Segir ríkisstjórnina leggja fram frumvarp nú þegar lítið beri á – eins og til að lauma því framhjá þjóðinni

Þingmaður utan flokka segir frumvarp dómsmálaráðherra um breytingar á útlendingalögum stórhættulegt og margtuggið.

Andrés Ingi Jónsson
Andrés Ingi Jónsson
Auglýsing

Andrés Ingi Jóns­son, þing­maður utan flokka, vakti máls á frum­varpi Áslaugar Örnu Sig­ur­björns­dóttur dóms­mála­ráð­herra um breyt­ingar á útlend­inga­lögum undir dag­skrár­liðnum störf þings­ins í dag.

Hann sagði að nú þráskall­að­ist rík­is­stjórn Katrínar Jak­obs­dóttur við að leggja fram þetta frum­varp í þriðja sinn. Nú á tímum þar sem lítið beri á því, eins og til að lauma því fram­hjá þjóð­inni.

Þing­mað­ur­inn vitn­aði í ávarp Katrínar til þjóð­ar­innar sem hún hélt sunnu­dags­kvöldið síð­ast­liðið en þar sagði hún: „Frá og með morg­un­deg­inum hefjum við veg­ferð okk­ar, skref fyrir skref í átt að bjart­ari dög­um.“ Hann benti á að nú væri kom­inn dag­ur­inn eftir þennan morg­un­dag og hann spurði: „Og hvað ger­ist þá?“

Auglýsing

Stór­hættu­legt og marg­tuggið frum­varp

„Frekar en að sjá ein­tóm fyr­ir­heit um bjart­ari daga á dag­skrá þing­fundar birt­ist gam­all kunn­ingi. Stór­hættu­legt og marg­tuggið frum­varp dóms­mála­ráð­herra um breyt­ingar á útlend­inga­lög­um,“ sagði Andrés Ingi.

Hann rifj­aði það upp að frum­varpið hefði vakið hörð við­brögð þegar Sig­ríður And­er­sen, fyrr­ver­andi dóms­mála­ráð­herra, birti það á sam­ráðs­gátt­inni fyrir um ári síðan og þegar Þór­dís Kol­brún R. Gylfa­dóttir lagði það fram á þingi.

„Þetta er fólkið sem við sjáum reglu­lega í fjöl­miðl­um“

Andrés Ingi sagði að versta breyt­ingin í frum­varp­inu væri lúm­sk, bara brott­fall á einum staf­lið, en hefði það í för með sér að stór hópur fólks sem sækir hér um alþjóð­lega vernd ætti svo til enga von á að fá hana.

„Þetta er fólkið sem við sjáum reglu­lega í fjöl­miðl­um, fjöl­skyldur á flótta og fólk sem glímir við veik­indi, barns­haf­andi kon­ur, nýburar og börn í íslensku skóla­kerfi. Fólk sem hefur fengið hæli í ríkjum eins og Grikk­landi þar sem fólk býr árum saman í tjald­búðum án aðgangs að raf­magni og vatni.

Ríkjum eins og Ung­verja­landi og Búlgaríu þar sem flótta­fólk á á hættu að vera beitt ofbeldi af lög­regl­unni. Ríkjum sem geta ekki tryggt því mann­sæm­andi aðstæður þannig að fólk leggst á flótta undan kerf­inu sem á að vernda það,“ sagði hann.

Ekki hægt að skreyta sig sam­stöðu en snúa svona baki við flótta­fólki

Þing­mað­ur­inn sagði jafn­framt að fella ætti niður laga­heim­ild­ina sem gerði Íslend­ingum kleift að leyfa þessu fólki að vera. „Verði þetta frum­varp að lögum hefur hvorki Útlend­inga­stofnun né kæru­nefnd útlend­inga­mála einu sinni heim­ild til að taka mál þessa fólks til umfjöll­un­ar.

Það er ekki hægt að skreyta sig sam­stöðu einn dag­inn en snúa svona baki við flótta­fólki þann næsta,“ sagði hann að lok­um.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fasteignamat íbúðarhúsnæðis lækkar víða miðsvæðis í Reykjavík
Fasteignamat Þjóðskrár á íbúðarhúsnæði lækkar víða miðsvæðis í Reykjavík frá yfirstandandi ári. Mikill munur er á þróun fasteignamatsins á milli hverfa höfuðborgarsvæðisins. Hæsta fermetraverðið á landinu er í Vesturbæ Reykjavíkur og Skerjafirði.
Kjarninn 2. júní 2020
Frá og með 15. júní býðst komufarþegum að fara í sýnatöku í stað sóttkvíar.
Efnahagsleg áhrif af opnun landsins „hjúpuð óvissu“
Efnahagslegar afleiðingar af því að halda landinu áfram lokuðu yrðu „gríðarlegar“. Alls óvíst er hvenær hægt yrði að aflétta ferðatakmörkunum án áhættu á að veiran berist hingað á ný. Boðið verður upp á sýnatöku við landamæri Íslands frá miðjum júní.
Kjarninn 2. júní 2020
Lýður og Ágúst Guðmundssynir.
Athugasemdir frá Lýð og Ágústi Guðmundssonum
Kjarninn 2. júní 2020
Ásmundur Einar Daðason er með húsnæðismálin á sinni könnu sem félagsmálaráðherra.
Áætlað að 4.000 manns búi í atvinnuhúsnæði á höfuðborgarsvæðinu
Samkvæmt nýlegu mati er áætlað að um 4.000 manns búi nú í atvinnu- og iðnaðarhúsnæði á höfuðborgarsvæðinu. Ásmundur Einar Daðason félagsmálaráðherra segist ætla að leggja fram frumvarp sitt um hlutdeildarlán á yfirstandandi þingi.
Kjarninn 2. júní 2020
Guðmundur Guðmundsson
Hlutverk vetnis í orku- og loftslagsmálum framtíðarinnar
Kjarninn 2. júní 2020
Með öllu óvíst er hversu hratt ferðaþjónustan mun geta tekið við sér eftir þetta áfall og stutt við efnahagsbatann.
Vísbendingar um að botninum sé náð
Heimili á Íslandi hafa sótt um að taka 13 milljarða króna út úr séreignarsparnaði og um 6.000 heimili hafa fengið greiðslufrest af lánum. Þá hafa vaxtalækkanir skilað sér í lægri afborgunum af lánum, ekki síst til heimila.
Kjarninn 2. júní 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Sóttvarnalæknir: Áhættan virðist ekki vera mikil
PCR-mæling hjá einkennalausum einstaklingum er ekki óyggjandi próf til að greina SARS-CoV-2 veiruna, segir sóttvarnalæknir. 0-4 dögum eftir smit geti niðurstaða úr sýnatöku verið neikvæð hjá þeim sem er smitaður.
Kjarninn 2. júní 2020
Komufarþegum býðst að fara í sýnatöku frá og með 15. júní.
Staðfest: Komufarþegum mun standa sýnataka til boða
Bráðabirgðamat bendir til þess að kostnaður við sýnatöku á Keflavíkurflugvelli fyrstu tvær vikurnar frá rýmkun reglna um komu ferðamanna til landsins yrði um 160 milljónir króna ef 500 manns koma til landsins.
Kjarninn 2. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent