Alls 39 prósent atvinnulausra eru erlendir ríkisborgarar

Atvinnuleysi er mun meira á meðal erlendra ríkisborgara sem hér búa en á meðal þeirra sem eru íslenskir ríkisborgarar.

Margir erlendir ríkisborgarar sem hafa komið hingað til lands á síðustu árum hafa starfað í ferðaþjónustu eða byggingaiðnaði.
Margir erlendir ríkisborgarar sem hafa komið hingað til lands á síðustu árum hafa starfað í ferðaþjónustu eða byggingaiðnaði.
Auglýsing

Fjórir af hverjum tíu sem voru hefðbundnir atvinnuleitendur í maí, þ.e. voru atvinnulausir að öllu leyti en ekki á hlutabótum, voru erlendir ríkisborgarar. Alls voru 6.320 slíkir án atvinnu í síðasta mánuði sem samsvarar því að um 17,6 prósent atvinnuleysi er á meðal erlendra ríkisborgara sem búa á Íslandi. Til samanburðar var almennt atvinnuleysi í heild sinni 7,4 prósent í maí mánuði. 

Fjöldi atvinnulausra íbúa sem eru erlendir ríkisborgarar hefur aukist 3.821 frá því í apríl í fyrra, þegar þeir voru 2.499 talsins. Það er rúmlega 150 prósent aukning á 13 mánuðum.

Þetta kemur fram í nýrri skýrslu Vinnumálastofnunar um vinnumarkaðinn á Íslandi í maí. 

Alls voru 50.877 erlendir ríkisborgarar búsettir hér á landi þann 1. maí 2020. Þeir eru 13,9 prósent allra íbúa og því er atvinnuleysi á meðal erlendra ríkisborgara langt umfram það hlutfall sem þeir eru af öllum íbúum landsins. 

Auglýsing
Erlendum ríkisborgurum hefur fjölgað gríðarlega á undanförnum árum og sú fjölgun hélt áfram í fyrra og framan af þessu ári, þrátt fyrir að verulega hefði hægst um í efnahagslífinu. Frá 1. desember 2019 fjölgaði þeim til að mynda um 1.530.

Flestir koma frá Póllandi

Flestir erlendir ríkisborgarar á atvinnuleysisskrá komu frá Póllandi eða 3.199 talsins. Það þýðir að rúmlega helmingur atvinnulausra útlendinga, alls 51 prósent, sem eru á atvinnuleysisskrá koma frá Póllandi. Næstir í röðinni eru ríkisborgarar Litháen og Lettlands.

Það ætti ekki að koma á óvart að Pólverjar séu fyrirferðarmiklir í tölunum. Þeir eru langstærsti hópur erlendra ríkisborgara sem býr á Íslandi. Þeir eru nú 21.004 talsins eða 5,7 prósent íbúa landsins. Frá 1. desember 2019 hefur pólskum ríkisborgurum fjölgað um 330 talsins.

Heildaratvinnuleysi að dragast saman

Heildaratvinnu­leysi lækk­aði mikið í maí og fór úr 17,8 pró­sent í apríl í þrettán pró­sent  í maí. Þar munar mest um að atvinnu­leysi sem teng­ist hluta­bóta­leið­inni lækk­aði úr 10,3 pró­sent í 5,6 pró­sent. Almenna atvinnu­leysið lækk­aði einnig lít­il­lega, eða úr 7,5 í 7,4 pró­sent. Gert er ráð fyrir að heildaratvinnu­leysi lækki enn í júní og fari þá í 11,2 pró­sent.

Í almenna bóta­kerf­inu voru 16.134 ein­stak­lingar atvinnu­lausir í lok maí­mán­aðar og 17.213 í minnk­aða starfs­hlut­fall­inu, eða sam­tals 33.347. Með­al­bóta­hlut­fall þeirra sem voru í minnk­uðu starfs­hlut­falli í maí var um 60 pró­sent. Í mánaðarskýrslu Vinnumálastofnunar segir að „alls voru um 21.500 ein­stak­lingar sem eitt­hvað voru á hluta­bóta­leið­inni í maí, flestir þeirra í byrjun mán­að­ar­ins en fækk­aði yfir mán­uð­inn sem fyrr segir í um 17.200 í lok mán­að­ar­ins. Um 5.200 fyr­ir­tæki voru að baki þessum ein­stak­ling­um. Atvinnu­leysi þeirra sem eru í minnk­uðu starfs­hlut­falli er í mun meira mæli bundið við ferða­þjón­ustu heldur en þeirra sem eru í almenna bóta­kerf­in­u.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Einstök lönd geta ekki „bólusett sig út úr“ faraldrinum
Þrjú ríki heims hafa bólusett yfir 70 prósent íbúa. Ísland er eitt þeirra. Hlutfallið er undir 1,5 prósenti í Afríku. Ef ekki næst að koma því í 10 prósent bráðlega verður það „ör á samvisku okkar allra“ enda nóg til af bóluefnum, segir sérfræðingur WHO.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Fékk „bakteríuna“ eftir Söngvakeppni sjónvarpsins
„Lögin hafa orðið til á yfir 20 ára tímabili og er því nokkur breidd í þessu hjá mér; allt frá stígandi ballöðum til eins konar rokkóperu,“ segir Pétur Arnar Kristinsson sem blásið hefur til söfnunar fyrir útgáfu fyrstu breiðskífu sinnar.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Smári McCarthy er að hætta á þingi og ætlar í kjölfarið að láta reyna á sitt eigið hugvit í tengslum við loftslagsbreytingar.
„Flokkarnir voru að þvælast fyrir hvorum öðrum“ og niðurstaðan varð núll
Smára McCarthy fráfarandi þingmanni Pírata finnst sem undanfarin fjögur ár hafi litast af því að lítið ráðrúm hafi verið til þess að ræða pólitík, þar sem stjórnarflokkarnir eru ósammála um mörg grundvallarmálefni.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Það er fremur fátítt að sólarhringsúrkoma í Reykjavík mælist meira en 20 mm eða meiri að sumarlagi.
Rignir af meiri ákefð nú en áður?
Fátt bendir til þess að Ísland sleppi alfarið við aftakaúrkomu sem nágrannaríki okkar hafa upplifað á síðustu árum, skrifar Einar Sveinbjörnsson veðurfræðingur og veltir fyrir sér getu fráveitukerfa til að taka við meiriháttar vatnsflaumi.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Norska kvennaliðið í strandhandbolta að loknu Evrópumeistaramótinu í Búlgaríu á dögunum.
Bikiní- og stuttbuxnadeilan
Nýafstaðið Evrópumeistaramót í strandhandbolta vakti mikla athygli víða um heim. Það var þó ekki keppnin sjálf sem dró að sér athyglina heldur deilur um klæðnað. Nánar tiltekið klæðnað norska kvennalandsliðsins.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Joe Biden forseti Bandaríkjanna tilkynnti í apríl að viðskiptaþvingunum yrði beitt á Rússland vegna njósnanna.
Brotist inn í tölvupósta bandarískra saksóknara
Óttast er að viðkvæmum gögnum hafi verið stolið er brotist var inn í tölvur tæplega þrjátíu embætta saksóknara í Bandaríkjunum á síðasta ári. Bandarísk yfirvöld telja Rússa standa að baki árásinni.
Kjarninn 31. júlí 2021
Eftir helgi verða breytingar á ferðatakmörkunum til Bretlands.
Fagna ákvörðun Breta um að bólusettir sleppi við sóttkví
„Hvenær ætla Bandaríkin að svara í sömu mynt?“ spyrja Alþjóða samtök flugfélaga sem fang ákvörðun Breta um að aflétta sóttkvíarkröfum á bólusetta farþega frá Bandaríkjunum og ESB-ríkjum.
Kjarninn 31. júlí 2021
Eggert Gunnarsson
Hamfarakynslóðin
Kjarninn 31. júlí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent