Tekjur hótela í Reykjavík drógust saman um 98 prósent í lok mars

Í marsmánuði 2019 var herbergjanýting á hótelum í höfuðborg Íslands 82 prósent. Í síðustu viku marsmánaðar 2020 var hún 2,1 prósent.

Ferðamenn hafa verið mjög fyrirferðamiklir á Reykjavík undanfarin ár. Nú eru þeir vart sjáanlegir í höfuðborginni.
Ferðamenn hafa verið mjög fyrirferðamiklir á Reykjavík undanfarin ár. Nú eru þeir vart sjáanlegir í höfuðborginni.
Auglýsing

Nýt­ing á her­bergjum hót­ela í Reykja­vík fór úr því að vera að með­al­tali 72,3 pró­sent fyrstu vik­una í mars­mán­uði 2020 í að vera 2,1 pró­sent í síð­ustu viku mán­að­ar­ins. Tekjur hót­ela í borg­inni í síð­ustu vik­unni í mars voru sömu­leiðis ein­ungis tvö pró­sent af tekjum þeirra í saman mán­uði 2019.

Þetta kemur fram í nýrri Hag­sjá Hag­fræði­deildar Lands­bank­ans sem birt var í dag. 

Ástæðan er auð­vitað það ástand sem skap­ast hefur í heim­inum vegna útbreiðslu veirunnar sem veldur COVID-19 sjúk­dómn­um, en vegna þess hafa helstu við­skipta­lönd Íslands flest lokað landa­mærum sínum og ferða­menn hætt að ferð­ast. 

Auglýsing
Í Hag­sjánni segir hins vega að her­bergj­a­nýt­ing hafi víða verið verri en hún var í Reykja­vík í síð­asta mán­uði. „Her­bergj­a­nýt­ing í höf­uð­borgum Norð­ur­land­anna og Eystra­salts­ríkja hefur einnig hrunið í mars­mán­uði. Her­bergj­a­nýt­ing í höf­uð­borgum Skand­in­avíu lá á bil­inu 24-26 pró­sent í mars en til sam­an­burðar var hlut­fallið 37,5 pró­sent í Reykja­vík og því tölu­vert hærra en í Skand­in­av­íu. Í mars í fyrra var her­bergj­a­nýt­ing í Skand­in­avíu á bil­inu 63-74 pró­sent en hún var 82 pró­sent í Reykja­vík.“

Þar er bent á að stórar hót­el­keðjur hér á landi hafi brugðið á það að ráð að loka hluta starf­sem­innar meðan mestu ferða­tak­mark­an­irnar verða í gildi. Þannig hafi stærsta hót­el­keðja lands­ins, Íslands­hót­el, til­kynnt að hún muni loka fimm af 17 hót­elum sínum bæði innan og utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins. Icelandair Hot­els og Center Hot­els hafa einnig lokað hót­elum tíma­bund­ið. 

Í fyrra voru gistinætur Íslend­inga tæp­lega tíu pró­sent af öllum gistin­óttum á hót­elum hér­lend­is, en það hlut­fall er þó afar breyti­legt eftir land­svæð­um. Hag­fræði­deild Lands­bank­ans telur að það verði athygl­is­vert að fylgj­ast með fjölgun gistinótta Íslend­inga á inn­lendum hót­elum þegar sam­komu­banni og fyr­ir­mælum um tak­mörkun ferða­laga inn­an­lands verður aflétt. „Upp frá því kann aukin gist­ing Íslend­inga á hót­elum að milda það högg sem brott­hvarf erlendra ferða­manna mun valda.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Helgi Hrafn Gunnarsson er fyrsti flutningsmaður tillögunar.
Vilja banna veðsetningu kvóta og binda gjaldtöku fyrir afnot auðlinda í stjórnarskrá
17 stjórnarandstöðuþingmenn hafa lagt fram breytingartillögu við stjórnarskrárfrumvarp forsætisráðherra. Þeir vilja að auðlindaákvæðið verði í samræmi við breytingartillögu stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar við frumvarp um nýja stjórnarskrá.
Kjarninn 27. janúar 2021
Sameiginlega sýnin um þéttara borgarsvæði er að teiknast upp
Í nýrri þróunaráætlun höfuðborgarsvæðisins 2020-2024 er gert ráð fyrir að 66 prósent nýrra íbúða sem klárast á tímabilinu verði árið 2040 í grennd við hágæða almenningssamgöngur, þar af 86 prósent nýrra íbúða í Kópavogi.
Kjarninn 27. janúar 2021
Sumarhús gengu kaupum og sölum fyrir tæpa 10 milljarða á Íslandi í fyrra.
Íslendingar keyptu sumarhús fyrir næstum 10 milljarða árið 2020
Metár var á markaði með sumarhús í fyrra. Viðskipti hafa aldrei verið fleiri og aldrei hefur jafn miklu fé verið varið til kaupanna, samkvæmt tölum frá Þjóðskrá. Svipað var uppi á teningnum í Noregi, á þessu ári veiru og vaxtalækkana.
Kjarninn 27. janúar 2021
Íslandsbanki gerir ráð fyrir viðspyrnu um leið og ferðamönnum fjölgar aftur hér á landi
Meira atvinnuleysi og minni fjárfestingar en áður var talið
Íslandsbanki telur nú að atvinnuleysi muni vera 9,4 prósent í ár, sem er töluvert meira en hann gerði ráð fyrir í fyrrahaust. Einnig telur bankinn að fjárfesting hins opinbera í kjölfar kreppunnar muni ekki aukast jafnmikið og áður var talið.
Kjarninn 27. janúar 2021
Dyrhólaós fóstrar fjölskrúðugt fuglalíf árið um kring.
Valkostir vegarins um Mýrdal „ekki meitlaðir í stein“
Enn kemur til greina að bæta við og breyta þeim valkostum sem Vegagerðin hefur sett fram á hringveginum um Mýrdal. Yfir 270 manns hafa þegar sent athugasemdir og hafa flestir áhyggjur af áhrifum á lífríki Dyrhólaóss.
Kjarninn 26. janúar 2021
Anna María Bogadóttir, Borghildur Sturludóttir og Hildur Gunnarsdóttir
Velsæld eða vesöld
Kjarninn 26. janúar 2021
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það enga skoðun standast að tala um að stúdentar hafi verið skildir eftir
Þingmaður Flokks fólksins spurði forsætisráðherra út í málefni námsmanna á Alþingi í dag. „Er ekki kom­inn tími til að grípa alla sem hafa orðið fyrir þessum hörm­ung­um, atvinnu­leysi, og eiga jafn­vel ekki fyrir húsa­leigu og ekki fyrir mat?“
Kjarninn 26. janúar 2021
Lilja D. Alfreðsdóttir stendur frammi fyrir brekku til að halda sér inni á þingi samkvæmt könnunum.
Hvorki Miðflokkur né Framsókn mælast með mann inni í Reykjavík
Samfylkingin, Sósíalistaflokkur Íslands og Viðreisn mælast á góðri siglingu í Reykjavíkurkjördæmunum tveimur. Staða stjórnarflokkanna í höfuðborginni veikist mikið og Framsóknarflokkurinn myndi ekki ná inn manni þar að óbreyttu.
Kjarninn 26. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent