Nærri tíu milljónir hafa sótt um atvinnuleysisbætur í Bandaríkjunum

Um 6,6 milljónir Bandaríkjamanna hafa sótt um atvinnuleysisbætur undanfarna viku, sem er gjörsamlega án fordæma. Í hruninu fyrir röskum áratug fór fjöldinn hæst í 665 þúsund bótaumsóknir á einni viku.

Donald Trump Bandaríkjaforseti.
Donald Trump Bandaríkjaforseti.
Auglýsing

Störf tap­ast nú í Banda­ríkj­unum sem aldrei fyrr. Á tveimur vikum hafa nærri því tíu milljón manns sótt um atvinnu­leys­is­bætur þar í landi, þar af yfir 6,6 millj­ónir manna í síð­ustu viku, sam­kvæmt nýj­ustu tölum frá banda­rísku vinnu­mála­stofn­un­inni sem birtar voru í dag. 

Met hafa því verið slegin hvað þetta varðar tvær vikur í röð, en í frétt New York Times segir að fyrra met hvað varðar fjölda atvinnu­leys­is­um­sókna í Banda­ríkj­unum á einni viku hafi verið frá árinu 1982, þegar um 695 þús­und umsóknir um atvinnu­leys­is­bætur bár­ust á einni viku.

Þegar alþjóð­lega fjár­málakreppan fyrir röskum ára­tug síðan beit svo hvað harð­ast í upp­hafi árs 2009 sóttu um 665 þús­und manns um atvinnu­leys­is­bætur á einni viku í mars­mán­uði, sam­kvæmt því sem fram kemur í frétt CNN.

Fjöldi bótaum­sókna er tífaldur nú.

Auglýsing

„Það sem ger­ist venju­lega í kreppum á mán­aða- eða árs­fjórð­unga­löngu tíma­bili er nú að eiga sér stað á örfáum vik­um,“ hefur New York Times eftir Michelle Meyer, aðal­hag­fræð­ingi Bank of Amer­ica.

Í frétt blaðs­ins er einnig fjallað um það að lík­lega séu enn fleiri búnir að missa vinn­una en þessar ótrú­legu tölur bera með sér, þar sem víða sé álagið á vinnu­mála­stofn­anir ein­staka ríkja svo mikið að færri kom­ist að en vilji til þess að sækja um bæt­ur, þar sem síma­línur séu upp­teknar og vef­þjónar kikni undan álagi.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sonur mannsins með leppinn: „Svona flúði ég vígasamtök föður míns“
Dakota Adams, sonur leiðtoga vígasamtakanna the Oath Keepers, ólst upp við að heimsendir væri í nánd og að öruggast væri að klæðast herklæðum og eiga sem flestar byssur. Dakota tókst að frelsa móður sína og yngri systkini frá heimilisföðurnum.
Kjarninn 5. desember 2022
Pétur Krogh Ólafsson hefur verið ráðinn í nýtt starf hjá Veitum.
Aðstoðarmaður borgarstjóra ráðinn, án auglýsingar, í nýja yfirmannsstöðu hjá Veitum
Pétur Krogh Ólafsson hefur verið ráðinn í nýtt starf þróunar- og viðskiptastjóra hjá Veitum, dótturfélagi Orkuveitu Reykjavíkur. Starfið var ekki auglýst, samkvæmt svari sem Kjarninn fékk frá Orkuveitunni.
Kjarninn 5. desember 2022
María Heimisdóttir.
María hættir – Vill ekki taka ábyrgð á vanfjármagnaðri stofnun
María Heimisdóttir hefur sagt upp störfum sem forstjóri Sjúkratrygginga Íslands. Hún segist ekki vilja taka ábyrgð á vanfjármagnaðri stofnun.
Kjarninn 5. desember 2022
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – Migration and Integration in the Era of Climate Change
Kjarninn 5. desember 2022
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Fólksflutningar og samþætting á tímum loftslagsbreytinga
Kjarninn 5. desember 2022
Helga Árnadóttir hannar og myndskreytir Lestar Flóðhesta
Lestrar Flóðhestar eru fjölskylduverkefni
Lestrar Flóðhestar eru ný spil fyrir börn sem eru að taka sín fyrstu skref í lestri. „Okkur fannst vanta eitthvað fjörugt og skemmtilegt í lestrarúrvalið fyrir byrjendur,“ segir Helga Árnadóttir sem hannar og myndskreytir spilin.
Kjarninn 5. desember 2022
Guðmundur Björgvin Helgason ríkisendurskoðandi á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar.
„Þetta er bara eins og að fara með rangt barn heim af róló“
Guðmundur Björgvin Helgason ríkisendurskoðandi skaut föstum skotum að forsvarsmönnum Bankasýslunnar á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar og sakaði Lárus Blöndal um að hafa talað gegn betri vitund er hann sjálfur kom fyrir nefndina.
Kjarninn 5. desember 2022
Þórður Snær Júlíusson
Er Tene nýju flatskjáirnir eða eru kerfin og þeir sem stjórna þeim kannski vandamálið?
Kjarninn 5. desember 2022
Meira úr sama flokkiErlent