722 samtals sagt upp hjá tveimur hótelum og Bláa lóninu

Samtals var 722 starfsmönnum sagt upp í þremur stærstu hópuppsögnum maímánaðar; hjá Bláa lóninu, Flugleiðahóteli og Íslandshóteli. Vinnumálastofnun bárust 23 tilkynningar um hópuppsagnir í maí.

Fosshótel Hellnar er hluti af Íslandshótelum.
Fosshótel Hellnar er hluti af Íslandshótelum.
Auglýsing

Alls bár­ust 23 til­kynn­ingar um hóp­upp­sagnir Vinnu­mála­stofnun í maí þar sem 1.323 starfs­mönnum var sagt upp störf­um. Bæt­ist það ofan á hóp­upp­sagnir mars- og apr­íl­mán­aðar þar sem yfir 80 fyr­ir­tæki sögðu upp nærri 5.900 manns. Í heild eru yfir 7.000 manns að missa vinnu vegna hóp­upp­sagna frá maí og fram í sept­em­ber.

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá Vinnu­mála­stofn­un.

Stærsta ein­staka hóp­upp­sögn maí­mán­aðar er frá Bláa lón­inu þar sem 401 var sagt upp og því næst Flug­leiða­hótel þar sem 162 var sagt upp og loks Íslands­hótel þar sem 159 misstu vinn­una. Isa­via sagði 100 manns upp en þar var öllum boðin end­ur­ráðn­ing á öðrum kjör­um.

Auglýsing

Þetta eru þriðju mán­aða­mótin í röð þar sem upp­sagnir eru hjá Íslands­hót­elum og alls hefur 515 starfs­mönnum verið sagt upp að því er fram kemur í frétt DV um mál­ið. Þar er haft eftir Davíð Torfa Ólafs­syni, fram­kvæmda­stjóra fyr­ir­tæk­is­ins, að þau hótel sem verði opin í sumar verði að stærstu leyti mönnuð starfs­fólki á upp­sagn­ar­fresti.

Flestar upp­sagn­irnar sem Vinnu­mála­stofnun var til­kynnt um í maí voru úr ferða­tengdri starf­semi; tíu í ýmiss konar ferða­þjón­ustu þar sem sagt var upp 720 manns, fjórar voru úr gisti­þjón­ustu þar sem 400 var sagt upp störf­um, ein úr þjón­ustu­starf­semi þar sem 53 manns var sagt upp, ein úr versl­un­ar­starf­semi þar sem 39 manns var sagt upp og tvær úr veit­inga­þjón­ustu þar sem 30 var sagt upp. Einnig voru tvær hóp­upp­sagnir úr upp­lýs­inga­tækni og útgáfu­starf­semi þar sem 26 manns var sagt upp, ein úr iðn­aði þar sem 24 var sagt upp, ein í fisk­veiðum þar sem 21 starfs­manni var sagt upp og ein í far­þega­flutn­ingum þar sem 10 manns var sagt upp.

Upp­sagn­ar­frestur þeirra sem sagt er upp í þeim hóp­upp­sögnum sem nú eru að ber­ast Vinnu­mála­stofnun er í flestum til­vikum þrír mán­uðir þannig að stofn­unin áætlar að þann 1. sept­em­ber muni lang flestir þeirra sem sagt var upp nú í maí ljúka sínum upp­sagn­ar­fresti. Nokkrir missa vinn­una í júní og júlí.

Á heild­ina litið eru yfir 7.000 manns að missa vinnu vegna hóp­upp­sagna frá maí og fram í sept­em­ber. „Í ein­hverjum til­vikum má gera ráð fyrir að fólk verði end­ur­ráðið áður en ráðn­ing­ar­sam­bandi lýk­ur, í ein­hverjum til­vikum er starfs­mönnum boðin end­ur­ráðn­ing á öðrum kjörum, ein­hverjir munu trú­lega hafa fundið sér vinnu, hyggja á nám eða koma ekki inn á atvinnu­leys­is­skrá af öðrum ástæð­u­m,“ segir í til­kynn­ingu Vinnu­mála­stofn­un­ar. „Þó verður að gera ráð fyrir að stærstur hluti þeirra muni koma inn á atvinnu­leys­is­skrá þegar líður á sum­arið þó það ráð­ist að ein­hverju marki af því hvort erlendir ferða­menn muni koma til lands­ins í ein­hverjum mæli þegar líður á sum­ar­ið.“Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent