Fjármálaráðuneytið segist hafa stuðst við úrelta Wikipedia-síðu um Þorvald

Fjármála- og efnahagsráðuneytið segist hafa stuðst við rangar upplýsingar á Wikipedia-síðu um Þorvald Gylfason, þegar það kom rangfærslum um stjórnmálaþátttöku hans til norrænna ráðuneyta. Ráðuneytið segir að virða eigi akademískt frelsi í hvívetna.

Wikipedia-síða um Þorvald Gylfason. Þangað segist ráðuneytið hafa sótt sér rangar upplýsingar, sem það byggði á þegar það sagðist ekki geta stutt Þorvald í stöðu ritstjóra fræðatímarits.
Wikipedia-síða um Þorvald Gylfason. Þangað segist ráðuneytið hafa sótt sér rangar upplýsingar, sem það byggði á þegar það sagðist ekki geta stutt Þorvald í stöðu ritstjóra fræðatímarits.
Auglýsing

Fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neytið studd­ist við rangar upp­lýs­ing­ar, sem það segir að hafi verið að finna á Wikipedi­a-­síðu um Þor­vald Gylfa­son hag­fræði­pró­fess­or, þegar það kom boðum til sér­fræð­inga í starfs­hópi nor­rænu fjár­mála­ráðu­neyt­anna um að Þor­valdur væri of virkur í póli­tísku starfi til þess að Ísland gæti sam­þykkt að hann yrði rit­stjóri nor­ræna fræða­tíma­rits­ins Nor­dic Economic Policy Revi­ew, sem gefið er út af Nor­rænu ráð­herra­nefnd­inn­i.

Þetta segir ráðu­neytið í svari við fyr­ir­spurn Kjarn­ans, þar sem það biðst einnig vel­virð­ingar á því að hafa farið með rang­færslur um Þor­vald í tölvu­pósti sem sendur var 11. nóv­em­ber í fyrra. Ráðu­neytið seg­ist einnig hafa leið­rétt rang­færsl­urnar um pró­fess­or­inn í tölvu­pósti, sem sendur var á þá sem fengu upp­runa­lega póst­inn, 29. nóv­em­ber.

Ráðu­neytið segir að upp­lýs­ing­unum um Þor­vald sem finna mátti á Wikipedia hafi síðar verið breytt. Wikipedia er eins og flestir vita alfræði­rit á net­inu þar sem hver sem er getur breytt þeim upp­lýs­ingum sem þar koma fram um menn og mál­efni. Þar má gjarnan reka sig á úreltar upp­lýs­ing­ar.

Auglýsing

Ekki borið undir fjár­mála­ráð­herra eða aðra á skrif­stofu yfir­stjórnar

Sam­kvæmt svari ráðu­neyt­is­ins var ákvörð­unin um að bera fram þessi sjón­ar­mið um Þor­vald, að hann væri of póli­tískt virkur til að njóta stuðn­ings Íslands í starf­ið, „ekki borin undir ráð­herra né aðra á skrif­stofu yfir­stjórnar ráðu­neyt­is­ins.“

Ekki fékkst skýrt svar við því hvort sú ákvörðun að hafna Þor­valdi hefði verið tekin af  starfs­manni ráðu­neyt­is­ins sem var í sam­skiptum við nor­ræna stýri­hóp­inn fyrir Íslands hönd eða ein­hverjum öðrum innan ráðu­neyt­is­ins.

„Virða beri í hví­vetna akademískt frelsi fræði­manna“

Kjarn­inn spurði ráðu­neytið einnig að því hvort það væri mat ráðu­neyt­is­ins að stjórn­mála­þátt­taka íslenskra fræði­manna kæmi í veg fyrir að hægt væri að mæla með þeim í fræða­störf, á sam­nor­rænum vett­vangi eða ann­ars­stað­ar.

„Ekki eru til neinar reglur um að stjórn­mála­þátt­taka íslenskra fræði­manna eigi að hafa áhrif á það hvort þeir komi til álita í fræða­störf, hvorki á sam­nor­rænum vett­vangi né ann­ars­stað­ar. Líta verður svo á að virða beri í hví­vetna akademískt frelsi fræði­manna, en alvana­legt er að ein­stak­lingar sem tekið hafa þátt í stjórn­mála­starfi séu valdir til að taka þátt í alþjóða­sam­vinnu og það á vit­an­lega við um verk­efni á borð við rit­stjórn fræði­legs tíma­rits,“ segir í svari ráðu­neyt­is­ins.

Í tölvu­póst­sam­skiptum sér­fræð­ings ráðu­neyt­is­ins við nor­rænu kollega sína var þó skýrt tekið fram að stjórn­mála­þátt­taka Þor­valds væri ástæðan fyrir því að íslenska fjár­mála­ráðu­neytið teldi óvið­eig­andi að hann rit­stýrði NEPR.

Ekk­ert sam­hljóða sam­þykki lá fyrir

Kjarn­inn bað um útskýr­ingu frá ráðu­neyt­inu á því hvernig ráðn­ing­ar­ferli rit­stjóra NEPR er hátt­að, en eins og fram hefur komið telur Þor­valdur Gylfa­son sig hafa fengið fyr­ir­vara­lausa ráðn­ingu í starf­ið, vegna tölvu­póst­sam­skipta hans við emb­ætt­is­mann Nor­rænu ráð­herra­nefnd­ar­innar 1. nóv­em­ber.

Ráðu­neytið segir að fjallað sé um ráðn­ingu á rit­stjóra tíma­rits­ins í starfs­hópi sér­fræð­inga í fjár­mála­ráðu­neytum Norð­ur­land­anna. „Vana­legt er að í aðdrag­anda slíkrar ákvörð­unar séu ýmsir nefndir til sög­unnar og svo var einnig í því til­viki sem hér um ræð­ir. Ákvörðun um ráðn­ingu er tekin sam­hljóða, þ.e. að kraf­ist er sam­sinnis allra fyrir ráðn­ingu. Ekk­ert slíkt sam­þykki lá fyrir þann 11. nóv­em­ber sl., en óform­leg skoð­ana­skipti áttu sér stað meðal þeirra sér­fræð­inga sem að ákvörð­un­inni kom­a,“ segir ráðu­neytið í svari sínu.

Þor­valdur hefur þann skiln­ing eftir sam­skipti sín við Nor­rænu ráð­herra­nefnd­ina að hann hafi verið ráð­inn til starfans. Emb­ætt­is­maður Nor­rænu ráð­herra­nefnd­ar­innar skrif­aði til hans, 1. nóv­em­ber: „Við hlökkum til að hafa þig og þína sér­­þekk­ingu með okkur í næstu útgáfum NEPR.“ Þá hafði Þor­valdur þegar fengið upp­lýs­ingar um kaup og kjör og sam­þykkt að taka að sér starf­ið.

Það er þó ljóst af sam­skiptum stýri­hóps nor­rænu ráðu­neyt­anna, sem úrskurð­ar­nefnd um upp­lýs­inga­mál lét Þor­valdi í té með úrskurði sínum í síð­asta mán­uði, að eng­inn í þeim hópi leit svo á að búið væri að taka end­an­lega ákvörð­un, enda þarf, eins og fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neytið hefur sagt frá, sam­hljóða sam­þykki allra aðild­ar­ríkj­anna til þess að ein­stak­lingur sér ráð­inn í þetta starf.

Þor­valdur segir að starfstil­boð sitt hafi verið dregið til baka munn­lega 13. nóv­em­ber af hálfur Nor­rænu ráð­herra­nefnd­ar­inn­ar, tveimur dögum eftir að rang­færslur um hann voru settar fram af hálfu sér­fræð­ings íslenska ráðu­neyt­is­ins og 16 dögum áður en þær voru leið­rétt­ar.

Nor­ræna ráð­herra­nefndin svarar engu

Nor­ræna ráð­herra­nefndin hefur ekki svarað erindi lög­manns Þor­valds Gylfa­son­ar, sem sent var 27. nóv­em­ber. Þar seg­ist hann áskilja sér rétt til að sækja bætur vegna ólög­mætra slita á ráðn­ing­ar­sam­bandi, sem mynd­ast hafi með tölvu­póst­sam­skipt­unum þann 1. nóv­em­ber.Nor­ræna ráð­herra­nefndin svar­aði ekki heldur form­legum fyr­ir­spurnum frá úrskurð­ar­nefnd um upp­lýs­inga­mál þegar nefndin var með gagna­beiðni Þor­valds til með­ferð­ar.

Athuga­semd rit­stjórn­ar: Frétt­inni hefur verið breytt. Í fyrri útgáfu hennar sagði að fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neytið hefði sagt að Wikipedi­a-­síðu um Þor­vald hefði verið upp­færð fyrir 29. nóv­em­ber, þegar það sendi leið­rétt­ingu til þeirra sem fengu rang­færslur ráðu­neyt­is­ins um Þor­vald send­ar. Hið rétta er að ráðu­neytið til­tók ekki sér­stak­lega hvenær Wikipedi­a-­síð­unni hefði verið breytt, ein­ungis að henni hefði verið síðar breytt. Beðist er vel­virð­ingar á þessu.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jeffrey Ross Gunter, sendiherra Bandaríkjanna, klippir á borða við nýtt sendiráð Bandaríkjanna hérlendis fyrr í þessum mánuði.
Bandaríska sendiráðið ásakar Fréttablaðið um að flytja falsfréttir
Sendiráð Bandaríkjanna birti stöðuuppfærslu á Facebook í nótt þar sem það segir Fréttablaðið flytja falsfréttir og sýna virðingarleysi „með því að nota COVID-19 í pólitískum tilgangi“. Ástæðan er frétt um meint smit á meðal starfsmanna sendiráðsins.
Kjarninn 30. október 2020
Hjálmar Jónsson, formaður Blaðamannafélags Íslands.
Hjálmar ætlar að hætta sem formaður Blaðamannafélags Íslands
„Tímabært að ný kynslóð taki við,“ sagði Hjálmar Jónsson, formaður Blaðamannafélagsins, á aðalfundi hans í kvöld. Hann mun ekki vera í framboði á næsta aðalfundi sem fram fer á næsta ári.
Kjarninn 29. október 2020
Mikill hagnaður hjá ríkisbönkunum
Bæði Landsbankinn og Íslandsbanki skiluðu yfir þriggja milljarða króna hagnaði á síðasta ársfjórðungi. Í báðum bönkunum hefur rekstrarkostnaður minnkað og húsnæðislánum fjölgað.
Kjarninn 29. október 2020
Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalagsins.
Segir fullyrðingar Bjarna rangar
„Það er ánægjulegt að fá loks að ræða þessi mál við þig, og við erum tilbúin til þess hvenær sem er, eins og ósvaraðir tölvupóstar síðustu þriggja ára í innhólfi tölvu þinnar bera vott um,“ segir í bréfi formanns ÖBÍ til fjármálaráðherra.
Kjarninn 29. október 2020
Jeremy Corbyn, fyrrverandi leiðtogi breska Verkamannaflokksins.
Jeremy Corbyn vikið úr Verkamannaflokknum
Fyrrverandi formanni breska Verkamannaflokksins var í dag vikið tímabundið úr flokknum vegna viðbragða sinna við nýrri skýrslu um gyðingaandúð innan flokksins. Corbyn sagði þau mál öll hafa verið blásin upp í pólitískum tilgangi.
Kjarninn 29. október 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra skrifar undir reglugerðarbreytinguna.
Ísland býður erlenda sérfræðinga velkomna ef þeir eru með milljón á mánuði eða meira
Til að fá langtímavegabréfsáritun til að stunda fjarvinnu á Íslandi þurfa útlendinga að vera með að minnsta kosti eina milljón króna á mánuði. Ef maki er með í för þurfa tekjurnar að vera að minnsta kosti 1,3 milljónir króna.
Kjarninn 29. október 2020
Sjómenn hafa á undanförnum árum ítrekað kvartað til Verðlagsstofu skiptaverðs yfir því hve lágt hráefnaverðið á uppsjávartegundum er á Íslandi.
Margt gæti skýrt að miklu meira sé greitt fyrir síld í Noregi en hér
Verðlagsstofa skiptaverðs birti á dögunum samanburð á síldarverðum í Noregi og á Íslandi, sem sýndi að hráefnisverð síldar var að meðaltali 128 prósentum hærra í Noregi en hér á landi á árunum 2012-2019, á meðan að afurðaverðið var svipað.
Kjarninn 29. október 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Boðar hertar aðgerðir á landsvísu „sem fyrst“
Sóttvarnalæknir boðar hertar aðgerðir vegna kórónuveirufaraldursins og vill að þær verði samræmdar um allt land. Langflest smit hafa komið upp á höfuðborgarsvæðinu en þeim fjölgar nú á Norðurlandi. Á Austurlandi er ekkert smit.
Kjarninn 29. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent