Alls 39 prósent atvinnulausra eru erlendir ríkisborgarar

Atvinnuleysi er mun meira á meðal erlendra ríkisborgara sem hér búa en á meðal þeirra sem eru íslenskir ríkisborgarar.

Margir erlendir ríkisborgarar sem hafa komið hingað til lands á síðustu árum hafa starfað í ferðaþjónustu eða byggingaiðnaði.
Margir erlendir ríkisborgarar sem hafa komið hingað til lands á síðustu árum hafa starfað í ferðaþjónustu eða byggingaiðnaði.
Auglýsing

Fjórir af hverjum tíu sem voru hefð­bundnir atvinnu­leit­endur í maí, þ.e. voru atvinnu­lausir að öllu leyti en ekki á hluta­bót­um, voru erlendir rík­is­borg­ar­ar. Alls voru 6.320 slíkir án atvinnu í síð­asta mán­uði sem sam­svarar því að um 17,6 pró­sent atvinnu­leysi er á meðal erlendra rík­is­borg­ara sem búa á Íslandi. Til sam­an­burðar var almennt atvinnu­leysi í heild sinni 7,4 pró­sent í maí mán­uð­i. 

Fjöldi atvinnu­lausra íbúa sem eru erlendir rík­is­borg­arar hefur auk­ist 3.821 frá því í apríl í fyrra, þegar þeir voru 2.499 tals­ins. Það er rúm­lega 150 pró­sent aukn­ing á 13 mán­uð­um.

Þetta kemur fram í nýrri skýrslu Vinnu­mála­stofn­unar um vinnu­mark­að­inn á Íslandi í maí. 

Alls voru 50.877 erlendir rík­is­borg­arar búsettir hér á landi þann 1. maí 2020. Þeir eru 13,9 pró­sent allra íbúa og því er atvinnu­leysi á meðal erlendra rík­is­borg­ara langt umfram það hlut­fall sem þeir eru af öllum íbúum lands­ins. 

Auglýsing
Erlendum rík­is­borg­urum hefur fjölgað gríð­ar­lega á und­an­förnum árum og sú fjölgun hélt áfram í fyrra og framan af þessu ári, þrátt fyrir að veru­lega hefði hægst um í efna­hags­líf­inu. Frá 1. des­em­ber 2019 fjölg­aði þeim til að mynda um 1.530.

Flestir koma frá Pól­landi

Flestir erlendir rík­is­borg­arar á atvinnu­leys­is­skrá komu frá Pól­landi eða 3.199 tals­ins. Það þýðir að rúm­lega helm­ingur atvinnu­lausra útlend­inga, alls 51 pró­sent, sem eru á atvinnu­leys­is­skrá koma frá Pól­landi. Næstir í röð­inni eru rík­is­borg­arar Lit­háen og Lett­lands.

Það ætti ekki að koma á óvart að Pól­verjar séu fyr­ir­ferð­ar­miklir í töl­un­um. Þeir eru langstærsti hópur erlendra rík­is­borg­ara sem býr á Íslandi. Þeir eru nú 21.004 tals­ins eða 5,7 pró­sent íbúa lands­ins. Frá 1. des­em­ber 2019 hefur pólskum rík­is­borg­urum fjölgað um 330 tals­ins.

Heild­ar­at­vinnu­leysi að drag­ast saman

Heild­ar­at­vinn­u­­leysi lækk­­aði mikið í maí og fór úr 17,8 pró­­sent í apríl í þrettán pró­­sent  í maí. Þar munar mest um að atvinn­u­­leysi sem teng­ist hluta­­bóta­­leið­inni lækk­­aði úr 10,3 pró­­sent í 5,6 pró­­sent. Almenna atvinn­u­­leysið lækk­­aði einnig lít­il­­lega, eða úr 7,5 í 7,4 pró­­sent. Gert er ráð fyrir að heild­ar­at­vinn­u­­leysi lækki enn í júní og fari þá í 11,2 pró­­sent.

Í almenna bóta­­kerf­inu voru 16.134 ein­stak­l­ingar atvinn­u­­lausir í lok maí­mán­aðar og 17.213 í minn­k­aða starfs­hlut­­fall­inu, eða sam­tals 33.347. Með­­al­­bóta­hlut­­fall þeirra sem voru í minn­k­uðu starfs­hlut­­falli í maí var um 60 pró­­sent. Í mán­að­ar­skýrslu Vinnu­mála­stofn­unar segir að „alls voru um 21.500 ein­stak­l­ingar sem eitt­hvað voru á hluta­­bóta­­leið­inni í maí, flestir þeirra í byrjun mán­að­­ar­ins en fækk­­aði yfir mán­uð­inn sem fyrr segir í um 17.200 í lok mán­að­­ar­ins. Um 5.200 fyr­ir­tæki voru að baki þessum ein­stak­l­ing­­um. Atvinn­u­­leysi þeirra sem eru í minn­k­uðu starfs­hlut­­falli er í mun meira mæli bundið við ferða­­þjón­­ustu heldur en þeirra sem eru í almenna bóta­­kerf­in­u.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Rúllustigarnir eru enn tómir. En listaverkin eru komin á sinn stað.
Loksins – eftir 13 ára seinkun
Þegar tilkynnt var um byggingu nýs flugvallar og flugstöðvar í Berlín árið 1996 átti framkvæmdum að ljúka árið 2007. Nú hillir undir að hann verði tekinn í notkun, þrettán árum á eftir áætlun.
Kjarninn 9. ágúst 2020
Atli Viðar Thorstensen
Hamfarasprengingar í Beirút
Kjarninn 8. ágúst 2020
Nýir íbúðareigendur velja nú frekar að taka lán hjá bönkum en lífeyrissjóðum.
Eðlisbreyting á húsnæðislánamarkaði – Lántakendur flýja lífeyrissjóðina
Í fyrsta sinn síðan að Seðlabanki Íslands hóf að halda utan um útlán lífeyrissjóða greiddu sjóðsfélagar upp meira af lánum en þeir tóku. Á sama tíma hafa útlán viðskiptabanka til húsnæðiskaupa stóraukist. Ástæðan: þeir bjóða nú upp á mun lægri vexti.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir á upplýsingafundi dagsins.
Alma: Ungt og hraust fólk getur orðið alvarlega veikt
„Það er ekki að ástæðulausu sem við erum í þessum aðgerðum,“ segir Alma D. Möller landlæknir. „Þessi veira er skæð og getur valdið veikindum hjá mjög mörgum ef ekkert er að gert.“ Maður á fertugsaldri liggur á gjörgæslu með COVID-19.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamálaráðherra.
Ferðamálaráðherra: Áhættan er í mínum huga ásættanleg
„Áhættan af því að skima og hleypa fólki inn [í landið] er svo lítil,“ segir ferðamálaráðherra. „Ég bara get ekki fallist á þau rök að hún sé svo mikil að það eigi bara að loka landi og ekki hleypa fólki inn.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Kanaguri Shizo árið 1912 og við enda hlaupsins 1967.
Ólympíuleikunum frestað – og hvað svo?
Þann 24. júlí hefði opnunarathöfn Ólympíuleikanna 2020 átt að fara fram, en heimsfaraldur hefur leitt til þess að leikunum í Tókýó verður frestað um eitt ár hið minnsta. Það er ekki einsdæmi að Ólympíuleikum sé frestað eða aflýst.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þrjú ný innanlandssmit – 112 í einangrun
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og tvö í landamæraskimun. 112 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á upplýsingafundi almannavarna fyrr á árinu.
Hafa fengið 210 milljónir til baka frá fyrirtækjum sem nýttu hlutabótaleiðina
Alls hafa 44 fyrirtæki endurgreitt andvirði bóta sem starfsmenn þeirra fengu greiddar úr opinberum sjóðum fyrr á árinu vegna minnkaðs starfshlutfalls. Forstjóri Vinnumálastofnunar segist „nokkuð viss“ um að öll fyrirtækin hafi greitt af sjálfsdáðum.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent