Þrettán fyrirtæki voru með yfir 150 starfsmenn á hlutabótaleiðinni í apríl

Um 73 prósent allra fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleið stjórnvalda í apríl voru einungis með einn til þrjá starfsmenn í skertu starfshlutfalli, en þrettán fyrirtæki voru hvert um sig með yfir 150 starfsmenn á hlutabótaleiðinni.

Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar.
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar.
Auglýsing

Þrettán fyr­ir­tæki nýttu hluta­bóta­leið stjórn­valda fyrir 150 starfs­menn eða fleiri hvert í síð­asta mán­uði. Í heild­ina voru þessi þrettán fyr­ir­tæki með um 14 pró­sent allra þeirra starfs­manna sem nýttu sér hluta­bóta­úr­ræð­ið, eða vel á fimmta þús­und manns.

Átta af þessum fyr­ir­tækjum eru í ferða­þjón­ustu­tengdri starf­semi, fjögur í verslun og eitt í iðn­aði, sam­kvæmt því sem fram kemur í nýjustu skýrslu Vinnu­mála­stofn­unar um stöðu og horfur á íslenskum vinnu­mark­aði.

Langstærst þess­ara fyr­ir­tækja er Icelanda­ir, sem setti 92 pró­sent allra starfs­manna sinna í minnkað starfs­hlut­fall í mars.

Auglýsing

Um tvö þús­und þeirra var síðan sagt upp í stærstu hóp­upp­sögn Íslands­sög­unnar í lok apr­íl, eftir að stjórn­völd lýstu því yfir að í vændum væri frum­varp sem fæli í sér að ríkið myndi greiða bróð­ur­part launa starfs­manna á upp­sagn­ar­fresti.

Um 73 pró­sent fyr­ir­tækja með 1-3 starfs­menn í skertu starfs­hlut­falli

Alls nýttu 6.320 fyr­ir­tæki sér hluta­bóta­úr­ræði stjórn­valda í apr­íl, en lang­flest voru þau ein­ungis með einn til þrjá starfs­menn í skertu starfs­hlut­fall. Þannig var háttað hjá um 4.600 fyr­ir­tækj­um, eða um 73 pró­sentum allra fyr­ir­tækja sem nýttu hluta­bóta­leið­ina.

Vinnu­mála­stofnun hefur verið beðin um að birta lista yfir öll þau fyr­ir­tæki sem nýtt hafa hluta­bóta­leið­ina, en það hefur ekki enn verið gert.

Unnur Sverr­is­dóttir for­stjóri stofn­un­ar­innar hefur haft áhyggjur af því að slíkt stang­ist á við per­sónu­vernd­ar­sjón­ar­mið þar sem í til­felli minni fyr­ir­tækja sé auð­velt að per­sónu­greina ein­staka starfs­menn. Álit Per­sónu­verndar var þó að birt­ing list­ans stang­að­ist ekki á við ákvæði laga um per­sónu­vernd.

„Ég er ennþá svo­­lítið hugsi þrátt fyrir álit Per­­són­u­verndar – og hef stuðn­­ing per­­són­u­vernd­­ar­­full­­trúa stofn­un­­ar­innar í því – hvort að það sé rétt að birta lista yfir fyr­ir­tæki, til dæmis með fimm starfs­­menn eða færri. Og þá er ég nátt­úru­­lega að hugsa um það traust sem ég tel að þurfi að ríkja á milli okkar og skjól­­stæð­inga okk­­ar,“ sagði Unnur á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna síð­asta föstu­dag.

Spá 14,8 atvinnu­leysi í maí

Sam­an­lagt atvinnu­leysi á íslenskum vinnu­mark­aði í lok apríl var 17,8 pró­sent, en almennt atvinnu­leysi var 7,5 pró­sent og til við­bótar var 10,3 pró­sent vinnu­mark­að­ar­ins á hluta­bóta­leið­inn­i. Þeir sem fengu hluta­bætur voru að með­al­tali í rösk­lega 40 pró­senta starfs­hlut­falli.

Vinnu­mála­stofnun spáir því að atvinnu­leysið verði 14,8 pró­sent í lok þessa mán­að­ar, en þann 15. maí höfðu um 7.500 manns þegar skráð sig af hluta­bóta­leið­inni, ýmist vegna þess að þeim hafði verið sagt upp störfum eða gátu snúið til baka í sitt fyrra starf í kjöl­far til­slak­ana á sótt­varna­ráð­stöf­un­um. 

Vinnu­mála­stofnun áætlar að um helm­ingur hafi farið hvora leið og gerir ráð fyrir að frek­ari fækkun verði á hluta­bóta­leið­inni í maí. ­Stofn­unin býst við því að all­margir þeirra sem fara af hluta­bótum vegna upp­sagna komi inn á atvinnu­leys­is­skrá þegar upp­sagn­ar­fresti þeirra lýkur þegar líður á sum­ar­ið.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent