Alls 39 prósent atvinnulausra eru erlendir ríkisborgarar

Atvinnuleysi er mun meira á meðal erlendra ríkisborgara sem hér búa en á meðal þeirra sem eru íslenskir ríkisborgarar.

Margir erlendir ríkisborgarar sem hafa komið hingað til lands á síðustu árum hafa starfað í ferðaþjónustu eða byggingaiðnaði.
Margir erlendir ríkisborgarar sem hafa komið hingað til lands á síðustu árum hafa starfað í ferðaþjónustu eða byggingaiðnaði.
Auglýsing

Fjórir af hverjum tíu sem voru hefð­bundnir atvinnu­leit­endur í maí, þ.e. voru atvinnu­lausir að öllu leyti en ekki á hluta­bót­um, voru erlendir rík­is­borg­ar­ar. Alls voru 6.320 slíkir án atvinnu í síð­asta mán­uði sem sam­svarar því að um 17,6 pró­sent atvinnu­leysi er á meðal erlendra rík­is­borg­ara sem búa á Íslandi. Til sam­an­burðar var almennt atvinnu­leysi í heild sinni 7,4 pró­sent í maí mán­uð­i. 

Fjöldi atvinnu­lausra íbúa sem eru erlendir rík­is­borg­arar hefur auk­ist 3.821 frá því í apríl í fyrra, þegar þeir voru 2.499 tals­ins. Það er rúm­lega 150 pró­sent aukn­ing á 13 mán­uð­um.

Þetta kemur fram í nýrri skýrslu Vinnu­mála­stofn­unar um vinnu­mark­að­inn á Íslandi í maí. 

Alls voru 50.877 erlendir rík­is­borg­arar búsettir hér á landi þann 1. maí 2020. Þeir eru 13,9 pró­sent allra íbúa og því er atvinnu­leysi á meðal erlendra rík­is­borg­ara langt umfram það hlut­fall sem þeir eru af öllum íbúum lands­ins. 

Auglýsing
Erlendum rík­is­borg­urum hefur fjölgað gríð­ar­lega á und­an­förnum árum og sú fjölgun hélt áfram í fyrra og framan af þessu ári, þrátt fyrir að veru­lega hefði hægst um í efna­hags­líf­inu. Frá 1. des­em­ber 2019 fjölg­aði þeim til að mynda um 1.530.

Flestir koma frá Pól­landi

Flestir erlendir rík­is­borg­arar á atvinnu­leys­is­skrá komu frá Pól­landi eða 3.199 tals­ins. Það þýðir að rúm­lega helm­ingur atvinnu­lausra útlend­inga, alls 51 pró­sent, sem eru á atvinnu­leys­is­skrá koma frá Pól­landi. Næstir í röð­inni eru rík­is­borg­arar Lit­háen og Lett­lands.

Það ætti ekki að koma á óvart að Pól­verjar séu fyr­ir­ferð­ar­miklir í töl­un­um. Þeir eru langstærsti hópur erlendra rík­is­borg­ara sem býr á Íslandi. Þeir eru nú 21.004 tals­ins eða 5,7 pró­sent íbúa lands­ins. Frá 1. des­em­ber 2019 hefur pólskum rík­is­borg­urum fjölgað um 330 tals­ins.

Heild­ar­at­vinnu­leysi að drag­ast saman

Heild­ar­at­vinn­u­­leysi lækk­­aði mikið í maí og fór úr 17,8 pró­­sent í apríl í þrettán pró­­sent  í maí. Þar munar mest um að atvinn­u­­leysi sem teng­ist hluta­­bóta­­leið­inni lækk­­aði úr 10,3 pró­­sent í 5,6 pró­­sent. Almenna atvinn­u­­leysið lækk­­aði einnig lít­il­­lega, eða úr 7,5 í 7,4 pró­­sent. Gert er ráð fyrir að heild­ar­at­vinn­u­­leysi lækki enn í júní og fari þá í 11,2 pró­­sent.

Í almenna bóta­­kerf­inu voru 16.134 ein­stak­l­ingar atvinn­u­­lausir í lok maí­mán­aðar og 17.213 í minn­k­aða starfs­hlut­­fall­inu, eða sam­tals 33.347. Með­­al­­bóta­hlut­­fall þeirra sem voru í minn­k­uðu starfs­hlut­­falli í maí var um 60 pró­­sent. Í mán­að­ar­skýrslu Vinnu­mála­stofn­unar segir að „alls voru um 21.500 ein­stak­l­ingar sem eitt­hvað voru á hluta­­bóta­­leið­inni í maí, flestir þeirra í byrjun mán­að­­ar­ins en fækk­­aði yfir mán­uð­inn sem fyrr segir í um 17.200 í lok mán­að­­ar­ins. Um 5.200 fyr­ir­tæki voru að baki þessum ein­stak­l­ing­­um. Atvinn­u­­leysi þeirra sem eru í minn­k­uðu starfs­hlut­­falli er í mun meira mæli bundið við ferða­­þjón­­ustu heldur en þeirra sem eru í almenna bóta­­kerf­in­u.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jeffrey Ross Gunter, sendiherra Bandaríkjanna, klippir á borða við nýtt sendiráð Bandaríkjanna hérlendis fyrr í þessum mánuði.
Bandaríska sendiráðið ásakar Fréttablaðið um að flytja falsfréttir
Sendiráð Bandaríkjanna birti stöðuuppfærslu á Facebook í nótt þar sem það segir Fréttablaðið flytja falsfréttir og sýna virðingarleysi „með því að nota COVID-19 í pólitískum tilgangi“. Ástæðan er frétt um meint smit á meðal starfsmanna sendiráðsins.
Kjarninn 30. október 2020
Hjálmar Jónsson, formaður Blaðamannafélags Íslands.
Hjálmar ætlar að hætta sem formaður Blaðamannafélags Íslands
„Tímabært að ný kynslóð taki við,“ sagði Hjálmar Jónsson, formaður Blaðamannafélagsins, á aðalfundi hans í kvöld. Hann mun ekki vera í framboði á næsta aðalfundi sem fram fer á næsta ári.
Kjarninn 29. október 2020
Mikill hagnaður hjá ríkisbönkunum
Bæði Landsbankinn og Íslandsbanki skiluðu yfir þriggja milljarða króna hagnaði á síðasta ársfjórðungi. Í báðum bönkunum hefur rekstrarkostnaður minnkað og húsnæðislánum fjölgað.
Kjarninn 29. október 2020
Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalagsins.
Segir fullyrðingar Bjarna rangar
„Það er ánægjulegt að fá loks að ræða þessi mál við þig, og við erum tilbúin til þess hvenær sem er, eins og ósvaraðir tölvupóstar síðustu þriggja ára í innhólfi tölvu þinnar bera vott um,“ segir í bréfi formanns ÖBÍ til fjármálaráðherra.
Kjarninn 29. október 2020
Jeremy Corbyn, fyrrverandi leiðtogi breska Verkamannaflokksins.
Jeremy Corbyn vikið úr Verkamannaflokknum
Fyrrverandi formanni breska Verkamannaflokksins var í dag vikið tímabundið úr flokknum vegna viðbragða sinna við nýrri skýrslu um gyðingaandúð innan flokksins. Corbyn sagði þau mál öll hafa verið blásin upp í pólitískum tilgangi.
Kjarninn 29. október 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra skrifar undir reglugerðarbreytinguna.
Ísland býður erlenda sérfræðinga velkomna ef þeir eru með milljón á mánuði eða meira
Til að fá langtímavegabréfsáritun til að stunda fjarvinnu á Íslandi þurfa útlendinga að vera með að minnsta kosti eina milljón króna á mánuði. Ef maki er með í för þurfa tekjurnar að vera að minnsta kosti 1,3 milljónir króna.
Kjarninn 29. október 2020
Sjómenn hafa á undanförnum árum ítrekað kvartað til Verðlagsstofu skiptaverðs yfir því hve lágt hráefnaverðið á uppsjávartegundum er á Íslandi.
Margt gæti skýrt að miklu meira sé greitt fyrir síld í Noregi en hér
Verðlagsstofa skiptaverðs birti á dögunum samanburð á síldarverðum í Noregi og á Íslandi, sem sýndi að hráefnisverð síldar var að meðaltali 128 prósentum hærra í Noregi en hér á landi á árunum 2012-2019, á meðan að afurðaverðið var svipað.
Kjarninn 29. október 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Boðar hertar aðgerðir á landsvísu „sem fyrst“
Sóttvarnalæknir boðar hertar aðgerðir vegna kórónuveirufaraldursins og vill að þær verði samræmdar um allt land. Langflest smit hafa komið upp á höfuðborgarsvæðinu en þeim fjölgar nú á Norðurlandi. Á Austurlandi er ekkert smit.
Kjarninn 29. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent