722 samtals sagt upp hjá tveimur hótelum og Bláa lóninu

Samtals var 722 starfsmönnum sagt upp í þremur stærstu hópuppsögnum maímánaðar; hjá Bláa lóninu, Flugleiðahóteli og Íslandshóteli. Vinnumálastofnun bárust 23 tilkynningar um hópuppsagnir í maí.

Fosshótel Hellnar er hluti af Íslandshótelum.
Fosshótel Hellnar er hluti af Íslandshótelum.
Auglýsing

Alls bár­ust 23 til­kynn­ingar um hóp­upp­sagnir Vinnu­mála­stofnun í maí þar sem 1.323 starfs­mönnum var sagt upp störf­um. Bæt­ist það ofan á hóp­upp­sagnir mars- og apr­íl­mán­aðar þar sem yfir 80 fyr­ir­tæki sögðu upp nærri 5.900 manns. Í heild eru yfir 7.000 manns að missa vinnu vegna hóp­upp­sagna frá maí og fram í sept­em­ber.

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá Vinnu­mála­stofn­un.

Stærsta ein­staka hóp­upp­sögn maí­mán­aðar er frá Bláa lón­inu þar sem 401 var sagt upp og því næst Flug­leiða­hótel þar sem 162 var sagt upp og loks Íslands­hótel þar sem 159 misstu vinn­una. Isa­via sagði 100 manns upp en þar var öllum boðin end­ur­ráðn­ing á öðrum kjör­um.

Auglýsing

Þetta eru þriðju mán­aða­mótin í röð þar sem upp­sagnir eru hjá Íslands­hót­elum og alls hefur 515 starfs­mönnum verið sagt upp að því er fram kemur í frétt DV um mál­ið. Þar er haft eftir Davíð Torfa Ólafs­syni, fram­kvæmda­stjóra fyr­ir­tæk­is­ins, að þau hótel sem verði opin í sumar verði að stærstu leyti mönnuð starfs­fólki á upp­sagn­ar­fresti.

Flestar upp­sagn­irnar sem Vinnu­mála­stofnun var til­kynnt um í maí voru úr ferða­tengdri starf­semi; tíu í ýmiss konar ferða­þjón­ustu þar sem sagt var upp 720 manns, fjórar voru úr gisti­þjón­ustu þar sem 400 var sagt upp störf­um, ein úr þjón­ustu­starf­semi þar sem 53 manns var sagt upp, ein úr versl­un­ar­starf­semi þar sem 39 manns var sagt upp og tvær úr veit­inga­þjón­ustu þar sem 30 var sagt upp. Einnig voru tvær hóp­upp­sagnir úr upp­lýs­inga­tækni og útgáfu­starf­semi þar sem 26 manns var sagt upp, ein úr iðn­aði þar sem 24 var sagt upp, ein í fisk­veiðum þar sem 21 starfs­manni var sagt upp og ein í far­þega­flutn­ingum þar sem 10 manns var sagt upp.

Upp­sagn­ar­frestur þeirra sem sagt er upp í þeim hóp­upp­sögnum sem nú eru að ber­ast Vinnu­mála­stofnun er í flestum til­vikum þrír mán­uðir þannig að stofn­unin áætlar að þann 1. sept­em­ber muni lang flestir þeirra sem sagt var upp nú í maí ljúka sínum upp­sagn­ar­fresti. Nokkrir missa vinn­una í júní og júlí.

Á heild­ina litið eru yfir 7.000 manns að missa vinnu vegna hóp­upp­sagna frá maí og fram í sept­em­ber. „Í ein­hverjum til­vikum má gera ráð fyrir að fólk verði end­ur­ráðið áður en ráðn­ing­ar­sam­bandi lýk­ur, í ein­hverjum til­vikum er starfs­mönnum boðin end­ur­ráðn­ing á öðrum kjörum, ein­hverjir munu trú­lega hafa fundið sér vinnu, hyggja á nám eða koma ekki inn á atvinnu­leys­is­skrá af öðrum ástæð­u­m,“ segir í til­kynn­ingu Vinnu­mála­stofn­un­ar. „Þó verður að gera ráð fyrir að stærstur hluti þeirra muni koma inn á atvinnu­leys­is­skrá þegar líður á sum­arið þó það ráð­ist að ein­hverju marki af því hvort erlendir ferða­menn muni koma til lands­ins í ein­hverjum mæli þegar líður á sum­ar­ið.“Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Áfengi spilar afar stjórt hlutverk í danskri unglingamenningu.
Danskir menntaskólar endurhugsi drykkjumenninguna
Danska heilbrigðisstofnunin hefur sent menntaskólum landsins bréf þar sem óskað er eftir því að hætt verði að gera áfengi hátt undir höfði á viðburðum á vegum skólanna.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Vilja gera óperuna aðgengilega fyrir Íslendinga
Kammeróperan ætlar að flytja meistarverkið Così fan tutte eftir Mozart íslensku á óperukvöldverði í Iðnó. Safnað er fyrir verkefninu á Karolina fund.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Korn frá Úkraínu loks á leið til Afríku á barmi hungursneyðar
Flutningaskip á vegum Sameinuðu þjóðanna er á leið til Afríku með fullan farm af korni frá Úkraínu. Um er að ræða fyrstu kornflutninga frá Úkraínu til Afríku síðan Rússland réðst inn í Úkraínu.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Vindmyllurnar sem yrðu notaðar í vindorkuverið í Hvalfirði yrðu um 250 metrar á hæð. Þær yrðu á fjalli sem er 647 metrar á hæð og því sjást mjög víða að.
Vindorkuverið hefði „veruleg áhrif á ásýnd“ Hvalfjarðar og nágrennis
Hvalfjörður er þekktur fyrir fjölbreytt og fallegt landslag. Stofnanir segja „mjög vandasamt“ að skipuleggja svo stórt inngrip sem vindorkuver er á slíku svæði og að það yrði „mikil áskorun“ að ná sátt um byggingu þess.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Mikið var látið með HBO Max þegar streymisþjónustan var kynnt til leiks vorið 2020 og hún auglýst gríðarlega.
Bylting á HBO Max veldur því að veitan kemur seinna til Íslands og efnisframboð minnkar
Bið Íslendinga eftir HBO Max mun lengjast um rúm tvö ár. Ástæðan er sameining móðurfélags HBO við fjölmiðlarisann Discovery. Ný stjórn er í brúnni og allt virðist vera gert til að spara pening.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Kristjanía er eins konar undraland í miðri Kaupmannahöfn.
Kristjaníubúar fá tilboð
Danska ríkið hefur gert íbúum Kristjaníu tilboð sem felur í sér umtalsverðar breytingar frá núverandi skipulagi. Íbúum „fríríkisins“ myndi fjölga talsvert ef breytingarnar ganga eftir. Samningaviðræður milli íbúanna og ríkisins standa yfir.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Fjármálaeftirlit Seðlabanka Íslands birti samkomulag um sátt við FX Iceland í liðinni viku.
Fékk 2,7 milljóna króna sekt fyrir margháttuð og alvarleg brot á peningaþvættislögum
Annmarkar voru á flestum þáttum starfsemi gjaldeyrisskiptamiðstöðvar sem hóf starfsemi snemma árs 2020. Fyrirtækið stundaði meðal annars áfram viðskipti við aðila eftir að peningaþvættiseftirlitið hafði sent tilkynningu um grunsamleg viðskipti þeirra.
Kjarninn 13. ágúst 2022
Um er að ræða enn eitt skrefið í margþættri rannsókn á tilraunum Trump til þess að halda völdum.
Geymdi háleynileg gögn heima hjá sér
Meðal þess sem alríkislögreglan lagði hald á í húsleit á heimili Donalds Trump voru háleynileg gögn sem ekki má opna nema undir öryggisgæslu innan ríkisstofnana Bandaríkjanna.
Kjarninn 13. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent