Ferðamenn fari í skimun eða framvísi vottorði

Fólk sem kemur hingað til lands getur samkvæmt tillögum stýrihóps valið um að fara í sóttkví eins og nú er krafist, í skimun eða framvísað vottorði. Varfærið skref sem verður endurskoðað segir forsætisráðherra.

Sex ráðherrar voru á blaðamannafundinum í Safnahúsinu í dag.
Sex ráðherrar voru á blaðamannafundinum í Safnahúsinu í dag.
Auglýsing

Eigi síðar en 15. júní er stefnt að því að ferða­menn sem hingað koma geti í stað þess að fara í tveggja vikna sótt­kví valið á milli þess að fara í skimun á Kefla­vík­ur­flug­velli eða fram­vísa vott­orði sem metið er ­full­gilt af íslenskum heil­brigð­is­yf­ir­völd­um. Reyn­ist sýni nei­kvætt þarf við­kom­andi ekki að fara í tveggja vikna sótt­kví. ­Fyr­ir­hugað er að veiru­fræði­deild Land­spít­ala ann­ist sýna­töku á Kefla­vík­ur­flug­velli og grein­ingu. Nið­ur­staða á að geta legið fyrir sam­dæg­urs og er gert ráð fyrir að far­þegar geti farið til síns heima eða á gisti­stað þegar hún liggur fyr­ir.

Þetta er meðal þess sem fram kom á blaða­manna­fund­i ­rík­is­stjórn­ar­innar í Safna­hús­inu í dag þar sem kynntar voru til­slak­anir á ferða­tak­mörk­unum til lands­ins. Sér­stakur stýri­hópur gerði til­lögur um málið sem kynntar voru og sam­þykktar á fundi rík­is­stjórn­ar­innar í morg­un.

Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra kynnti til­lög­urnar á blaða­manna­fund­inum sem sex ráð­herrar voru við­staddir og til svara á.

Auglýsing

Í fyrsta lagi sagði Katrín að sótt­varna­læknir hefði nú lag­t til við heil­brigð­is­ráð­herra að nýjar reglur gildi um sótt­kví þeirra sem hing­að koma frá 15. maí. Er þar um að ræða útvíkkun á svo­kall­aðri sótt­kví B sem við hana hefur verið stuðst þegar fólk er að koma hingað til starfa og getur þá verið í sótt­kví á sínum vinnu­stað til dæm­is. Nú munu starfs­menn í öðrum ­grein­um, m.a. kvik­mynda­töku­menn og íþrótta­menn geta farið í sótt­kví með þeim hætti.

Þá hefur sótt­varna­læknir einnig lagt til og það ver­ið ­sam­þykkt að Fær­eyjar og Græn­land telj­ist ekki lengur til háá­hættu­svæða.

Hvattir til að hlaða niður app­inu

Katrín minnti á að næstu skref í til­slök­unum tak­mark­ana hér­ inn­an­lands verði tekið þann 25. maí og það þriðja um miðjan júní. Hér hef­ur ­náðst góður árangur í bar­átt­unni við far­ald­ur­inn en í löndum í kringum okk­ur, m.a. Þýska­landi, væru bylgjur að koma upp aft­ur. „Heims­byggðin er ekki laus við þessa veiru, því mið­ur“. Engu að síður sagði Katrín stefnt að því að eigi síð­ar­ en 15. júní geti ferða­menn sem koma til lands­ins átt val um að í stað þess að fara í tveggja vikna sótt­kví geti þeir annað hvort farið í skimun á Kefla­vík­ur­flug­velli eða fram­vísað vott­orði sem metið er full­gilt af íslenskum heil­brigð­is­yf­ir­völd­um. Jafn­framt verður fólk sem hingað kemur hvatt til að hlaða ­niður smitrakn­ing­arappínu. Til að gæta ítr­ustu var­kárni verður reynslan af þessu fyr­ir­komu­lagi metin að tveimur viknum liðum og ákvörðun um fram­hald­ið ­tek­in.

Katrín sagði að í þriðja lagi verði unnin hag­ræn grein­ing á þessum val­kosti. „Slík skimun kallar á umfang en við teljum okkur í stakk búin til að fara í þetta verk­efn­i,“ sagði for­sæt­is­ráð­herra.  „Þetta gæti líka orðið tæki­færi til að læra ­meira um þessa veiru sem við erum enn að kynnast, því mið­ur, átta okkur á út­breiðslu hennar í hópi þeirra sem hingað koma og deila þeim upp­lýs­ingum með­ heim­in­um.“

Sagð­ist hún líta á þetta sem var­færið skref. Brýnt væri að ­tryggja að eng­inn „komi inn til lands­ins með þessa veiru í fartesk­in­u.“

Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir sagði í sam­tali við RÚV eft­ir kynn­ingu Katrínar að alltaf væri hætta á bakslagi. Hér hafi gengið vel að aflétta tak­mörk­unum og alltaf kæmi að þeim tíma­punkti að við yrðum að opna okkar landa­mæri. „Ég held að við séum að gera þetta á eins góðan og öruggan máta og hægt er.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent