„Ofsalega mikil breyting framundan“

„Við finnum það enn betur en áður hvað er mikilvægt að tilheyra samfélagi,“ segir sviðsstjóri fjölskyldusviðs Árborgar. Á mánudag hefst hefðbundið skólahald í leik- og grunnskólum. Víðir Reynisson segir framhald faraldursins í okkar höndum.

Þorsteinn Hjartarson, sviðsstjóri fjölskyldusviðs Árborgar.
Þorsteinn Hjartarson, sviðsstjóri fjölskyldusviðs Árborgar.
Auglýsing

 „Auð­vitað gleðj­umst við núna og fögnum sér­stak­lega. Dag­legt líf barn­anna er að kom­ast í eðli­legt horf og við getum sett auk­inn kraft í skóla og frí­stunda­starf,“ sagði Þor­steinn Hjart­ar­son, sviðs­stjóri fjöl­skyldu­sviðs hjá sveit­ar­fé­lag­inu Árborg á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna í dag. Gestir fund­ar­ins voru full­trúar frá öllum skóla­stigum og fjall­aði Þor­steinn um leik- og grunn­skóla­starf­ið.

Á mánu­dag, 4. maí, verða fyrstu skrefin í aflétt­ingu sam­komu­banns tek­in. Þá mun leik- og grunn­skóla­starf kom­ast í eðli­legt horf og fram­halds­skólar og háskólar sömu­leiðis geta opnað bygg­ingar sínar fyrir nem­endum með þeim fjölda­tak­mörk­unum og öðru sem áfram verður í gildi.

Auglýsing

Þor­steinn sagði það hafa mikla þýð­ingu fyrir börnin að geta eftir helgi farið saman út á skóla­lóð, í sund, íþróttir og list- og verk­grein­ar. „Svo það er ofsa­lega mikil breyt­ing framundan sem við gleðj­umst öll yfir.“

Mik­il­vægt væri að geta lokið skóla­starfi vetr­ar­ins með til­tölu­lega eðli­legum hætti. „Við þurfum svo að reyna að bretta upp ermar og finna takt­inn og koma aftur fersk í skól­ann í haust.“

Þor­steinn sagði að und­an­farnar vikur hefðu verið fullar af áskor­unum fyrir starfs­fólk, nem­endur og for­eldra. En lær­dóm­ur­inn væri að sama skapi mik­ill. „Við finnum það sér­stak­lega og enn betur en áður hvað er mik­il­vægt að til­heyra sam­fé­lagi. Öðl­ast skiln­ing á því að eiga góð sam­skipti því maður er manns gaman og allt það.“

Líkt og á öllum skóla­stigum hefur tæknin verið nýtt til kennslu meira en nokkru sinni. „Fólk hefur þurft að hugsa út fyrir boxið og þetta munum við þróa enn frek­ar.“ Sagði hann fjar­kennsl­una geta hentað ákveðnum hópum áfram, s.s. þeim sem þurfa að vera heima vegna lang­vinnra veik­inda og þeirra sem eru með skólaforð­un.

Allir hafi sýnt útsjón­ar­semi við afar erf­iðar aðstæð­ur. Það hafi þó gengið ótrú­lega vel að umbylta öllu skóla­starfi á mjög stuttum tíma. Hafi sumir haft það á orði að tengslin milli skóla og heim­ilis hafi styrkst í mörgum til­vik­um.

 „Kannski aðal lær­dóm­ur­inn felist í ákveð­inni ró og yfir­vegun í aðstæðum sem við höfum ekki staðið frammi fyrir áður.“ Gott upp­lýs­inga­streymi hafi skipt þar sköpum og það að virkja lausn­a­mið­aða hugs­un. Allir á Íslandi sjái nú hvað leik- og grunn­skólar skipta miklu máli fyrir allt sam­fé­lag­ið.

„Núna þarf að takast á við það sem framundan er af áræðni og kraft­i.“

Vernda þarf við­kvæma hópa og styðja for­eldra

En margt brennur á skóla­fólki að sögn Þor­steins. Því miður væru aðstæður á heim­ilum barna mis­jafnar og for­eldrar eiga mis­auð­velt með að styðja börn sín í nám­inu. Þannig hafi börn af erlendum upp­runa ekki fengið þá íslensku­kennslu sem þörf er á. Að þessum við­kvæmu hópum þurfi sér­stak­lega að huga.

Nú þarf að mati Þor­steins að beina áherslum náms­ins að þeim þáttum sem þola illa rof og þar er lestur efst á blaði. Mjög mik­il­vægt væri að kerfi ríkis og sveit­ar­fé­laga stilli saman sína strengi til að veita bæði nem­endum og for­eldrum sem á þurfi að halda aðstoð. Þar átti hann meðal ann­ars við félags­þjón­ust­una. „Við þurfum að gera allt sem við getum til að hlúa að börn­unum og auka vellíðan þeirra.“

Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn. Mynd: Lögreglan

Víðir Reyn­is­son, yfir­lög­reglu­þjónn hjá rík­is­lög­reglu­stjóra, sagði á fund­inum að ákvörðun um að aflétta tak­mörk­unum í leik- og grunn­skólum væri tekin út frá þeim rann­sóknum sem hér hafa verið gerðar sem leitt hafi í ljós að eng­inn full­orð­inn hafi smit­ast af barni.

Hann minnti enn­fremur á að það væri skóla­skylda í land­inu og mjög mik­il­vægt væri að allir for­eldrar sæju til þess að börnin þeirra mættu í skól­ann á mánu­dag. Ef barn kemst ekki í skól­ann verði að láta skóla­yf­ir­völd vita.

Víðir sagði það mikið ánægju­efni að skóla­starf yngstu nem­end­anna væri að kom­ast í eðli­legt horf. Hann minnti hins vegar á að hjá öðrum hópum giltu enn ákveðnar tak­mark­an­ir, svo sem fjar­lægð­ar­mörk og fjölda­tak­mörk. Allir þyrftu svo áfram að huga að hrein­læti. „Fram­hald þessa verk­efnis er algjör­lega í okkar hönd­um, hvernig við vinum þetta saman mun ráða fram­hald­in­u.“Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 20. þáttur: Dagbækur, drusluskömmun og ódáinsdrykkir
Kjarninn 24. september 2020
Gosið í Eyjum notað til þess að sýna áhrif fólksflótta
Börnum sem fluttu frá Vestmannaeyjum vegna gossins árið 1973 og afkomendum þeirra vegnaði að meðaltali betur vegna flutninganna, samkvæmt rannsókn íslenskra hagfræðinga.
Kjarninn 24. september 2020
Rúmlega þrjátíu ný smit í gær – Minnihluti í sóttkví
Alls greindust þrjátíu og þrír einstaklingar með COVID-19 hér á landi í gær. Nítján þeirra voru ekki í sóttkví við greiningu.
Kjarninn 24. september 2020
Aðstæður dýra sem búa við þauleldi „eru forkastanlegar“
Að hafa varphænur í búrum er slæmt en að bregðast við með því að stafla þeim á palla í sama þrönga rýminu er „aumkunarverð tilraun til málamynda,“ segir í athugasemd um áformaða framleiðsluaukningu Stjörnueggja. Sex þauleldibú eru starfrækt á Kjalarnesi.
Kjarninn 24. september 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Foreldralaust partý: Leikjatölvur og Facebook-hótanir
Kjarninn 24. september 2020
Magnús Hrafn Magnússon
Síðustu dómar Ruth Bader Ginsburg
Kjarninn 24. september 2020
Yfir 25 þúsund manns hafa ritað undir kröfu um nýja stjórnarskrá – Markmiðinu náð
Markmið undirskriftasöfnunar, þar sem þess er krafist að niðurstaða þjóðaratkvæðagreiðslu um hvort tillögur stjórnlagaráðs eigi að liggja til grundvallar nýrri stjórnarskrá, hefur náðst tæpum mánuði áður en söfnuninni lýkur.
Kjarninn 24. september 2020
Frá fundi KVH fyrr í dag. Frá vinstri: Björn Brynjúlfur Björnsson, Már Guðmundsson, Konráð S. Guðjónsson og Anna Hrefna Ingimundardóttir.
Vilja sértækan stuðning til ferðaþjónustunnar
Fyrrverandi seðlabankastjóri og yfirhagfræðingur SA velta upp hugmyndum um sértæka styrki til þeirra sem hafa beðið tjón af sóttvarnaraðgerðum stjórnvalda.
Kjarninn 23. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent