Maskína leiðrétti framsetningu Moggans á göngugatnakönnun

Maskína, sem vann könnun á viðhorfum til varanlegra göngugatna fyrir hóp kaupmanna sem berst gegn göngugötum í miðborginni, sendi frá sér leiðréttingu á fimmtudag eftir að bjöguð mynd af niðurstöðunum var dregin fram í Morgunblaðinu.

Laugavegur
Auglýsing

Könnunarfyrirtækið Maskína leiðrétti á fimmtudag framsetningu Morgunblaðsins á könnun sem fyrirtækið vann fyrir hóp kaupmanna sem kallar sig Miðbæjarfélagið í byrjun mars. Í frétt blaðsins var því haldið fram niðurstöðurnar sýndu að „meirihluti“ íbúa höfuðborgarsvæðisins væri á móti því að göngugötur yrðu allt árið í miðborg Reykjavíkur til framtíðar, en svo er ekki.

Hið rétta er, eins og kemur fram í frétt á vef Maskínu sem sett var inn á þriðjudag eftir að rangar tölur úr könnuninni komu fram í umfjöllun Bylgjunnar, að niðurstöður könnunarinnar gefa til kynna að 44,2 prósent íbúa á höfuðborgarsvæðinu, ekki bara í Reykjavík heldur einnig í nágrannasveitarfélögunum, séu á móti því að Bankastræti, Laugavegur alla leið frá Hlemmi að Þingholtsstræti og neðri hluti Skólavörðustígs verði gerður að göngugötu allt árið. Þetta er stærstur hluti aðspurðra, eins og nú segir í netútgáfu fréttar Morgunblaðsins.

En einungis ögn færri, eða 41,1 prósent aðspurðra, sögðust fylgjandi því að þetta svæði yrði gert að varanlegri göngugötu. 14,7 prósent þeirra sem tóku þátt í könnuninni voru í hvorki afgerandi hlynntir því né andvígir. Það má því segja að íbúar höfuðborgarsvæðisins séu klofnir í afstöðu sinni til varanlegra göngugatna á þessu svæði, samkvæmt niðurstöðum könnunarinnar.

Auglýsing

Maskína spurði einnig hvort íbúar höfuðborgarsvæðisins teldu sig líklegri eða ólíklegri til þess að heimsækja miðborg Reykjavíkur ef þessar breytingar yrðu gerðar. Stærstur hluti, eða 37,4 prósent, sagði að það myndi engu breyta fyrir sig, en 35,6 prósent aðspurðra sögðu að ólíklegra væri að þeir myndu heimsækja miðborgina eftir breytingar. Á móti sögðu 27 prósent aðspurðra að það væri líklegra að þeir myndu sækja miðborgina heim ef þar væru göngugötur allt árið.

Lagt var ranglega út frá niðurstöðum þessarar könnunar í leiðara Morgunblaðsins á föstudag. Þar var því haldið fram að í könnun Maskínu fyrir Miðbæjarfélagið hefði verið spurt um afstöðu Reykvíkinga til göngugatna í miðborginni, þegar hið rétta er að verið var að spyrja íbúa á höfuðborgarsvæðinu öllu, eins og kom fram í frétt blaðsins á fimmtudag. Niðurstöðurnar könnunarinnar voru svo sagðar sýna að „lokanastefna“ borgarstjórnarmeirihlutans væri komin í öngstræti.

Meirihluti Reykvíkinga er jákvæður gagnvart göngugötum

Reykjavíkurborg hefur á undanförnum árum látið Maskínu framkvæma árlegar kannanir á afstöðu Reykvíkinga til göngugatna í miðborginni. Niðurstöðurnar sýna að meirihluti Reykvíkinga er jákvæður gagnvart göngugötum.

Í nýjustu könnun Maskínu fyrir borgina, sem framkvæmd var í september í fyrra, voru 64,5 prósent aðspurðra borgarbúa jákvæðir gagnvart göngugötum í miðborginni og stærstur hluti aðspurðra, eða 28 prósent, sagðist vilja göngugötur allt árið. Rúm 20 prósent sögðust að einhverju leyti neikvæð í garð göngugatna.

Jákvæðni í garð göngugatna eykst eftir því sem fólk kemur oftar í miðborgina, en 79 prósent þeirra sem sögðust koma vikulega eða oftar í miðborgina sögðust jákvæðir gagnvart göngugötum. Það voru einnig 68 prósent þeirra sem komu allavega 1-3 sinnum í mánuði, en einungis 45 prósent þeirra sem koma í miðborgina sjaldnar en mánaðarlega.

Göngugöturnar orðnar varanlegar en samt bílar um allt

Göngugötur í miðborginni eru nú orðnar varanlegar. Sú ákvörðun var nýlega staðfest af borgaryfirvöldum, en um er að ræða Laugaveg frá Klapparstíg að Þingholtsstræti, Skólavörðustíg á milli Bergstaðastrætis og Laugavegar og Vegamótastíg frá Laugavegi að Grettisgötu. Í sumar er svæðið raunar enn stærra og Laugavegurinn tímabundið göngugata alla leiðina að Frakkastíg.

Búið er að setja upp skilti sem banna akstur um göngugöturnar, en þeim er ekki lokað með hliðum eins og gert hefur verið undanfarin ár. 

Ástæðan fyrir því er sú að samkvæmt nýjum umferðarlögum er ákveðnum hópum heimilt að fara um göngugötur á bíl. Þetta eru handhafar stæðiskorta fyrir hreyfihamlaða og svo þeir sem sinna akstursþjónustu fatlaðra. Einnig mega lögregla, slökkvilið og sjúkrabílar aka um göngugötur.

Þó eru mun fleiri á ferðinni á bílum sínum um göngugöturnar en þeir sem hafa til þess leyfi. Hafa margir vakið máls á því á samfélagsmiðlum undanfarna daga að ökumenn brjóti umferðarlögin og fari rúntandi niður Skólavörðustíg, Laugaveg og Bankastræti.


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorkell Helgason
Kominn er tími á umbætur á kosningakerfinu
Kjarninn 3. ágúst 2021
Minnsti álútflutningur í átta ár
Þrátt fyrir hækkandi álverð á heimsvísu hefur magn útflutts áls minnkað á síðustu mánuðum. Heildarútflutningur á síðasta árshelmingi hefur ekki verið minni síðan árið 2013.
Kjarninn 3. ágúst 2021
Katrín Baldursdóttir og Símon Vestarr
Katrín Baldursdóttir og Símon Vestarr efst hjá Sósíalistaflokknum í Reykjavík suður
Listi Sósíalistaflokksins í Reykjavíkurkjördæmi suður hefur verið kynntur. „Þetta er fjölbreyttur listi og kraftmikill. Fólk sem vill breyta samfélaginu þannig að allir hafi tækifæri til blómstra, hafi öruggt og gott húsnæði og góð laun,“ segir oddvitinn.
Kjarninn 3. ágúst 2021
Sigmundur Ernir ráðinn ritstjóri Fréttablaðsins
Jón Þórisson, sem hefur ritstýrt blaðinu frá því haustið 2019 ætlar að snúa sér að öðrum störfum. Sigmundur Ernir verður einnig aðalritstjóri Torgs.
Kjarninn 3. ágúst 2021
Bólusetningin hafi ekki skapað það hjarðónæmi sem vonast var til
Flest smit að undanförnu má rekja til hópatburða en delta afbrigði veirunnar hefur breiðst út á ótrúlegum hraða að sögn sóttvarnalæknis. Til stendur að bjóða þeim sem fengu Janssen bóluefni upp á aðra bólusetningu sem og að bólusetja 12 til 15 ára börn.
Kjarninn 3. ágúst 2021
Sigþrúður Stella Jóhannsdóttir
Náttúruspjöll í Vatnajökulsþjóðgarði
Kjarninn 3. ágúst 2021
Eggert Þór Kristófersson forstjóri Festis segir félagið ekki ætla að reyna fyrir sér í byggingargeiranum.
30 þúsund fermetra uppbygging í stað bensínstöðva
Samkvæmt samkomulagi Festis við Reykjavíkurborg á Festi byggingarrétt á lóðum þar sem til stendur að loka bensínstöðvum N1. Félagið hyggst selja byggingarréttinn í stað þess að byggja. „Það er ekki okkar bissness, það eru aðrir í því,“ segir forstjórinn.
Kjarninn 3. ágúst 2021
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans – 5. þáttur: „Vits er þörf þeim er víða ratar“
Kjarninn 3. ágúst 2021
Meira úr sama flokkiInnlent