Virði Icelandair að fara undir tíu milljarða en tapið á þremur mánuðum var 31 milljarðar

Icelandair tapaði rúmlega tvisvar sinnum hærri fjárhæð á fyrstu þremur mánuðum ársins en félagið gerði samanlagt á árunum 2018 og 2019.

maxvél.jpg
Auglýsing

Icelandair Group tap­aði 30,9 millj­arði króna á fyrstu þremur mán­uðum þessa árs. Á árunum 2018 og 2019 nam sam­an­lagt tap félags­ins tæp­lega 14 millj­örðum króna. Það tap­aði því rúm­lega tvisvar sinnum hærri upp­hæð frá ára­mótum og út mars­mánuð 2020 en það gerði á tveimur heilum árum þar á und­an.

Árs­fjórð­ungs­upp­gjör Icelandair Group var birt í kvöld og afkoman var hörmu­leg líkt og reiknað hafði verið með. Fyrsti árs­fjórð­ungur er vana­lega slakur í rekstri flug­fé­laga enda utan hefð­bund­ins háanna­tíma. Í fyrra tap­aði Icelandair til að mynda 6,7 millj­örðum króna á hon­um. Tapið á fyrsta árs­fjórð­ungi í ár er því 23,4 millj­örðum krónum meira en það var á sama tíma í fyrra. 

Ástæðan er vit­an­lega að lang­mestu leyti áhrif útbreiðslu veirunnar sem veldur COVID-19 sjúk­dómnum og þær yfir­grips­miklu ferða­tak­mark­anir sem þær höfðu í för með sér. Ein­skiptis­kostn­aður vegna áhrifa kór­ónu­veirunnar á fyrstu þremur mán­uðum árs­ins nam 23,3 millj­örðum króna. 

Auglýsing
Eigið fé Icelandair Group var 27,2 millj­arðar króna í lok mars, eða 191,2 millj­ónir dala. Lausa­fjár­staðan nam 40 millj­örðum króna, eða 281 milljón dala, í lok mars og er því enn yfir 29 millj­arðar króna, 200 milljón dala, við­mið­inu sem Icelandair vinnur eftir að fara ekki und­ir. Í lok árs 2019 átti Icelandair um 302 millj­ónir dala í laust fé. 

Ljóst er að apríl og næstu mán­uðir voru ekki til að bæta stöðu Icelanda­ir. Félagið flaug undir fimm pró­sent af flug­á­ætlun sinni í síð­asta mán­uð­i. 

Icelandair sagði upp 2.140 manns í síð­ustu viku til við­bótar við þá 230 sem félagið rak í lok mars. Í síð­ustu viku til­kynntu stjórn­völd um að þau myndu greiða stóran hluta launa starfs­fólks fyr­ir­tækja eins og Icelandair í upp­sagn­ar­fresti og að þau myndu skoða að lána félag­inu eða ábyrgj­ast lán til þess ef það tæk­ist að end­ur­skipu­leggja sig fjár­hags­lega. Sú end­ur­skipu­lagn­ing felur í sér að biðla til kröfu­hafa að breyta kröfum í hlutafé og að auka hlutafé félags­ins um 30 þús­und milljón hluti, sem myndi þynna núver­andi hlut­hafa að óbreyttu niður í sam­eig­in­lega 15,3 pró­sent eign. Vonir standa til að Icelandair geti safnað 29 millj­örðum króna í nýtt hlutafé með þessum hætt­i. 

Virði bréfa í félag­inu hrundi í dag, alls um 19,8 pró­sent, og stendur í 1,9 krónum á hlut. Það hefur aldrei verið lægra og er nú í fyrsta sinn undir tveimur krónum á hlut. Mark­aðsvirðið er nú 10,3 millj­arðar króna. Tap Icelandair Group á fyrstu þremur mán­uðum árs­ins var því þrefalt núver­andi mark­aðsvirði félags­ins.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Janet Yellen, tilnefndur fjármálaráðherra Bandaríkjanna.
Yellen sýnir á spilin
Janet Yellen, tilnefndur fjármálaráðherra Bandaríkjanna, vill þrepaskiptara skattkerfi og auka fjárútlát ríkissjóðs til að aðstoða launþega í kreppunni. Hún er líka harðorð í garð efnahagsstefnu kínverskra stjórnvalda og vill takmarka notkun rafmynta.
Kjarninn 24. janúar 2021
Magga Stína syngur Megas ... á vínyl
Til stendur að gefa út tónleika Möggu Stínu í Eldborg, þar sem hún syngur lög Megasar, út á tvöfaldri vínylplötu. Safnað er fyrir útgáfunni á Karolina Fund.
Kjarninn 24. janúar 2021
Helga Dögg Sverrisdóttir
Bætum kynfræðsluna en látum lestrargetu drengja eiga sig
Kjarninn 24. janúar 2021
Ný útlán banka til fyrirtækja umfram uppgreiðslur voru um átta milljarðar í fyrra
Ný útlán til atvinnufyrirtækja landsins á nýliðnu ári voru innan við tíu prósent þess sem þau voru árið 2019 og 1/27 af því sem þau voru árið 2018.
Kjarninn 24. janúar 2021
Býst við að 19 þúsund manns flytji hingað á næstu fimm árum
Mannfjöldaspá Hagstofu gerir ráð fyrir að fjöldi aðfluttra umfram brottfluttra á næstu fimm árum muni samsvara íbúafjölda Akureyrar.
Kjarninn 24. janúar 2021
Guðlaugur Þór Þórðarson, utanríkisráðherra.
Áfram gakk – En eru allir í takt?
Fulltrúar atvinnulífsins taka vel í skýra stefnumörkun utanríkisráðherra í átt að eflingu utanríkisviðskipta. Þó er kallað eftir heildstæðari mennta- og atvinnustefnu sem væri grundvöllur fjölbreyttara atvinnulífs og öflugri útflutningsgreina.
Kjarninn 24. janúar 2021
Pylsuvagn á Ráðhústorginu árið 1954.
Hundrað ára afmæli Cafe Fodkold
Árið 1921 hafði orðið skyndibiti ekki verið fundið upp. Réttur sem íbúum Kaupmannahafnar stóð þá, í fyrsta sinn, til boða að seðja hungrið með, utandyra standandi upp á endann, varð síðar eins konar þjóðareinkenni Dana. Og heitir pylsa.
Kjarninn 24. janúar 2021
Helga Vala Helgadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
„Birtingarmynd af eindæma skilningsleysi stjórnvalda“
Þingmaður Samfylkingarinnar segir að félags- og barnamálaráðherra hafi tekist að hækka flækjustigið svo mikið varðandi sérstakan styrk til íþrótta- og tómstundastarfs barna frá tekjulágum heimilum að foreldrar geti ekki nýtt sér styrkinn.
Kjarninn 23. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent