Bjarni mætir á opinn nefndarfund á mánudag til að ræða mál Þorvalds Gylfasonar

Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og Tómas Brynjólfsson skrifstofustjóri á skrifstofu efnahagsmála fjármála- og efnahagsráðuneytisins mæta á fund stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar á mánudag.

Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra og Tómas Brynj­ólfs­son skrif­stofu­stjóri á skrif­stofu efna­hags­mála fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­is­ins munu mæta á opinn fund stjórn­skip­un­ar- og eft­ir­lits­nefndar á mánu­dag, 15. júní. Á dag­skrá fund­ar­ins er að ræða verk­lag ráð­herr­ans við til­nefn­ingar í stöð­ur. 

Guð­­mundur Andri Thor­s­­son, þing­­maður Sam­­fylk­ing­­ar­innar og nefnd­­ar­­maður í stjórn­­­skip­un­­ar- og eft­ir­lits­­nefnd, hafði farið fram á að Bjarni mæti fyrir nefnd­ina og rök­­styddi þar af hverju Þor­­valdur Gylfa­son, pró­fessor í hag­fræði, hefði ekki fengið starf ­rit­­stjóra rits­ins Nor­dic Economic Policy Revi­ew.

Bjarni sagði í stöðu­upp­færslu á Face­book í gær að það væri meira en sjálf­­sagt að mæta og rekja sín sjón­­­ar­mið nán­­ar. „Þá gefst mög­u­­lega tæki­­færi til að fara nánar ofan í saumana á því hvers vegna ég tel Þor­­vald Gylfa­­son tæp­­lega eiga sam­­leið með mínu ráðu­­neyti í þessu verk­efni eða yfir­­höfuð um önnur stefn­u­­mark­andi mál. Það verður þá í fyrsta sinn sem ég ræði um mög­u­­legt sam­­starf við Þor­­vald Gylfa­­son en ekki þarf að leggj­­ast í mikla rann­­sókn­­ar­vinnu til að finna út hvaða hug Þor­­valdur hefur borið til þeirra rík­­is­­stjórna sem ég hef setið í und­an­farin ár. Ef þörf krefur skal farið betur yfir það fyrir þing­­nefnd.“

Auglýsing
Kjarn­inn greindi frá því fyrr í vik­unni að starfs­­­maður fjár­­­­­mála- og efna­hags­ráðu­­­neyt­is­ins hefði komið þeim boðum til kollega sinna í nor­rænum fjár­­­­­mála­ráðu­­­neytum og til Nor­rænu ráð­herra­­­nefnd­­­ar­innar að ráðu­­­neytið gæti ekki stutt að Þor­­­valdur Gylfa­­­son, hag­fræð­i­­­pró­­­fessor við Háskóla Íslands, yrði ráð­inn sem rit­­­stjóri nor­ræna fræða­­­tíma­­­rits­ins Nor­dic Economic Policy Revi­ew.

Ástæðan sem ráðu­­­neytið gaf upp var sú að Þor­­­valdur hefði verið og væri enn, sam­­­kvæmt bestu vit­­­neskju ráðu­­­neyt­is­ins, for­­­maður stjórn­­­­­mála­afls. Hann væri því of póli­­­tískt virkur til þess að ráðu­­­neytið gæti stutt að hann yrði rit­­­stjóri fræða­­­tíma­­­rits­ins. 

Í því svari studd­ist ráðu­­neytið við rangar upp­­­lýs­ing­­­ar, sem það segir að hafi verið að finna á Wikiped­i­a-­­­síðu um Þor­­­vald. Ráðu­­neytið hefur beðist vel­virð­ingar á því og leið­rétti rang­­­færsl­­­urnar um pró­­­fess­or­inn í tölvu­­­pósti, sem sendur var á þá sem fengu upp­­­runa­­­lega póst­­­inn, 29. nóv­­­em­ber.

Í stöðu­upp­færsl­unni í gær lagði Bjarni áherslu á að ákvörðun um ráðn­­ingu sé tekin sam­hljóða og að kraf­ist sé sam­­sinnis allra fyrir ráðn­­ingu. „Ekk­ert slíkt sam­­þykki lá fyrir þann 1. nóv­­em­ber sl., þegar Þor­­valdi á að hafa verið boðin vinn­an, sem var áður en nafn hans hafði nokkurn tím­ann verið nefnt við full­­trúa fjár­­­mála­ráðu­­neyt­is­ins. Reyndar er það svo að þegar ég heyrði af þeirri upp­­á­s­tungu var ég afar skýr um að hann kæmi ekki til greina, enda tel ég að sýn og áherslur Þor­­valdar Gylfa­­sonar í efna­hags­­málum geti engan veg­inn stutt við stefn­u­­mótun ráðu­­neytis sem ég stýri.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Markaðsvirði veðsettra hlutabréfa í Kauphöll Íslands 183 milljarðar króna
Tölur um veðsetningu hlutabréfa benda til þess að veðköll hafi verið framkvæmd á síðasta ári þegar markaðurinn tók dýfu. Hann jafnaði sig hins vegar þegar leið á árið og markaðsvirði veðsettra hlutabréfa hefur hlutfallslega ekki verið lægra frá júlí 2018.
Kjarninn 25. janúar 2021
Þórólfur Guðnason og Alma Möller.
„Hvar varst þú um helgina? Er það eitthvað sem við erum stolt af?“
Þrátt fyrir að vel gangi innanlands í baráttunni gegn kórónuveirunni telur sóttvarnalæknir ekki ástæðu til að slaka frekar á aðgerðum. Ekki megi gleyma að smit á landamærum hafa einnig áhrif innanlands.
Kjarninn 25. janúar 2021
Tíu staðreyndir um sölu ríkisins á hlut í Íslandsbanka
Til stendur að selja allt að 35 prósent hlut í ríkisbanka í sumar. Upphaf þessa ferils má rekja til bankahrunsins. Hér er allt sem þú þarft að vita um ætlaða bankasölu, álitamál henni tengt og þá sögu sem leiddi til þeirrar stöðu sem nú er uppi.
Kjarninn 25. janúar 2021
Seðlabankinn telur enn mikilvægt að hafa samráðsvettvang á borð við þann sem greiðsluráð bankans er.
Hlutverk svokallaðs greiðsluráðs Seðlabankans til skoðunar
Seðlabankinn skoðar nú hlutverk greiðsluráðs bankans sem sett var á fót með ákvörðun Más Guðmundssonar fyrrverandi seðlabankastjóra í upphafi árs 2019. Ráðið hefur einungis komið einu sinni saman til fundar.
Kjarninn 25. janúar 2021
Janet Yellen, tilnefndur fjármálaráðherra Bandaríkjanna.
Yellen sýnir á spilin
Janet Yellen, tilnefndur fjármálaráðherra Bandaríkjanna, vill þrepaskiptara skattkerfi og auka fjárútlát ríkissjóðs til að aðstoða launþega í kreppunni. Hún er líka harðorð í garð efnahagsstefnu kínverskra stjórnvalda og vill takmarka notkun rafmynta.
Kjarninn 24. janúar 2021
Magga Stína syngur Megas ... á vínyl
Til stendur að gefa út tónleika Möggu Stínu í Eldborg, þar sem hún syngur lög Megasar, út á tvöfaldri vínylplötu. Safnað er fyrir útgáfunni á Karolina Fund.
Kjarninn 24. janúar 2021
Helga Dögg Sverrisdóttir
Bætum kynfræðsluna en látum lestrargetu drengja eiga sig
Kjarninn 24. janúar 2021
Ný útlán banka til fyrirtækja umfram uppgreiðslur voru um átta milljarðar í fyrra
Ný útlán til atvinnufyrirtækja landsins á nýliðnu ári voru innan við tíu prósent þess sem þau voru árið 2019 og 1/27 af því sem þau voru árið 2018.
Kjarninn 24. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent