Veltir fyrir sér þögn íslenskra stjórnvalda

„Íslenskir ráðamenn hafa líka tjáð sig með þögn um þessa miklu atburði í Bandaríkjunum en sú þögn hefur ekki verið þrungin neinu sérstöku innihaldi eða verið sérlega innihaldsrík heldur bara þögn,“ sagði þingmaður Samfylkingarinnar á þinginu í dag.

Guðmundur Andri Thorsson, þingmaður Samfylkingarinnar.
Guðmundur Andri Thorsson, þingmaður Samfylkingarinnar.
Auglýsing

Guð­mundur Andri Thors­son, þing­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, gagn­rýnir þögn íslenskra stjórn­valda vegna morðs­ins á George Floyd í Banda­ríkj­unum en hann fjall­aði um málið undir liðnum störf þings­ins á Alþingi í dag. 

„Í dag verður til grafar bor­inn í Hou­ston í Texas George Floyd sem þann 25. júní sl. var tek­inn af lífi af lög­reglu­manni án dóms og laga um hábjartan dag vegna gruns um að hafa fram­vísað fölsuðum 20 doll­ara seðli. Hann var óvopn­aður og hand­járn­að­ur, lá varn­ar­laus í göt­unni meðan lífið var murkað úr hon­um. Veg­far­endur reyndu að sker­ast í leik­inn en allt kom fyrir ekki. 

Fórn­ar­lambið reyndi að biðj­ast vægðar án árang­urs með orðum sem farið hafa sem eldur í sinu um heim­inn: I can´t bre­athe. — Ég næ ekki and­an­um. Um allan heim hafa full­trúar stjórn­valda og alls kyns sam­taka lýst hryll­ingi yfir þessum villi­mann­legu aðförum sem varpa ljósi á það hví­lík mein­semd kyn­þátta­hyggjan er. Í hópi ráða­manna sem hafa tjáð sig má nefna Ang­elu Merkel, Emmanuel Macron og Boris John­son,“ sagði hann. 

Auglýsing

Þá rifj­aði Guð­mundur Andri upp við­brögð Justins Tru­deau, for­sæt­is­ráð­herra Kana­da, en hann tjáði sig aðspurður um mat sitt á fram­göngu Don­alds Trumps Banda­ríkja­for­seta „með langri, inni­halds­ríkri og þrung­inni þögn. Íslenskir ráða­menn hafa líka tjáð sig með þögn um þessa miklu atburði í Banda­ríkj­unum en sú þögn hefur ekki verið þrungin neinu sér­stöku inni­haldi eða verið sér­lega inni­halds­rík heldur bara þögn. Ísland hefur rödd á alþjóða­vett­vang­i. 

Hingað líta aðrar þjóðir og vænta þess að hér séu málsvarar mann­úð­ar, jafn­réttis og frið­sam­legra lausna. Og þegar alda hneyksl­unar og sorgar fer um heim­inn vegna ofbeldis lög­regl­unnar í garð hör­unds­dökkra í Banda­ríkj­unum er það í meira lagi hjá­rænu­legt (For­seti hring­ir.) að hvorki skuli heyr­ast hósti né stuna frá íslenskum stjórn­völd­um. Það hljóta að vera ein­hver tak­mörk fyrir því um hvað fólk er reiðu­búið að gera mála­miðl­an­ir,“ sagði þing­mað­ur­inn að lok­um. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent