Fordæma harðlega misnotkun stöndugra fyrirtækja á hlutabótaleiðinni

Stjórn BSRB hvetur fyrirtæki sem hafa nýtt sér úrræðin án þess að hafa raunverulega þörf fyrir þau til að endurgreiða Vinnumálastofnun tafarlaust og leiðrétta laun starfsmanna, hafi þau verið skert á einhvern hátt vegna þessara aðgerða.

Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Auglýsing

Stjórn BSRB for­dæmir harð­lega mis­notkun stöndugra fyr­ir­tækja á hluta­bóta­leið­inni og öðrum úrræðum stjórn­valda vegna COVID-19 far­ald­urs­ins. Þetta kemur fram í ályktun stjórnar BSRB um mis­notkun á úrræðum stjórn­valda. 

„Úr­ræð­unum er ætlað að bjarga fyr­ir­tækjum sem róa líf­róður vegna far­ald­urs­ins. Þeim er ekki ætlað að koma fyr­ir­tækjum sem lenda ekki í telj­andi tekju­tapi vegna hans betur út úr tíma­bund­inni nið­ur­sveiflu. Fyr­ir­tæki sem hafa efni á að greiða eig­endum arð eða kaupa eigin bréf eru aug­ljós­lega ekki í þeirri stöðu að þurfa á þess­ari aðstoð að halda,“ segir í álykt­un­inn­i. 

Stjórn BSRB hvetur fyr­ir­tæki sem hafa nýtt sér úrræðin án þess að hafa raun­veru­lega þörf fyrir þau til að end­ur­greiða Vinnu­mála­stofnun taf­ar­laust og leið­rétta laun starfs­manna, hafi þau verið skert á ein­hvern hátt vegna þess­ara aðgerða. 

Auglýsing

Þá bendir stjórnin á að Vinnu­mála­stofnun hafi heim­ildir til að krefj­ast end­ur­greiðslu hafi fyr­ir­tækin ekki haft raun­veru­lega þörf fyrir aðstoð úr sam­eig­in­legum sjóðum þjóð­ar­inn­ar. Full ástæða sé fyrir stofn­un­ina að fara vel yfir öll til­vik þar sem grunur leikur á mis­notkun og krefj­ast fullrar end­ur­greiðslu.

„Gríð­ar­legir fjár­munir úr sam­eig­in­legum sjóðum þjóð­ar­innar hafa verið settir í þessar björg­un­ar­að­gerð­ir. Mis­notkun á þessum úrræðum jafn­gildir því að verið sé að taka fé frá öðrum sam­fé­lags­lega mik­il­vægum verk­efn­um. Við það verður ekki unað. 

Það er mik­ill skiln­ingur á því í sam­fé­lag­inu að verja þurfi störf með því að bjarga fyr­ir­tækjum sem verða mörg hver fyrir gríð­ar­legu tekju­tapi vegna heims­far­ald­urs­ins. Það er hins vegar engin þol­in­mæði í garð þeirra sem mis­nota úrræð­in. Það er eitt af því sem neyt­endur ættu að hafa í huga þegar þeir velja við hvaða fyr­ir­tæki þeir ætla að eiga við­skipti í fram­tíð­inn­i,“ segir að lokum í álykt­un­inn­i. Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent