Ábyrgðarleysi að kjósa að hausti eins og fjármálaráðherrann hefur hug á

Þingmaður Pírata telur að hreinlegast væri fyrir þingflokkana að fá endurnýjað umboð og halda kosningar að vori 2021. Það gæfi öllum heiðarlegt tækifæri til þess að koma aðgerðum af stað strax árið 2022 í stað 2023.

Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Auglýsing

Björn Leví Gunn­ars­son, þing­maður Pírata, vekur máls á orðum Bjarna Bene­dikts­sonar fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra í stöðu­upp­færslu á Face­book í dag en ráð­herr­ann sagð­ist í við­tali við Kjarn­ann enn vera þeirrar skoð­unar að rík­is­stjórnin geri rétt í því að starfa út kjör­tíma­bilið allt. Það þýðir að kosið verði að hausti en ekki að vori eins og venjan er.

„Vissu­lega geta aðstæður breyst en þetta yrðu aðstæður þar sem ný rík­is­stjórn, lík­lega með nýjar áhersl­ur, hefði ekki svig­rúm til þess að und­ir­búa nýja stefnu. Það myndi þýða að stefna þess­arar stjórnar væri að end­ast til 2023,“ skrifar Björn Leví.

Að hans mati er það ábyrgð­ar­leysi í kjöl­far svona ástands að setja fjár­laga­gerð í árs­loka­af­greiðslu eins og hafi verið gert eftir síð­ast­liðnar tvennar kosn­ing­ar.

Auglýsing

Sýni sjálf­hverfu þeirra og vald­hyggju

Björn Leví segir að áróð­ur­inn verði sá að auð­vitað verði nú að kjósa sömu stjórn aft­ur, „til þess að þau fái bara að klára fjár­laga­frum­varp sem þau leggja fram rétt fyrir kosn­ing­ar. „Stöð­ug­leik­inn“ sko.“ Hann bendir á að vert sé að hafa í huga að Íslend­ingar hafi verið í efna­hags­sam­drætti fyrir COVID-19. Þeir séu að vinna sam­kvæmt end­ur­skoð­aðri fjár­mála­stefnu út af sam­drætti vegna WOW og afla­brests. Ekk­ert virt­ist hins vegar vera „að ganga að vinna neitt til baka úr því þar sem atvinnu­leysi hafi farið stöðugt vax­andi“ fram að COVID-19.

Hann telur að hrein­leg­ast væri að fá end­ur­nýjað umboð vorið 2021. Það gæfi öllum heið­ar­legt tæki­færi til þess að koma aðgerðum af stað strax árið 2022 í stað 2023. „Ef stjórn­ar­flokk­arnir ætla að halda sig við haust­ið, hins veg­ar, þá sýnir það ein­fald­lega sjálf­hverfu þeirra og vald­hyggju. Ekki virð­ingu fyrir lýð­ræði eða skiln­ingi á því að það er hægt að gera hlut­ina öðru­vísi. Tregða þeirra til þess að leggja áherslu á nýsköpun og að tryggja sveigj­an­leika grunn­stoð­anna okkar er bein­línis skað­leg.“

Þá finn­ist honum auð­velda ákvörð­unin vera að treysta á lýð­ræð­ið. „Erf­iða ákvörð­unin verður að hafa þennan flokk við völd því lausnin er sára­ein­föld. Hún tekur ein­fald­lega tíma.

Við tekur upp­bygg­ing­ar­ferli, ekki skyndi­lausn­ir. Þær keyra okkur alltaf í kaf. Við þurfum sjálf­bært sam­fé­lag sem er ekki svona við­kvæmt fyrir sveiflum í ein­staka atvinnu­grein­um,“ segir hann að lok­um.

"Hann seg­ist enn vera þeirrar skoð­unar að það rík­is­stjórnin geri rétt í því að starfa út kjör­tíma­bilið allt"...

Posted by Björn Leví Gunn­ars­son on Fri­day, May 15, 2020


Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent