„Faraldurinn er eins og staðan er núna á niðurleið“

Toppnum í nýsmitum COVID-19 hér á landi virðist náð, að sögn Þórólfs Guðnasonar sóttvarnalæknis. Faraldurinn er því á niðurleið, en Alma Möller landlæknir minnir á að enn sé nokkuð í að toppi verði náð hvað álag á heilbrigðiskerfið varðar.

Þórólfur Guðnason Víðir Reynisson
Auglýsing

„Ég held að við getum sagt að við séum búin að ná toppnum eins og staðan er nún­a,“ sagði Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir á dag­legum upp­lýs­inga­fundi almanna­varna í dag. 

Fjöldi þeirra sem er að batna er nú meiri en nýgreindra, sem þýðir að sögn Þór­ólfs að lík­lega er R-talan svo­kall­aða, útbreiðslutalan sem segir til um hve marga hver og einn smit­aður ein­stak­lingur er að smita að með­al­tali, komin undir 1.

„Far­ald­ur­inn er eins og staðan er núna á nið­ur­leið, held ég að við getum sagt, en það er alveg ljóst að það má ekk­ert mikið út af bregða og þetta getur breyst með nýjum hóp­sýk­ingum ef menn gá ekki af sér,“ sagði Þórólf­ur.

Hann sagði þó að hægt væri gleðj­ast yfir þessu og einnig því að það væri greini­lega mjög lítið um sam­fé­lags­legt smit, en ein­ungis um 0,07 pró­sent þeirra sem Íslensk erfða­grein­ing skimaði í gær reynd­ist vera með veiruna, eða eitt smit af alls 1.284 sýnum sem tekin voru úr sam­fé­lag­inu.

Auglýsing

Þórólfur sagði að far­ald­ur­inn væri nokk­urn­veg­inn að fylgja bestu for­spá úr spálík­ani vís­inda­manna við Háskóla Íslands, Land­spít­ala og frá land­lækn­is­emb­ætt­inu, nema hvað fjölda inn­lagna varð­aði. Sótt­varna­læknir sagði að líkanið hefði verið mjög hjálp­legt og stutt heil­brigð­is­yf­ir­völd vel í því sem verið væri að gera.

Þá sagði Þórólfur að grein­ing­ar­tæki á sýkla- og veiru­fræði­deild Land­spít­ala, sem hefur verið bil­að, væri komið í lag. Því væri hægt að greina sýni þar á auknum afköst­um, sem væri mjög ánægju­legt.

Alma Möller land­læknir sagði á fund­inum að þó ánægju­legt væri að við værum að lík­indum búin að ná toppi í nýsmit­um, ætti mesta álag­ið, topp­ur­inn, eftir að koma í ljós í heil­brigð­is­kerf­inu en búist er við því að álagið verði mest um mán­uð­inn miðj­an.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent