Atvinnuleysi á meðal erlendra ríkisborgara er komið upp í 16 prósent

Atvinnuleysi á meðal erlendra ríkisborgara hér á landi er komið upp í um 16 prósent. Þá eru ótaldir þeir erlendu ríkisborgarar sem verið hafa í minnkuðu starfshlutfalli undanfarið, en þeir eru á níunda þúsund.

Frá Seljalandsfossi. Þrjátíu og sjö prósent allra starfsmanna sem nýttu hlutabótaúrræð stjórnvalda í apríl starfa í ferðaþjónustu.
Frá Seljalandsfossi. Þrjátíu og sjö prósent allra starfsmanna sem nýttu hlutabótaúrræð stjórnvalda í apríl starfa í ferðaþjónustu.
Auglýsing

Alls voru rúm­lega 5.700 erlendir rík­is­borg­arar á atvinnu­leys­is­skrá í apríl og hefur fjöldi þeirra tvö­fald­ast miðað við sama mánuð í fyrra. Atvinnu­leysi á meðal erlendra rík­is­borg­ara á Íslandi er nú um 16 pró­sent, og þá er ekki tal­inn með sá fjöldi erlendra rík­is­borg­ara sem nú eru í minnk­uðu starfs­hlut­falli vegna áhrifa kór­ónu­veiru­far­ald­urs­ins á atvinnu­líf­ið.

Sá fjöldi er á níunda þús­und, en erlendir rík­is­borg­arar voru um fjórð­ungur þeirra nærri 34 þús­und ein­stak­linga sem nýttu hluta­bóta­úr­ræði stjórn­valda í apr­íl, sam­kvæmt skýrslu Vinnu­mála­stofn­unar um stöðu og horfur á vinnu­mark­aði, sem birt var á föstu­dag.

Heild­ar­at­vinnu­leysi í apríl var 17,8 pró­sent sam­an­lagt, en þar af var 7,5 pró­senta almennt atvinnu­leysi og 10,3 pró­sent voru í minnk­uðu starfs­hlut­fall­i. Lang­flestir þeirra sem skráðir voru í minnkað starfs­hlut­fall voru skráðir í það allan mán­uð­inn og að með­al­tali var bóta­hlut­fallið 59,6 pró­sent.

Auglýsing

Þeir sem voru á hluta­bóta­leið­inni voru því að með­al­tali í rösk­lega 40 pró­sent starfs­hlut­falli hjá sínum vinnu­veit­end­um, en alls fóru um 20.500 manns niður í 25 pró­sent starf og 7.500 manns í 50 pró­sent starf.

Lítið er orðið um nýskrán­ingar í hluta­bóta­úr­ræðið og 15. maí höfðu um 7.500 manns af þeim nærri 34 þús­und sem voru í minnk­uðu starfs­hlut­falli ýmist farið til baka í fyrra starfs­hlut­fall eða verið sagt upp störf­um. Vinnu­mála­stofnun áætlar að svipað margir hafi farið hvora leið.

Atvinnu­leysi eykst hlut­falls­lega mest meðal ungs fólks

Í skýrslu Vinnu­mála­stofn­unar sést að hlut­fall ungs fólks sem sótti um hluta­bóta­úr­ræðið er hærri en hlutur þeirra á vinnu­mark­aði segir til um, en 27 pró­sent allra þeirra sem nýttu sér hluta­bóta­úr­ræðið voru á aldr­inum 18-29 ára og 26 pró­sent voru í næsta ald­urs­hóp þar fyrir ofan, 30-39 ára. Rúmur helm­ingur allra sem nýttu úrræðið í apríl voru því undir fer­tugu.

Fjölgun hefð­bund­inna atvinnu­leit­enda frá mars og þar til í apríl var einnig mest í yngsta ald­urs­hópn­um, 18-24 ára. Alls voru 2.256 ein­stak­lingar á þeim aldri án vinnu í lok apríl og fjölg­aði þeim um 24 pró­sent frá því í mars. Til sam­an­burðar fjölg­aði hefð­bundnum atvinnu­leit­endum um tæp 16 pró­sent í ald­urs­hóp­unum 30-59 ára.

Bóta­hlut­fallið hæst í ferða­tengdu grein­unum

Aug­ljóst er að ferða­þjón­ustan í land­inu á erfitt upp­dráttar þessa dag­ana, enda engir ferða­menn að koma hing­að, hót­el­her­bergin eru meira og minna tóm, bíla­leigu­bíl­arnir standa óhreyfðir og við­skipta­vinum veit­inga­staða fækkar svo um mun­ar.

Áhrif þessa sjást í tölum Vinnu­mála­stofn­un­ar, en 37 pró­sent allra þeirra ein­stak­linga sem nýttu hluta­bóta­úr­ræðið í apr­íl, starfa í flugi og ferða­þjón­ustu. Bóta­hlut­fallið í þessum ferða­tengdu greinum var einnig hærra en almennt í öðrum atvinnu­grein­um.

Nánar nið­ur­brotið voru 10 pró­sent allra þeirra starfs­manna sem nýttu hluta­bóta­leið­ina í apríl í veit­inga­rekstri, 9 pró­sent í gisti­þjón­ustu og 7 pró­sent í flug­starf­semi, en 12 pró­sent í annarri ferða­tengdri starf­semi.

Um 21 pró­sent þeirra sem voru í minnk­uðu starfs­hlut­falli í apríl starfa í verslun og flutn­inga­starf­semi og segir Vinnu­stofnun að þar vegi smá­sölu­verslun þyngst. 

Um 18 pró­sent þeirra sem nýtt hafa úrræðið starfa svo í iðn­aði, bygg­ing­ar­iðn­aði, sjáv­ar­út­vegi og land­bún­aði, um 13 pró­sent í ýmis konar þjón­ustu­starf­semi á almennum mark­aði og um 11 pró­sent starfa í menn­ing­ar- og félaga­starf­semi, opin­berum rekstri eða per­sónu­legri þjón­ustu.Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stefan Löfven forsætisráðherra Svíþjóðar.
„Umgangist einungis þá sem þið búið með“
Stefan Löfven forsætisráðherra Svíþjóðar brýndi fyrir landsmönnum að sýna meiri ábyrgð í glímunni við veiruna í ávarpi í gær. Átta manna samkomutakmarkanir taka gildi víða í landinu á morgun, en þó ekki alls staðar.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Ólafur Margeirsson
Eru 307 þúsund króna atvinnuleysisbætur rétta leiðin?
Kjarninn 23. nóvember 2020
Félag fréttamanna gagnrýnir yfirstjórn RÚV og stjórnvöld fyrir niðurskurð á fréttastofu
Stöðugildum á fréttastofu RÚV mun fækka um alls níu vegna niðurskurðar. Á meðal þeirra sem sagt var upp er starfsmaður með rúmlega aldarfjórðungs starfsaldur sem staðið hefur í viðræðum við yfirstjórn RÚV vegna vangoldinna yfirvinnugreiðslna.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Telja áhrif þess að afnema stimpilgjald af íbúðarhúsnæði óveruleg
Átta þingmenn Sjálfstæðisflokks lögðu í síðasta mánuði fram frumvarp um afnám stimpilgjalda. Það er í sjötta sinn sem frumvarpið er lagt fram. Húsnæðis- og mannvirkjastofnun telur afnámið líklegt til að hækka íbúðarverð.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Inga Sæland, formaður Flokks fólksins.
Flokkur fólksins sækir fylgið til ómenntaðra og tekjulágra á Suðurlandi og Suðurnesjum
Fylgi Flokks fólksins hefur ekki mælst mikið síðastliðið ár. Í nóvember er meðaltalsfylgið 3,9 prósent sem myndi líkast til ekki duga flokknum til að fá þingmann. Áferð kjósenda Flokks fólksins er þó enn svipuð því sem hún var fyrir rúmum þremur árum.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Uwięzieni w płomieniach
Co wydarzyło się na miejscu pożaru przy Bræðraborgarstígur i jak potoczyły się losy tych, którzy go przeżyli? Poniżej znajduje się podsumowanie obszernej serii artykułów na temat tej tragedii opublikowanych przez Kjarninn.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Húsnæði Kauphallarinnar
Verðlagning íslenskra félaga bjartsýnni en áður
Fjárfestum finnst meira varið í flest fyrirtæki í Kauphöllinni heldur en ársreikningar þeirra segja til um og hefur sá mælikvarði hækkað á síðustu árum. Verðlagningin er þó nokkuð lægri en í kauphöllum hinna Norðurlandanna.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Geðheilsa þjóðar í krísu
Áhrif COVID-19 á samfélagið eru mikil og víða marka afleiðinga sjúkdómsins og sóttvarnaaðgerða djúp spor. Fyrirséð er að efnahagsáhrif verða mikil enda atvinnuleysi við það mesta sem Íslendingar hafa séð í áraraðir.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent