Tveir fjölmiðlar taka til sín nær allar tekjur á vefmiðlamarkaði

Samkeppniseftirlitið kallaði eftir upplýsingum um tekjur fjölmiðla á tveimur mörkuðum og birti niðurstöðuna í nýlegu áliti vegna samruna sem átti sér stað á markaðnum.

Neysla fjölmiðla hefur breyst mikið á nokkrum árum. Mun fleiri sækja sér fréttir og afþreyingu stafrænt en mun færri gera það til prentmiðla.
Neysla fjölmiðla hefur breyst mikið á nokkrum árum. Mun fleiri sækja sér fréttir og afþreyingu stafrænt en mun færri gera það til prentmiðla.
Auglýsing

Tvö fjöl­miðla­fyr­ir­tæki, Árvakur og Sýn sem reka vef­miðl­anna Mbl.is og Vísi.is, voru sam­an­lagt með 75 til 85 pró­sent mark­aðs­hlut­deild í sölu aug­lýs­inga í íslenskum vef­miðlum á síð­asta ári. Þetta kemur fram í tölum sem Sam­keppn­is­eft­ir­litið birti í áliti sínu vegna kaupa Torgs ehf., útgef­anda Frétta­blaðs­ins og tengdra miðla, á Frjálsri fjöl­miðl­un, útgef­anda DV og tengdra miðla. 

Töl­unum var safnað saman með því að senda gagna­beiðni til þeirra fjöl­miðla sem sam­an­tektin nær á meðan að Sam­keppn­is­eft­ir­litið var með sam­runa fyr­ir­tækj­anna tveggja til vinnslu.Úr áliti Samkeppniseftirlitsins.

Í sam­an­tekt­inni kemur fram að með­al­tal dag­legrar dekk­unar hjá Mbl.is sé 60,7 pró­sent en 59,5 pró­sent hjá Vísi.­is.

Í álit­inu segir að þegar litið er til aug­lýs­inga­sölu í vef­miðlum sé Árvakur stærsti aðili á mark­aði með tæp­lega helm­ings­hlut­deild og Sýn sé með tæpa þriðj­ungs­hlut­deild. 

Það þýðir að allir aðrir vef­miðlar sem starfa á Íslandi skipta með sér 15 til 25 pró­sent mark­aðs­hlut­deild.

Auglýsing
Vænt mark­aðs­hlut­deild þeirra tveggja fjöl­miðla­fyr­ir­tækja sem voru að sam­einast, Torgs og Frjálsrar fjöl­miðl­un­ar, er sam­kvæmt Sam­keppn­is­eft­ir­lit­inu 15 til 20 pró­sent. Þrjú fjöl­miðla­hús taka því til sín nær allar aug­lýs­inga­tekjur sem renna til íslenskra vef­miðla. 

RÚV, stærsta fjöl­miðla­fyr­ir­tæki á Íslandi, má ekki sam­kvæmt lögum selja aug­lýs­inga á net­in­u. RÚV fær hins vegar 4,7 millj­­­arðar króna úr rík­­­is­­­sjóði í formi þjón­ust­u­­tekna af útvarps­­­gjaldi á ári auk þess sem fyr­ir­tækið hafði 2,2 millj­­­arða króna í tekjur úr sam­keppn­is­­­rekstri í fyrra. Þar er aðal­lega um að ræða sölu aug­lýs­inga í ljós­vaka og kostun á efni.

Tveir prent­miðlar með allt að 85 pró­sent tekna

Sam­keppn­is­eft­ir­litið tók líka saman tölur um hlut­deild prent­miðla út frá tekj­um. Nið­ur­staðan þar var að Árvak­ur, sem gefur út Morg­un­blað­ið, væri með 40 til 45 pró­sent allra tekna sem renni til dag­blaða á Íslandi vegna útgáfu þeirra og Torg, sem gefur út Frétta­blað­ið, væri með 35 til 40 pró­sent þeirra. Sam­an­lögð mark­aðs­hlut­deild þeirra miðað við tekjur af útgáfu dag­blaða er því 75 til 85 pró­sent.  

Í áliti Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins segir að meiri­hluti tekna Árvak­urs sé vegna áskrift­ar- og lausa­sölu Morg­un­blaðs­ins. Nær allar tekjur Torgs vegna Frétta­blaðs­ins eru hins vegar af aug­lýs­inga­sölu. Þar segir einnig að sam­þjöppun á prent­miðla­mark­aði vegna sam­runa Torgs og Frjálsrar fjöl­miðl­unar sé lítil „þar sem tekjur prent­mið­ils DV eru litl­ar.“Úr áliti Samkeppniseftirlitsins.

Lestur bæði Morg­un­blaðs­ins og Frétta­blaðs­ins, og raunar allra íslenskra prent­miðla, hefur kúvenst á örfáum árum. Fyrir ára­tug mæld­ist lestur Frétta­blaðs­ins 64 pró­sent og lestur Morg­un­blaðs­ins 34,8 pró­sent. Í síð­ustu mæl­ingu Gallup sögð­ust 37,2 pró­sent aðspurðra lesa Frétta­blaðið og 23,6 pró­sent Morg­un­blað­ið. Lestur Frétta­blaðs­ins hefur því dalað um 42 pró­sent á tíma og lestur Morg­un­blaðs­ins um 32 pró­sent. Þegar lestur ald­urs­hóps­ins 18 til 49 ára er skoð­aður kemur í ljós að lestur Frétta­blaðs­ins hefur farið úr 63,8 pró­sentum í 27 pró­sent á tíu árum, og því dalað um 58 pró­sent. Lestur Morg­un­blaðs­ins hefur á sama tíma­bili farð úr 25,1 pró­sent í 13,4 pró­sent, og því dreg­ist saman um 47 pró­sent. Útgáfu­dögum Frétta­blaðs­ins var nýverið fækkað úr sex í fimm þegar það hætti að koma út á mánu­dög­um. Morg­un­blaðið hefur und­an­farin ár verið reglu­lega í frídreif­ingu á fimmtu­dögum og er því í raun frí­blað einu sinni í viku.

Eitt annað blað er gefið út í stóru upp­lagi á Íslandi, Mann­líf. Það er frí­blað sem kemur út einu sinni í viku. Lestur þess mælist 16,1 pró­sent.

Lestur ann­arra prent­miðla með minni útbreiðslu hefur einnig dalað mik­ið. Fyrir um níu árum síð­an, skömmu eftir að mæl­ingar hófust að nýja á lestri DV, lásu 14,2 pró­sent lands­manna blað­ið. Í dag segj­ast 5,5 pró­sent lesa það, eða 62 pró­sent færri en í maí 2011. Vert er að taka fram að útgáfu­dögum DV hefur verið fækkað í milli­tíð­inni. Við­skipta­blaðið hefur líka dalað mikið í lestri frá því að lestur á því blaði náði hámarki í þeirri útgáfu sem blaðið hefur verið í eftir banka­hrun. Mestur mæld­ist lestur þess í maí 2015, eða 12,4 pró­sent. Nú mælist hann 5,5 pró­sent og hefur því dreg­ist saman um 56 pró­sent á fimm árum. Lestur bæði DV og Við­skipta­blaðs­ins hefur aldrei mælst minni en í apríl 2020 en bæði blöðin koma út einu sinni í viku og eru seld í áskrift.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Telur rétt að skoða Félagsdómsmál ef Samtök atvinnulífsins segja upp lífskjarasamningnum
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar segir að Samtök atvinnulífsins grípi til tæknilegra útúrsnúninga þegar þau segi forsendur lífskjarasamninga brostnar og telur rétt að skoða að vísa uppsögn samninga til Félagsdóms, ef af þeim verður.
Kjarninn 25. september 2020
45 ný smit – 369 greinst með COVID-19 á tíu dögum
Fjörutíu og fimm manns greindust með COVID-19 hér á landi í gær. Nýgengi innanlandssmita er nú komið yfir 100 á hverja 100 þúsund íbúa.
Kjarninn 25. september 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 43. þáttur: Sögulok
Kjarninn 25. september 2020
Skipulagsferli virkjunar í einu yngsta árgljúfri heims er hafið
Hún er ekki stór að afli, aðeins 9,3 MW, en mun rjúfa einstaka landslagsheild sem nýtur verndar í lögum og skal ekki raska nema brýna nauðsyn beri til. Sveitarstjórn Skaftárhrepps hefur samþykkt að hefja skipulagsgerð vegna virkjunar í Hverfisfljóti.
Kjarninn 25. september 2020
Mögulegt lögbrot vegna niðurrifs skipa Eimskips á Indlandi á borði stjórnvalda
Tvö skip Eimskips voru rifin í skipakirkjugarði í Indlandi þar sem umhverfisáhrif niðurrifsins, og starfsaðstæður þeirra sem vinna við það, uppfylla ekki evrópska staðla.
Kjarninn 24. september 2020
Khedr-fjölskyldan hefur fengið dvalarleyfi
Egypska fjölskyldan sem hefur verið í felum í rúma viku fær dvalarleyfi á grundvelli mannúðarsjónarmiða. „Réttlætið sigrar stundum,“ segir lögfræðingur fjölskyldunnar.
Kjarninn 24. september 2020
Seðlabankinn telur Landsbankann, Íslandsbanka og Arion banka alla vera kerfislega mikilvæga.
Starfsfólki fækkar ört í fjármálakerfinu
Rúmlega þriðjungi færri unnu í fjármálafyrirtækjum í sumar, miðað við árið á undan. Hagræðing þriggja stærstu bankanna hefur skilað sér í hærri arðsemi, þrátt fyrir að þrengt hafi verið að rekstri þeirra á undanförnum mánuðum.
Kjarninn 24. september 2020
Halldór Benjamín Þorbergsson, framkvæmdastjóri SA
Forsendur lífskjarasamningsins brostnar að mati SA
Samtök atvinnulífsins telja forsendur að baki lífskjarasamningnum brostnar í ljósi gjörbreyttra efnahagsaðstæðna.
Kjarninn 24. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent