Arion banki tapaði 2,1 milljarði króna á fyrsta ársfjórðungi

Lækkun á gagnvirði hlutabréfa, virðisrýrnun lána og neikvæðar matsbreytingar á virði dótturfélaga skiluðu því að arðsemi eigin fjár Arion banka var neikvæð um 4,6 prósent á fyrstu þremur mánuðum ársins.

Benedikt Gíslason, bankastjóri Arion banka.
Benedikt Gíslason, bankastjóri Arion banka.
Auglýsing

Afkoma Arion banka var nei­kvæð um tæp­lega 2,2 millj­arða króna á fyrstu þremur mán­uðum árs­ins 2020. Á sama tíma í fyrra skil­aði bank­inn rúm­lega eins millj­arðs króna hagn­aði. Arð­semi eigin fjár var nei­kvæð um 4,6 pró­sent á fyrsta árs­fjórð­ungi í ár en hafði verið jákvæð um 2,1 pró­sent á sama tíma í fyrra. 

Þetta kemur fram í árs­fjórð­ungs­upp­gjöri Arion banka sem birt var í dag. 

Þar segir að einkum þrír þættir hafi orsakað nei­kvæða afkomu á árs­fjórð­ungn­um; hreinar fjár­muna­tekjur voru nei­kvæðar um tvo millj­arða króna, einkum vegna gang­virð­is­breyt­inga hluta­bréfa vegna óhag­stæðrar þró­unar á mörk­uð­um, hrein virð­is­breyt­ing var nei­kvæð um tæp­lega 2,9 millj­arða króna, aðal­lega vegna svart­sýnni for­sendna í lík­önum bank­ans, einkum ef horft er til væntrar þró­unar atvinnu­leysis og til­færslu við­skipta­vina í ferða­manna­tengdri starf­semi í þrep 2, og aflögð starf­semi, sem var nei­kvæð um 889 millj­ónir króna vegna tap­rekstrar Valitor og mats­breyt­inga í Sól­bjargi og Stakks­bergi, en öll dótt­ur­fé­lögin eru flokkuð sem eignir til sölu.

Heild­ar­eignir bank­ans námu 1.188 millj­örðum króna í lok mars 2020, sam­an­borið við 1.082 millj­arða króna í árs­lok 2019. Í til­kynn­ingu til Kaup­hallar segir að lausafé bank­ans hafi auk­ist þar sem ekki varð af fyr­ir­hug­aðri tíu millj­arða króna arð­greiðslu, bank­inn gaf út skulda­bréf undir við­bótar eig­in­fjár­þætt í febr­úar og inn­lán juk­ust. Lán til við­skipta­vina hækk­uðu lít­il­lega frá ára­mót­um, aðal­lega hús­næð­is­lán, og inn­lán juk­ust um 9,4 pró­sent frá ára­mót­um. Heildar eigið fé í lok mars nam 184 millj­örðum króna, sam­an­borið við 190 millj­arða króna í árs­lok 2019 en lækk­unin er einkum til­komin vegna áfram­hald­andi kaupa á eigin bréfum bank­ans á fyrsta árs­fjórð­ungi 2020.

Auglýsing
Eiginfjárhlutfall bank­ans var 27,5 pró­sent í lok mars 2020 en var 24,0 pró­sent í árs­lok 2019. 

Bene­dikt Gísla­son, banka­stjóri Arion banka, segir afkom­una markast mjög af COVID-19 heims­far­aldr­in­um. „Af­koman á fjórð­ungnum er nei­kvæð um rúm­lega tvo millj­arða króna einkum vegna þátta sem tengj­ast COVID-19 svo sem þró­unar verð­bréfa­mark­aða og efna­hags­lífs­ins almennt. Mark­aðsvirði hluta­bréfa­eignar bank­ans lækk­aði um rúma tvo millj­arða króna, nið­ur­færslur lána námu um þremur millj­örð­um, eða um 0,38 pró­sent af lána­safni bank­ans, og nei­kvæð áhrif félaga til sölu námu um einum millj­arði króna. Nið­ur­færslur lána eru að mestu til­komnar vegna vænt­inga um erf­ið­leika í efna­hags­líf­inu og þar með auknum líkum á van­skil­um. Lána­safn bank­ans er sem fyrr vel dreift á milli lána til ein­stak­linga og fyr­ir­tækja, en um 91 pró­sent af útlánum bank­ans eru tryggð með veð­um, þar af 70 pró­sent með veðum í fast­eign­um. Kjarna­starf­semi bank­ans þró­ast með nokkuð jákvæðum hætti á árs­fjórð­ungnum borið saman við fyrsta árs­fjórðung 2019 þrátt fyrir krefj­andi aðstæð­ur. Til að mynda eykst vaxta­munur bank­ans, tekjur af kjarna­starf­semi aukast um 9 pró­sent og rekstr­ar­kostn­aður dregst saman um 10 pró­sent. Áhersla á grunn­stoðir í rekstri bank­ans heldur áfram og fjár­hags­leg mark­mið hafa ekki breyst þó mögu­lega sé lengra í að þau náist.“Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jón Ásgeir segir Guðlaug Þór hafa tekið á sig sök í styrkjamálinu
Stjórnendur FL Group tóku ákvörðun um að veita háan styrk til Sjálfstæðisflokksins í lok árs 2006 og kvittun fyrir greiðslunni var gefin út eftir á. Þetta segir Jón Ásgeir Jóhannesson. Hann telur Geir H. Haarde hafa staðið á bakvið málið.
Kjarninn 21. janúar 2021
Norðurlöndin og Eystrasaltslöndin biðja AGS um að meta áhættu á peningaþvætti
Ríkisstjórn Íslands, ásamt ríkisstjórnum hinna Norður- og Eystrasaltslandanna, hefur beðið Alþjóðagjaldeyrissjóðinn um að greina ógnir og veikleika í tengslum við peningaþvætti í löndunum.
Kjarninn 21. janúar 2021
Stórt hlutfall lána í frystingu er líkleg útskýring lágs hlutfalls fólks á vanskilaskrá
Vanskil aldrei verið minni en í fyrra
Samkvæmt Creditinfo voru vanskil með minnsta móti í fyrra. Líklegt er að það sé vegna fjölda greiðslufresta á lánum í kjölfar faraldursins.
Kjarninn 21. janúar 2021
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Telur greinargerð ráðherra og kynningar á bankasölu ekki standast stjórnsýslulög
Stjórnarþingmenn í fjárlaganefnd taka undir með félögum sínum í efnahags- og viðskiptanefnd og vilja selja allt að 35 prósent í Íslandsbanka. Formaður Flokks fólksins segir að verið sé að einkavæða gróðann eftir að tapið var þjóðnýtt.
Kjarninn 21. janúar 2021
Um 60 prósent Garðbæinga geta ekki nefnt að minnsta kosti þrjá bæjarfulltrúa á nafn
Um 20 prósent íbúa Garðabæjar telja að ákvarðanir við stjórn sveitarfélagsins séu teknar ólýðræðislega. Sjálfstæðisflokkurinn mælist með 60 prósent fylgi í sveitarfélaginu en ánægja með meirihluta hans og bæjarstjóra er minni.
Kjarninn 21. janúar 2021
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 31. þáttur: Keisari undirheimanna
Kjarninn 21. janúar 2021
Óli Björn Kárason er formaður efnahags- og viðskiptanefndar.
Vilja selja allt að 35 prósent hlut í Íslandsbanka
Meirihluti efnahags- og viðskiptanefndar vill selja rúmlega þriðjung í Íslandsbanka í hlutafjárútboði í sumar. Hann vill setja þak á þann hlut sem hver fjárfestir getur keypt. Stjórnarandstaðan er sundruð í afstöðu sinni.
Kjarninn 21. janúar 2021
Rögnvaldur Ólafsson aðstoðaryfirlögregluþjónn og Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur: Ekki senda okkur póst til að reyna að komast framar í röðina
Veiran er ennþá þarna úti, segir sóttvarnalæknir. Í lok mars á að hafa borist hingað til lands bóluefni fyrir um 30 þúsund manns. Frekari dreifingaráætlanir lyfjafyrirtækjanna hafa ekki verið gefnar út.
Kjarninn 21. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent