Tekjutengdar afborganir námslána lækka að meðaltali um 25 þúsund

Stjórnvöld kynntu í dag breytingar á námslánakerfinu, sem hafa verið í ferli frá því að lífskjarasamningarnir voru undirritaðir á almenna vinnumarkaðnum síðasta vor. Greiðendur námslána munu helst finna fyrir því að tekjutengd afborgun lækkar.

haskoli-islands_13944889198_o.jpg
Auglýsing

Stjórn­völd kynntu í dag breyt­ingar á náms­lána­kerf­inu, sem hafa verið í ferli frá því að lífs­kjara­samn­ing­arnir voru und­ir­rit­aðir á almenna vinnu­mark­aðnum síð­asta vor. Þær breyt­ingar sem greið­endur náms­lána munu helst finna fyrir eru þær að tekju­tengd afborgun lán­anna lækkar er verð­tryggðir vextir náms­lána lækka úr 1 pró­senti niður í 0,4 pró­sent. 

Tvö dæmi eru tek­in, í mynd­bandskynn­ingu stjórn­valda, um hvernig lækkun vaxta og end­ur­greiðslu­hlut­falls lána mun hafa áhrif á afborg­anir náms­lána að hausti. Þannig mun barn­laus ein­stak­lingur með 700 þús­und krónur í mán­að­ar­laun greiða 25.000 krónum minna af láni sínu í sept­em­ber og afborg­anir hjóna með 1,4 millj­ónir í sam­an­lögð mán­að­ar­laun munu lækka um 50 þús­und krónur sam­an­lagt.

Ábyrgð­ar­menn á um 30 þús­und náms­lán­um, sem tekin voru fyrir árið 2009 og eru í skil­um, verða einnig felldir brott. Þetta er gert til að tryggja jafn­ræði við þá sem tóku lán eftir þann tíma.Þá verður upp­greiðslu­af­sláttur hækk­aður upp í allt að 15 pró­sent, sam­kvæmt til­kynn­ingu á vef Stjórn­ar­ráðs­ins.

AuglýsingNúvirtur kostn­aður þess­ara aðgerða er met­inn um 14 millj­arðar króna, af starfs­hópi sem skip­aður var til þess að end­ur­skoða reglur um end­ur­greiðslu náms­lána. „Hann fellur til yfir lengri tíma og unnt er að láta greið­endur náms­lána njóta góðs af sterkri fjár­hags­stöðu Lána­sjóðs­ins sem fjár­magnar aðgerð­irn­ar,“ segir um kostn­að­inn í til­kynn­ingu stjórn­valda. 

Háskóla­menn fagna

Banda­lag háskóla­manna seg­ist fagna boð­uðum aðgerðum rík­is­stjórn­ar­inn­ar. „Þær munu koma tug­þús­undum Íslend­inga til góða, bæði félags­mönnum aðild­ar­fé­laga BHM sem og öðrum sem greiða af náms­lán­um,“ segir í til­kynn­ingu frá BHM.

„BHM hefur árum saman barist fyrir því að dregið verði úr end­ur­greiðslu­byrði náms­lána og að ábyrgða­manna­kerfið verði afnumið að fullu. Með þeim breyt­ingum sem rík­is­stjórnin hefur nú boðað eru þessi bar­áttu­mál loks­ins í höfn. Kafla­skil hafa orðið í hags­muna- og rétt­inda­bar­áttu BHM fyrir félags­menn,“ segir enn fremur í til­kynn­ingu félags­ins.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Flestir Íslendingar breyttu ekki áfengisnotkun sinni í faraldrinum
Fimmtán prósent Íslendinga drukku oftar eða mun oftar en venjulega í mars og apríl en flestir breyttu þó ekki áfengisnotkun sinni á þessu tímabili.
Kjarninn 6. júní 2020
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Björn Leví: Höfum hjakkað í sama farinu
„Á undanförnum árum höfum við verið að hjakka í sama farinu. Við höfum verið að nýta okkur þennan enn eina hvalreka sem ferðaþjónustan hefur verið,“ segir þingmaður Pírata.
Kjarninn 6. júní 2020
Leikhópurinn Lotta: Bakkabræður
Bakkabræður teknir í samfélagssátt
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Bakkabræður í uppsetningu Leikhópsins Lottu.
Kjarninn 6. júní 2020
Heil vika án nýrra smita
Nýgreind smit síðasta sólarhringinn: Núll. Greind smit síðustu sjö sólarhringa: Núll. Í dag eru tímamót í baráttu Íslendinga gegn COVID-19. Í baráttunni gegn litla gaddaboltanum, veirunni sem virðist ekki hafa tekist að finna líkama að sýkja í viku.
Kjarninn 6. júní 2020
Jói Sigurðsson, sem sést hér fyrir miðju á myndinni og Þorgils Sigvaldason, sem stendur lengst til hægri, fengu hugmyndina að CrankWheel árið 2014.
Hafa tekist á við vaxtarverki vegna heimsfaraldursins
CrankWheel er íslenskt nýsköpunarfyrirtæki sem hefur vaxið nokkuð að undanförnu vegna áhrifa kórónuveirufaraldursins, enda gerir tæknilausn fyrirtækisins sölufólki kleift að leysa störf sín af hendi úr fjarlægð.
Kjarninn 6. júní 2020
180⁰ Reglan
180⁰ Reglan
180° Reglan – Viðtal við Christof Wehmeier
Kjarninn 6. júní 2020
Víða í Bandaríkjunum standa yfir mótmæli í kjölfar morðsins á George Floyd.
Vöxtur Antifa í Bandaríkjunum andsvar við uppgangi öfgahægrisins
Bandarískir ráðamenn saka Antifa um að bera ábyrgð á því að mótmælin sem nú einkenna bandarískt þjóðlíf hafi brotist út í óeirðir. Trump vill að hreyfingin verði stimpluð sem hryðjuverkasamtök en það gæti reynst erfitt.
Kjarninn 6. júní 2020
Hugmyndir um að hækka vatnsborð Hagavatns með því að stífla útfall þess, Farið, eru ekki nýjar af nálinni.
Ber að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu Hagavatnsvirkjunar
Íslenskri vatnsorku ehf. ber að sögn Orkustofnunar að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu fyrirhugaðrar Hagavatnsvirkjunar í frummatsskýrslu. Þá ber fyrirtækinu einnig að bera saman 9,9 MW virkjun og fyrri áform um stærri virkjanir.
Kjarninn 6. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent