Tekjutengdar afborganir námslána lækka að meðaltali um 25 þúsund

Stjórnvöld kynntu í dag breytingar á námslánakerfinu, sem hafa verið í ferli frá því að lífskjarasamningarnir voru undirritaðir á almenna vinnumarkaðnum síðasta vor. Greiðendur námslána munu helst finna fyrir því að tekjutengd afborgun lækkar.

haskoli-islands_13944889198_o.jpg
Auglýsing

Stjórn­völd kynntu í dag breyt­ingar á náms­lána­kerf­inu, sem hafa verið í ferli frá því að lífs­kjara­samn­ing­arnir voru und­ir­rit­aðir á almenna vinnu­mark­aðnum síð­asta vor. Þær breyt­ingar sem greið­endur náms­lána munu helst finna fyrir eru þær að tekju­tengd afborgun lán­anna lækkar er verð­tryggðir vextir náms­lána lækka úr 1 pró­senti niður í 0,4 pró­sent. 

Tvö dæmi eru tek­in, í mynd­bandskynn­ingu stjórn­valda, um hvernig lækkun vaxta og end­ur­greiðslu­hlut­falls lána mun hafa áhrif á afborg­anir náms­lána að hausti. Þannig mun barn­laus ein­stak­lingur með 700 þús­und krónur í mán­að­ar­laun greiða 25.000 krónum minna af láni sínu í sept­em­ber og afborg­anir hjóna með 1,4 millj­ónir í sam­an­lögð mán­að­ar­laun munu lækka um 50 þús­und krónur sam­an­lagt.

Ábyrgð­ar­menn á um 30 þús­und náms­lán­um, sem tekin voru fyrir árið 2009 og eru í skil­um, verða einnig felldir brott. Þetta er gert til að tryggja jafn­ræði við þá sem tóku lán eftir þann tíma.Þá verður upp­greiðslu­af­sláttur hækk­aður upp í allt að 15 pró­sent, sam­kvæmt til­kynn­ingu á vef Stjórn­ar­ráðs­ins.

AuglýsingNúvirtur kostn­aður þess­ara aðgerða er met­inn um 14 millj­arðar króna, af starfs­hópi sem skip­aður var til þess að end­ur­skoða reglur um end­ur­greiðslu náms­lána. „Hann fellur til yfir lengri tíma og unnt er að láta greið­endur náms­lána njóta góðs af sterkri fjár­hags­stöðu Lána­sjóðs­ins sem fjár­magnar aðgerð­irn­ar,“ segir um kostn­að­inn í til­kynn­ingu stjórn­valda. 

Háskóla­menn fagna

Banda­lag háskóla­manna seg­ist fagna boð­uðum aðgerðum rík­is­stjórn­ar­inn­ar. „Þær munu koma tug­þús­undum Íslend­inga til góða, bæði félags­mönnum aðild­ar­fé­laga BHM sem og öðrum sem greiða af náms­lán­um,“ segir í til­kynn­ingu frá BHM.

„BHM hefur árum saman barist fyrir því að dregið verði úr end­ur­greiðslu­byrði náms­lána og að ábyrgða­manna­kerfið verði afnumið að fullu. Með þeim breyt­ingum sem rík­is­stjórnin hefur nú boðað eru þessi bar­áttu­mál loks­ins í höfn. Kafla­skil hafa orðið í hags­muna- og rétt­inda­bar­áttu BHM fyrir félags­menn,“ segir enn fremur í til­kynn­ingu félags­ins.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
„Við höfum staðið við það sem lofað var,“ sagði Bjarni Benediktsson um opinberar fjárfestingar á þingi í dag.
Kennir sveitarfélögum um samdrátt í opinberri fjárfestingu
Þingmaður Viðreisnar segir ríkisstjórnina ekki hafa efnt loforð um aukna innviðafjárfestingu. Fjármálaráðherra segir sveitarfélögin bera ábyrgð á því að opinber fjárfesting hafi dregist saman en tölur frá Samtökum Iðnaðarins segja aðra sögu.
Kjarninn 4. mars 2021
Mjólkursamsalan er í markaðsráðandi stöðu hérlendis.
Hæstiréttur: MS misnotaði markaðsráðandi stöðu og á að greiða 480 milljónir í ríkissjóð
Tæplega áratugalangri deilu, sem hófst þegar fyrrverandi forstjóri Mjólku fékk óvart sendan reikning sem hann átti ekki að fá, er lokið. Niðurstaða æðsta dómstóls landsins er að Mjólkursamsalan hafi brotið alvarlega gegn samkeppnislögum.
Kjarninn 4. mars 2021
Samtök iðnaðarins héldu sitt árlega Iðnþing í dag. Myndin er af svonefndu Húsi atvinnulífsins í Borgartúni.
Auka þurfi gjaldeyristekjur um 1,4 milljarða á viku næstu fjögur ár
Samtök iðnaðarins telja að til þess að skapa „góð efnahagsleg lífsgæði“ á Íslandi þurfi landsframleiðsla að aukast um 545 milljarða króna á næstu fjórum árum. Þau kalla eftir því að ríkisfjármálum verði beitt af fullum þunga til að skapa viðspyrnu.
Kjarninn 4. mars 2021
Guðmundur Ragnarsson
Hvar eru störfin?
Kjarninn 4. mars 2021
Spútnik V bóluefnið er komið í áfangamat hjá Lyfjastofnun Evrópu.
Spútnik V komið í áfangamat hjá Lyfjastofnun Evrópu
Rússneska bóluefnið Spútnik V er komið í áfangamat hjá sérfræðinganefnd Lyfjastofnunar Evrópu. Nýlegar niðurstöður sem voru birtar í Lancet gefa til kynna að bóluefnið veiti 91,6 prósent vörn gegn COVID-19 og sé laust við alvarlegar aukaverkanir.
Kjarninn 4. mars 2021
Sigurður Páll Jónsson þingmaður Miðflokksins er fyrsti flutningsmaður tillögunnar.
Félag flugmanna telur hugmyndir Miðflokks um varaflugvöll í Skagafirði óraunhæfar
Það er „með öllu óraunhæft“ að byggja upp Alexandersflugvöll í Skagafirði eins og þingflokkur Miðflokksins telur vert að kanna, að mati Félags íslenskra atvinnuflugmanna. Bent er á að aðrir flugvellir, sem séu í reglulegri notkun, þurfi viðhald.
Kjarninn 4. mars 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir og Alma Möller landlæknir.
„Góðar líkur“ á að veiran hafi verið upprætt innanlands
Sóttvarnalæknir segir að þó að góðar líkur séu á því að veiran hafi verið upprætt innanlands sé nauðsynlegt að halda vöku sinni því aðeins eitt afbrigði, einn einstaklingur, getur sett faraldur af stað. 90 hafa greinst með breska afbrigðið hér á landi.
Kjarninn 4. mars 2021
Kynnti vísbendingar um ferðavilja fyrir ríkisstjórn
Ráðherra ferðamála fór á ríkisstjórnarfundi á þriðjudag yfir þær vísbendingar sem eru til staðar um ferðavilja erlendra og innlendra ferðamanna næstu misserin. Kjarninn fékk samantekt á minnisblaði sem ráðherra kynnti frá ráðuneytinu.
Kjarninn 4. mars 2021
Meira úr sama flokkiInnlent