Víðir: Við erum að leggja í mikla óvissuferð

Þríeykið okkar er áhyggjufullt. Þrátt fyrir að faraldurinn sé enn í rénun og álag á sjúkrahúsin hafi minnkað nálgast sá dagur þegar aflétting takmarkana á samkomum hefst í skrefum. Hætta er á að óábyrg hegðun eyðileggi allt það sem við höfum lagt á okkur.

Víðir, Þórólfur og Alma mættu til fundar í dag eins og þau hafa gert nánast daglega í meira en tvo mánuði.
Víðir, Þórólfur og Alma mættu til fundar í dag eins og þau hafa gert nánast daglega í meira en tvo mánuði.
Auglýsing

Upp­lýs­inga­fundur almanna­varna í dag, 17. apr­íl, var nokk­uð hefð­bund­inn, svip­aður og hann hefur verið frá upp­hafi, í um fimm­tíu daga.

Þrí­eykið okk­ar, Víðir Reyn­is­son, yfir­lög­reglu­þjónn hjá ­rík­is­lög­reglu­stjóra, Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir og Alma Möll­er land­læknir fóru yfir helstu mál dags­ins og gestur fund­ar­ins var Hildigunn­ur Svav­ars­dótt­ir, fram­kvæmda­stjóri hjúkr­unar á Sjúkra­hús­inu á Akur­eyri.

Að venju fengu svo við­staddir blaða­menn tæki­færi til að ­spyrja sér­fræð­ing­ana spurn­inga um far­ald­ur­inn og ýmis­legt sem honum teng­ist.

Auglýsing

Loka­spurn­ingin féll blaða­manni mbl.is í skaut.

Blaða­maður mbl.is: Þegar þið þrjú fund­ið, hverjar eru helstu áhyggjur ykkar þessa dag­ana?

Þórólfur (lítur á Víð­i): Hvað er það sem þú hefur mestar áhyggj­ur af núna Víð­ir?

Víðir (hikand­i): Ja...

Þórólf­ur: Þú mátt alveg segja það.

Víðir (bros­and­i): Jájá.

Hann verður svo alvar­legur og seg­ir:

„Það sem við erum að velta mjög mikið fyrir okkur og er auð­vitað áhyggju­efni er hvað ger­ist núna 4. maí. Hvernig útfærslan á þessu verður end­an­lega, hvernig við­brögðin verða og hvaða afleið­ingar það hefur á þau verk­efni sem við erum með í þessu. Og við erum að leggja í mikla óvissu­ferð með­ það. Við erum að reyna að finna sam­spilið milli þess að finna bestu lausn­ina ­sótt­varna­lega séð og gera það sem okkar sér­fræð­ingar telja öruggt að gera til­ að koma sam­fé­lag­inu í gang.

Við erum öll orðin lang­þreytt og höfum lagt gríð­ar­lega mik­ið á okk­ur. Og ef maður horfir aðeins til baka í dag þá erum við búin að vera í þessu í um þrjá mán­uði, frá því að við byrj­uðum að vinna í þessu á fullu. Auð­vitað væri það skelfi­legt ef að það sem við gerum í maí myndi verða til þess að við þyrftum að byrja upp á nýtt.“

Á fundi dagsins spurðu blaðamenn margra og ólíkra spurninga að venju.

Þótt þetta hafi átt að vera loka­spurn­ingin tókst að bæta við að minnsta kosti einni. Áður hafði meðal ann­ars verið spurt um fjölda ­ferða­manna sem hafa komið hingað síð­ustu vikur (um tíu), um hvort knúsa mætt­i þá sem náð hafa bata af COVID-19 (já, það má) og hvort að kór­ónu­veiran gæt­i lifað í vatni og smitað (nei, það er mjög ólík­leg­t).

„Við verðum að loka þessu í dag, við erum löngu komin fram ­yfir tím­ann,“ sagði Víðir þegar klukkan var langt gengin í þrjú.

Við VERÐUM

Að venju lauk hann fund­inum með hvatn­ing­ar­orð­um. Hann sagð­i al­manna­varnir vera að óska eftir hug­myndum að ein­hverju skemmti­legu til að ger­a í sam­komu­banni. Sagð­ist hann þegar hrif­inn af einni hug­mynd­inni sem væri að hlaða Pokemon Go-­leiknum aftur í sím­ana og fara í göngu­ferð með börn­unum að ­leita að þeim furðu­skepn­um.

Hann horfði svo beint í mynda­vél­ina, í augu áhorf­enda heima í stofu, er hann lauk fund­inum með þessum orð­um:

„Ég vil hnykkja á þessu í lokin sem ég var að enda við að ­segja: Við erum öll búin að leggja gríð­ar­lega mikið á okk­ur. Það er búið að loka fyr­ir­tækj­um, það er búið að setja heim­sókn­ar­bann á hjúkr­un­ar­heim­il­i, margir eru að vinna heima, margir hafa misst vinn­una og margir sjá dimma tíma framundan í efna­hags­mál­um.

Við verðum að tryggja það að allt sem við gerum næst­u vik­urnar skemmi ekki það sem við erum búin að gera, að við lendum ekki í því núna í maí að af því að við högum okkur með óábyrgum hætti þurfi að byrj­a ­upp á nýtt. Ég veit að það vill það eng­inn, það ætlar sér eng­inn að gera það. Við verðum að vera ein­beitt. Við ætlum að vinna þetta sam­an. Við ætlum að klára þetta. Það er dálít­ill tími eftir – gerum þetta sam­an.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent