Finnski fulltrúinn í stýrihópnum myndi ekki hleypa stjórnmálamönnum nærri NEPR

Markku Stenborg, sem er fulltrúi finnska fjármálaráðuneytisins í stýrihópi vegna útgáfu fræðiritsins Nordic Economic Policy Review, segir að hann myndi ekki leyfa stjórnmálamönnum að hafa afskipti af stjórnun ritsins.

Í finnska fjármálaráðuneytinu er Markku Stenborg fulltrúi í stýrihópi sem sér um útgáfu ritsins NEPR. Hann myndi ekki hleypa stjórnmálamönnum þar nærri.
Í finnska fjármálaráðuneytinu er Markku Stenborg fulltrúi í stýrihópi sem sér um útgáfu ritsins NEPR. Hann myndi ekki hleypa stjórnmálamönnum þar nærri.
Auglýsing

Sér­fræð­ingur finnska fjár­mála­ráðu­neyt­is­ins, sem situr fyrir hönd þess í nor­rænum stýri­hópi vegna útgáfu fræða­tíma­rits­ins Nor­dic Economic Policy Review (NEPR), segir að hann myndi ekki leyfa stjórn­mála­mönnum að hafa afskipti af stjórnun rits­ins.

Þetta er á meðal þess sem kemur fram í svörum Finn­ans, Markku Sten­borg, við fyr­ir­spurn Kjarn­ans sem einnig hefur verið send á full­trúa hinna Norð­ur­land­anna í stýri­hópn­um.

Hann seg­ist einn vera í for­svari fyrir Finn­land á þessum vett­vangi og að hann upp­lifi það sem svo að dóm­greind hans sé treyst innan ráðu­neyt­is­ins og hann vilji ekki „angra neinn“ annan í ráðu­neyt­inu með verk­efn­unum sem honum eru fal­in.

„Ég myndi heldur ekki láta stjórn­mála­menn­ina skipta sér af (e. inter­fere with) stjórnun NEPR. Þeir geta sagt sitt álit á ýmsum póli­tískum vett­vangi, eða mögu­lega í nefnd­inni sem starfar fyrir ofan NEPR,“ segir Sten­borg.

Auglýsing

„Ég per­sónu­lega myndi aldrei mis­muna neinum á grund­velli hans eða hennar póli­tísku eða ann­arra sam­bæri­legra skoð­ana. Að mínu mati er helsta hæfn­is­við­miðið að rit­stjór­inn sé fær um að finna réttu rann­sóknateymin og leiða skrif þeirra, svo úr verði hágæða gagn­reyndar greinar sem geti nýst við stefnu­mót­un,“ segir Sten­borg, sem segir jafn­framt að Þor­valdur Gylfa­son hag­fræði­pró­fessor hafi litið út fyrir að vera mjög hæfur kandídat í starf­ið.

Seg­ist ekki enn vita af hverju Ísland lagð­ist gegn Þor­valdi

Blaða­maður spurði hvað honum þætti um þá afstöðu sem Ísland setti fram innan stýri­hóps­ins til mögu­legrar ráðn­ingar Þor­valds í stöð­una. ­Markku seg­ist ekki enn vita af hverju Ísland hafi lagst gegn ráðn­ingu hans.

„Ég vil ekki geta mér til um það sem lá að baki. Ég man að þau nefndu að hann væri virkur í stjórn­ar­and­stöðu og hefði eitt sinn leitt stjórn­mála­flokk.“

Markku segir að honum rámi líka í umræður í stýri­hópn­um, þar sem fall­ist hafi verið á að „virkur stjórn­mála­maður væri ef til vill ekki best til þess fall­inn að vera rit­stjóri,“ í ljósi þess að rit­inu sé ætlað að dreifa og túlka fræði­legar greinar á sviði rann­sókna og stefnu­mót­un­ar.

„Í umræð­unum tókum við skýrt fram að við myndum ekki mis­muna neinum á grund­velli, t.d., hans eða hennar póli­tísku við­horf­um. Á hinn bog­inn, þá vildum við ná sam­hljóða ákvörð­un, ef það væri mögu­leg­t,“ ­segir Sten­borg.

Ísland lagði til konu í starf­ið 

Blaða­maður spurði hann einnig að því hvort það væri rétt að full­trúar íslenskar ráðu­neyt­is­ins hefðu lagt fram til­lögu um að ráða konu í stöð­una, eins og Bjarni Bene­dikts­son fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra sagði á fimmtu­dag. Það segir hann alveg hár­rétt.

„Ís­lensk kona sem starfar í Banda­ríkj­unum var um stund til umhugs­un­ar, en við töldum hana ekki full­kom­inn kandídat þar sem hún býr langt í burtu og er senni­lega ekki með næga þekk­ingu á nor­ræna rann­sókna­svið­inu, er með fremur þrönga fræð­a­r­eynslu og stuttan lista rit­rýndra greina,“ segir Sten­borg.

Telur fyr­ir­vara um sam­þykki hafa verið á starfstil­boði til Þor­valds

Í lokin þá svarar hann spurn­ingu blaða­manns um það af hverju hann telji að Þor­valdi Gylfa­syni hafi verið boðið starf rit­stjóra, áður en sam­þykki stýri­hóps­ins lá fyr­ir.

Sten­borg segir að hann hafi ekki túlkað það svo að Þor­valdur hafi fengið fyr­ir­vara­laust starfstil­boð, heldur hafi hann tekið því sem svo, er hann heyrði af því að Þor­valdur væri til í taka að sér starf­ið, að til­boðið til hans verið háð sam­þykki stýri­hóps­ins.

Sten­borg fékk meld­ingu frá And­ers Hed­berg, starfs­manni Nor­rænu ráð­herra­nefnd­ar­inn­ar, um að Þor­valdur væri klár í að taka að sér starfið og bað Hed­berg finnska ráðu­neyt­is­mann­inn um að koma þeim boðum áfram til stýri­hóps­ins, sem hann gerði svo.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent