Telja athæfi Össurar ósiðlegt og að það ætti að vera ólöglegt

Miðstjórn ASÍ telur ákvörðun Össurar ehf. að nýta sér hlutabótaleið stjórnvalda örskömmu eftir að fyrirtækið hafi greitt eigendum sínum 1,2 milljarða króna í arð ósiðlega.

Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Auglýsing

Mið­stjórn Alþýðu­sam­bands Íslands (ASÍ) áréttar að opin­ber stuðn­ingur til fyr­ir­tækja vegna áhrifa COVID-19 eigi „ekki að vera til þess gerður að fyr­ir­tæki sem ekki þurfa á honum að halda vaði í sam­eig­in­lega sjóði sam­fé­lags­ins að vild“.

Þetta kemur fram í ályktun mið­stjórnar ASÍ um skil­yrði fyrir opin­berum stuðn­ingi við fyr­ir­tæki.

„Fram hefur komið að Össur ehf. hafi ákveðið að nýta sér hluta­bóta­leið­ina örskömmu eftir að fyr­ir­tækið greiddi eig­endum sínum 1,2 millj­arða króna í arð. Slíkt athæfi er ósið­legt og ætti með réttu að vera ólög­leg­t,“ segir í álykt­un­inni.

Auglýsing

Enn fremur kemur fram að ASÍ hafi ítrekað kallað eftir því að stjórn­völd setji skýr skil­yrði við opin­berum stuðn­ingi – slíkar kröfur séu í sam­ræmi við ráð­legg­ingar Alþjóða­vinnu­mál­stofn­un­ar­inn­ar, Alþjóða­gjald­eyr­is­sjóðs­ins og OECD.

„Meðal skil­yrða sem ASÍ hefur kallað eftir er að fyr­ir­tæki hafi nýtt sér eigin bjargir, þau und­ir­gang­ist skil­yrði um að greiða ekki út arð til tveggja ára eftir að þau njóta fyr­ir­greiðslu og að fyr­ir­tækin eða eig­endur þeirra séu ekki skráð í skatta­skjól­um. Stjórn­völd hafa brugð­ist þeirri skyldu sinni að tryggja hags­muni almenn­ings og kom­andi kyn­slóða. Nú er mál að linn­i,“ segir að lokum í álykt­un­inni.

Styður verk­fall Efl­ingar

Mið­stjórnin lýsir enn fremur yfir fullum stuðn­ingi við verk­fall Efl­ingar sem nú er hafið í Kópa­vogi, Sel­tjarn­ar­nesi, Mos­fells­bæ, Hvera­gerði og sveit­ar­fé­lag­inu Ölf­us.

„Samn­ingar Efl­ing­ar­fé­laga eru lyk­il­þáttur í að bæta kjör þeirra sem lægst hafa launin í íslensku sam­fé­lagi. Samn­ingar í fyrr­nefndum sveit­ar­fé­lögum hafa verið lausir í rúmt ár og við­ræður hafa engum árangri skil­að. Sam­band íslenskra sveit­ar­fé­laga hefur neitað að gera kjara­samn­ing við Efl­ingu sam­bæri­legan þeim sem Rík­ið, Reykja­vík­ur­borg og Faxa­flóa­hafnir hafa þegar gert. Boðun verk­falls var sam­þykkt með 90 pró­sent atkvæða þeirra sem tóku þátt í atkvæða­greiðslu,“ segir í til­kynn­ingu ASÍ. 

Mið­stjórn ASÍ hvetur félags­menn allra aðild­ar­sam­taka sinna og annað launa­fólk til að virða aðgerðir Efl­ingar og stuðla að því að verk­falls­brot verði ekki fram­in.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Twitter tekur á rugli og Síminn sektaður
Kjarninn 3. júní 2020
Ástþór Ólafsson
Árið 1970 og upp úr
Kjarninn 3. júní 2020
Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins.
Sjálfstæðisflokkurinn áfram nærri kjörfylgi í nýrri könnun Gallup
Afar litlar breytingar urðu á fylgi flokka á milli mánaða, samkvæmt nýjum þjóðarpúlsi Gallup. Sjálfstæðisflokkurinn er áfram nærri kjörfylgi sínu og stuðningur við ríkisstjórnina mælist tæp 60 prósent á meðal þeirra sem taka afstöðu.
Kjarninn 3. júní 2020
Sex sakborningar í málinu, þeirra á meðal Bernhard Esau og Sacky Shanghala fyrrverandi ráðherrar í ríkisstjórn Namibíu, verða í gæsluvarðhaldi til 28. ágúst.
Namibísk yfirvöld hafa óskað liðsinnis Interpol vegna Samherjamálsins
Sex menn sem hafa verið í haldi namibískra yfirvalda vegna rannsóknar á Samherjaskjölunum verða áfram í haldi til 28. ágúst. Rannsókn málsins hefur reynst flókin og haf namibísk yfirvöld beðið Interpol um aðstoð.
Kjarninn 3. júní 2020
Fólk hefur flykkst á markaði víðsvegar um Indland eftir að útgöngubanni var aflétt.
Smitum á Indlandi fjölgar ört
Stjórnvöld á Indlandi eru að hefjast handa við að aflétta umfangsmesta útgöngubanni sem sett var á í kjölfar kórónuveirufaraldursins. Sjúkrahús í Mumbai hafa vart undan við að sinna sýktum en fellibylurinn Nisarga herjar nú á nágrenni borgarinnar.
Kjarninn 3. júní 2020
Samtök ferðaþjónustunnar telja að um 250 þúsund ferðamenn gætu komið hingað til lands það sem eftir lifir árs.
Ferðamenn greiði kostnað af skimun
Með greiðslu ferðamanna fyrir sýnatöku má stuðla að því að þeir sem sækja landið heim séu efnameiri ferðamenn sem eyði meiru og dvelji lengur, segir í greinargerð fjármálaráðuneytisins um hagræn áhrif þess að aflétta ferðatakmörkunum til Íslands.
Kjarninn 3. júní 2020
Ekkert pláss fyrir íhald í stjórnmálum næstu árin
Alvarlegt ástand er nú komið upp í íslensku efnahagslífi. Mörg hundruð milljarða króna tap í ríkisrekstri er fyrirsjáanlegt, tugir þúsunda verða án atvinnu að öllu leyti eða hluta og þúsundir fyrirtækja standa frammi fyrir algjörri óvissu.
Kjarninn 3. júní 2020
Ferðaþjónustufyrirtæki réðust í verulegar fjárfestingar á síðustu árum.
Útlit var fyrir fjórðungs fjölgun hótelherbergja
Nýting hótelherbergja hér á landi hafði versnað fyrir útbreiðslu faraldursins en þrátt fyrir það var útlit fyrir allt að fjórðungs fjölgun hótelherbergja 2020-2022. Hætt var því við að nýting hótela hefði enn versnað þótt COVID-19 hefði ekki komið til.
Kjarninn 3. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent