„Forsendubrestur í samtali stjórnvalda við atvinnulífið“

Félags- og barnamálaráðherra finnst ekki siðferðislega ásættanlegt að fyrirtæki fari „undir ríkiskranann og fái fjármagn til þess að setja í sinn eigin vasa“.

Ásmundur Einar Daðason
Ásmundur Einar Daðason
Auglýsing

Um leið og stjórn­völd hafa hvatt fyr­ir­tæki til þess að nýta sér hluta­bóta­leið­ina þá telur Ásmundur Einar Daða­son, félags- og barna­mála­ráð­herra, að það megi ekki vera þannig að atvinnu­lífið líti þannig á að það sé sjálf­sagt að fara undir rík­is­kran­ann og fá fjár­magn til þess að setja í sinn eigin vasa. Þetta kom fram í við­tali við Ásmund Einar í Silfr­inu í morg­un.

„Það finnst mér sið­ferði­lega ekki ásætt­an­legt. Bara engan veg­inn,“ sagði ráð­herr­ann.

Hann vildi enn fremur meina að á þeim tíma­punkti sem leiðin var sett fram hefði hún verið skyn­sam­leg gagn­vart launa­fólki. „Vegna þess að við vörðum launa­fólk mjög vel gagn­vart þessum upp­sögn­um. Hins vegar vil ég segja að ef ekki er hægt í íslensku sam­fé­lagi að höfða til sið­ferð­is­kenndar stórra fyr­ir­tækja á tímum eins og þessum – ef stjórn­mála­menn mega ekki fjalla um það að það sé ekki eðli­legt að fyr­ir­tæki vinni ein­hvers konar sið­ferði­legt mat – þá erum við ekki í umræð­unni sem við fórum af stað með inn í þetta. Sem var það að við ætl­uðum öll að vera saman í þessu. Og ef eitt­hvað er sem ég hef sann­færst á þessum tíma er að við getum ekki treyst því að innan atvinnu­lífs­ins sé sú rödd skýr að við séum í sama bátnum í þessu.“

Auglýsing

Hann sagði þó að mörg fyr­ir­tæki stæðu sig vel en að stærri fyr­ir­tækin sem teldu það eðli­legt að greiða arð á sama tíma og þau eru með munn­inn undir rík­is­kran­an­um. „Þá er orð­inn ákveð­inn for­sendu­brestur í sam­tali stjórn­valda við atvinnu­líf­ið.“ Hann tal­aði um þessi fyr­ir­tæki sem svarta sauði og að atvinnu­lífið þyrfti að axla ábyrgð á því.

Reiður að sjá fyr­ir­tæki segja upp fólki í hluta­bóta­leið­inni

Ásmundur Einar sagði enn fremur að þegar stjórn­völd hefðu sett þessa lög­gjöf fram á sínum tíma þá hefði íslensk sam­fé­lag verið á þeim stað að landið lok­að­ist einn, tveir og þrír. „Við þurftum að grípa mjög hratt inn í. Við töldum þá – og vorum að vinna með þá sviðs­mynd – að þetta myndi taka skamman tíma. Við værum að sjá ferða­þjón­ust­una fara núna af stað í maí­mán­uði og jún­í.“

Hann sagði að frum­varp hefði verið tekið unnið upp úr lögum sem voru hér á landi árin 2008 og 2009 og að unnið hefði verið með aðilum vinnu­mark­að­ar­ins til að breyta þeim. „Hugs­unin var þá að menn mundu þurfa á því að halda í skamman tíma að nýta sér þetta. Síðan verð ég að segja eins og er að við fórum strax að sjá af því fregnir að fyr­ir­tæki sem væru stöndug væru að nýta sér þetta.

Hann sagði jafn­framt að honum hefði fund­ist það mjög skrítið þegar fyr­ir­tæki ætl­uðu að segja upp fólki í hluta­bóta­leið­inni. „Fyr­ir­tæki voru byrjuð að gera það. Hvatn­ingin var sú að fyr­ir­tækin nýttu þetta í stað­inn fyrir að segja upp fólki en heilt yfir er það nátt­úru­lega þannig að maður höfðar líka til, og við höfum talað um það, að við ætlum að vera saman í þessu. Það er verið að höfða til sið­ferð­is­kenndar okkar allra í þessu og þess vegna segir mað­ur: Maður verður reiður að sjá fyr­ir­tæki sem eru gríð­ar­lega stöndug, og hefðu getað ráðið við þetta, að þau hafi verið að reyna að segja upp í hluta­bóta­leið­inni. Og það er í raun­inni ekki boð­leg­t,“ segir hann.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Twitter tekur á rugli og Síminn sektaður
Kjarninn 3. júní 2020
Ástþór Ólafsson
Árið 1970 og upp úr
Kjarninn 3. júní 2020
Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins.
Sjálfstæðisflokkurinn áfram nærri kjörfylgi í nýrri könnun Gallup
Afar litlar breytingar urðu á fylgi flokka á milli mánaða, samkvæmt nýjum þjóðarpúlsi Gallup. Sjálfstæðisflokkurinn er áfram nærri kjörfylgi sínu og stuðningur við ríkisstjórnina mælist tæp 60 prósent á meðal þeirra sem taka afstöðu.
Kjarninn 3. júní 2020
Sex sakborningar í málinu, þeirra á meðal Bernhard Esau og Sacky Shanghala fyrrverandi ráðherrar í ríkisstjórn Namibíu, verða í gæsluvarðhaldi til 28. ágúst.
Namibísk yfirvöld hafa óskað liðsinnis Interpol vegna Samherjamálsins
Sex menn sem hafa verið í haldi namibískra yfirvalda vegna rannsóknar á Samherjaskjölunum verða áfram í haldi til 28. ágúst. Rannsókn málsins hefur reynst flókin og haf namibísk yfirvöld beðið Interpol um aðstoð.
Kjarninn 3. júní 2020
Fólk hefur flykkst á markaði víðsvegar um Indland eftir að útgöngubanni var aflétt.
Smitum á Indlandi fjölgar ört
Stjórnvöld á Indlandi eru að hefjast handa við að aflétta umfangsmesta útgöngubanni sem sett var á í kjölfar kórónuveirufaraldursins. Sjúkrahús í Mumbai hafa vart undan við að sinna sýktum en fellibylurinn Nisarga herjar nú á nágrenni borgarinnar.
Kjarninn 3. júní 2020
Samtök ferðaþjónustunnar telja að um 250 þúsund ferðamenn gætu komið hingað til lands það sem eftir lifir árs.
Ferðamenn greiði kostnað af skimun
Með greiðslu ferðamanna fyrir sýnatöku má stuðla að því að þeir sem sækja landið heim séu efnameiri ferðamenn sem eyði meiru og dvelji lengur, segir í greinargerð fjármálaráðuneytisins um hagræn áhrif þess að aflétta ferðatakmörkunum til Íslands.
Kjarninn 3. júní 2020
Ekkert pláss fyrir íhald í stjórnmálum næstu árin
Alvarlegt ástand er nú komið upp í íslensku efnahagslífi. Mörg hundruð milljarða króna tap í ríkisrekstri er fyrirsjáanlegt, tugir þúsunda verða án atvinnu að öllu leyti eða hluta og þúsundir fyrirtækja standa frammi fyrir algjörri óvissu.
Kjarninn 3. júní 2020
Ferðaþjónustufyrirtæki réðust í verulegar fjárfestingar á síðustu árum.
Útlit var fyrir fjórðungs fjölgun hótelherbergja
Nýting hótelherbergja hér á landi hafði versnað fyrir útbreiðslu faraldursins en þrátt fyrir það var útlit fyrir allt að fjórðungs fjölgun hótelherbergja 2020-2022. Hætt var því við að nýting hótela hefði enn versnað þótt COVID-19 hefði ekki komið til.
Kjarninn 3. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent