Virði Icelandair að fara undir tíu milljarða en tapið á þremur mánuðum var 31 milljarðar

Icelandair tapaði rúmlega tvisvar sinnum hærri fjárhæð á fyrstu þremur mánuðum ársins en félagið gerði samanlagt á árunum 2018 og 2019.

maxvél.jpg
Auglýsing

Icelandair Group tap­aði 30,9 millj­arði króna á fyrstu þremur mán­uðum þessa árs. Á árunum 2018 og 2019 nam sam­an­lagt tap félags­ins tæp­lega 14 millj­örðum króna. Það tap­aði því rúm­lega tvisvar sinnum hærri upp­hæð frá ára­mótum og út mars­mánuð 2020 en það gerði á tveimur heilum árum þar á und­an.

Árs­fjórð­ungs­upp­gjör Icelandair Group var birt í kvöld og afkoman var hörmu­leg líkt og reiknað hafði verið með. Fyrsti árs­fjórð­ungur er vana­lega slakur í rekstri flug­fé­laga enda utan hefð­bund­ins háanna­tíma. Í fyrra tap­aði Icelandair til að mynda 6,7 millj­örðum króna á hon­um. Tapið á fyrsta árs­fjórð­ungi í ár er því 23,4 millj­örðum krónum meira en það var á sama tíma í fyrra. 

Ástæðan er vit­an­lega að lang­mestu leyti áhrif útbreiðslu veirunnar sem veldur COVID-19 sjúk­dómnum og þær yfir­grips­miklu ferða­tak­mark­anir sem þær höfðu í för með sér. Ein­skiptis­kostn­aður vegna áhrifa kór­ónu­veirunnar á fyrstu þremur mán­uðum árs­ins nam 23,3 millj­örðum króna. 

Auglýsing
Eigið fé Icelandair Group var 27,2 millj­arðar króna í lok mars, eða 191,2 millj­ónir dala. Lausa­fjár­staðan nam 40 millj­örðum króna, eða 281 milljón dala, í lok mars og er því enn yfir 29 millj­arðar króna, 200 milljón dala, við­mið­inu sem Icelandair vinnur eftir að fara ekki und­ir. Í lok árs 2019 átti Icelandair um 302 millj­ónir dala í laust fé. 

Ljóst er að apríl og næstu mán­uðir voru ekki til að bæta stöðu Icelanda­ir. Félagið flaug undir fimm pró­sent af flug­á­ætlun sinni í síð­asta mán­uð­i. 

Icelandair sagði upp 2.140 manns í síð­ustu viku til við­bótar við þá 230 sem félagið rak í lok mars. Í síð­ustu viku til­kynntu stjórn­völd um að þau myndu greiða stóran hluta launa starfs­fólks fyr­ir­tækja eins og Icelandair í upp­sagn­ar­fresti og að þau myndu skoða að lána félag­inu eða ábyrgj­ast lán til þess ef það tæk­ist að end­ur­skipu­leggja sig fjár­hags­lega. Sú end­ur­skipu­lagn­ing felur í sér að biðla til kröfu­hafa að breyta kröfum í hlutafé og að auka hlutafé félags­ins um 30 þús­und milljón hluti, sem myndi þynna núver­andi hlut­hafa að óbreyttu niður í sam­eig­in­lega 15,3 pró­sent eign. Vonir standa til að Icelandair geti safnað 29 millj­örðum króna í nýtt hlutafé með þessum hætt­i. 

Virði bréfa í félag­inu hrundi í dag, alls um 19,8 pró­sent, og stendur í 1,9 krónum á hlut. Það hefur aldrei verið lægra og er nú í fyrsta sinn undir tveimur krónum á hlut. Mark­aðsvirðið er nú 10,3 millj­arðar króna. Tap Icelandair Group á fyrstu þremur mán­uðum árs­ins var því þrefalt núver­andi mark­aðsvirði félags­ins.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Twitter tekur á rugli og Síminn sektaður
Kjarninn 3. júní 2020
Ástþór Ólafsson
Árið 1970 og upp úr
Kjarninn 3. júní 2020
Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins.
Sjálfstæðisflokkurinn áfram nærri kjörfylgi í nýrri könnun Gallup
Afar litlar breytingar urðu á fylgi flokka á milli mánaða, samkvæmt nýjum þjóðarpúlsi Gallup. Sjálfstæðisflokkurinn er áfram nærri kjörfylgi sínu og stuðningur við ríkisstjórnina mælist tæp 60 prósent á meðal þeirra sem taka afstöðu.
Kjarninn 3. júní 2020
Sex sakborningar í málinu, þeirra á meðal Bernhard Esau og Sacky Shanghala fyrrverandi ráðherrar í ríkisstjórn Namibíu, verða í gæsluvarðhaldi til 28. ágúst.
Namibísk yfirvöld hafa óskað liðsinnis Interpol vegna Samherjamálsins
Sex menn sem hafa verið í haldi namibískra yfirvalda vegna rannsóknar á Samherjaskjölunum verða áfram í haldi til 28. ágúst. Rannsókn málsins hefur reynst flókin og haf namibísk yfirvöld beðið Interpol um aðstoð.
Kjarninn 3. júní 2020
Fólk hefur flykkst á markaði víðsvegar um Indland eftir að útgöngubanni var aflétt.
Smitum á Indlandi fjölgar ört
Stjórnvöld á Indlandi eru að hefjast handa við að aflétta umfangsmesta útgöngubanni sem sett var á í kjölfar kórónuveirufaraldursins. Sjúkrahús í Mumbai hafa vart undan við að sinna sýktum en fellibylurinn Nisarga herjar nú á nágrenni borgarinnar.
Kjarninn 3. júní 2020
Samtök ferðaþjónustunnar telja að um 250 þúsund ferðamenn gætu komið hingað til lands það sem eftir lifir árs.
Ferðamenn greiði kostnað af skimun
Með greiðslu ferðamanna fyrir sýnatöku má stuðla að því að þeir sem sækja landið heim séu efnameiri ferðamenn sem eyði meiru og dvelji lengur, segir í greinargerð fjármálaráðuneytisins um hagræn áhrif þess að aflétta ferðatakmörkunum til Íslands.
Kjarninn 3. júní 2020
Ekkert pláss fyrir íhald í stjórnmálum næstu árin
Alvarlegt ástand er nú komið upp í íslensku efnahagslífi. Mörg hundruð milljarða króna tap í ríkisrekstri er fyrirsjáanlegt, tugir þúsunda verða án atvinnu að öllu leyti eða hluta og þúsundir fyrirtækja standa frammi fyrir algjörri óvissu.
Kjarninn 3. júní 2020
Ferðaþjónustufyrirtæki réðust í verulegar fjárfestingar á síðustu árum.
Útlit var fyrir fjórðungs fjölgun hótelherbergja
Nýting hótelherbergja hér á landi hafði versnað fyrir útbreiðslu faraldursins en þrátt fyrir það var útlit fyrir allt að fjórðungs fjölgun hótelherbergja 2020-2022. Hætt var því við að nýting hótela hefði enn versnað þótt COVID-19 hefði ekki komið til.
Kjarninn 3. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent