Verðbólgan haggast varla

Verðbólga mælist nú 2,2 prósent og hefur verið undir verðbólgumarkmiði Seðlabanka Íslands frá því í desember í fyrra.

Eitt meginhlutverk Seðlabanka Íslands er að verðbólgan sé að jafnaði sem næst 2,5 prósent verðbólgumarkmiði hans. Ásgeir Jónsson er seðlabankastjóri.
Eitt meginhlutverk Seðlabanka Íslands er að verðbólgan sé að jafnaði sem næst 2,5 prósent verðbólgumarkmiði hans. Ásgeir Jónsson er seðlabankastjóri.
Auglýsing

Verð­bólga mæld­ist 2,2 pró­sent í apr­íl­mán­uði og hækk­aði um 0,1 pró­sentu­stig milli mán­aða. Hún er enn undir 2,5 pró­sent verð­bólgu­mark­miði Seðla­banka Íslands og hefur verið þar frá því í des­em­ber 2019. 

Í frétta­til­kynn­ingu frá Hag­stofu Íslands segir að matur hafi hækkað um 1,5 pró­sent í mán­uð­inum og verð á nýjum bílum um 2,5 pró­sent en verð á bens­íni og olíum lækkað um 4,6 pró­sent sem togar fast á móti verð­bólgu. Ef hús­næð­islið­ur­inn væri ekki inni í vísi­tölu neyslu­verðs, sem mælir verð­bólgu, væri hún 1,9 pró­sent. 

Auglýsing
Í sviðs­­myndum Seðla­banka Íslands um efna­hags­­legar afleið­ingar COVID-19 far­ald­­ur­s­ins, sem Seðla­­banki Íslands birti 2. apr­íl, kom fram að lít­ill und­ir­liggj­andi verð­bólgu­þrýst­ingur fylgi þeim aðstæðum sem nú eru uppi. Þvert á móti býst hann við því að verð­bólgan haldi áfram að hjaðna. Spá hans frá því í febr­­úar gerði ráð fyrir með­­al­verð­­bólgu á árinu upp á 1,9 pró­­sent. Sviðs­­mynd­­irnar nú gera hins vegar ráð fyrir því að hún verði lægri, eða 1,4 til 1,7 pró­­sent. 

Þar ræður miklu að lægra verð á hrá­vöru alþjóð­­lega, sér­­stak­­lega olíu, og sá mikli slaki sem er að skap­­ast á Íslandi toga á móti hefð­bundnum verð­­bólg­u­hvötum eins og geng­is­­falli krón­unn­­ar, sem hækkar veru­lega verð á inn­fluttum vörum eins og  mat og bíl­um.

Verð­­­bólgan fór undir 2,5 pró­­­sent mark­mið Seðla­­­banka Íslands í des­em­ber síð­­­ast­liðnum en hún náði því þar á undan í júní 2018. Frá þeim tíma reis hún hæst í 3,7 pró­­­­sent í des­em­ber 2018. Fyrir sum­arið 2018 hafði verð­bólgan verið undir verð­bólgu­mark­miði frá því í febr­úar 2014.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ástþór Ólafsson
Árið 1970 og upp úr
Kjarninn 3. júní 2020
Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins.
Sjálfstæðisflokkurinn áfram nærri kjörfylgi í nýrri könnun Gallup
Afar litlar breytingar urðu á fylgi flokka á milli mánaða, samkvæmt nýjum þjóðarpúlsi Gallup. Sjálfstæðisflokkurinn er áfram nærri kjörfylgi sínu og stuðningur við ríkisstjórnina mælist tæp 60 prósent á meðal þeirra sem taka afstöðu.
Kjarninn 3. júní 2020
Sex sakborningar í málinu, þeirra á meðal Bernhard Esau og Sacky Shanghala fyrrverandi ráðherrar í ríkisstjórn Namibíu, verða í gæsluvarðhaldi til 28. ágúst.
Namibísk yfirvöld hafa óskað liðsinnis Interpol vegna Samherjamálsins
Sex menn sem hafa verið í haldi namibískra yfirvalda vegna rannsóknar á Samherjaskjölunum verða áfram í haldi til 28. ágúst. Rannsókn málsins hefur reynst flókin og haf namibísk yfirvöld beðið Interpol um aðstoð.
Kjarninn 3. júní 2020
Fólk hefur flykkst á markaði víðsvegar um Indland eftir að útgöngubanni var aflétt.
Smitum á Indlandi fjölgar ört
Stjórnvöld á Indlandi eru að hefjast handa við að aflétta umfangsmesta útgöngubanni sem sett var á í kjölfar kórónuveirufaraldursins. Sjúkrahús í Mumbai hafa vart undan við að sinna sýktum en fellibylurinn Nisarga herjar nú á nágrenni borgarinnar.
Kjarninn 3. júní 2020
Samtök ferðaþjónustunnar telja að um 250 þúsund ferðamenn gætu komið hingað til lands það sem eftir lifir árs.
Ferðamenn greiði kostnað af skimun
Með greiðslu ferðamanna fyrir sýnatöku má stuðla að því að þeir sem sækja landið heim séu efnameiri ferðamenn sem eyði meiru og dvelji lengur, segir í greinargerð fjármálaráðuneytisins um hagræn áhrif þess að aflétta ferðatakmörkunum til Íslands.
Kjarninn 3. júní 2020
Ekkert pláss fyrir íhald í stjórnmálum næstu árin
Alvarlegt ástand er nú komið upp í íslensku efnahagslífi. Mörg hundruð milljarða króna tap í ríkisrekstri er fyrirsjáanlegt, tugir þúsunda verða án atvinnu að öllu leyti eða hluta og þúsundir fyrirtækja standa frammi fyrir algjörri óvissu.
Kjarninn 3. júní 2020
Ferðaþjónustufyrirtæki réðust í verulegar fjárfestingar á síðustu árum.
Útlit var fyrir fjórðungs fjölgun hótelherbergja
Nýting hótelherbergja hér á landi hafði versnað fyrir útbreiðslu faraldursins en þrátt fyrir það var útlit fyrir allt að fjórðungs fjölgun hótelherbergja 2020-2022. Hætt var því við að nýting hótela hefði enn versnað þótt COVID-19 hefði ekki komið til.
Kjarninn 3. júní 2020
Fasteignamat íbúðarhúsnæðis lækkar víða miðsvæðis í Reykjavík
Fasteignamat Þjóðskrár á íbúðarhúsnæði lækkar víða miðsvæðis í Reykjavík frá yfirstandandi ári. Mikill munur er á þróun fasteignamatsins á milli hverfa höfuðborgarsvæðisins. Hæsta fermetraverðið á landinu er í Vesturbæ Reykjavíkur og Skerjafirði.
Kjarninn 2. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent