Fólk megi ekki missi þakið ofan af sér – og verði að geta búið til ný tækifæri

Þingmaður Pírata telur að framkvæma þurfi „tvær mjög einfaldar aðgerðir“ sem leggi línurnar til framtíðar. Hann segir að ríkissjóður sé nú að hella ofan í ástandsholu.

Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Auglýsing

Björn Leví Gunn­ars­son, þing­maður Pírata, segir í stöðu­upp­færslu á Face­book í dag að tvennt þurfi nauð­syn­lega að ger­ast sem fyrst vegna COVID-19 far­ald­urs­ins.

Í fyrsta lagi fjallar hann um öryggi heim­il­anna. „Það þarf að koma í veg fyrir nauð­ung­ar­sölur á meðan versta ástandið gengur yfir. Eftir það ætti hið opin­bera að nýta sér for­kaups­rétt á nauð­ung­ar­sölum til þess að taka yfir hús­næð­is­lán og ger­ast lán­veit­andi í ein­hvern tíma þangað til end­ur­fjár­mögnun hús­næðis fæst frá annarri lána­stofn­un,“ skrifar hann.

Til við­bótar við þetta þurfi skýrar aðgerðir fyrir leigj­endur og leigu­mark­að­inn. Þó sé ekki ólík­legt að leigu­mark­að­ur­inn „lag­færi sjálfan sig eitt­hvað á næstu mán­uðum út af fækkun skamm­tíma­leig­u“. Þó þurfi að fylgj­ast vel með á þeim vett­vangi.

Auglýsing

Þarf að hugsa til næstu mán­aða

Í öðru lagi telur þing­mað­ur­inn að hugsa þurfi strax hvað ger­ist næst. „Í augna­blik­inu er rík­is­sjóður að hella ofan í ástands­hol­una. Bless­un­ar­lega var hlustað á ábend­ingar stjórn­ar­and­stöð­unnar um aukn­ingar í nýsköpun þar sem tæki­færi fram­tíð­ar­innar munu koma til með að verða til. Það þarf hins vegar líka að hugsa um allra næstu mán­uði. Það væri til dæmis hægt að leggja til upp­bygg­ingar út um allt land á aðstöðu eins og Blá­bank­inn á Þing­eyri er með. Aðstöðu fyrir staf­rænar smiðjur og vett­vang fyrir nýsköp­un­ar­sam­vinnu almenna og opin­bera mark­að­ar­ins. Nokk­urs konar PPP (pri­vate, public partners­hip) nýsköp­un­ar­hrað­all þar sem allir sem eru á atvinnu­leys­is­bótum geta komið og fengið tæki­færi til þess að vinna að ein­hverjum verk­efn­um, sínum eigin eða ann­arra, án þess að missa bæt­urnar (þrátt fyrir að ein­hverjar tekjur fengjust út úr þeim verk­efnum sem þar myndu skapast).“

Hann segir að frá­bært væri að fá fólk til þess að koma saman og leggja lín­urnar til fram­tíðar fyrir hvert nær­sam­fé­lag fyrir sig. Til þess þurfi vett­vang sem eðli­legt sé að hið opin­bera útvegi á ein­hvern hátt.

„Þetta eru tvær mjög ein­faldar aðgerðir sem leggja lín­urnar til fram­tíð­ar. Að fólk missi ekki þakið ofan af sér og fær vett­vang til þess að búa til ný tæki­færi,“ skrifar hann að lok­um.

Tvennt sem þarf nauð­syn­lega að ger­ast sem fyrst. 1. Öryggi heim­il­anna. Það þarf að koma í veg fyrir nauð­ung­ar­sölur á...

Posted by Björn Leví Gunn­ars­son on Monday, May 4, 2020


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Yfirlitsmynd af öllum fyrirhuguðum landfyllingum og dýpkunarsvæði.
Vilja dýpka Viðeyjarsund og losa efni við Engey
Til að dýpka Viðeyjarsund í 10 og 12,5 metra, líkt og Faxaflóahafnir stefna að, þarf að fjarlægja rúmlega þrjár milljónir rúmmetra af efni af hafsbotni. Hluta efnisins á að nýta í landfyllingar en varpa afganginum í hafið við Engey.
Kjarninn 19. janúar 2021
Andrés Ingi Jónsson, þingmaður utan flokka.
Sérstakur transskattur „ósanngjarn og óréttlátur“
Þingmaður gagnrýndi á þingi í dag gjald sem Þjóðskrá rukkar fólk sem vill breyta skráningu á kyni sínu. „Þingið þarf að viðurkenna að þarna varð okkur á í messunni, leiðrétta mistökin og afnema transskattinn strax.“
Kjarninn 19. janúar 2021
Rósa Björk Brynjólfsdóttir er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins, sem myndi gera afneitun helfararinnar refsiverða á Íslandi.
Vilja gera það refsivert að afneita helförinni
Tveggja ára fangelsi gæti legið við því að afneita eða gera gróflega lítið úr helförinni gegn gyðingum í seinni heimstyrjöldinni, ef nýtt frumvarp sem lagt hefur verið fram á þingi nær fram að ganga.
Kjarninn 19. janúar 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Enn reynt að banna verðtryggð lán án þess að banna þau að fullu
Fjármála- og efnahagsráðherra hefur lagt fram frumvarp sem á að banna veitingu 40 ára verðtryggðra jafngreiðslulána til flestra. Þeir sem eru undanskildir eru hóparnir sem líklegastir eru til að taka lánin. Íslendingar hafa flúið verðtryggingu á methraða.
Kjarninn 19. janúar 2021
Sveinbjörn Indriðason forstjóri Isavia segir hlutafjáraukninguna gera Isavia kleift að ráðast í framkvæmdir til að auka samkeppnishæfni Keflavíkurflugvallar.
Ríkið spýtir fimmtán milljörðum inn í Isavia
Hlutafé í opinbera hlutafélaginu Isavia hefur verið aukið um 15 milljarða króna. Þetta er gert til að mæta tapi vegna áhrifa COVID-faraldursins og svo hægt verði að ráðast í framkvæmdir á Keflavíkurflugvelli, sem eiga að skapa störf strax á þessu ári.
Kjarninn 19. janúar 2021
Boeing 737 MAX-vélar hafa ekki mátt fljúga í evrópskri lofthelgi frá því í mars 2019.
Evrópsk flugmálayfirvöld ætla að hleypa MAX-vélunum í loftið í næstu viku
Stjórnandi Flugöryggisstofnunar Evrópu boðaði á blaðamannafundi í morgun að Boeing 737 MAX-vélarnar, sem hafa verið kyrrsettar frá því í mars 2019, fái heimild til flugs í evrópskri lofthelgi í næstu viku.
Kjarninn 19. janúar 2021
Nafn Joe Manchin verður það fyrsta sem flýgur upp í huga fréttamanna þegar umdeild þingmál eru lögð fyrir öldungadeild Bandaríkjaþings. Íhaldssamasti demókratinn mun hafa mikið um að segja hvort þau komist í gegn.
Maðurinn sem Biden þarf að semja við
Sá þingmaður sem talinn er verða með mest ítök í öldungadeild Bandaríkjaþings á komandi misserum er demókratinn Joe Manchin frá Vestur-Virginíu. Ætli demókratar að ná 51 atkvæði með sínum málum þarf að komast að samkomulagi við hann.
Kjarninn 19. janúar 2021
Þjóðhættir
Þjóðhættir
Þjóðhættir – „Hvað hefurðu eiginlega á móti lestri?“
Kjarninn 19. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent