Einu börnin í Evrópu sem mega ekki fara út

Spænsk börn eru þau einu í Evrópu sem mega ekkert fara út úr húsi. Þau hafa verið innilokuð í rúman mánuð og ýmsum finnst nóg komið, foreldrum jafnt sem sérfræðingum. Ekki er útlit fyrir að spænsk börn fái að mæta í skólann fyrr en í haust.

Auður leikvöllur í Barselóna. Börn landsins hafa þurft að vera inni á heimilum sínum í rúman mánuð og ekkert útlit er fyrir að það breytist alveg á næstunni.
Auður leikvöllur í Barselóna. Börn landsins hafa þurft að vera inni á heimilum sínum í rúman mánuð og ekkert útlit er fyrir að það breytist alveg á næstunni.
Auglýsing

„Þessi börn verða að kom­ast út,“ rit­aði Ada Colau, borg­ar­stjóri í Bar­selóna og móðir tveggja ungra barna, á Face­book á mið­viku­dag. 

Öll börn á Spáni, um 8,2 millj­ónir tals­ins, hafa verið inni­lokuð frá því að útgöngu­bann tók gildi í land­inu fyrir rúmum mán­uði síð­an. Þau eru einu börnin í álf­unni sem mega ekki fara út. 

Auglýsing

Mögu­lega munu enn líða nokkrar vikur þar til börnum á Spáni verður leyft að yfir­gefa heim­ili sín, þrátt fyrir að þær raddir verði æ hávær­ari sem telja að frek­ari inni­lokun gæti gert börn­unum mik­inn óleik og pressan á yfir­völd frá þreyttum for­eldrum sem hafa áhyggjur af börn­unum sínum auk­ist dag frá degi.

„Ekki bíða leng­ur: Frelsið börnin okk­ar!“ skrif­aði Colau, en í færsl­unni lýsti borg­ar­stjór­inn ástand­inu á heim­il­inu sem erf­iðu. Börnin henn­ar, þriggja og níu ára, eru reið, leið og skilja ekki af hverju þau þurfa að vera inni.

Estos días cada vez somos más voces las que reclamamos que se tenga en cuenta a los niños y las niñas en este...

Posted by Ada Colau Ballano on Wed­nes­day, April 15, 2020

Á Spáni er nær algjört útgöngu­bann í gildi. Örfáar starfs­stéttir byrj­uðu að fara til vinnu í þess­ari viku, til dæmis starfs­menn í bygg­ing­ar­iðn­aði og fram­leiðslu­störf­um, en að öðru leyti þurfa flestir að vera heima. Full­orðnir mega skjót­ast eftir nauð­synja­vörum út í búð og leyfa hundum að hreyfa sig og gera þarfir sín­ar. En börnin sitja inni.

„Ef full­orðnir mega fara út að labba með hund­inn, af hverju þurfa þá börnin okkar að bíða?” skrifar Colau. Sér­fræð­ingar hafa varað við því að áhrif þessa ástands á börnin séu þegar orðin slæm.

Alicia Aré­valo, barna­læknir í Madríd, segir að komum barna til læknis vegna and­legra vanda­mála hafi fjölgað mikið síðan far­ald­ur­inn braust út og inni­lok­unin hófst. Börnin þurfa á hjálp að halda vegna martraða, svefnörð­ug­leika og átraskana, svo eitt­hvað sé nefnt.

„Þau eru afar við­kvæm, þau gráta út af engu, þau verða ein­ræn og tala ekki um það sem er að angra þau og fá síðan bræðiskast að því er virð­ist út af engu. Mörg þeirra eru skelf­ingu lostin því að þau halda að ömmur þeirra og afar séu að fara að láta líf­ið, eða for­eldrar þeirra að missa vinn­una,“ segir Aré­valo, í sam­tali við El País.

Aðstæður barna mis­mun­andi milli ríkja álf­unnar

Spánn hefur orðið illa úti í kór­ónu­veiru­far­aldr­inum og þar hafa fleiri smit greinst en í nokkru öðru ríki Evr­ópu, tæp­lega 185 þús­und tals­ins. Tæp­lega 20.000 manns eru látin á Spáni vegna veirunn­ar. 

Önnur Evr­ópu­ríki þar sem smit hafa verið útbreidd og útgöngu­bönn í gildi hafa hins vegar leyft börnum að fara út að viðra sig.

Börnin á Ítalíu fengu á ný að fara út að hreyfa sig í upp­hafi þessa mán­að­ar, en með skil­yrðum þó – ein­ungis í stuttan tíma í einu og í grennd við heim­ili sín í fylgd með for­eldri. Það hafa börn í Frakk­landi og Þýska­landi, þar sem fjöldi stað­festra smita er einnig mik­ill, einnig fengið að gera.

Það er afar mis­jafnt á milli landa hvernig útgöngu­bönn og aðrar tak­mark­anir hafa haft áhrif á börn. 

Danir hófu þannig skóla­starf aftur í byrjun þess­arar viku og Norð­menn stefna að því að opna skól­ana eftir helgi. Sum ríki hafa byggt á nið­ur­stöðum rann­sókna sem sýna að ung börn séu ólík­leg til þess að veikj­ast og því ólík­legir smit­berar veirunn­ar, eins og til dæmis Íslend­ing­ar.

En ekki Spán­verj­ar. Þar vilja menn fara með öllu að gát og yfir­völd styðj­ast við ráð sér­fræð­inga sem segja börn þekkta smit­bera allskyns sjúk­dóma.

Salvador Illa, heil­brigð­is­ráð­herra lands­ins, sagði á mánu­dag að áfram yrði nauð­syn­legt að halda börn­unum inni, þar til það yrði talið öruggt að hleypa þeim út. Hann sagði stjórn­völd vera með­vituð um fórn­ina sem í þessu fælist, en ráðu­neyti hans hefur skipað starfs­hóp barna­lækna til þess að meta mögu­leik­ann á því að aflétta inni­lokun barn­anna.

Fá senni­lega ekki að mæta í skóla fyrr en í sept­em­ber

Fjar­kennsla var tekin upp í spænskum skólum eftir að útgöngu­bannið var sett á, en í umfjöllun El País kemur fram að það hafi verið mjög mis­mun­andi eftir skólum hversu vel sú fjar­kennsla gengur fyrir sig. Skól­arnir hafa verið mis­mun­andi vel tækjum búnir til þess að takast á við skyndi­lega fjar­kennslu allra nem­enda og margir nem­end­ur, sér­stak­lega af fátæk­ari heim­il­um, hafi ekki greiðan aðgang að góðum tækja­bún­aði.

Í þess­ari viku hafa sér­fræð­ingar sem stjórn­völd skip­uðu í starfs­hóp um fram­hald skóla­starfs lagt fram ráð­legg­ingar til stjórn­valda um að slaufa skóla­ár­inu án þess að nem­endur stígi aftur fæti inn í kennslu­stofur fyrir sum­ar­frí. Spænsk börn munu þannig að öllum lík­indum ekki mæta í skól­ana sína í heila fimm mán­uði.

„Út­göngu­bannið mun ekki taka enda fyrr en liðið verður á maí­mán­uð, og þar sem þá verður skóla­árið næstum á enda, var sam­staða um að það væri ekki áhætt­unnar virð­i,“ sagði Quique Bassat, far­alds­fræð­ingur sem var í starfs­hópn­um, í sam­tali við El País.

Í umfjöllun spænska mið­ils­ins kemur fram að þegar skól­arnir taki til starfa á ný muni nem­endur þurfa að vera með grímur og mæta í skól­ann í holl­um. Áfram þurfi þannig að styðj­ast að hluta við fjar­kennslu. Enn virð­ist því nokkuð í að lífið kom­ist í eðli­legt far hjá börnum á Spáni.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meghan og Harry kynntust á Instagram. Hljómar kannski ekki eins og ævintýri, enda hafa þau sagt skilið við slík, að minnsta kosti konungleg ævintýri.
Sannleikur Harrys og Meghan – frá þeirra eigin sjónarhorni
Harry og Meghan fundu sig knúin til að segja „sinn eigin sannleika“ af samskiptum þeirra við konungsfjölskylduna og ákvörðun þeirra að segja skilið við allar konunglega skyldur. Sannleikurinn er nú aðgengilegur á Netflix en sitt sýnist hverjum.
Kjarninn 9. desember 2022
Ingrid Kuhlman
Sjö tegundir hvíldar
Kjarninn 9. desember 2022
Tillaga Andrésar Inga Jónsson, þingmanns Pírata, um að fresta umræðu um breytingu á lögum um útlendinga fram yfir áramót var felld við upphaf þingfundar. Stjórnarandstaðan sakar meirihlutann um að setja fjölda mála í uppnám með þessu.
Segja stjórnarmeirihlutann stilla öryrkjum upp á móti útlendingum
Tillaga þingmanns Pírata um að taka af dagskrá frumvarp um alþjóðlega vernd var felld á Alþingi. Stjórnarandstöðuþingmenn segja það fáránlegt að afgreiða eigi frumvarpið áður en eingreiðsla til öryrkja verði tekin fyrir á þingi.
Kjarninn 9. desember 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Ekki upplýst formlega en leitað til hennar „í krafti vináttu og persónulegra tengsla“
Forsætisráðherra segir að hún hafi ekki verið upplýst formlega um að ráðherra hafi sýnt af sér vanvirðandi framkomu. Þegar leitað sé til hennar sem trúnaðarvinar sé um persónuleg málefni að ræða sem kalli ekki á að hún setji þau í farveg stjórnsýslumála.
Kjarninn 9. desember 2022
Hægt er að horfa á sjónvarp með ýmsum hætti.
Myndlyklum í útleigu fækkað um 25 þúsund á fimm árum
Þeim sem leigja myndlykla fyrir nokkur þúsund krónur á mánuði af fjarskiptafyrirtækjum til að horfa á sjónvarp hefur fækkað um tíu þúsund á einu ári. Fleiri og fleiri kjósa að horfa á sjónvarp í gegnum app.
Kjarninn 9. desember 2022
Hér sést annar mannanna vera leiddur inn í héraðsdóm eftir handtöku í september.
Búið að birta ákæru gegn tveimur mönnum fyrir að skipuleggja hryðjuverk
Í september voru tveir menn handteknir grunaðir um að hafa ætlað að fremja hryðjuverk á Íslandi. Þeir eru taldir hafa ætlað að ráðast að Alþingi og nafngreindum stjórnmálamönnum. Búið er að birta lögmönnum þeirra ákæru.
Kjarninn 9. desember 2022
Litla-Sandfell stendur um 95 metra upp úr Leitahrauni í Þrengslunum.
Náma í Litla-Sandfelli veldur „miklum neikvæðum umhverfisáhrifum“
Skipulagsstofnun telur Eden Mining vanmeta umhverfisáhrif námu í Litla-Sandfelli. Að fjarlægja fjall velti upp þeirri hugmynd „hvort verið sé að opna á þá framtíðarsýn að íslenskar jarðmyndanir verði í stórfelldum mæli fluttar út til sementsframleiðslu“.
Kjarninn 9. desember 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Fullyrt að stjórnvöld hafi breytt reglugerð til að aðstoða Pussy Riot eftir beiðni Ragnars
Mikil leynd hefur ríkt yfir því hverjir hafa fengið útgefin sérstök íslensk vegabréf á grundvelli reglugerðarbreytingar sem undirrituð var í vor. Nú er fullyrt að hennii hafi verið breytt eftir að Ragnar Kjartansson leitaði til Katrínar Jakobsdóttur.
Kjarninn 9. desember 2022
Meira úr sama flokkiErlent