Hugverkarisar vilja að Alþingi stigi „skrefinu lengra og ráðast þannig í stórsókn í nýsköpun“

Stærstu hugverkafyrirtæki landsins hvetja stjórnvöld til þess að hækka endurgreiðsluhlutfall og þak vegna rannsókna og þróunar enn meira en stefnt sé að. Það muni „skipta sköpum fyrir viðspyrnu íslensks atvinnulífs á þessum óvissutímum.“

nýsköpunarcollage.jpg
Auglýsing

For­svars­menn fjög­urra af stærstu hug­verka­fyr­ir­tækjum sem orðið hafa til á Íslandi, Mar­el, Öss­ur, Origo og CCP, fagna þeim aðgerðum sem rík­is­stjórnin hefur boðað til að styðja frekar við nýsköpun á Íslandi. Þau hvetja hins vegar Alþingi til að „stíga skref­inu lengra og ráð­ast þannig í stór­sókn í nýsköp­un, það mun skila sér marg­falt til baka til rík­is­sjóðs og í fleiri eft­ir­sóttum störfum á Ísland­i.“

Þetta kemur fram í umsögn um annan aðgerð­ar­pakka rík­is­stjórn­ar­innar sem þau Guð­björg Heiða Guð­munds­dótt­ir, fram­kvæmda­stjóri hjá Mar­el, Jón Sig­urðs­son, for­stjóri Öss­ur­ar, Finnur Odds­son, for­stjóri Origo og Hilmar Veigar Pét­urs­son, for­stjóri CCP, skrifa sam­eig­in­lega. 

Í aðgerð­ar­pakk­anum var boðað að ráð­ast í sér­stakar aðgerðir til að örva nýsköpun og sprota­starf­semi. End­ur­greiðslur vegna rann­sókna og þró­unar (R&Þ) verða hækk­aðar úr 20 í 25 pró­sent og þakið á kostn­aði sem má telja fram til frá­dráttar fer að óbreyttu úr 600 í 900 millj­ónir króna.

Auglýsing
Þá verður bætt við greiðslum í nýsköp­un­ar­sjóð náms­manna sem verða sér­stak­lega eyrna­merktar sprota­fyr­ir­tækj­um. Fram­lög í Kríu frum­kvöðla­sjóð, íslenskan hvata­­sjóð nýsköp­un­­ar­drif­ins frum­kvöð­uls­starfs sem kynntur var til leiks í lok nóv­em­ber í fyrra, verða hækkuð um 1,1 millj­arð króna. Auk þess verður heim­ild líf­eyr­is­sjóða til að fjár­festa í vís­i­sjóðum auk­in. Í dag mega þeir eiga allt að 20 pró­sent í slíkum sjóðum og þarf því aðkomu að lág­marki fimm líf­eyr­is­sjóða til að stofna vís­i­sjóð.

Skortur á burð­ugum hug­verka- og hátækni­fyr­ir­tækjum

Í umsögn fjór­menn­ing­anna kemur fram að ítrekað hafi verið bent á það á und­an­förum árum að ekki nægi­lega mörg burðug hug­verka- og hátækni­fyr­ir­tæki kom­ist á lagg­irnar hér á landi. Aðgerð­irnar sem hafa verið boð­aðar muni án efa auka lík­urnar á að svo verði. Þrátt fyrir það hvetja þau efna­hags- og við­skipta­nefnd, sem er með frum­varp um aðgerð­irnar til umfjöll­un­ar, ein­dregið til að gera „breyt­ingar á frum­varp­inu og ganga lengra bæði hvað varðar end­ur­greiðslu­hlut­fall og þak vegna R&Þ. Það mun hafa jákvæð áhrif á atvinnu­sköpun til skemmri og lengri tíma og skipta sköpum fyrir við­spyrnu íslensks atvinnu­lífs á þessum óvissu­tím­um.“

Þau segja að aðgerð­irnar nú séu að mörgu leyti rök­rétt fram­hald á þeim stefnu­málum sem fram koma í stjórn­ar­sátt­mála rík­is­stjórn­ar­inn­ar. Þar var meðal ann­ars kynnt að stefnt væri að afnámi þaks vegna end­ur­greiðslu á R&Þ á kjör­tíma­bil­inu. Rík­is­stjórnin hafi stigið sitt fyrsta skref í átt að þessu mark­miði þegar ákveðið var að tvö­falda þakið vegna R&Þ fyrir árið 2019. Sú breyt­ing hafi þýtt að fyr­ir­tækin fjögur gátu sótt fram af meiri krafti en ella á starfs­stöðvum sínum á Íslandi.

Telja fyrri breyt­ingar hafa skipt sig sköpum

Breyt­ingin hafi til að mynda mikil áhrif á þá ákvörðun CCP að stækka þró­un­arteymi sitt á tölvu­leiknum EVE Online á skrif­stofu fyr­ir­tæk­is­ins í Reykja­vík úr um 80 starfs­mönnum í 130. 

Marel hefur nýtt sér end­ur­greiðslu­kerfið fyrir fjöl­breytt og umfangs­mikil rann­sókna- og þró­un­ar­verk­efni síð­ast­liðin tíu ár sem krefj­ast mik­illar sér­fræði­þekk­ingar á hinum ýmsu fagsvið­um. Á þessum ára­tug hefur stöðu­gildum í vöru­þró­un­ar­ein­ingu Marel á Íslandi fjölgað um rúm­lega 100 pró­sent, eða úr 87 í 180. 

Össur starf­rækir þró­un­ar­starf á fimm starfs­stöðvum í Banda­ríkj­unum og víðs vegar um Evr­ópu og þar á meðal í löndum þar sem veittur er fjár­hags­legur stuðn­ingur við rann­sóknir og þró­un. Öflug sókn­ar­stefna til stuðn­ings nýsköp­unar á Íslandi muni auka tals­vert við sam­keppn­is­hæfni lands­ins og hvetja til upp­bygg­ingar hér. „Þró­un­ar­starf fyr­ir­tæk­is­ins á Íslandi hefur skilað flestum af þeim vörum sem staðið hafa undir vexti í starf­semi fyr­ir­tæk­is­ins síð­ustu tvo ára­tugi og hefur haft gríð­ar­lega jákvæð áhrif á stoð­tækja­iðn­að­inn á heims­vísu. Virkni stoð­tækja sem og aðgengi að þeim hefur fleygt fram og hefur Össur þar verið í far­ar­broddi. Þegar kemur að fjár­fest­ingum í þróun á tölvu­stýrðum stoð­tækj­um, sem sam­svara u.þ.b. fjórð­ungi af þró­un­ar­starfi á Íslandi, hafa stöðu­gildi hér á landi tvö­fald­ast á síð­ustu 5 árum og kostn­aður auk­ist um 136% á því tíma­bili. Fjár­fest­ing í þróun á þeim vörum á þessu tíma­bili hefur numið 2,6 millj­örðum kr. en árleg end­ur­greiðsla vegna þró­un­ar­starfs í heild sinni verið á bil­inu 60-120 millj­ónir kr. Með til­komu hærri end­ur­greiðslna vegna þró­un­ar­starfs hefur Össur tæki­færi til að tryggja þró­un­ar­starf á Íslandi, sækja enn frekar fram og nýta þann mannauð og þekk­ingu sem hefur búsetu hér á land­i.“

Auglýsing
Hjá Origo hafi auknar end­ur­greiðslur vegna rann­sókna og þró­unar stuðlað að því að fyr­ir­tækið leggur nú veru­lega meira í þró­un­ar­starf á ári hverju, eða tæp­lega einn millj­arð hvert ár. „Fyrir Origo breytir aukin end­ur­greiðsla núna ákvörð­unum sem verið er að taka þessa dag­ana, gerir fyr­ir­tæk­inu kleift að halda fleiri störfum við, mildar aðgerðir í við­bragði við COVID og kemur von­andi í veg fyrir upp­sagn­ir. Þá við­heldur þessi breyt­ing einnig hraða í þró­un­ar­starfi og um leið verð­mæta­sköpun sem ann­ars hefði verið hægt á. Mik­il­vægur þáttur í rekstr­ar­sögu Origo und­an­farin ár var upp­bygg­ing og sala Tempo en fram­an­greindir hvatar skiptu þar miklu máli. Tölu­verðir mögu­leikar eru á því að sú saga verði end­ur­tekin í sumum þeirra verk­efna sem nú eru í vinnslu hjá Origo og er þeim mögu­leikum hraðað vegna áherslna stjórn­valda á þró­un­ar­starf.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Twitter tekur á rugli og Síminn sektaður
Kjarninn 3. júní 2020
Ástþór Ólafsson
Árið 1970 og upp úr
Kjarninn 3. júní 2020
Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins.
Sjálfstæðisflokkurinn áfram nærri kjörfylgi í nýrri könnun Gallup
Afar litlar breytingar urðu á fylgi flokka á milli mánaða, samkvæmt nýjum þjóðarpúlsi Gallup. Sjálfstæðisflokkurinn er áfram nærri kjörfylgi sínu og stuðningur við ríkisstjórnina mælist tæp 60 prósent á meðal þeirra sem taka afstöðu.
Kjarninn 3. júní 2020
Sex sakborningar í málinu, þeirra á meðal Bernhard Esau og Sacky Shanghala fyrrverandi ráðherrar í ríkisstjórn Namibíu, verða í gæsluvarðhaldi til 28. ágúst.
Namibísk yfirvöld hafa óskað liðsinnis Interpol vegna Samherjamálsins
Sex menn sem hafa verið í haldi namibískra yfirvalda vegna rannsóknar á Samherjaskjölunum verða áfram í haldi til 28. ágúst. Rannsókn málsins hefur reynst flókin og haf namibísk yfirvöld beðið Interpol um aðstoð.
Kjarninn 3. júní 2020
Fólk hefur flykkst á markaði víðsvegar um Indland eftir að útgöngubanni var aflétt.
Smitum á Indlandi fjölgar ört
Stjórnvöld á Indlandi eru að hefjast handa við að aflétta umfangsmesta útgöngubanni sem sett var á í kjölfar kórónuveirufaraldursins. Sjúkrahús í Mumbai hafa vart undan við að sinna sýktum en fellibylurinn Nisarga herjar nú á nágrenni borgarinnar.
Kjarninn 3. júní 2020
Samtök ferðaþjónustunnar telja að um 250 þúsund ferðamenn gætu komið hingað til lands það sem eftir lifir árs.
Ferðamenn greiði kostnað af skimun
Með greiðslu ferðamanna fyrir sýnatöku má stuðla að því að þeir sem sækja landið heim séu efnameiri ferðamenn sem eyði meiru og dvelji lengur, segir í greinargerð fjármálaráðuneytisins um hagræn áhrif þess að aflétta ferðatakmörkunum til Íslands.
Kjarninn 3. júní 2020
Ekkert pláss fyrir íhald í stjórnmálum næstu árin
Alvarlegt ástand er nú komið upp í íslensku efnahagslífi. Mörg hundruð milljarða króna tap í ríkisrekstri er fyrirsjáanlegt, tugir þúsunda verða án atvinnu að öllu leyti eða hluta og þúsundir fyrirtækja standa frammi fyrir algjörri óvissu.
Kjarninn 3. júní 2020
Ferðaþjónustufyrirtæki réðust í verulegar fjárfestingar á síðustu árum.
Útlit var fyrir fjórðungs fjölgun hótelherbergja
Nýting hótelherbergja hér á landi hafði versnað fyrir útbreiðslu faraldursins en þrátt fyrir það var útlit fyrir allt að fjórðungs fjölgun hótelherbergja 2020-2022. Hætt var því við að nýting hótela hefði enn versnað þótt COVID-19 hefði ekki komið til.
Kjarninn 3. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent