Tæplega fjórðungur umsækjenda um hlutabætur erlendir ríkisborgarar

Um 23 prósent starfandi íbúa landsins hafa annað hvort sótt um hlutabætur eða skrá sig á almenna atvinnuleysisskrá. Erlendir ríkisborgarar eru um 20 prósent af vinnuafli landsins en tæplega fjórðungur þeirra sem sótt hafa um hlutabætur eru útlendingar.

Erlendum ríkisborgurum sem ákveða að búa á Íslandi hefur fjölgað gríðarlega hratt á undanförnum árum. Stór hluti þess vinnuafls sem unnið hefur við mannaflsfrekar framkvæmdir hefur til að mynda verið útlendingar.
Erlendum ríkisborgurum sem ákveða að búa á Íslandi hefur fjölgað gríðarlega hratt á undanförnum árum. Stór hluti þess vinnuafls sem unnið hefur við mannaflsfrekar framkvæmdir hefur til að mynda verið útlendingar.
Auglýsing

Ríf­lega þrír af hverjum fjórum af þeim rúm­lega 30 manns mann sem sótt hafa um hluta­bætur vegna minnk­aðs starfs­hlut­falls eru íslenskir rík­is­borg­ar­ar. Tæp­lega fjórð­ungur þeirra eru erlendir rík­is­borg­arar og 14 pró­sent allra sem sótt hafa um hluta­bæt­urnar eru Pól­verj­ar. Þetta kemur fram í tölum sem Alþýðu­sam­band Íslands birti í dag.

Hlut­föllin end­ur­spegla að stóru leiti sam­setn­ingu íslenska vinnu­mark­að­ar­ins þar sem 20 pró­sent allra sem störf­uðu á honum í fyrra voru útlend­ingar en um 80 pró­sent íslenskir rík­is­borg­ar­ar. Í sam­an­tekt ASÍ um skipt­ingu hluta­bóta segir að umsóknir um hluta­bætur end­ur­spegli sam­setn­ingu vinnu­mark­að­ar­ins betur en umsóknir um atvinnu­leys­is­bætur síð­asta árið, þar sem hlut­fall Íslend­inga meðal umsækj­enda hefur verið 63 pró­sent. 

Auglýsing
Erlendum rík­is­borg­urum sem búa á Íslandi hefur fjölgað gríð­ar­lega á und­an­förnum árum, enda hafa þau störf sem orðið hafa til í ferða­þjón­ustu og tengdum geirum að mestu verið mönnum með öðrum en íslenskum rík­is­borg­ur­um. Frá lokum árs 2011 og fram til byrjun síð­asta mán­aðar fjölg­aði erlendum rík­is­borg­urum sem hér búa úr rúm­lega 20 þús­und í rúm­lega 50 þús­und, og eru þá ekki taldir með þeir sem hlutu íslenskan rík­is­borg­ara­rétt á tíma­bil­inu né þeir sem komu hingað til lands tíma­bundið á vegum starfs­manna­leiga. Í byrjun mars 2020 voru erlendir rík­is­borg­arar 13,8 pró­sent íbúa lands­ins. Lang­flestir þeirra eru Pól­verjar, eða tæp­lega 21 þús­und. 

46 þús­und manns á hluta­bótum eða atvinnu­leys­is­skrá

Alls hafa 30.097 manns sótt um hluta­bæt­ur. Til við­bótar hafa um 16 þús­und manns skráð sig á almennu atvinnu­leys­is­skránna, sam­kvæmt tölum sem birtar voru í Morg­un­blað­inu í morg­un. Það þýðir að um 46 þús­und manns eru að þiggja atvinnu­leys­is­bætur að hluta eða öllu leyti um þessar mund­ir. Á síð­ast ári voru 199.029 manns starf­andi á Íslandi og því eru um 23 pró­sent íbúa lands­ins á ein­hvers konar atvinnu­leys­is­bót­u­m. 

Fjöldi umsækj­enda er þó hlut­falls­lega hærri á Suð­ur­nesjum og á höf­uð­borg­ar­svæð­inu en á lands­byggð­inni. Þannig hafa 11 pró­sent umsókna borist frá íbúum Suð­ur­nesja, þar sem átta pró­sent starf­andi lands­manna bjuggu á síð­asta ári og 67 pró­sent  umsókna af höf­uð­borg­ar­svæð­inu, þar sem 64 pró­sent starf­andi lands­manna bjuggu.

Í tölum ASÍ kemur fram að kynja­skipti umsækj­enda sé nokkuð jöfn og nán­ast í takti við þá skipt­ingu sem er á milli kynj­anna á vinnu­mark­aði. Sé litið til ald­urs­skipt­ing­ar, eru umsóknir hlut­falls­lega flestar í ald­urs­hópnum 30-39 ára. Alls eru 26 pró­sent umsækj­enda á þeim aldri, sam­an­borið við 21,6 pró­sent af starf­andi fólki. Lægst er hlut­fallið meðal fólks á aldr­inum 60-69 ára, en níu pró­sent umsækj­enda eru á þeim aldri sam­an­borið við 11,7 pró­sent af starf­andi fólki. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Flestir Íslendingar breyttu ekki áfengisnotkun sinni í faraldrinum
Fimmtán prósent Íslendinga drukku oftar eða mun oftar en venjulega í mars og apríl en flestir breyttu þó ekki áfengisnotkun sinni á þessu tímabili.
Kjarninn 6. júní 2020
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Björn Leví: Höfum hjakkað í sama farinu
„Á undanförnum árum höfum við verið að hjakka í sama farinu. Við höfum verið að nýta okkur þennan enn eina hvalreka sem ferðaþjónustan hefur verið,“ segir þingmaður Pírata.
Kjarninn 6. júní 2020
Leikhópurinn Lotta: Bakkabræður
Bakkabræður teknir í samfélagssátt
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Bakkabræður í uppsetningu Leikhópsins Lottu.
Kjarninn 6. júní 2020
Heil vika án nýrra smita
Nýgreind smit síðasta sólarhringinn: Núll. Greind smit síðustu sjö sólarhringa: Núll. Í dag eru tímamót í baráttu Íslendinga gegn COVID-19. Í baráttunni gegn litla gaddaboltanum, veirunni sem virðist ekki hafa tekist að finna líkama að sýkja í viku.
Kjarninn 6. júní 2020
Jói Sigurðsson, sem sést hér fyrir miðju á myndinni og Þorgils Sigvaldason, sem stendur lengst til hægri, fengu hugmyndina að CrankWheel árið 2014.
Hafa tekist á við vaxtarverki vegna heimsfaraldursins
CrankWheel er íslenskt nýsköpunarfyrirtæki sem hefur vaxið nokkuð að undanförnu vegna áhrifa kórónuveirufaraldursins, enda gerir tæknilausn fyrirtækisins sölufólki kleift að leysa störf sín af hendi úr fjarlægð.
Kjarninn 6. júní 2020
180⁰ Reglan
180⁰ Reglan
180° Reglan – Viðtal við Christof Wehmeier
Kjarninn 6. júní 2020
Víða í Bandaríkjunum standa yfir mótmæli í kjölfar morðsins á George Floyd.
Vöxtur Antifa í Bandaríkjunum andsvar við uppgangi öfgahægrisins
Bandarískir ráðamenn saka Antifa um að bera ábyrgð á því að mótmælin sem nú einkenna bandarískt þjóðlíf hafi brotist út í óeirðir. Trump vill að hreyfingin verði stimpluð sem hryðjuverkasamtök en það gæti reynst erfitt.
Kjarninn 6. júní 2020
Hugmyndir um að hækka vatnsborð Hagavatns með því að stífla útfall þess, Farið, eru ekki nýjar af nálinni.
Ber að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu Hagavatnsvirkjunar
Íslenskri vatnsorku ehf. ber að sögn Orkustofnunar að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu fyrirhugaðrar Hagavatnsvirkjunar í frummatsskýrslu. Þá ber fyrirtækinu einnig að bera saman 9,9 MW virkjun og fyrri áform um stærri virkjanir.
Kjarninn 6. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent