Brúarlánin geta að hámarki verið 1,2 milljarðar króna

Samkomulag hefur náðst milli fjármála- og efnahagsráðuneytisins og Seðlabankans um framkvæmd á veitingu ábyrgðar ríkisins á svokölluðum brúarlánum.

Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Auglýsing

Fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neytið og Seðla­banki Íslands hafa und­ir­ritað samn­ing um skil­mála við fram­kvæmd á veit­ingu ábyrgða rík­is­ins á svoköll­uðum brú­ar­lán­um, eða við­bót­ar­lánum lána­stofn­ana til fyr­ir­tækja í tengslum við heims­far­aldur veirunnar sem veldur COVID-19 sjúk­dómn­um. Til­kynnt var um lánin þegar rík­is­stjórnin kynnti fyrsta efna­hag­s­pakka sinn í mars­mán­uði en síðan hefur verið unnið að útfærslu brú­ar­lán­anna. Áður en að lög sem heim­ila þau voru afgreidd frá Alþingi var hámarks­á­byrgð hins opin­bera á þeim hækkuð úr 50 í 70 pró­sent. Lánin sem hið opin­bera mun gagn­ast í ábyrgð á geta numið allt að 70 millj­örðum króna. Með ábyrgð hins opin­bera á lán­unum á að tryggja að vextir af þeim verði mjög lág­ir.

Sam­kvæmt samn­ingnum getur hver banki nýtt til­tek­inn hluta af heild­ar­um­fangi ábyrgð­anna. Í til­kynn­ingu vegna þessa segir að við­bót­ar­lánin verði að veita fyrir lok árs 2020 og hámarks­láns­tími frá útgáfu sé 18 mán­uð­ir. „Horft verður til þess að ábyrgð á ein­stökum við­bót­ar­lánum verður að hámarki 70 pró­sent. Lán til ein­staks aðila munu geta að hámarki numið tvö­földum árs­launa­kostn­aði árið 2019 og launa­kostn­aður félags verður að lág­marki hafa verið 25 pró­sent af heild­ar­rekstr­ar­kostn­aði þess árið 2019.“

Lán sem nýtur ábyrgðar frá hinu opin­bera getur hæst numið 1,2 millj­örðum króna. 

Auglýsing
Tilgangur þeirra er að hjálpa fyr­ir­tækjum sem standa frammi fyrir miklu tíma­bundnu tekju­falli og lausa­fjár­vanda.  Ábyrgð­irnar eru liður í því að við­halda sem hæstu atvinnustigi og fjöl­breytt­ustu atvinnu­lífi.

Af þeim sökum heim­il­aði Alþingi Bjarna Bene­dikts­syni, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, að veita ábyrgð rík­is­ins á hluta af við­bót­ar­lánum sem lána­stofn­anir veita fyr­ir­tækj­um, að til­teknum skil­yrðum upp­fyllt­um. Síðan tóku við samn­inga­við­ræður við Seðla­banka Íslands um fram­kvæmd ábyrgð­ar­kerf­is­ins. Samn­ingar náð­ust svo í dag.

Seðla­banki Íslands til­kynnti fyrr í dag að ákveðið hefði verið að bjóða fjár­mála­fyr­ir­tækjum í reglu­legum við­skiptum við bank­ann sér­staka og tíma­bundna lána­fyr­ir­greiðslu í formi veð­lána. Í til­kynn­ing­unni sagði að fyrsta útboðið yrði haldið 22. apríl 2020. „Þetta er gert til að bregð­ast við því for­dæma­lausa ástandi sem nú varir og til þess að bjóða fjár­mála­fyr­ir­tækjum tíma­bundið auk­inn aðgang að lausa­fé. Til sam­ræmis við frétt frá 8. apríl sl. hefur Seðla­banki Íslands breytt reglum nr. 1200/2019 um við­skipti fjár­mála­fyr­ir­tækja við Seðla­banka Íslands og hafa þær breyt­ingar verið birtar í Stjórn­ar­tíð­ind­um. Jafn­framt hefur veðlisti bank­ans verið upp­færður í takt við breyt­ing­arn­ar.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent