Segir sumargjafir eigenda Samherja til afkomenda „kannski í stærri kantinum“

Þingmaður VG segir að tilfærsla eigenda Samherja á fjármunum til afkomendanna endurspegli stórgallað kvótakerfi hér á landi.

Lilja Rafney Magnúsdóttir
Lilja Rafney Magnúsdóttir
Auglýsing

„Sum­ar­gjafir eru góður og þjóð­legur siður – að gefa börn­unum sínum sum­ar­gjafir – en sum­ar­gjafir eig­enda Sam­herja til barn­anna sinna eru kannski í stærri kant­in­um. Þær nema tugum millj­arða króna í til­færslu frá eig­endum Sam­herja til afkom­enda sinna og þetta end­ur­speglar stór­gallað kvóta­kerfi með óheftu fram­sali og sam­þjöppun til stórra fjár­magns­eig­enda.“

Þetta sagði Lilja Raf­ney Magn­ús­dótt­ir, þing­maður Vinstri grænna, undir dag­skrár­liðnum störf þings­ins á Alþingi í dag.

Fjár­magns­eig­endur í stórum útgerð­ar­fé­lögum í engum tengslum við hags­muni þjóð­ar­innar

„Fjár­magnið stýrir að stórum hluta hverjir nýta sjáv­ar­auð­lind­ina og hvar hún er nýtt og hvar arð­ur­inn á auð­lind­inni lend­ir. Það hefur orðið gíf­ur­leg sam­þjöppun í grein­inni á þessum þrjá­tíu árum sem óhefta fram­salið var sett á og fjár­magns­eig­endur hluta­bréfa í stórum útgerð­ar­fé­lögum eru í engum tengslum við hags­muni þjóð­ar­innar eða íbúa sjáv­ar­byggð­anna sem hafa margoft þurft að blæða fyrir þegar lifi­brauð þeirra og afkoma fer á einni nótt­u.“

Hún sagði að þetta gæti varla kall­ast ásætt­an­legt við stjórn á sam­eig­in­legu auð­lind Íslend­inga.

Auglýsing

Gall­arnir komið í ljós

Lilja Raf­ney sagði enn fremur að þegar óhefta fram­salið hefði verið sett á árið 1990 með lögum þá hefði það verið gert með hag­ræð­ing­ar­kröfu að leið­ar­ljósi – að lög­mál mark­að­ar­ins myndu auka hag­kvæmi veið­anna. „En frá þeim tíma hafa allir þessir gallar komið í ljós og komið í veg fyrir eðli­lega þróun í sjáv­ar­byggðum lands­ins. Græðgi, brask og miklir fjár­munir hafa runnið frá grein­inni í óskylda starf­sem­i.“

Þing­mað­ur­inn benti á að hægt væri að stýra auð­lind­inni með öðrum hætti með nýt­ing­ar­samn­ing­um, end­ur­út­hlutun og að koma auð­linda­á­kvæði í stjórn­ar­skrá. „Það verður að koma í veg fyrir að svona miklir fjár­munir af sam­eig­in­legum auð­lindum okkar renni á milli kyn­slóða sem byggj­ast á sam­eign þjóð­ar­inn­ar.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eyþór Arnalds var oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs hagnaðist um 388,4 milljónir vegna afskriftar á láni frá Samherja
Eigið fé félags Eyþórs Arnalds fór úr því að vera neikvætt um 305 milljónir í að vera jákvætt um 83,9 milljónir í fyrra. Félag í eigu Samherja afskrifaði seljendalán sem veitt var vegna kaupa í útgáfufélagi Morgunblaðsins.
Kjarninn 4. október 2022
Neyðarúrræði en ekki neyðarástand
Fjöldahjálparstöð fyrir umsækjendur um alþjóðlega vernd hefur verið opnuð í skrifstofuhúsnæði í Borgartúni þar sem Vegagerðin var áður til húsa. Hægt verður að taka á móti 150 manns að hámarki og miðað er við að fólk dvelji ekki lengur en þrjár nætur.
Kjarninn 4. október 2022
Örn Bárður Jónsson
Um skjálífi og skjána
Kjarninn 4. október 2022
Þrjú félög voru skráð á markað í sumar. Þeirra stærst er Alvotech, sem var skráð á First North markaðinn í júní. Hér sést Róbert Wessman, stofnandi og stjórnarformaður félagsins, hringja inn fyrstu viðskipti með bréfin.
Virði skráðra félaga í Kauphöllinni lækkað um 254 milljarða króna á tveimur mánuðum
Það sem af er ári hefur Úrvalsvísitala Kauphallarinnar lækkað um 28,3 prósent. Hún hækkaði um rúmlega 20 prósent árið 2020 og 33 prósent í fyrra. Leiðrétting er að eiga sér stað á virði skráðra félaga.
Kjarninn 4. október 2022
Steingrímur J. Sigfússon
Einu sinni var Póstur og Sími
Kjarninn 4. október 2022
Svandís Svavarsdóttir er matvælaráðherra og fer með málefni sjávarútvegs.
Svandís boðar frumvarp um tengda aðila í sjávarútvegi á næsta ári
Samkvæmt lögum mega tengdir aðilar í sjávarútvegi ekki halda á meira en tólf prósent af úthlutuðum kvóta á hverjum tíma. Skiptar skoðanir eru um hvort mikil samþjöppun í sjávarútvegi sé í samræmi við þetta þak.
Kjarninn 4. október 2022
Ein orðan sem Plaun skartaði, en hún reyndist eftirlíking.
Tvöfaldur í roðinu
Hugo Plaun hefur lengi verið ein helsta stríðshetja Dana, og var vel skreyttur hermaður sem hitti fyrirmenni og sagði ótrúlegar sögur sínar víða. Fyrir nokkrum árum kom í ljós að Plaun laug öllu saman.
Kjarninn 4. október 2022
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Tvöfaldur í roðinu
Kjarninn 4. október 2022
Meira úr sama flokkiInnlent