Strætó segir „ekki verjandi“ að aka tómum vögnum um göturnar

Framkvæmdastjóri Strætó segir að það sé „ekki verjandi“ að aka um með vagnana tóma. Eftirspurn eftir strætóferðum hefur hríðfallið á farsóttartímum og aukist takmarkað í þessari viku. Neytendasamtökin gagnrýna þjónustuskerðingu fyrirtækisins.

Strætó hefur ekið eftir laugardagsáætlun sinni, sem þýðir skerta ferðatíðni, frá því að kórónuveiran fór að láta á sér kræla.
Strætó hefur ekið eftir laugardagsáætlun sinni, sem þýðir skerta ferðatíðni, frá því að kórónuveiran fór að láta á sér kræla.
Auglýsing

Jóhannes Svavar Rún­ars­son fram­kvæmda­stjóri Strætó bs. segir við Kjarn­ann að eft­ir­spurn eftir stræt­ó­ferðum hafi ekki auk­ist nema lít­il­lega frá því að slakað var á sam­komu­bann­inu í upp­hafi vik­unn­ar, en eft­ir­spurnin hafi fallið um 65 pró­sent eftir að far­sóttin fór að geisa í upp­hafi mars­mán­að­ar. Ekki sé verj­andi að aka tómum vögnum um göt­urn­ar.

Neyt­enda­sam­tökin gagn­rýna Strætó harð­lega í færslu á vef sam­tak­anna í dag og segir Breki Karls­son for­maður þeirra í sam­tali við Kjarn­ann að kvart­anir hafi borist frá neyt­endum vegna skertrar þjón­ustu, en Strætó hefur ekið um eftir laug­ar­dags­á­ætlun sinni und­an­farnar vik­ur, sem þýðir að ferða­tíðni er skert og sumar leiðir aka alls ekki. Þó byrjar akst­ur­inn fyrr á morgn­ana en í venju­legri laug­ar­dags­á­ætl­un.

Neyt­enda­sam­tökin gagn­rýna að Strætó hafi ekki svarað fyr­ir­spurnum þeirra um málið og hver réttur neyt­enda sé vegna skertrar þjón­ustu. „Núna þegar búið er að lyfta sam­komu­bann­inu og fólk er að mæta í vinnu og fara í skóla og svo­leiðis hníga engin rök að því að halda áfram að bjóða upp á skerta þjón­ustu. Við höfum sent fyr­ir­spurnir á Strætó sem við höfum ekki fengið svör við,“ ­segir Breki.

Auglýsing

Hann segir einnig að svo virð­ist sem um hag­ræð­ing­ar­að­gerð sé að ræða hjá Strætó, sem komi ekki far­sótt­inni við. Alla­vega taka sam­tökin því þannig, þar til Strætó svari fyr­ir­spurn sam­tak­anna um stöðu neyt­enda.

Jóhannes segir að það sé „ekki verj­andi“ að aka um um með vagn­ana tóma vagna og því verði áfram um sinn ekið eftir laug­ar­dags­á­ætl­un, en þó með „fullt af auka­vögnum úti“ til að tryggja að hægt sé að virða þær tak­mark­anir sem eru í gildi vegna sótt­varna­ráð­staf­ana, en ein­ungis 30 manns mega vera í sama vagni þessa dag­ana.

Strætó horfir fram á 420 til 610 millj­óna króna tekju­tap vegna far­ald­urs­ins

Á stjórn­ar­fundi Strætó bs. 17. apríl greindi Jóhannes frá því að gert sé ráð fyrir því að tekjur árs­ins verði 420 til 610 millj­ónum lægri en áætl­anir gerðu ráð fyr­ir. Það mat byggði á þeirri sviðs­mynd að þjón­ustu­stig yrði komið í eðli­legt horf í síð­asta lagi í ágúst.

Neytendasamtökin birtu þessa mynd á vef sínum í dag.

Í fund­ar­gerð­inni sagði að til stæði að færa leiða­kerfið í fyrra horf á næstu vikum og skipa sér­stakan vinnu­hóp til þess að fara yfir hvernig það verði mögu­legt.

Jóhannes segir að eft­ir­spurnin verði að rísa nokkuð til þess að akst­urs­á­ætl­unin taki breyt­ing­um. Aðspurður segir hann að fáir not­endur Strætó hafi kvartað til fyr­ir­tæk­is­ins að und­an­förnu, kannski einn til tveir á dag, og það hafi aðal­lega verið ábend­ingar um að of margir séu í vögn­un­um. Ekki hafi borið á mik­illi óánægju með skerta ferða­tíðni.

Breki segir að slíkar kvart­anir hafi borist til Neyt­enda­sam­tak­anna og einnig kvart­anir yfir því að 30 far­þega reglan hafi verið brot­in. 

Í dag birta Neyt­enda­sam­tökin mynd sem félags­maður tók í þétt­setnum stræt­is­vagni, að þeirra sögn í þess­ari viku.

„Fé­lags­mað­ur­inn taldi a.m.k. 33 far­þega, en Strætó er ein­ungis heim­ilt að ferð­ast með 30 manns. Vand­inn krist­all­ast í því að skortur er á vögnum þar sem mun færri mega ferð­ast með hverjum og einum þeirra en áður,“ segir í færslu Neyt­enda­sam­tak­anna.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Áfengi spilar afar stjórt hlutverk í danskri unglingamenningu.
Danskir menntaskólar endurhugsi drykkjumenninguna
Danska heilbrigðisstofnunin hefur sent menntaskólum landsins bréf þar sem óskað er eftir því að hætt verði að gera áfengi hátt undir höfði á viðburðum á vegum skólanna.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Vilja gera óperuna aðgengilega fyrir Íslendinga
Kammeróperan ætlar að flytja meistarverkið Così fan tutte eftir Mozart íslensku á óperukvöldverði í Iðnó. Safnað er fyrir verkefninu á Karolina fund.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Korn frá Úkraínu loks á leið til Afríku á barmi hungursneyðar
Flutningaskip á vegum Sameinuðu þjóðanna er á leið til Afríku með fullan farm af korni frá Úkraínu. Um er að ræða fyrstu kornflutninga frá Úkraínu til Afríku síðan Rússland réðst inn í Úkraínu.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Vindmyllurnar sem yrðu notaðar í vindorkuverið í Hvalfirði yrðu um 250 metrar á hæð. Þær yrðu á fjalli sem er 647 metrar á hæð og því sjást mjög víða að.
Vindorkuverið hefði „veruleg áhrif á ásýnd“ Hvalfjarðar og nágrennis
Hvalfjörður er þekktur fyrir fjölbreytt og fallegt landslag. Stofnanir segja „mjög vandasamt“ að skipuleggja svo stórt inngrip sem vindorkuver er á slíku svæði og að það yrði „mikil áskorun“ að ná sátt um byggingu þess.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Mikið var látið með HBO Max þegar streymisþjónustan var kynnt til leiks vorið 2020 og hún auglýst gríðarlega.
Bylting á HBO Max veldur því að veitan kemur seinna til Íslands og efnisframboð minnkar
Bið Íslendinga eftir HBO Max mun lengjast um rúm tvö ár. Ástæðan er sameining móðurfélags HBO við fjölmiðlarisann Discovery. Ný stjórn er í brúnni og allt virðist vera gert til að spara pening.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Kristjanía er eins konar undraland í miðri Kaupmannahöfn.
Kristjaníubúar fá tilboð
Danska ríkið hefur gert íbúum Kristjaníu tilboð sem felur í sér umtalsverðar breytingar frá núverandi skipulagi. Íbúum „fríríkisins“ myndi fjölga talsvert ef breytingarnar ganga eftir. Samningaviðræður milli íbúanna og ríkisins standa yfir.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Fjármálaeftirlit Seðlabanka Íslands birti samkomulag um sátt við FX Iceland í liðinni viku.
Fékk 2,7 milljóna króna sekt fyrir margháttuð og alvarleg brot á peningaþvættislögum
Annmarkar voru á flestum þáttum starfsemi gjaldeyrisskiptamiðstöðvar sem hóf starfsemi snemma árs 2020. Fyrirtækið stundaði meðal annars áfram viðskipti við aðila eftir að peningaþvættiseftirlitið hafði sent tilkynningu um grunsamleg viðskipti þeirra.
Kjarninn 13. ágúst 2022
Um er að ræða enn eitt skrefið í margþættri rannsókn á tilraunum Trump til þess að halda völdum.
Geymdi háleynileg gögn heima hjá sér
Meðal þess sem alríkislögreglan lagði hald á í húsleit á heimili Donalds Trump voru háleynileg gögn sem ekki má opna nema undir öryggisgæslu innan ríkisstofnana Bandaríkjanna.
Kjarninn 13. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent