Icelandair hrynur í verði og stærsti eigandinn selur

Staða Icelandair, sem nú flýgur um fimm prósent af boðaðri flugáætlun, heldur áfram að versna á hverjum degi. Framundan er hlutafjáraukning þar sem félagið ætlar að sækja fé til núverandi hluthafa. Virði bréfa félagsins nálgast nú sögulegt lágmark.

bogi nils bogason
Auglýsing

Gengi bréfa í Icelandair Group hrundi í verði í fyrstu við­skiptum í morg­un, eða um 17,24 pró­sent. Það fór þá niður í 2,4 krónur á hlut sem þýddi að mark­aðsvirði fyr­ir­tæk­is­ins var þá komið í um 13 millj­arðar króna. Það hefur jafnað sig aðeins og er nú 2,55 krónur á hlut, en nálg­ast hratt lægsta gengi sitt frá upp­hafi, sem var 1,9 krónur á hlut í októ­ber 2009.

Hæst reis hluta­bréf í Icelandair Group í apríl 2016 og fór þá í 191,5 millj­­­arð króna.

Nokkrar ástæður gætu verið fyrir þess­ari snöggu dýfu í morg­un. 

Á mið­viku­dag sendi félagið frá sér til­kynn­ingu þar sem kom fram að það myndi segja upp fleira fólki og breyta skipu­lagi félags­­ins í þessum mán­uði. Mikil óvissa ríki um flug og ferða­­þjón­­ustu næstu mis­s­er­in, hvenær ferða­tak­­mörk­unum verði aflétt og hvenær eft­ir­­spurn muni taka við sér á ný. „Til að bregð­­ast við áfram­hald­andi óvissu, búa stjórn­­endur Icelandair Group félagið undir órætt tíma­bil þar sem starf­­semi þess verður í lág­­marki en sem stendur eru ein­ungis örfá flug í viku í áætlun félags­­ins,“ sagði í til­kynn­ing­unni.

Auglýsing
Bogi Níls Boga­son, for­stjóri Icelandair Group, mætti í við­töl í gær þar sem hann ítrek­aði þessi skila­boð. Í sam­tali við RÚV sagði hann: „Við erum í dag að fljúga um fimm pró­sent af okkar flug­á­ætlun og við vitum ekki hversu lengi þetta ástand var­ir, hvort þetta verði þrír, sex eða níu mán­uð­ir. Þannig að við erum bara að búa okkur undir þetta óvissu­tíma­bil og þennan mikla tekju­brest sem við þurfum að bregð­ast við með því að lækka kostn­að­inn til að kom­ast í gegnum þetta og vera í sterkri stöðu þegar eft­ir­spurnin fer að vakna aft­ur.“ Óhjá­kvæmi­legt væri að mikið yrði um upp­sagnir í þessum mán­uði.

Stærsti hlut­haf­inn selur

Hin ástæðan fyrir verð­fall­inu gæti verið sú að í morgun greindi Frétta­blaðið frá því að stærsti ein­staki hlut­hafi Icelandair Group, ­­banda­ríski fjár­­­­­fest­ing­­­ar­­­sjóð­­­ur­inn PAR Capi­tal Mana­gement, hefði selt lítið brot af eign sinni í félag­inu, eða 0,2 pró­sent hlut. PAR Capi­tal keypti sig inn í Icelandair í apríl í fyrra í hluta­fjár­­­aukn­ingu sem þá var fram­­­kvæmd. Sjóð­­­ur­inn greiddi þá á 5,6 millj­­­arða króna fyrir 11,5 pró­­­sent hlut en á nú 13,5 pró­­­sent. Þetta er í fyrsta sinn sem PAR Capi­tal selur í Icelandair frá því að sjóð­ur­inn keypti í félag­in­u. 

Fyrr í þessum mán­uði var greint frá því að stjórn­­­endur Icelandair væru nú að leita leiða til að ­­styrkja fjár­­­­hag félags­­­­ins með því að styrkja hann til lengri tíma. Félagið réð Kviku banka, Íslands­­­­­­­banka og Lands­­­­bank­ann sem ráð­gjafa til að hefja skoðun á mög­u­­­­legum leiðum til að ná því mark­miði. Þá var greint frá því að stjórn­­­­endur Icelandair myndu vinna náið með íslenskum stjórn­­­­völdum í því ferli. 

Icelandair Group til­­kynnti svo í síð­­­ustu viku að félagið ætli að ráð­­­ast í hluta­fjár­­­út­­­­­boð á næst­unni og sækja með því aukið rekstr­­­arfé til hlut­hafa sinna. 

Í ljósi þess að búið er að til­kynna um það að Icelandair ætli sér að sækja meira fé til hlut­hafa þá vekur það athygli að stærsti hlut­haf­inn sé að selja hluti í félag­inu. Virði Icelandair hefur fallið um tæp­lega 70 pró­sent það sem af er þessu ári. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Flestir Íslendingar breyttu ekki áfengisnotkun sinni í faraldrinum
Fimmtán prósent Íslendinga drukku oftar eða mun oftar en venjulega í mars og apríl en flestir breyttu þó ekki áfengisnotkun sinni á þessu tímabili.
Kjarninn 6. júní 2020
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Björn Leví: Höfum hjakkað í sama farinu
„Á undanförnum árum höfum við verið að hjakka í sama farinu. Við höfum verið að nýta okkur þennan enn eina hvalreka sem ferðaþjónustan hefur verið,“ segir þingmaður Pírata.
Kjarninn 6. júní 2020
Leikhópurinn Lotta: Bakkabræður
Bakkabræður teknir í samfélagssátt
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Bakkabræður í uppsetningu Leikhópsins Lottu.
Kjarninn 6. júní 2020
Heil vika án nýrra smita
Nýgreind smit síðasta sólarhringinn: Núll. Greind smit síðustu sjö sólarhringa: Núll. Í dag eru tímamót í baráttu Íslendinga gegn COVID-19. Í baráttunni gegn litla gaddaboltanum, veirunni sem virðist ekki hafa tekist að finna líkama að sýkja í viku.
Kjarninn 6. júní 2020
Jói Sigurðsson, sem sést hér fyrir miðju á myndinni og Þorgils Sigvaldason, sem stendur lengst til hægri, fengu hugmyndina að CrankWheel árið 2014.
Hafa tekist á við vaxtarverki vegna heimsfaraldursins
CrankWheel er íslenskt nýsköpunarfyrirtæki sem hefur vaxið nokkuð að undanförnu vegna áhrifa kórónuveirufaraldursins, enda gerir tæknilausn fyrirtækisins sölufólki kleift að leysa störf sín af hendi úr fjarlægð.
Kjarninn 6. júní 2020
180⁰ Reglan
180⁰ Reglan
180° Reglan – Viðtal við Christof Wehmeier
Kjarninn 6. júní 2020
Víða í Bandaríkjunum standa yfir mótmæli í kjölfar morðsins á George Floyd.
Vöxtur Antifa í Bandaríkjunum andsvar við uppgangi öfgahægrisins
Bandarískir ráðamenn saka Antifa um að bera ábyrgð á því að mótmælin sem nú einkenna bandarískt þjóðlíf hafi brotist út í óeirðir. Trump vill að hreyfingin verði stimpluð sem hryðjuverkasamtök en það gæti reynst erfitt.
Kjarninn 6. júní 2020
Hugmyndir um að hækka vatnsborð Hagavatns með því að stífla útfall þess, Farið, eru ekki nýjar af nálinni.
Ber að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu Hagavatnsvirkjunar
Íslenskri vatnsorku ehf. ber að sögn Orkustofnunar að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu fyrirhugaðrar Hagavatnsvirkjunar í frummatsskýrslu. Þá ber fyrirtækinu einnig að bera saman 9,9 MW virkjun og fyrri áform um stærri virkjanir.
Kjarninn 6. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent