Tæplega fjórðungur umsækjenda um hlutabætur erlendir ríkisborgarar

Um 23 prósent starfandi íbúa landsins hafa annað hvort sótt um hlutabætur eða skrá sig á almenna atvinnuleysisskrá. Erlendir ríkisborgarar eru um 20 prósent af vinnuafli landsins en tæplega fjórðungur þeirra sem sótt hafa um hlutabætur eru útlendingar.

Erlendum ríkisborgurum sem ákveða að búa á Íslandi hefur fjölgað gríðarlega hratt á undanförnum árum. Stór hluti þess vinnuafls sem unnið hefur við mannaflsfrekar framkvæmdir hefur til að mynda verið útlendingar.
Erlendum ríkisborgurum sem ákveða að búa á Íslandi hefur fjölgað gríðarlega hratt á undanförnum árum. Stór hluti þess vinnuafls sem unnið hefur við mannaflsfrekar framkvæmdir hefur til að mynda verið útlendingar.
Auglýsing

Ríf­lega þrír af hverjum fjórum af þeim rúm­lega 30 manns mann sem sótt hafa um hluta­bætur vegna minnk­aðs starfs­hlut­falls eru íslenskir rík­is­borg­ar­ar. Tæp­lega fjórð­ungur þeirra eru erlendir rík­is­borg­arar og 14 pró­sent allra sem sótt hafa um hluta­bæt­urnar eru Pól­verj­ar. Þetta kemur fram í tölum sem Alþýðu­sam­band Íslands birti í dag.

Hlut­föllin end­ur­spegla að stóru leiti sam­setn­ingu íslenska vinnu­mark­að­ar­ins þar sem 20 pró­sent allra sem störf­uðu á honum í fyrra voru útlend­ingar en um 80 pró­sent íslenskir rík­is­borg­ar­ar. Í sam­an­tekt ASÍ um skipt­ingu hluta­bóta segir að umsóknir um hluta­bætur end­ur­spegli sam­setn­ingu vinnu­mark­að­ar­ins betur en umsóknir um atvinnu­leys­is­bætur síð­asta árið, þar sem hlut­fall Íslend­inga meðal umsækj­enda hefur verið 63 pró­sent. 

Auglýsing
Erlendum rík­is­borg­urum sem búa á Íslandi hefur fjölgað gríð­ar­lega á und­an­förnum árum, enda hafa þau störf sem orðið hafa til í ferða­þjón­ustu og tengdum geirum að mestu verið mönnum með öðrum en íslenskum rík­is­borg­ur­um. Frá lokum árs 2011 og fram til byrjun síð­asta mán­aðar fjölg­aði erlendum rík­is­borg­urum sem hér búa úr rúm­lega 20 þús­und í rúm­lega 50 þús­und, og eru þá ekki taldir með þeir sem hlutu íslenskan rík­is­borg­ara­rétt á tíma­bil­inu né þeir sem komu hingað til lands tíma­bundið á vegum starfs­manna­leiga. Í byrjun mars 2020 voru erlendir rík­is­borg­arar 13,8 pró­sent íbúa lands­ins. Lang­flestir þeirra eru Pól­verjar, eða tæp­lega 21 þús­und. 

46 þús­und manns á hluta­bótum eða atvinnu­leys­is­skrá

Alls hafa 30.097 manns sótt um hluta­bæt­ur. Til við­bótar hafa um 16 þús­und manns skráð sig á almennu atvinnu­leys­is­skránna, sam­kvæmt tölum sem birtar voru í Morg­un­blað­inu í morg­un. Það þýðir að um 46 þús­und manns eru að þiggja atvinnu­leys­is­bætur að hluta eða öllu leyti um þessar mund­ir. Á síð­ast ári voru 199.029 manns starf­andi á Íslandi og því eru um 23 pró­sent íbúa lands­ins á ein­hvers konar atvinnu­leys­is­bót­u­m. 

Fjöldi umsækj­enda er þó hlut­falls­lega hærri á Suð­ur­nesjum og á höf­uð­borg­ar­svæð­inu en á lands­byggð­inni. Þannig hafa 11 pró­sent umsókna borist frá íbúum Suð­ur­nesja, þar sem átta pró­sent starf­andi lands­manna bjuggu á síð­asta ári og 67 pró­sent  umsókna af höf­uð­borg­ar­svæð­inu, þar sem 64 pró­sent starf­andi lands­manna bjuggu.

Í tölum ASÍ kemur fram að kynja­skipti umsækj­enda sé nokkuð jöfn og nán­ast í takti við þá skipt­ingu sem er á milli kynj­anna á vinnu­mark­aði. Sé litið til ald­urs­skipt­ing­ar, eru umsóknir hlut­falls­lega flestar í ald­urs­hópnum 30-39 ára. Alls eru 26 pró­sent umsækj­enda á þeim aldri, sam­an­borið við 21,6 pró­sent af starf­andi fólki. Lægst er hlut­fallið meðal fólks á aldr­inum 60-69 ára, en níu pró­sent umsækj­enda eru á þeim aldri sam­an­borið við 11,7 pró­sent af starf­andi fólki. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent