Nærri tíu milljónir hafa sótt um atvinnuleysisbætur í Bandaríkjunum

Um 6,6 milljónir Bandaríkjamanna hafa sótt um atvinnuleysisbætur undanfarna viku, sem er gjörsamlega án fordæma. Í hruninu fyrir röskum áratug fór fjöldinn hæst í 665 þúsund bótaumsóknir á einni viku.

Donald Trump Bandaríkjaforseti.
Donald Trump Bandaríkjaforseti.
Auglýsing

Störf tap­ast nú í Banda­ríkj­unum sem aldrei fyrr. Á tveimur vikum hafa nærri því tíu milljón manns sótt um atvinnu­leys­is­bætur þar í landi, þar af yfir 6,6 millj­ónir manna í síð­ustu viku, sam­kvæmt nýj­ustu tölum frá banda­rísku vinnu­mála­stofn­un­inni sem birtar voru í dag. 

Met hafa því verið slegin hvað þetta varðar tvær vikur í röð, en í frétt New York Times segir að fyrra met hvað varðar fjölda atvinnu­leys­is­um­sókna í Banda­ríkj­unum á einni viku hafi verið frá árinu 1982, þegar um 695 þús­und umsóknir um atvinnu­leys­is­bætur bár­ust á einni viku.

Þegar alþjóð­lega fjár­málakreppan fyrir röskum ára­tug síðan beit svo hvað harð­ast í upp­hafi árs 2009 sóttu um 665 þús­und manns um atvinnu­leys­is­bætur á einni viku í mars­mán­uði, sam­kvæmt því sem fram kemur í frétt CNN.

Fjöldi bótaum­sókna er tífaldur nú.

Auglýsing

„Það sem ger­ist venju­lega í kreppum á mán­aða- eða árs­fjórð­unga­löngu tíma­bili er nú að eiga sér stað á örfáum vik­um,“ hefur New York Times eftir Michelle Meyer, aðal­hag­fræð­ingi Bank of Amer­ica.

Í frétt blaðs­ins er einnig fjallað um það að lík­lega séu enn fleiri búnir að missa vinn­una en þessar ótrú­legu tölur bera með sér, þar sem víða sé álagið á vinnu­mála­stofn­anir ein­staka ríkja svo mikið að færri kom­ist að en vilji til þess að sækja um bæt­ur, þar sem síma­línur séu upp­teknar og vef­þjónar kikni undan álagi.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hanna Katrín Friðriksson, þingmaður Viðreisnar, bað um skýrsluna á sínum tíma.
Vill fá að vita af hverju upplýsingar um fjárfestingar útgerðarfélaga voru felldar út
Í lok ágúst var birt skýrsla sem átti að sýna krosseignatengsl eða ítök útgerðarfélaga í einstökum fyrirtækjum, en að mati þess þingmanns sem bað um hana gerði hún hvorugt. Síðar kom í ljós að mikilvægar upplýsingar voru felldar út fyrir birtingu.
Kjarninn 4. desember 2021
Ingrid Kuhlman
Dánaraðstoð: Óttinn við misnotkun er ástæðulaus
Kjarninn 4. desember 2021
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands, ásamt Agnesi M. Sigurðardóttur, biskup Íslands.
Sóknargjöld lækka um 215 milljónir króna milli ára
Milljarðar króna renna úr ríkissjóði til trúfélaga á hverju ári. Langmest fer til þjóðkirkjunnar og í fyrra var ákveðið að hækka tímabundið einn tekjustofn trúfélaga um 280 milljónir króna. Nú hefur sú tímabundna hækkun verið felld niður.
Kjarninn 4. desember 2021
Íbúðafjárfesting hefur dregist saman á árinu, á sama tíma og verð hefur hækkað og auglýstum íbúðum á sölu hefur fækkað.
Mikill samdráttur í íbúðafjárfestingu í ár
Fjárfestingar í uppbyggingu íbúðarhúsnæðis hefur dregist saman á síðustu mánuðum, samhliða mikilli verðhækkun og fækkun íbúða á sölu. Samkvæmt Hagstofu er búist við að íbúðafjárfesting verði rúmlega 8 prósentum minni í ár heldur en í fyrra.
Kjarninn 4. desember 2021
„Ég fór með ekkert á milli handanna nema lífið og dóttur mína“
Þolandi heimilisofbeldis – umkomulaus í ókunnugu landi og á flótta – bíður þess að íslensk stjórnvöld sendi hana og unga dóttur hennar úr landi. Hún flúði til Íslands fyrr á þessu ári og hefur dóttir hennar náð að blómstra eftir komuna hingað til lands.
Kjarninn 4. desember 2021
Kynferðisleg áreitni og ofbeldi í álverunum og verklag þeirra
Alls hafa 27 tilkynningar borist álfyrirtækjunum þremur, Fjarðaáli, Norðuráli og Rio Tinto á síðustu fjórum árum. Kjarninn kannaði þá verkferla sem málin fara í innan fyrirtækjanna.
Kjarninn 4. desember 2021
Inga Sæland er hæstánægð með nýja vinnuaðstöðu Flokks fólksins og ljóst er á henni að það skemmir ekki fyrir að Miðflokkurinn neyðist til að kveðja vinnuaðstöðuna vegna mjög dvínandi þingstyrks.
Inga Sæland tekur yfir skrifstofur Miðflokksins og kallar það „karma“
„Hvað er karma, ef það er ekki þetta?“ segir Inga Sæland um flutninga þingflokks Flokks fólksins yfir í skrifstofuhúsnæði Alþingis þar sem níu manna þingflokkur Miðflokksins, sem í dag er einungis tveggja manna, var áður til húsa.
Kjarninn 3. desember 2021
Pawel Bartoszek
Samráðið er raunverulegt
Kjarninn 3. desember 2021
Meira úr sama flokkiErlent