Tekjutengdar afborganir námslána lækka að meðaltali um 25 þúsund

Stjórnvöld kynntu í dag breytingar á námslánakerfinu, sem hafa verið í ferli frá því að lífskjarasamningarnir voru undirritaðir á almenna vinnumarkaðnum síðasta vor. Greiðendur námslána munu helst finna fyrir því að tekjutengd afborgun lækkar.

haskoli-islands_13944889198_o.jpg
Auglýsing

Stjórn­völd kynntu í dag breyt­ingar á náms­lána­kerf­inu, sem hafa verið í ferli frá því að lífs­kjara­samn­ing­arnir voru und­ir­rit­aðir á almenna vinnu­mark­aðnum síð­asta vor. Þær breyt­ingar sem greið­endur náms­lána munu helst finna fyrir eru þær að tekju­tengd afborgun lán­anna lækkar er verð­tryggðir vextir náms­lána lækka úr 1 pró­senti niður í 0,4 pró­sent. 

Tvö dæmi eru tek­in, í mynd­bandskynn­ingu stjórn­valda, um hvernig lækkun vaxta og end­ur­greiðslu­hlut­falls lána mun hafa áhrif á afborg­anir náms­lána að hausti. Þannig mun barn­laus ein­stak­lingur með 700 þús­und krónur í mán­að­ar­laun greiða 25.000 krónum minna af láni sínu í sept­em­ber og afborg­anir hjóna með 1,4 millj­ónir í sam­an­lögð mán­að­ar­laun munu lækka um 50 þús­und krónur sam­an­lagt.

Ábyrgð­ar­menn á um 30 þús­und náms­lán­um, sem tekin voru fyrir árið 2009 og eru í skil­um, verða einnig felldir brott. Þetta er gert til að tryggja jafn­ræði við þá sem tóku lán eftir þann tíma.Þá verður upp­greiðslu­af­sláttur hækk­aður upp í allt að 15 pró­sent, sam­kvæmt til­kynn­ingu á vef Stjórn­ar­ráðs­ins.

AuglýsingNúvirtur kostn­aður þess­ara aðgerða er met­inn um 14 millj­arðar króna, af starfs­hópi sem skip­aður var til þess að end­ur­skoða reglur um end­ur­greiðslu náms­lána. „Hann fellur til yfir lengri tíma og unnt er að láta greið­endur náms­lána njóta góðs af sterkri fjár­hags­stöðu Lána­sjóðs­ins sem fjár­magnar aðgerð­irn­ar,“ segir um kostn­að­inn í til­kynn­ingu stjórn­valda. 

Háskóla­menn fagna

Banda­lag háskóla­manna seg­ist fagna boð­uðum aðgerðum rík­is­stjórn­ar­inn­ar. „Þær munu koma tug­þús­undum Íslend­inga til góða, bæði félags­mönnum aðild­ar­fé­laga BHM sem og öðrum sem greiða af náms­lán­um,“ segir í til­kynn­ingu frá BHM.

„BHM hefur árum saman barist fyrir því að dregið verði úr end­ur­greiðslu­byrði náms­lána og að ábyrgða­manna­kerfið verði afnumið að fullu. Með þeim breyt­ingum sem rík­is­stjórnin hefur nú boðað eru þessi bar­áttu­mál loks­ins í höfn. Kafla­skil hafa orðið í hags­muna- og rétt­inda­bar­áttu BHM fyrir félags­menn,“ segir enn fremur í til­kynn­ingu félags­ins.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fjölmargir erlendir ríkisborgarar starfa  við mannvirkjagerð á Íslandi.
Erlendum ríkisborgurum heldur áfram að fjölga þrátt fyrir samdrátt og atvinnuleysi
Á málþingi fyrir ári sagði ráðuneytisstjóri í félagsmálaráðuneytinu að það væri einfalt fyrir Ísland að „losa sig“ erlent vinnuafl þegar samdráttur yrði í efnahagslífinu. Erlendum ríkisborgurum hefur fjölgað það sem af er ári þrátt fyrir metsamdrátt.
Kjarninn 27. október 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir, dómsmálaráðherra, Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, nýsköpunarráðherra og Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra, við undirritun reglugerðanna í dag.
Opnað á hálfs árs fjarvinnu erlendra sérfræðinga með reglugerðarbreytingum
Ráðherrar í ríkisstjórninni undirrituðu í dag breytingar á reglugerðum sem gefa ríkisborgurum utan EES færi á að koma hingað til lands með fjölskyldur sínar og vinna í fjarvinnu til sex mánaða.
Kjarninn 27. október 2020
Lögreglustjórinn á Suðurnesjum segist ekki hafa veitt upplýsingar um fjölda hælisleitenda
Upplýsingar um komu hælisleitenda á Keflavíkurflugvöll, sem þingmaður Sjálfstæðisflokksins hefur birt á samfélagsmiðlum, komu ekki frá lögreglunni á Suðurnesjum, samkvæmt embættinu.
Kjarninn 27. október 2020
Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair
Bætur frá Boeing vega þungt
Afkoma Icelandair fyrir vaxtagreiðslur og skatta var jákvæð um hálfan milljarð íslenskra króna á nýliðnum ársfjórðungi, þökk sé bótagreiðslum frá Boeing.
Kjarninn 27. október 2020
Milljónir hektara af regnskógum í Indónesíu og Malasíu hafa verið ruddir síðustu ár til vinnslu pálmaolíu.
Vilja takmarka notkun pálmaolíu í íslenskri framleiðslu
Pálmaolía er þrisvar sinnum verri en jarðefnaeldsneyti þegar kemur að losun gróðurhúsalofttegunda. Notkun hennar sem eldsneyti hefur aukist síðustu ár og hópur þingmanna vill banna hana í lífdísil og takmarka í allri framleiðslu á Íslandi.
Kjarninn 27. október 2020
Óróinn kokkaður upp inni á skrifstofu SA
„Sú hætta er raunverulega fyrir hendi að ungt fólk finni ekkert að gera eftir nám. Við getum þá siglt inn í aðstæður sem eru svipaðar og í sunnanverðri Evrópu þar sem atvinnuleysi ungs fólks er gríðarlegt.“ Þetta segir Þórunn Sveinbjarnardóttir.
Kjarninn 27. október 2020
Lilja Alfreðsdóttir
Fjárfesting í fólki og nýsköpun ræður úrslitum
Kjarninn 27. október 2020
Nær helmingur atvinnulausra er undir 35 ára
Atvinnuleysi yngri aldurshópa er töluvert meira en þeirra eldri, samkvæmt tölum Vinnumálastofnunar og Hagstofu. Munurinn er enn meiri þegar tekið er tillit til atvinnulausra námsmanna.
Kjarninn 27. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent