Fordæma harðlega misnotkun stöndugra fyrirtækja á hlutabótaleiðinni

Stjórn BSRB hvetur fyrirtæki sem hafa nýtt sér úrræðin án þess að hafa raunverulega þörf fyrir þau til að endurgreiða Vinnumálastofnun tafarlaust og leiðrétta laun starfsmanna, hafi þau verið skert á einhvern hátt vegna þessara aðgerða.

Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Auglýsing

Stjórn BSRB for­dæmir harð­lega mis­notkun stöndugra fyr­ir­tækja á hluta­bóta­leið­inni og öðrum úrræðum stjórn­valda vegna COVID-19 far­ald­urs­ins. Þetta kemur fram í ályktun stjórnar BSRB um mis­notkun á úrræðum stjórn­valda. 

„Úr­ræð­unum er ætlað að bjarga fyr­ir­tækjum sem róa líf­róður vegna far­ald­urs­ins. Þeim er ekki ætlað að koma fyr­ir­tækjum sem lenda ekki í telj­andi tekju­tapi vegna hans betur út úr tíma­bund­inni nið­ur­sveiflu. Fyr­ir­tæki sem hafa efni á að greiða eig­endum arð eða kaupa eigin bréf eru aug­ljós­lega ekki í þeirri stöðu að þurfa á þess­ari aðstoð að halda,“ segir í álykt­un­inn­i. 

Stjórn BSRB hvetur fyr­ir­tæki sem hafa nýtt sér úrræðin án þess að hafa raun­veru­lega þörf fyrir þau til að end­ur­greiða Vinnu­mála­stofnun taf­ar­laust og leið­rétta laun starfs­manna, hafi þau verið skert á ein­hvern hátt vegna þess­ara aðgerða. 

Auglýsing

Þá bendir stjórnin á að Vinnu­mála­stofnun hafi heim­ildir til að krefj­ast end­ur­greiðslu hafi fyr­ir­tækin ekki haft raun­veru­lega þörf fyrir aðstoð úr sam­eig­in­legum sjóðum þjóð­ar­inn­ar. Full ástæða sé fyrir stofn­un­ina að fara vel yfir öll til­vik þar sem grunur leikur á mis­notkun og krefj­ast fullrar end­ur­greiðslu.

„Gríð­ar­legir fjár­munir úr sam­eig­in­legum sjóðum þjóð­ar­innar hafa verið settir í þessar björg­un­ar­að­gerð­ir. Mis­notkun á þessum úrræðum jafn­gildir því að verið sé að taka fé frá öðrum sam­fé­lags­lega mik­il­vægum verk­efn­um. Við það verður ekki unað. 

Það er mik­ill skiln­ingur á því í sam­fé­lag­inu að verja þurfi störf með því að bjarga fyr­ir­tækjum sem verða mörg hver fyrir gríð­ar­legu tekju­tapi vegna heims­far­ald­urs­ins. Það er hins vegar engin þol­in­mæði í garð þeirra sem mis­nota úrræð­in. Það er eitt af því sem neyt­endur ættu að hafa í huga þegar þeir velja við hvaða fyr­ir­tæki þeir ætla að eiga við­skipti í fram­tíð­inn­i,“ segir að lokum í álykt­un­inn­i. Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Twitter tekur á rugli og Síminn sektaður
Kjarninn 3. júní 2020
Ástþór Ólafsson
Árið 1970 og upp úr
Kjarninn 3. júní 2020
Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins.
Sjálfstæðisflokkurinn áfram nærri kjörfylgi í nýrri könnun Gallup
Afar litlar breytingar urðu á fylgi flokka á milli mánaða, samkvæmt nýjum þjóðarpúlsi Gallup. Sjálfstæðisflokkurinn er áfram nærri kjörfylgi sínu og stuðningur við ríkisstjórnina mælist tæp 60 prósent á meðal þeirra sem taka afstöðu.
Kjarninn 3. júní 2020
Sex sakborningar í málinu, þeirra á meðal Bernhard Esau og Sacky Shanghala fyrrverandi ráðherrar í ríkisstjórn Namibíu, verða í gæsluvarðhaldi til 28. ágúst.
Namibísk yfirvöld hafa óskað liðsinnis Interpol vegna Samherjamálsins
Sex menn sem hafa verið í haldi namibískra yfirvalda vegna rannsóknar á Samherjaskjölunum verða áfram í haldi til 28. ágúst. Rannsókn málsins hefur reynst flókin og haf namibísk yfirvöld beðið Interpol um aðstoð.
Kjarninn 3. júní 2020
Fólk hefur flykkst á markaði víðsvegar um Indland eftir að útgöngubanni var aflétt.
Smitum á Indlandi fjölgar ört
Stjórnvöld á Indlandi eru að hefjast handa við að aflétta umfangsmesta útgöngubanni sem sett var á í kjölfar kórónuveirufaraldursins. Sjúkrahús í Mumbai hafa vart undan við að sinna sýktum en fellibylurinn Nisarga herjar nú á nágrenni borgarinnar.
Kjarninn 3. júní 2020
Samtök ferðaþjónustunnar telja að um 250 þúsund ferðamenn gætu komið hingað til lands það sem eftir lifir árs.
Ferðamenn greiði kostnað af skimun
Með greiðslu ferðamanna fyrir sýnatöku má stuðla að því að þeir sem sækja landið heim séu efnameiri ferðamenn sem eyði meiru og dvelji lengur, segir í greinargerð fjármálaráðuneytisins um hagræn áhrif þess að aflétta ferðatakmörkunum til Íslands.
Kjarninn 3. júní 2020
Ekkert pláss fyrir íhald í stjórnmálum næstu árin
Alvarlegt ástand er nú komið upp í íslensku efnahagslífi. Mörg hundruð milljarða króna tap í ríkisrekstri er fyrirsjáanlegt, tugir þúsunda verða án atvinnu að öllu leyti eða hluta og þúsundir fyrirtækja standa frammi fyrir algjörri óvissu.
Kjarninn 3. júní 2020
Ferðaþjónustufyrirtæki réðust í verulegar fjárfestingar á síðustu árum.
Útlit var fyrir fjórðungs fjölgun hótelherbergja
Nýting hótelherbergja hér á landi hafði versnað fyrir útbreiðslu faraldursins en þrátt fyrir það var útlit fyrir allt að fjórðungs fjölgun hótelherbergja 2020-2022. Hætt var því við að nýting hótela hefði enn versnað þótt COVID-19 hefði ekki komið til.
Kjarninn 3. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent