Þrettán fyrirtæki voru með yfir 150 starfsmenn á hlutabótaleiðinni í apríl

Um 73 prósent allra fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleið stjórnvalda í apríl voru einungis með einn til þrjá starfsmenn í skertu starfshlutfalli, en þrettán fyrirtæki voru hvert um sig með yfir 150 starfsmenn á hlutabótaleiðinni.

Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar.
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar.
Auglýsing

Þrettán fyr­ir­tæki nýttu hluta­bóta­leið stjórn­valda fyrir 150 starfs­menn eða fleiri hvert í síð­asta mán­uði. Í heild­ina voru þessi þrettán fyr­ir­tæki með um 14 pró­sent allra þeirra starfs­manna sem nýttu sér hluta­bóta­úr­ræð­ið, eða vel á fimmta þús­und manns.

Átta af þessum fyr­ir­tækjum eru í ferða­þjón­ustu­tengdri starf­semi, fjögur í verslun og eitt í iðn­aði, sam­kvæmt því sem fram kemur í nýjustu skýrslu Vinnu­mála­stofn­unar um stöðu og horfur á íslenskum vinnu­mark­aði.

Langstærst þess­ara fyr­ir­tækja er Icelanda­ir, sem setti 92 pró­sent allra starfs­manna sinna í minnkað starfs­hlut­fall í mars.

Auglýsing

Um tvö þús­und þeirra var síðan sagt upp í stærstu hóp­upp­sögn Íslands­sög­unnar í lok apr­íl, eftir að stjórn­völd lýstu því yfir að í vændum væri frum­varp sem fæli í sér að ríkið myndi greiða bróð­ur­part launa starfs­manna á upp­sagn­ar­fresti.

Um 73 pró­sent fyr­ir­tækja með 1-3 starfs­menn í skertu starfs­hlut­falli

Alls nýttu 6.320 fyr­ir­tæki sér hluta­bóta­úr­ræði stjórn­valda í apr­íl, en lang­flest voru þau ein­ungis með einn til þrjá starfs­menn í skertu starfs­hlut­fall. Þannig var háttað hjá um 4.600 fyr­ir­tækj­um, eða um 73 pró­sentum allra fyr­ir­tækja sem nýttu hluta­bóta­leið­ina.

Vinnu­mála­stofnun hefur verið beðin um að birta lista yfir öll þau fyr­ir­tæki sem nýtt hafa hluta­bóta­leið­ina, en það hefur ekki enn verið gert.

Unnur Sverr­is­dóttir for­stjóri stofn­un­ar­innar hefur haft áhyggjur af því að slíkt stang­ist á við per­sónu­vernd­ar­sjón­ar­mið þar sem í til­felli minni fyr­ir­tækja sé auð­velt að per­sónu­greina ein­staka starfs­menn. Álit Per­sónu­verndar var þó að birt­ing list­ans stang­að­ist ekki á við ákvæði laga um per­sónu­vernd.

„Ég er ennþá svo­­lítið hugsi þrátt fyrir álit Per­­són­u­verndar – og hef stuðn­­ing per­­són­u­vernd­­ar­­full­­trúa stofn­un­­ar­innar í því – hvort að það sé rétt að birta lista yfir fyr­ir­tæki, til dæmis með fimm starfs­­menn eða færri. Og þá er ég nátt­úru­­lega að hugsa um það traust sem ég tel að þurfi að ríkja á milli okkar og skjól­­stæð­inga okk­­ar,“ sagði Unnur á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna síð­asta föstu­dag.

Spá 14,8 atvinnu­leysi í maí

Sam­an­lagt atvinnu­leysi á íslenskum vinnu­mark­aði í lok apríl var 17,8 pró­sent, en almennt atvinnu­leysi var 7,5 pró­sent og til við­bótar var 10,3 pró­sent vinnu­mark­að­ar­ins á hluta­bóta­leið­inn­i. Þeir sem fengu hluta­bætur voru að með­al­tali í rösk­lega 40 pró­senta starfs­hlut­falli.

Vinnu­mála­stofnun spáir því að atvinnu­leysið verði 14,8 pró­sent í lok þessa mán­að­ar, en þann 15. maí höfðu um 7.500 manns þegar skráð sig af hluta­bóta­leið­inni, ýmist vegna þess að þeim hafði verið sagt upp störfum eða gátu snúið til baka í sitt fyrra starf í kjöl­far til­slak­ana á sótt­varna­ráð­stöf­un­um. 

Vinnu­mála­stofnun áætlar að um helm­ingur hafi farið hvora leið og gerir ráð fyrir að frek­ari fækkun verði á hluta­bóta­leið­inni í maí. ­Stofn­unin býst við því að all­margir þeirra sem fara af hluta­bótum vegna upp­sagna komi inn á atvinnu­leys­is­skrá þegar upp­sagn­ar­fresti þeirra lýkur þegar líður á sum­ar­ið.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar.
Fyrirtækin sem ætla að endurgreiða hlutabætur fá reikning í vikunni
Stöndug fyrirtæki sem nýttu sér hlutabótaleiðina, en hafa óskað eftir því að fá að endurgreiða það sem þau fengu úr ríkissjóði í gegnum hana, munu fá send skilaboð í vikunni um hvað þau skulda og hvernig þau eiga að borga.
Kjarninn 1. júní 2020
Landamæri margra landa opna á nýjan leik á næstunni. En ferðamennska sumarsins 2020 verður með öðru sniði en venjulega.
Lokkandi ferðatilboð í skugga hættu á annarri bylgju
Lægri skattar, niðurgreiðslur á ferðum og gistingu, ókeypis gisting og læknisaðstoð ef til veikinda kemur eru meðal þeirra aðferða sem lönd ætla að beita til að lokka ferðamenn til sín. Á sama tíma vara heilbrigðisyfirvöld við hættunni á annarri bylgju.
Kjarninn 1. júní 2020
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Glæpur og refsing: Skipta kyn og kynþáttur máli?
Kjarninn 1. júní 2020
Minkar eru ræktaðir á búum víða um heim, m .a. á Íslandi, vegna feldsins.
Menn smituðust af minkum
Fólk er talið hafa borið kórónuveiruna inn í minkabú í Hollandi. Minkarnir sýktust og smituðu svo að minnsta kosti tvo starfsmenn. Engin grunur hefur vaknað um kórónuveirusmit i minkum eða öðrum dýrum hér á landi.
Kjarninn 1. júní 2020
Stóru viðskiptabankarnir þrír tilkynntu allir vaxtalækkanir í vikunni sem leið.
Bankarnir taka aftur forystu í húsnæðislánum
Stýrivaxtalækkanir, lækkun bankaskatts og afnám sveiflujöfnunarauka hafa haft áhrif á vaxtakjör sem og getu bankanna til að lána fé. Með tilliti til verðbólgu verða hagstæðustu vextirnir til húsnæðiskaupa nú hjá bönkum í stað lífeyrissjóða.
Kjarninn 31. maí 2020
Barnabókin „Ævintýri í Bulllandi“
Mæðgin dunduðu sér við að skrifa barnabók á meðan að COVID-faraldurinn hélt samfélaginu í samkomubanni. Þau safna nú fyrir útgáfu hennar á Karolina fund.
Kjarninn 31. maí 2020
Þorri landsmanna greiðir tekjuskatt og útsvar. Hluti greiðir hins vegar fyrst og fremst fjármagnstekjuskatt.
Tekjur vegna arðgreiðslna jukust í fyrra en runnu til færri einstaklinga
Alls voru tekjur vegna arðs 46,1 milljarður króna í fyrra. Þeim einstaklingum sem höfðu slíkar tekjur fækkaði á því ári. Alls eru 75 prósent eigna heimila landsins bundnar í fasteignum.
Kjarninn 31. maí 2020
Maskína leiðrétti framsetningu Moggans á göngugatnakönnun
Maskína, sem vann könnun á viðhorfum til varanlegra göngugatna fyrir hóp kaupmanna sem berst gegn göngugötum í miðborginni, sendi frá sér leiðréttingu á fimmtudag eftir að bjöguð mynd af niðurstöðunum var dregin fram í Morgunblaðinu.
Kjarninn 31. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent