Fordæma harðlega misnotkun stöndugra fyrirtækja á hlutabótaleiðinni

Stjórn BSRB hvetur fyrirtæki sem hafa nýtt sér úrræðin án þess að hafa raunverulega þörf fyrir þau til að endurgreiða Vinnumálastofnun tafarlaust og leiðrétta laun starfsmanna, hafi þau verið skert á einhvern hátt vegna þessara aðgerða.

Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Auglýsing

Stjórn BSRB for­dæmir harð­lega mis­notkun stöndugra fyr­ir­tækja á hluta­bóta­leið­inni og öðrum úrræðum stjórn­valda vegna COVID-19 far­ald­urs­ins. Þetta kemur fram í ályktun stjórnar BSRB um mis­notkun á úrræðum stjórn­valda. 

„Úr­ræð­unum er ætlað að bjarga fyr­ir­tækjum sem róa líf­róður vegna far­ald­urs­ins. Þeim er ekki ætlað að koma fyr­ir­tækjum sem lenda ekki í telj­andi tekju­tapi vegna hans betur út úr tíma­bund­inni nið­ur­sveiflu. Fyr­ir­tæki sem hafa efni á að greiða eig­endum arð eða kaupa eigin bréf eru aug­ljós­lega ekki í þeirri stöðu að þurfa á þess­ari aðstoð að halda,“ segir í álykt­un­inn­i. 

Stjórn BSRB hvetur fyr­ir­tæki sem hafa nýtt sér úrræðin án þess að hafa raun­veru­lega þörf fyrir þau til að end­ur­greiða Vinnu­mála­stofnun taf­ar­laust og leið­rétta laun starfs­manna, hafi þau verið skert á ein­hvern hátt vegna þess­ara aðgerða. 

Auglýsing

Þá bendir stjórnin á að Vinnu­mála­stofnun hafi heim­ildir til að krefj­ast end­ur­greiðslu hafi fyr­ir­tækin ekki haft raun­veru­lega þörf fyrir aðstoð úr sam­eig­in­legum sjóðum þjóð­ar­inn­ar. Full ástæða sé fyrir stofn­un­ina að fara vel yfir öll til­vik þar sem grunur leikur á mis­notkun og krefj­ast fullrar end­ur­greiðslu.

„Gríð­ar­legir fjár­munir úr sam­eig­in­legum sjóðum þjóð­ar­innar hafa verið settir í þessar björg­un­ar­að­gerð­ir. Mis­notkun á þessum úrræðum jafn­gildir því að verið sé að taka fé frá öðrum sam­fé­lags­lega mik­il­vægum verk­efn­um. Við það verður ekki unað. 

Það er mik­ill skiln­ingur á því í sam­fé­lag­inu að verja þurfi störf með því að bjarga fyr­ir­tækjum sem verða mörg hver fyrir gríð­ar­legu tekju­tapi vegna heims­far­ald­urs­ins. Það er hins vegar engin þol­in­mæði í garð þeirra sem mis­nota úrræð­in. Það er eitt af því sem neyt­endur ættu að hafa í huga þegar þeir velja við hvaða fyr­ir­tæki þeir ætla að eiga við­skipti í fram­tíð­inn­i,“ segir að lokum í álykt­un­inn­i. Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jón Ásgeir Jóhannesson.
Segir peningamarkaðssjóði ekki svikamyllu heldur form af skammtímafjármögnun
Fyrrverandi aðaleigandi Glitnis neitar því að peningamarkaðssjóðir bankanna hafi verið notaðir til að „redda“ eigendum þeirra fyrir hrun. Ríkisbankar þurftu að setja 130 milljarða króna inn í sjóðina en samt tapaði venjulegt fólk stórum fjárhæðum.
Kjarninn 21. janúar 2021
Jón Ásgeir segir Guðlaug Þór hafa tekið á sig sök í styrkjamálinu
Stjórnendur FL Group tóku ákvörðun um að veita háan styrk til Sjálfstæðisflokksins í lok árs 2006 og kvittun fyrir greiðslunni var gefin út eftir á. Þetta segir Jón Ásgeir Jóhannesson. Hann telur Geir H. Haarde hafa staðið á bakvið málið.
Kjarninn 21. janúar 2021
Norðurlöndin og Eystrasaltslöndin biðja AGS um að meta áhættu á peningaþvætti
Ríkisstjórn Íslands, ásamt ríkisstjórnum hinna Norður- og Eystrasaltslandanna, hefur beðið Alþjóðagjaldeyrissjóðinn um að greina ógnir og veikleika í tengslum við peningaþvætti í löndunum.
Kjarninn 21. janúar 2021
Stórt hlutfall lána í frystingu er líkleg útskýring lágs hlutfalls fólks á vanskilaskrá
Vanskil aldrei verið minni en í fyrra
Samkvæmt Creditinfo voru vanskil með minnsta móti í fyrra. Líklegt er að það sé vegna fjölda greiðslufresta á lánum í kjölfar faraldursins.
Kjarninn 21. janúar 2021
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Telur greinargerð ráðherra og kynningar á bankasölu ekki standast stjórnsýslulög
Stjórnarþingmenn í fjárlaganefnd taka undir með félögum sínum í efnahags- og viðskiptanefnd og vilja selja allt að 35 prósent í Íslandsbanka. Formaður Flokks fólksins segir að verið sé að einkavæða gróðann eftir að tapið var þjóðnýtt.
Kjarninn 21. janúar 2021
Um 60 prósent Garðbæinga geta ekki nefnt að minnsta kosti þrjá bæjarfulltrúa á nafn
Um 20 prósent íbúa Garðabæjar telja að ákvarðanir við stjórn sveitarfélagsins séu teknar ólýðræðislega. Sjálfstæðisflokkurinn mælist með 60 prósent fylgi í sveitarfélaginu en ánægja með meirihluta hans og bæjarstjóra er minni.
Kjarninn 21. janúar 2021
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 31. þáttur: Keisari undirheimanna
Kjarninn 21. janúar 2021
Óli Björn Kárason er formaður efnahags- og viðskiptanefndar.
Vilja selja allt að 35 prósent hlut í Íslandsbanka
Meirihluti efnahags- og viðskiptanefndar vill selja rúmlega þriðjung í Íslandsbanka í hlutafjárútboði í sumar. Hann vill setja þak á þann hlut sem hver fjárfestir getur keypt. Stjórnarandstaðan er sundruð í afstöðu sinni.
Kjarninn 21. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent