Eignir lífeyrissjóða jukust í mars þrátt fyrir veirufaraldur

Íslenska lífeyrissjóðakerfið á 4.950 milljarða króna. Eignir þess jukust í mars þrátt fyrir að í þeim mánuði hafi markaðir víða um heim upplifað mikinn óstöðugleika og mörg fyrirtæki á Íslandi sem þeir eiga hluti í lent í vandræðum vegna veirunnar.

Eigendur íslenskra lífeyrissjóða er fólkið sem borgar í þá, almenningur í landinu.
Eigendur íslenskra lífeyrissjóða er fólkið sem borgar í þá, almenningur í landinu.
Auglýsing

Eignir íslenskra líf­eyr­is­sjóða voru metnar á 4.950 millj­arða króna í lok mars síð­ast­lið­ins. Þær hækk­uðu um 30,7 millj­arða króna milli mán­aða. Sú hækkun er að öllu leyti vegna þess að erlendar eignir sjóð­anna, sem voru 1.485 millj­arðar króna í lok mars, juk­ust um 33,3 millj­arða króna í mán­uð­in­um. Þá hækkun má að minnsta kosti að hluta rekja til þess að krónan veikt­ist gegn helstu við­skipta­gjald­miðlum Íslands í mars­mán­uði. Alls dróg­ust inn­lendar eignir líf­eyr­is­sjóða­kerf­is­ins saman um 2,6 millj­arða króna í mar­s. 

Þetta kemur fram í nýjum tölum um eignir íslenskra líf­eyr­is­sjóða sem Seðla­banki Íslands birti í dag.

Vert er að benda á að á annan tug millj­arða króna er greitt inn í líf­eyr­is­sjóða­kerfið í formi iðgjalda í hverjum mán­uði. Því er tapið milli mán­aða, að þeim með­töld­um, meira en greint er frá í tölum Seðla­bank­ans. Búast má við því að inn­greiðslur muni drag­ast umtals­vert saman í nán­ustu fram­tíð í ljósi þess að 55 þús­und manns eru nú atvinnu­lausir að öllu leyti eða að hluta á Íslandi. Það þýðir að launa­greiðslur til þess hóps munu drag­ast veru­lega saman og sam­hliða því iðgjöld sem skila sér í líf­eyr­is­sjóð­ina.

Auglýsing
Ljóst er að hluti þess höggs sem líf­eyr­is­sjóð­irnir munu þurfa að taka á eigna­safn sitt vegna áhrifa af útbreiðslu veirunnar sem veldur COVID-19 sjúk­dómnum á eftir að koma fram en töl­urnar fyrir mars­mánuð eru þó jákvæð­ar. 

Fóru yfir fimm þús­und millj­arða í jan­úar

Eignir kerf­is­ins fóru yfir fimm þús­und millj­arða króna í jan­úar 2020, en lækk­uðu um 88 millj­arða króna í febr­ú­ar. Það var í fyrsta sinn síðan í des­em­ber 2018 sem að eignir kerf­is­ins dróg­ust saman milli mán­aða. Þá lækk­uðu eign­irnar um 100 millj­arða króna en juk­ust svo aftur um 145 millj­arða króna í næsta mán­uði á eft­ir. Þar var því um mjög tíma­bundna nið­ur­sveiflu að ræða. 

Eina skiptið fyrir utan það sem eign­irnar hafa lækkað meira í krónum talið en þær gerðu í febr­úar 2020 var í októ­ber 2008, þegar íslenska banka­kerfið hrundi. Þá töp­uðu líf­eyr­is­sjóð­irnir 209 millj­örðum króna á einum mán­uð­i. 

Það verður þó að taka inn í dæmið að heild­ar­eignir þeirra fyrir hrunið voru 1.868 millj­arðar króna og því var hlut­falls­lega áfallið þá mun meira en það er nú. Í febr­úar 2020 lækk­uðu eignir íslensku líf­eyr­is­sjóð­anna um 1,7 pró­sent en í hrun­mán­uð­inum 2008 lækk­uðu þær um rúm­lega ell­efu pró­sent. 

Í nóv­em­ber 2008 hækk­uðu eign­irnar svo aftur um 73 millj­arða króna og hluti af tap­inu náð­ist því til baka, aðal­lega með geng­is­fall­i. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Twitter tekur á rugli og Síminn sektaður
Kjarninn 3. júní 2020
Ástþór Ólafsson
Árið 1970 og upp úr
Kjarninn 3. júní 2020
Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins.
Sjálfstæðisflokkurinn áfram nærri kjörfylgi í nýrri könnun Gallup
Afar litlar breytingar urðu á fylgi flokka á milli mánaða, samkvæmt nýjum þjóðarpúlsi Gallup. Sjálfstæðisflokkurinn er áfram nærri kjörfylgi sínu og stuðningur við ríkisstjórnina mælist tæp 60 prósent á meðal þeirra sem taka afstöðu.
Kjarninn 3. júní 2020
Sex sakborningar í málinu, þeirra á meðal Bernhard Esau og Sacky Shanghala fyrrverandi ráðherrar í ríkisstjórn Namibíu, verða í gæsluvarðhaldi til 28. ágúst.
Namibísk yfirvöld hafa óskað liðsinnis Interpol vegna Samherjamálsins
Sex menn sem hafa verið í haldi namibískra yfirvalda vegna rannsóknar á Samherjaskjölunum verða áfram í haldi til 28. ágúst. Rannsókn málsins hefur reynst flókin og haf namibísk yfirvöld beðið Interpol um aðstoð.
Kjarninn 3. júní 2020
Fólk hefur flykkst á markaði víðsvegar um Indland eftir að útgöngubanni var aflétt.
Smitum á Indlandi fjölgar ört
Stjórnvöld á Indlandi eru að hefjast handa við að aflétta umfangsmesta útgöngubanni sem sett var á í kjölfar kórónuveirufaraldursins. Sjúkrahús í Mumbai hafa vart undan við að sinna sýktum en fellibylurinn Nisarga herjar nú á nágrenni borgarinnar.
Kjarninn 3. júní 2020
Samtök ferðaþjónustunnar telja að um 250 þúsund ferðamenn gætu komið hingað til lands það sem eftir lifir árs.
Ferðamenn greiði kostnað af skimun
Með greiðslu ferðamanna fyrir sýnatöku má stuðla að því að þeir sem sækja landið heim séu efnameiri ferðamenn sem eyði meiru og dvelji lengur, segir í greinargerð fjármálaráðuneytisins um hagræn áhrif þess að aflétta ferðatakmörkunum til Íslands.
Kjarninn 3. júní 2020
Ekkert pláss fyrir íhald í stjórnmálum næstu árin
Alvarlegt ástand er nú komið upp í íslensku efnahagslífi. Mörg hundruð milljarða króna tap í ríkisrekstri er fyrirsjáanlegt, tugir þúsunda verða án atvinnu að öllu leyti eða hluta og þúsundir fyrirtækja standa frammi fyrir algjörri óvissu.
Kjarninn 3. júní 2020
Ferðaþjónustufyrirtæki réðust í verulegar fjárfestingar á síðustu árum.
Útlit var fyrir fjórðungs fjölgun hótelherbergja
Nýting hótelherbergja hér á landi hafði versnað fyrir útbreiðslu faraldursins en þrátt fyrir það var útlit fyrir allt að fjórðungs fjölgun hótelherbergja 2020-2022. Hætt var því við að nýting hótela hefði enn versnað þótt COVID-19 hefði ekki komið til.
Kjarninn 3. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent