Alls 39 prósent atvinnulausra eru erlendir ríkisborgarar

Atvinnuleysi er mun meira á meðal erlendra ríkisborgara sem hér búa en á meðal þeirra sem eru íslenskir ríkisborgarar.

Margir erlendir ríkisborgarar sem hafa komið hingað til lands á síðustu árum hafa starfað í ferðaþjónustu eða byggingaiðnaði.
Margir erlendir ríkisborgarar sem hafa komið hingað til lands á síðustu árum hafa starfað í ferðaþjónustu eða byggingaiðnaði.
Auglýsing

Fjórir af hverjum tíu sem voru hefð­bundnir atvinnu­leit­endur í maí, þ.e. voru atvinnu­lausir að öllu leyti en ekki á hluta­bót­um, voru erlendir rík­is­borg­ar­ar. Alls voru 6.320 slíkir án atvinnu í síð­asta mán­uði sem sam­svarar því að um 17,6 pró­sent atvinnu­leysi er á meðal erlendra rík­is­borg­ara sem búa á Íslandi. Til sam­an­burðar var almennt atvinnu­leysi í heild sinni 7,4 pró­sent í maí mán­uð­i. 

Fjöldi atvinnu­lausra íbúa sem eru erlendir rík­is­borg­arar hefur auk­ist 3.821 frá því í apríl í fyrra, þegar þeir voru 2.499 tals­ins. Það er rúm­lega 150 pró­sent aukn­ing á 13 mán­uð­um.

Þetta kemur fram í nýrri skýrslu Vinnu­mála­stofn­unar um vinnu­mark­að­inn á Íslandi í maí. 

Alls voru 50.877 erlendir rík­is­borg­arar búsettir hér á landi þann 1. maí 2020. Þeir eru 13,9 pró­sent allra íbúa og því er atvinnu­leysi á meðal erlendra rík­is­borg­ara langt umfram það hlut­fall sem þeir eru af öllum íbúum lands­ins. 

Auglýsing
Erlendum rík­is­borg­urum hefur fjölgað gríð­ar­lega á und­an­förnum árum og sú fjölgun hélt áfram í fyrra og framan af þessu ári, þrátt fyrir að veru­lega hefði hægst um í efna­hags­líf­inu. Frá 1. des­em­ber 2019 fjölg­aði þeim til að mynda um 1.530.

Flestir koma frá Pól­landi

Flestir erlendir rík­is­borg­arar á atvinnu­leys­is­skrá komu frá Pól­landi eða 3.199 tals­ins. Það þýðir að rúm­lega helm­ingur atvinnu­lausra útlend­inga, alls 51 pró­sent, sem eru á atvinnu­leys­is­skrá koma frá Pól­landi. Næstir í röð­inni eru rík­is­borg­arar Lit­háen og Lett­lands.

Það ætti ekki að koma á óvart að Pól­verjar séu fyr­ir­ferð­ar­miklir í töl­un­um. Þeir eru langstærsti hópur erlendra rík­is­borg­ara sem býr á Íslandi. Þeir eru nú 21.004 tals­ins eða 5,7 pró­sent íbúa lands­ins. Frá 1. des­em­ber 2019 hefur pólskum rík­is­borg­urum fjölgað um 330 tals­ins.

Heild­ar­at­vinnu­leysi að drag­ast saman

Heild­ar­at­vinn­u­­leysi lækk­­aði mikið í maí og fór úr 17,8 pró­­sent í apríl í þrettán pró­­sent  í maí. Þar munar mest um að atvinn­u­­leysi sem teng­ist hluta­­bóta­­leið­inni lækk­­aði úr 10,3 pró­­sent í 5,6 pró­­sent. Almenna atvinn­u­­leysið lækk­­aði einnig lít­il­­lega, eða úr 7,5 í 7,4 pró­­sent. Gert er ráð fyrir að heild­ar­at­vinn­u­­leysi lækki enn í júní og fari þá í 11,2 pró­­sent.

Í almenna bóta­­kerf­inu voru 16.134 ein­stak­l­ingar atvinn­u­­lausir í lok maí­mán­aðar og 17.213 í minn­k­aða starfs­hlut­­fall­inu, eða sam­tals 33.347. Með­­al­­bóta­hlut­­fall þeirra sem voru í minn­k­uðu starfs­hlut­­falli í maí var um 60 pró­­sent. Í mán­að­ar­skýrslu Vinnu­mála­stofn­unar segir að „alls voru um 21.500 ein­stak­l­ingar sem eitt­hvað voru á hluta­­bóta­­leið­inni í maí, flestir þeirra í byrjun mán­að­­ar­ins en fækk­­aði yfir mán­uð­inn sem fyrr segir í um 17.200 í lok mán­að­­ar­ins. Um 5.200 fyr­ir­tæki voru að baki þessum ein­stak­l­ing­­um. Atvinn­u­­leysi þeirra sem eru í minn­k­uðu starfs­hlut­­falli er í mun meira mæli bundið við ferða­­þjón­­ustu heldur en þeirra sem eru í almenna bóta­­kerf­in­u.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
ESA hefur verið með augun á íslensku leigubílalöggjöfinni allt frá árinu 2017.
ESA boðar samningsbrotamál út af íslensku leigubílalöggjöfinni
Þrátt fyrir að frumvarp um breytingar á lögum liggi fyrir Alþingi sendi Eftirlitsstofnun EFTA íslenskum stjórnvöldum bréf í dag og boðar að mögulega verði farið í mál út af núgildandi lögum, sem brjóti gegn EES-samningnum.
Kjarninn 20. janúar 2021
Joe Biden, forseti Bandaríkjanna, sór embættiseið sinn fyrr í dag.
Biden: „Það verður enginn friður án samheldni“
Joe Biden var svarinn í embætti forseta Bandaríkjanna fyrr í dag. Í innsetningarræðu sinni kallaði hann eftir aukinni samheldni meðal Bandaríkjamanna svo að hægt yrði að takast á við þau erfiðu verkefni sem biðu þjóðarinnar.
Kjarninn 20. janúar 2021
Helgi Hrafn Gunnarsson
Mikið fagnaðarefni að „nýfasistinn og hrottinn Donald Trump“ láti af embætti
Þingflokksformaður Pírata fagnar brotthvarfi Donalds Trump úr embætti Bandaríkjaforseta og bendir á að uppgangur nýfasisma geti átt sér stað ef við gleymum því að það sé mögulegt.
Kjarninn 20. janúar 2021
Frá miðstjórnarfundi hjá Alþýðusambandi Íslands í febrúar árið 2019.
Segja skorta á röksemdir fyrir sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka
Miðstjórn ASÍ mótmælir harðlega áformum um sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka, segir flýti einkenna ferlið og telur að ekki hafi verið færðar fram fullnægjandi röksemdir fyrir sölunni.
Kjarninn 20. janúar 2021
Gosi – ævintýri spýtustráks
Öll viljum við vera alvöru!
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um sýninguna Gosi – ævintýri spýtustráks sem sýnd er í Borgarleikhúsinu.
Kjarninn 20. janúar 2021
Á nýrri tölfræðisíðu sem sett var í loftið í dag má fylgjast með framgangi bólusetningar gegn COVID-19 hér á landi.
Tæplega 500 manns hafa þegar fengið tvær sprautur
Búið er að gefa rúmlega 40 prósent af Íslendingum yfir 90 ára aldri a.m.k. einn skammt af bóluefni og tæp 13 prósent þeirra sem eru 80-89 ára. Ný tölfræðisíða um bólusetningu hefur verið sett í loftið á vefnum covid.is.
Kjarninn 20. janúar 2021
Ágúst Ólafur Ágústsson.
Ágúst Ólafur verður ekki í framboði fyrir Samfylkinguna í næstu kosningum
Annar oddviti Samfylkingarinnar í Reykjavíkur verður ekki á lista hennar í komandi þingkosningum. Hann bauðst til að taka annað sætið á lista en meirihluti uppstillingarnefndar hafnaði því.
Kjarninn 20. janúar 2021
Rústir hússins að Bræðraborgarstíg 1 standa enn, yfir hálfu ári eftir að það brann.
Rannsaka ætluð brot eiganda Bræðraborgarstígs 1
Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu er með til skoðunar ætlað brot fyrrum eiganda Bræðraborgarstígs 1 á byggingarreglugerð. HMS segir að eigandanum hafi borið að tryggja brunavarnir hússins og þær ekki reynst í samræmi við lög.
Kjarninn 20. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent