Fyrirtækin sem ætla að endurgreiða hlutabætur fá reikning í vikunni

Stöndug fyrirtæki sem nýttu sér hlutabótaleiðina, en hafa óskað eftir því að fá að endurgreiða það sem þau fengu úr ríkissjóði í gegnum hana, munu fá send skilaboð í vikunni um hvað þau skulda og hvernig þau eiga að borga.

Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar.
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar.
Auglýsing

Vinnu­mála­stofnun er að taka saman fjár­hæðir sem runnu til fyr­ir­tækja sem hafa óskað eftir því að end­ur­greiða hluta­bætur starfs­fólks síns. Unnið var að afstemn­ingu á föstu­dag og umrædd fyr­ir­tæki munu fá send skila­boð í þess­ari viku þar sem fram kemur hvaða fjár­hæð hvert og og eins auk reikn­ings­núm­ers og kenni­tölu.

Þetta kemur fram í svari Unnar Sverr­is­dótt­ur, for­stjóra Vinnu­mála­stofn­un­ar, við fyr­ir­spurn Kjarn­ans. 

Fjöl­miðlar hafa varpað ljósi á að í hópi þeirra fyr­ir­tækja sem nýttu sér hluta­bóta­leið­ina hafi verið fyr­ir­tæki sem eru í öfl­ugum rekstri og búa yfir traustum efna­hag. Rík­is­end­ur­skoðun sagði í skýrslu sinni um hluta­bóta­leið­ina, sem birt var á fimmtu­dag, að ekki yrði séð af lög­unum um leið­ina né lög­skýr­ing­ar­gögnum að það hafi verið ætl­unin að stöndug fyr­ir­tæki myndu nýta sér leið­ina.

Eftir umfjöllun fjöl­miðla til­kynntu nokkur fyr­ir­tæki að þau hefðu horfið frá nýt­ingu leið­ar­innar og sum þeirra hafa boðað end­ur­greiðslu á fram­lagi Atvinnu­leys­is­trygg­inga­sjóðs. Fyrst til að gera það var Skelj­ung­ur, þann 28. apr­íl, en í skýrslu Rík­is­end­ur­skoð­unar kemur fram að að minnsta kosti sjö fyr­ir­tæki hafi boðað slíka end­ur­greiðslu. 

Auglýsing
Á meðal fyr­ir­tækja sem tekið hafa þá ákvörðun að annað hvort end­ur­greiða eða hætta nýt­ingu á hluta­bóta­leið­inni eru Skelj­ung­­­ur, Hag­­­ar, Fest­i, Origo, Brim, Öss­­­ur, Reg­inn, Kaup­­fé­lag Skag­­firð­inga og Öss­­ur. Á föstu­dag bætt­ist svo Icelanda­ir við þann hóp sem ætlar að hætta að nýta leið­ina. 

Haft hefur verið eftir Katrínu Jak­obs­dóttur for­sæt­is­ráð­herra að öllum fyr­ir­tækjum sem hafa nýtt sér hluta­starfa­leið­ina verði sent bréf þar sem óskað verður eftir rök­stuðn­ingi fyrir skerð­ingu starfs­hlut­falls. Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, hefur auk þess sagt að ef í ljós komi að fyr­ir­tæki hafi nýtt sér úrræðið án „full­nægj­andi skýr­inga“ sé ekki úti­lokað að farið verði fram á að þau end­ur­greiði rík­in­u. 

Umtals­verðar breyt­ingar verða á hluta­bóta­leið­inni frá og með næstu mán­aða­mót­um. Þá verða þau fyr­ir­tæki sem ætla að nýta sér hluta­­bóta­­leið­ina gert að stað­­festa að þau hafi ekki í hyggju að greiða út arð til hlut­hafa, lækka hlutafé með greiðslu til hlut­hafa, greiða óum­­samda kaupauka, kaupa eigin hluta­bréf eða greiða eig­endum sínum eða æðstu stjórn­­endum mán­að­­ar­­laun sem nema hærri fjár­­hæð en þremur millj­­ónum króna á næstu árum. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra skrifaði undir reglugerð um útlendinga sem tók gildi 15. júní.
Hægt að senda á brott útlendinga í „ólögmætri dvöl“ þrátt fyrir tilslökun gagnvart öðrum
Skortur á beinum flugum, flugsamgöngum til heimalands eða hár kostnaður við ferðalög eru ekki ástæður sem íslensk stjórnvöld taka gildar fyrir dvöl hérlendis án dvalarleyfis eða áritunar.
Kjarninn 4. júlí 2020
Flennistór mynd af þáttastjórnandanum Tucker Carlson á höfuðstöðvum Fox News.
„Tucker Carlson 2024?“
Áhrifamenn meðal repúblikana og íhaldssamir álitsgjafar í Bandaríkjunum telja raunhæft að Tucker Carlson, þáttastjórnandi á Fox News sem milljónir fylgjast með á hverju kvöldi, gæti náð langt ef hann kysi að fara í forsetaframboð árið 2024.
Kjarninn 4. júlí 2020
Ríkisstjórnin sem vill halda áfram, en mun mögulega ekki geta það
Stjórnmálaflokkarnir vega nú og meta hvenær þeir eru líklegir til að hámarka árangur sinn í kosningum. Og eru fyrir nokkuð löngu síðan farnir að máta sig í næstu ríkisstjórn. Þar virðast, eins og er, aðallega vera tveir skýrir valkostir á borðinu.
Kjarninn 4. júlí 2020
„Keyrt á sama fólkinu sem fær aldrei frídag“
Í nýrri skýrslu Rannsóknamiðstöðvar ferðamála um aðstæður erlends starfsfólks í ferðaþjónustu kemur margt varhugavert fram, m.a. að fólk þurfi að vinna margar vikur í röð og að vikulegur frídagur hafi ekki verið virtur.
Kjarninn 4. júlí 2020
Kortið sýnir útbreiðslu hita í hluta Síberíu 20. júní.
Hitamet staðfest á einum kaldasta stað jarðar
Hæsti hiti: 38°C. Lægsti hiti: -67,8°C. Mismunur: 105,8 gráður. Norðurslóðir eru að hlýna þrisvar sinnum hraðar en önnur svæði í heiminum. Hlýnunin er að eiga sér stað mörgum áratugum fyrr en spár gerðu ráð fyrir.
Kjarninn 3. júlí 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir er mennta- og menningarmálaráðherra.
Menntamálaráðuneytið synjar Kjarnanum um aðgang að lögfræðiálitunum sem Lilja aflaði
Mennta- og menningarmálaráðuneytið neitar að afhenda Kjarnanum lögfræðiálitin sem Lilja D. Alfreðsdóttir aflaði í aðdraganda þess að hún ákvað að stefna skrifstofustjóra í forsætisráðuneytinu til að fá úrskurði kærunefndar jafnréttismála hnekkt.
Kjarninn 3. júlí 2020
Róbert Marshall, upplýsingafulltrúi ríkisstjórnarinnar.
Marshall-aðstoð ríkisstjórnarinnar orðin ótímabundin
Róbert Marshall hefur verið ráðinn ótímabundið í stöðu upplýsingafulltrúa ríkisstjórnarinnar, en áður hafði hann verið ráðinn tímabundið í stöðuna til þriggja mánaða.
Kjarninn 3. júlí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Fötin og tískan
Kjarninn 3. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent