Grundvallarréttindum ekki fórnað á einu bretti

Þekkt er að á krepputímum sé vegið að kjörum og réttindum vinnandi fólks. Gegn slíku mun Flugfreyjufélag Íslands standa, segir í tilkynningu frá félaginu.

Icelandair flugvél
Auglýsing

Frá því kór­ónu­veiran lam­aði allt flug í mars hefur Flug­freyju­fé­lag Íslands leitað allra leiða til að koma til móts við Icelandair til að hjálpa fyr­ir­tæk­inu í vand­ræðum þess. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá félag­inu í dag.

Þar segir að flug­freyjur og -þjónar hafi verið án kjara­samn­ings í eitt og hálft ár, og því ekki notið neinna kjara­bóta ólíkt flestum á vinnu­mark­aði, en engu að síður hafi Flug­freyju­fé­lagið boðið Icelandair til­slak­anir á kjara­samn­ingi félags­manna meðan mestu erf­ið­leik­arnir ganga yfir.

Um miðjan apríl hafi Flug­freyju­fé­lagið lagt fram til­boð til Icelandair um lang­tíma­samn­ing sem hafi falið í sér veru­legar til­slak­an­ir, auk­inn sveigj­an­leika og lengri vinnu­tíma. Slíkar til­slak­anir hafi komið veru­lega til móts við kröfur um fyr­ir­sjá­an­leika og hefðu haft umtals­verðar kostn­að­ar­lækk­anir í för með sér fyrir flug­fé­lagið en að sama skapi kjara­skerð­ingu fyrir félags­menn. Icelandair hafn­aði þessu til­boði, að því er fram kemur í til­kynn­ing­unni, og hefur kraf­ist tug­pró­senta launa­lækk­ana og skerð­ingar á rétt­indum flug­freyja og -þjóna til fram­búð­ar.

Auglýsing

Ekki hálauna­starf

„Starf flug­freyja/-­þjóna er ekki hálauna­starf. Með­al­laun félags­manna með ára­tuga starfs­reynslu eru tals­vert undir með­al­launum í land­inu. Icelandair stillir nú stétt­ar­fé­lögum upp við vegg og reynir að gera þau ábyrg fyrir stöð­unni og þeirri áskorun að skapa fyr­ir­tæk­inu rekstr­ar­grund­völl til fram­tíðar með því að umturna gild­andi kjara­samn­ingi og sam­þykkja mikla kjara­skerð­ingu til fram­tíð­ar,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Enn fremur segir að Flug­freyju­fé­lagið hafi ekki verið til­búið að fórna á einu bretti grund­vall­ar­rétt­indum í kjara­samn­ingi, sem tekið hafi ára­tugi að berj­ast fyr­ir, vegna þeirrar tíma­bundnu stöðu sem uppi er.

„Þekkt er að á kreppu­tímum sé vegið að kjörum og rétt­indum vinn­andi fólks. Gegn slíku mun Flug­freyju­fé­lag Íslands standa,“ segir að lok­um.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Twitter tekur á rugli og Síminn sektaður
Kjarninn 3. júní 2020
Ástþór Ólafsson
Árið 1970 og upp úr
Kjarninn 3. júní 2020
Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins.
Sjálfstæðisflokkurinn áfram nærri kjörfylgi í nýrri könnun Gallup
Afar litlar breytingar urðu á fylgi flokka á milli mánaða, samkvæmt nýjum þjóðarpúlsi Gallup. Sjálfstæðisflokkurinn er áfram nærri kjörfylgi sínu og stuðningur við ríkisstjórnina mælist tæp 60 prósent á meðal þeirra sem taka afstöðu.
Kjarninn 3. júní 2020
Sex sakborningar í málinu, þeirra á meðal Bernhard Esau og Sacky Shanghala fyrrverandi ráðherrar í ríkisstjórn Namibíu, verða í gæsluvarðhaldi til 28. ágúst.
Namibísk yfirvöld hafa óskað liðsinnis Interpol vegna Samherjamálsins
Sex menn sem hafa verið í haldi namibískra yfirvalda vegna rannsóknar á Samherjaskjölunum verða áfram í haldi til 28. ágúst. Rannsókn málsins hefur reynst flókin og haf namibísk yfirvöld beðið Interpol um aðstoð.
Kjarninn 3. júní 2020
Fólk hefur flykkst á markaði víðsvegar um Indland eftir að útgöngubanni var aflétt.
Smitum á Indlandi fjölgar ört
Stjórnvöld á Indlandi eru að hefjast handa við að aflétta umfangsmesta útgöngubanni sem sett var á í kjölfar kórónuveirufaraldursins. Sjúkrahús í Mumbai hafa vart undan við að sinna sýktum en fellibylurinn Nisarga herjar nú á nágrenni borgarinnar.
Kjarninn 3. júní 2020
Samtök ferðaþjónustunnar telja að um 250 þúsund ferðamenn gætu komið hingað til lands það sem eftir lifir árs.
Ferðamenn greiði kostnað af skimun
Með greiðslu ferðamanna fyrir sýnatöku má stuðla að því að þeir sem sækja landið heim séu efnameiri ferðamenn sem eyði meiru og dvelji lengur, segir í greinargerð fjármálaráðuneytisins um hagræn áhrif þess að aflétta ferðatakmörkunum til Íslands.
Kjarninn 3. júní 2020
Ekkert pláss fyrir íhald í stjórnmálum næstu árin
Alvarlegt ástand er nú komið upp í íslensku efnahagslífi. Mörg hundruð milljarða króna tap í ríkisrekstri er fyrirsjáanlegt, tugir þúsunda verða án atvinnu að öllu leyti eða hluta og þúsundir fyrirtækja standa frammi fyrir algjörri óvissu.
Kjarninn 3. júní 2020
Ferðaþjónustufyrirtæki réðust í verulegar fjárfestingar á síðustu árum.
Útlit var fyrir fjórðungs fjölgun hótelherbergja
Nýting hótelherbergja hér á landi hafði versnað fyrir útbreiðslu faraldursins en þrátt fyrir það var útlit fyrir allt að fjórðungs fjölgun hótelherbergja 2020-2022. Hætt var því við að nýting hótela hefði enn versnað þótt COVID-19 hefði ekki komið til.
Kjarninn 3. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent