Bankarnir geta byrjað að veita brúarlánin

„Bönkunum er nú ekkert að vanbúnaði að hefja vinnu á grunni samninganna með það að markmiði að fleyta fyrirtækjum yfir erfiðasta hjallann,“ segir seðlabankastjóri. „Þetta úrræði ætti að gefa þjóðarskútunni einhvern byr í seglin á komandi misserum.“

Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri.
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri.
Auglýsing

Seðla­bank­inn hefur und­ir­ritað samn­inga við íslenku bank­ana um veit­ingu ábyrgða vegna við­bót­ar­lána til fyr­ir­tækja, svo­kall­aðra brú­ar­lána.

Seðla­bank­an­um  var falið að ann­ast fram­kvæmd á ábyrgð rík­is­sjóðs sam­kvæmt sér­stökum samn­ingi við fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­ið. Í því skyni hefur bank­inn und­ir­ritað samn­inga við Íslands­banka, Lands­bank­ann, Arion banka og Kviku banka.

Lánin eru ætluð fyr­ir­tækj­um, einkum smáum og með­al­stórum, sem orðið hafa fyrir tíma­bundnum rekstr­ar­vanda vegna heims­far­ald­urs af völdum kór­ónu­veiru, COVID-19. Rík­is­sjóður gengst í ábyrgð fyrir allt að 70 pró­sent af fjár­hæð lán­anna sem fyr­ir­tæki geta fengið að upp­fylltum ákveðnum skil­yrð­um, m.a. að lán­taki greiði ekki arð eða kaupi eigin hluti á meðan rík­is­á­byrgðar nýtur við. Heild­ar­á­byrgð rík­is­sjóðs í þessum efnum getur numið allt að 50 millj­örðum króna.

Auglýsing

 „Það er mik­il­vægt að við höfum náð þessum samn­ingum í höfn um við­bót­ar­lán,“ er haft eftir Ásgeiri Jóns­syni seðla­banka­stjóra í til­kynn­ingu frá bank­an­um. „Nú hefur opn­ast nýr mögu­leiki fyrir aðþrengd fyr­ir­tæki að sækja sér rekstr­arfé í kjöl­far heims­far­ald­urs kór­ónu­veiru. Bönk­unum er nú ekk­ert að van­bún­aði að hefja vinnu á grunni samn­ing­anna með það að mark­miði að fleyta fyr­ir­tækjum yfir erf­ið­asta hjall­ann. Þetta úrræði ætti að gefa þjóð­ar­skút­unni ein­hvern byr í seglin á kom­andi miss­er­um.“Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ný útlán banka til fyrirtækja umfram uppgreiðslur voru um átta milljarðar í fyrra
Ný útlán til atvinnufyrirtækja landsins á nýliðnu ári voru innan við tíu prósent þess sem þau voru árið 2019 og 1/27 af því sem þau voru árið 2018.
Kjarninn 24. janúar 2021
Býst við að 19 þúsund manns flytji hingað á næstu fimm árum
Mannfjöldaspá Hagstofu gerir ráð fyrir að fjöldi aðfluttra umfram brottfluttra á næstu fimm árum muni samsvara íbúafjölda Akureyrar.
Kjarninn 24. janúar 2021
Guðlaugur Þór Þórðarson, utanríkisráðherra.
Áfram gakk – En eru allir í takt?
Fulltrúar atvinnulífsins taka vel í skýra stefnumörkun utanríkisráðherra í átt að eflingu utanríkisviðskipta. Þó er kallað eftir heildstæðari mennta- og atvinnustefnu sem væri grundvöllur fjölbreyttara atvinnulífs og öflugri útflutningsgreina.
Kjarninn 24. janúar 2021
Pylsuvagn á Ráðhústorginu árið 1954.
Hundrað ára afmæli Cafe Fodkold
Árið 1921 hafði orðið skyndibiti ekki verið fundið upp. Réttur sem íbúum Kaupmannahafnar stóð þá, í fyrsta sinn, til boða að seðja hungrið með, utandyra standandi upp á endann, varð síðar eins konar þjóðareinkenni Dana. Og heitir pylsa.
Kjarninn 24. janúar 2021
Helga Vala Helgadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
„Birtingarmynd af eindæma skilningsleysi stjórnvalda“
Þingmaður Samfylkingarinnar segir að félags- og barnamálaráðherra hafi tekist að hækka flækjustigið svo mikið varðandi sérstakan styrk til íþrótta- og tómstundastarfs barna frá tekjulágum heimilum að foreldrar geti ekki nýtt sér styrkinn.
Kjarninn 23. janúar 2021
Jón Baldvin Hannibalsson
Fimm hundruð milljarða spurningin – Í næstu kosningum
Kjarninn 23. janúar 2021
Freyja Haraldsdóttir
Baráttunni ekki lokið á meðan fólk gleymist og situr eftir
Freyja Haraldsdóttir segist vera þakklát fyrir að vera bólusett og að heilbrigðisyfirvöld hafi sett hópinn sem hún tilheyrir í forgang. Hún bendir þó á að fatlað fólk með aðstoð heima hafi gleymst í bólusetningarferlinu.
Kjarninn 23. janúar 2021
Húsnæðismarkaðurinn hefur verið á fleygiferð undanfarna mánuði. Ódýrt lánsfjármagn er þar helstu drifkrafturinn.
Bankar lána metupphæðir til húsnæðiskaupa og heimilin yfirgefa verðtrygginguna
Viðskiptabankarnir lánuðu 306 milljarða króna í ný húsnæðislán umfram upp- og umframgreiðslur í fyrra. Fordæmalaus vöxtur var í töku óverðtryggðra lána og heimili landsins greiddu upp meira af verðtryggðum lánum en þau tóku.
Kjarninn 23. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent