Tveir fjölmiðlar taka til sín nær allar tekjur á vefmiðlamarkaði

Samkeppniseftirlitið kallaði eftir upplýsingum um tekjur fjölmiðla á tveimur mörkuðum og birti niðurstöðuna í nýlegu áliti vegna samruna sem átti sér stað á markaðnum.

Neysla fjölmiðla hefur breyst mikið á nokkrum árum. Mun fleiri sækja sér fréttir og afþreyingu stafrænt en mun færri gera það til prentmiðla.
Neysla fjölmiðla hefur breyst mikið á nokkrum árum. Mun fleiri sækja sér fréttir og afþreyingu stafrænt en mun færri gera það til prentmiðla.
Auglýsing

Tvö fjölmiðlafyrirtæki, Árvakur og Sýn sem reka vefmiðlanna Mbl.is og Vísi.is, voru samanlagt með 75 til 85 prósent markaðshlutdeild í sölu auglýsinga í íslenskum vefmiðlum á síðasta ári. Þetta kemur fram í tölum sem Samkeppniseftirlitið birti í áliti sínu vegna kaupa Torgs ehf., útgefanda Fréttablaðsins og tengdra miðla, á Frjálsri fjölmiðlun, útgefanda DV og tengdra miðla. 

Tölunum var safnað saman með því að senda gagnabeiðni til þeirra fjölmiðla sem samantektin nær á meðan að Samkeppniseftirlitið var með samruna fyrirtækjanna tveggja til vinnslu.Úr áliti Samkeppniseftirlitsins.

Í samantektinni kemur fram að meðaltal daglegrar dekkunar hjá Mbl.is sé 60,7 prósent en 59,5 prósent hjá Vísi.is.

Í álitinu segir að þegar litið er til auglýsingasölu í vefmiðlum sé Árvakur stærsti aðili á markaði með tæplega helmingshlutdeild og Sýn sé með tæpa þriðjungshlutdeild. 

Það þýðir að allir aðrir vefmiðlar sem starfa á Íslandi skipta með sér 15 til 25 prósent markaðshlutdeild.

Auglýsing
Vænt markaðshlutdeild þeirra tveggja fjölmiðlafyrirtækja sem voru að sameinast, Torgs og Frjálsrar fjölmiðlunar, er samkvæmt Samkeppniseftirlitinu 15 til 20 prósent. Þrjú fjölmiðlahús taka því til sín nær allar auglýsingatekjur sem renna til íslenskra vefmiðla. 

RÚV, stærsta fjölmiðlafyrirtæki á Íslandi, má ekki samkvæmt lögum selja auglýsinga á netinu. RÚV fær hins vegar 4,7 millj­­arðar króna úr rík­­is­­sjóði í formi þjón­ustu­tekna af útvarps­­gjaldi á ári auk þess sem fyrirtækið hafði 2,2 millj­­arða króna í tekjur úr sam­keppn­is­­rekstri í fyrra. Þar er aðallega um að ræða sölu auglýsinga í ljósvaka og kostun á efni.

Tveir prentmiðlar með allt að 85 prósent tekna

Samkeppniseftirlitið tók líka saman tölur um hlutdeild prentmiðla út frá tekjum. Niðurstaðan þar var að Árvakur, sem gefur út Morgunblaðið, væri með 40 til 45 prósent allra tekna sem renni til dagblaða á Íslandi vegna útgáfu þeirra og Torg, sem gefur út Fréttablaðið, væri með 35 til 40 prósent þeirra. Samanlögð markaðshlutdeild þeirra miðað við tekjur af útgáfu dagblaða er því 75 til 85 prósent.  

Í áliti Samkeppniseftirlitsins segir að meirihluti tekna Árvakurs sé vegna áskriftar- og lausasölu Morgunblaðsins. Nær allar tekjur Torgs vegna Fréttablaðsins eru hins vegar af auglýsingasölu. Þar segir einnig að samþjöppun á prentmiðlamarkaði vegna samruna Torgs og Frjálsrar fjölmiðlunar sé lítil „þar sem tekjur prentmiðils DV eru litlar.“Úr áliti Samkeppniseftirlitsins.

Lestur bæði Morgunblaðsins og Fréttablaðsins, og raunar allra íslenskra prentmiðla, hefur kúvenst á örfáum árum. Fyrir áratug mældist lestur Fréttablaðsins 64 prósent og lestur Morgunblaðsins 34,8 prósent. Í síðustu mælingu Gallup sögðust 37,2 prósent aðspurðra lesa Fréttablaðið og 23,6 prósent Morgunblaðið. Lestur Fréttablaðsins hefur því dalað um 42 prósent á tíma og lestur Morgunblaðsins um 32 prósent. Þegar lestur aldurshópsins 18 til 49 ára er skoðaður kemur í ljós að lestur Fréttablaðsins hefur farið úr 63,8 prósentum í 27 prósent á tíu árum, og því dalað um 58 prósent. Lestur Morgunblaðsins hefur á sama tímabili farð úr 25,1 prósent í 13,4 prósent, og því dregist saman um 47 prósent. Útgáfudögum Fréttablaðsins var nýverið fækkað úr sex í fimm þegar það hætti að koma út á mánudögum. Morgunblaðið hefur undanfarin ár verið reglulega í frídreifingu á fimmtudögum og er því í raun fríblað einu sinni í viku.

Eitt annað blað er gefið út í stóru upplagi á Íslandi, Mannlíf. Það er fríblað sem kemur út einu sinni í viku. Lestur þess mælist 16,1 prósent.

Lestur annarra prentmiðla með minni útbreiðslu hefur einnig dalað mikið. Fyrir um níu árum síðan, skömmu eftir að mælingar hófust að nýja á lestri DV, lásu 14,2 prósent landsmanna blaðið. Í dag segjast 5,5 prósent lesa það, eða 62 prósent færri en í maí 2011. Vert er að taka fram að útgáfudögum DV hefur verið fækkað í millitíðinni. Viðskiptablaðið hefur líka dalað mikið í lestri frá því að lestur á því blaði náði hámarki í þeirri útgáfu sem blaðið hefur verið í eftir bankahrun. Mestur mældist lestur þess í maí 2015, eða 12,4 prósent. Nú mælist hann 5,5 prósent og hefur því dregist saman um 56 prósent á fimm árum. Lestur bæði DV og Viðskiptablaðsins hefur aldrei mælst minni en í apríl 2020 en bæði blöðin koma út einu sinni í viku og eru seld í áskrift.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Borgarstjórar skyldaðir til handabanda
Umræður um handabönd hafa, og það ekki í fyrsta sinn, ratað inn í danska þingið. Þingmenn vilja skylda borgarstjóra landsins til að taka í höndina á nýjum ríkisborgurum, en handabandið er skilyrði ríkisborgararéttar.
Kjarninn 9. maí 2021
Ari
„Vægi loftslagsmálanna minnkar ekki þessa dagana“
Þingmaður VG segir að ef Íslendingar standi við það sem þeir hafa samþykkt af áætlunum um loftslagsmál og geri aðeins betur hafi þeir að minnsta kosti staðið við sinn skerf í málaflokknum.
Kjarninn 8. maí 2021
Brynjar Níelsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Býður sig fram í 2. sæti – stefnir á að verða í framvarðasveit flokksins í Reykjavík
Brynjar Níelsson ætlar að bjóða fram krafta sína fyrir Sjálfstæðisflokkinn fyrir næstu kosningar en hann hefur verið á þingi síðan 2013.
Kjarninn 8. maí 2021
Nichole Leigh Mosty
Ég vil tala um innflytjendur.
Leslistinn 8. maí 2021
Jón Sigurðsson
Ein uppsprettulind mennskunnar
Kjarninn 8. maí 2021
Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja, er einn þeirra sex sem eru með stöðu sakbornings í rannsókn héraðssaksóknara á viðskiptaháttum fyrirtækisins.
Fjallað um rannsókn á Samherja í skráningarlýsingu Síldarvinnslunnar
Hlutafjárútboð Síldarvinnslunnar hefst á mánudag. Á meðal þeirra sem ætla að selja hlut í útgerðinni í því er Samherji, sem verður þó áfram stærsti eigandi Síldarvinnslunnar. Fjallað er um rannsókn yfirvalda á Samherja í skráningarlýsingu.
Kjarninn 8. maí 2021
Nornahár og nornatár
Eigendur Icelandic Lava Show í Vík í Mýrdal skrifa reglulega hraunmola á Kjarnann. Þetta er sá fimmti. Markmiðið er að útskýra hin ýmsu fyrirbæri íslenskrar eldvirkni á einfaldan og áhugaverðan hátt.
Kjarninn 8. maí 2021
Þögnin rofin á ný
Hundruð íslenskra kvenna hafa í vikunni stigið fram opinberlega með sínar erfiðustu minningar, í kjölfar þess að stuðningsbylgja reis upp með þjóðþekktum manni sem tvær konur segja að brotið hafi á sér. Lærði samfélagið lítið af fyrri #metoo-bylgjunni?
Kjarninn 8. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent