Katrín: Ráðningarferlið snýst um að löndin komi sér saman og geta allir fjármálaráðherrarnir haft skoðun

Forsætisráðherra sagði á þingi í dag að stóra málið varðandi ráðningarferlið fyrir ritstjóra Nor­dic Economic Policy Revi­ew snerist um að Norðurlöndin kæmu sér saman og þar gætu allir fjármálaráðherrar ríkjanna haft skoðun á því hver yrði skipaður.

Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Auglýsing

Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra sagði í óund­ir­búnum fyr­ir­spurna­tíma á Alþingi í dag að ráðn­ing rit­stjóra tíma­rits­ins Nor­dic Economic Policy Revi­ew, eins og svo margar fleiri sem heyra undir Nor­rænu ráð­herra­nefnd­ina, færi þannig fram að löndin kæmu sér saman um ein­stak­ling í emb­ættin og væru störfin ekki endi­lega aug­lýst – eins og við átti í þessu til­tekna til­felli þar sem staðan var ekki aug­lýst.

Kjarn­inn greindi frá því í vik­unni að starfs­­maður fjár­­­mála- og efna­hags­ráðu­­neyt­is­ins hefði komið þeim boðum til kollega sinna í nor­rænum fjár­­­mála­ráðu­­neytum og til Nor­rænu ráð­herra­­nefnd­­ar­innar að ráðu­­neytið gæti ekki stutt að Þor­­valdur Gylfa­­son, hag­fræð­i­­pró­­fessor við Háskóla Íslands, yrði ráð­inn sem rit­­stjóri nor­ræna fræða­­tíma­­rits­ins Nor­dic Economic Policy Revi­ew.

­Logi Ein­ars­son, for­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, spurði for­sæt­is­ráð­herr­ann út í málið í óund­ir­búnum fyr­ir­spurna­tíma í dag. „Í ámát­legri til­raun til að verja afskipti sín í ráðn­ingu Þor­steins Gylfa­sonar sem rit­stjóra nor­ræns fræða­tíma­rits um hag­fræði sem segir fjár­mála­mála­ráð­herra: „Þetta er ekki óháð fræði­rit heldur er því ætlað að styðja við stefnu­mótun nor­rænu ríkj­anna í efna­hags­mál­u­m.“ Þessi full­yrð­ing er röng og ekki í sam­ræmi við mark­mið blaðs­ins sem snýr að því að auka aðgengi að nýjum upp­lýs­ingum og rann­sóknum af efna­hags­málum á Norð­ur­lönd­unum með birt­ingu rit­rýnda fræði­greina. Í svari sínu við­ur­kennir ráð­herra líka grímu­laust að honum þyki ekk­ert óeðli­legt við að standa í vegi fyrir frama fræði­manns með þessum hætti af því að sam­fé­lags­þátt­taka og póli­tískar skoð­anir manns­ins eru honum ekki þókn­an­leg­ar. Full­trúum hinna Norð­ur­land­anna blöskr­aði eðli­lega, enda vinnu­brögðin þar von­andi betri,“ sagði hann.

Auglýsing

Stór­skað­legt fyrir sam­fé­lagið

Þá sagð­ist Logi ekki hirði um að telja upp þá flokks­gæð­inga sem Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn hefði raðað á jöt­una í gegnum árin. „Oft bein­línis vegna skoð­ana sinna og þó að van­hæfið hafi bein­línis lekið af þeim. Það er alvar­legt og grefur undan fram­gangi þeirra sem áttu störfin frekar skil­ið. Vont fyrir þá, stór­skað­legt fyrir sam­fé­lag­ið. En að beita sér gegn hæfum ein­stak­lingi eins og gert var með þessum hætti er bein­línis óhuggu­leg­t.“

Hann sagði að þótt for­sæt­is­ráð­herra bæri ekki beint ábyrgð á fjár­mála­ráð­herra hefði hún verk­stjórn­ar­vald, auk þess sem flokkur hennar bæri beina ábyrgð á setu Sjálf­stæð­is­flokks­ins í rík­is­stjórn. Þá sagði hann jafn­framt að Katrín hefði ítrekað þurft að kyngja hneyksl­is­málum og hags­muna­á­rekstrum sam­starfs­fé­lögum í Sjálf­stæð­is­flokknum og horft fram hjá þeim eldri – og gefið þeim lög­mæti.

Logi spurði hana hvort hún myndi „kyngja þessu hneyksl­is­máli“ eða hvort það myndi hafa ein­hverjar afleið­ing­ar.

Sér­stak­lega rætt um mik­il­vægi þess að ritið styddi við stefnu­mótun

Katrín svar­aði og sagði að hún þekkti ágæt­lega til nor­ræns sam­starfs þar sem hún hefði gegnt emb­ætti nor­ræns sam­starfs­ráð­herra á árum áður og að hún hefði kynnt sér það hvernig val færi fram á rit­stjóra þess tíma­rits sem Logi vís­aði til, Nor­dic Economic Policy Revi­ew. „Þetta er rit sem er gefið út af Nor­rænu ráð­herra­nefnd­inni. Það er fjár­magnað af fjár­mála­ráðu­neyt­unum Norð­ur­land­anna og það er sú ráð­herra­nefnd sem fer með útgáfu þessa rits.

Það er svo, af því að hátt­virtur þing­maður nefnir hér að þessu riti sé ekki ætlað að styðja við stefnu­mótun ráðu­neyt­anna þá kemur það eigi að síður fram í fund­ar­gerð fund­ar­stýri­hóps sem fer með umsjón þess­ara mála að það var sér­stak­lega rætt um að mik­il­vægt væri að þetta rit styddi við stefnu­mótun og grein­arnar sem í því birtu­st, svo vitnað sé til á ensku með leyfi for­seta, væru policy-ori­ented.“

Fjár­mála­ráðu­neyti Íslands vildi sér­stak­lega horfa til þess að kona væri valin

„Þegar kom að vali á núver­andi rit­stjóra á þessum fundi sem ég vitna til var óskað eftir til­lögum frá fjár­mála­ráðu­neytum Norð­ur­land­anna og sam­kvæmt mínum upp­lýs­ingum vildi fjár­mála­ráðu­neyti Íslands sér­stak­lega horfa til þess að það væri valin kona í þetta emb­ætti. Það kemur fram í fund­ar­gerð að stýri­hóp­ur­inn hefði ein­göngu rætt karla og lagt var til að ein­hver myndi gera atlögu að því að hugsa upp kven­kyns kandídata. Og mér skilst að slík til­laga hafi farið frá íslenska fjár­mála­ráðu­neyt­inu í þennan stýri­hóp,“ sagði Katrín.

Hún sagði að stóra málið í þessu væri „ráðn­ing­ar­ferlið sem um ræðir snýst um að löndin komi sér saman og þar geta allir fjár­mála­ráð­herrar Norð­ur­land­anna haft skoðun á því hver er skip­að­ur“.

Er vegið að akademísku frelsi

Logi kom aftur í pontu og sagði að honum heyrð­ist sem for­sæt­is­ráð­herra gerði ekki athuga­semdir við þetta „inn­grip fjár­mála­ráð­herra, þó svo að við­kom­andi fræði­maður hefði fengið boð um vinn­una. Nú hefur hæst­virtur for­sæt­is­ráð­herra starfað í aka­dem­í­unni og þess vegna væri ekki úr vegi að spyrja hvort henni finn­ist ekki vegið að akademísku frelsi með þeim skýr­ingum sem hafa verið gefnar á fyrri stig­um,“ sagði hann. 

„Það er ein­fald­lega ekki hægt að við tínum bara svona fal­leg­ustu berin af trjánum og sýnum þjóð­inni þau og full­yrðum að hér sé allt í lagi þegar bol­ur­inn sjálfur er fúinn. Og hæst­virtur for­sæt­is­ráð­herra hefur skipað merki­lega nefnd um starfs­hóps til efl­ingar trausts í stjórn­málum og stjórn­sýsl­unni sem skil­aði ágætri skýrslu og þar segir meðal ann­ars: „Stjórn­völd eru því van­búin að bregð­ast við og taka á og læra af gagn­rýn­i.“.“ Logi sagð­ist ótt­ast að það væri uppi á ten­ingnum núna.

Tekur ekki afstöðu til þess hver var ráð­inn

Katrín svar­aði og sagði að lík­leg­ast væri ofsagt að hún hefði starfað við aka­dem­í­una þar sem hún hefði ein­göngu verið stunda­kenn­ari á þeim vett­vangi. „En það sem ég var að fara yfir hér, þó að hátt­virtur þing­maður kjósi að bregð­ast við því með þeim hætti sem hann ger­ir, er það ferli sem er við­haft þegar ráðið er í stöður á vegum Nor­rænu ráð­herra­nefnd­ar­innar eins og til dæmis þessi til­tekna staða. Og þá má spyrja sig þegar hátt­virtur þing­maður talar hér um inn­grip hvort það sé inn­grip þegar ráð­herra sem starfar í við­kom­andi ráð­herra­ráði, sem ég hef vissu­lega gert sjálf sem sam­starfs­ráð­herra Norð­ur­landi og sem mennta­mála­ráð­herra og haft aðkomu að slíkum ákvörð­un­um, hvort það sé inn­grip ef ráð­herra eða ráðu­neyti hans hefur slíka skoðun – þegar gert er ráð fyrir því í ferl­inu. Það er ein­fald­lega það sem ég er að benda á.“

Hún sagð­ist ekki taka afstöðu til þess hver hefði átt að vera ráð­inn rit­stjóri þessa tíma­rits, enda heyrði það ekki undir hennar verk­svið. „Ég er ein­fald­lega að benda hátt­virtum þing­manni á að ferlið gerir ráð fyrir því að aðild­ar­ríki Nor­rænu ráð­herra­nefnd­ar­innar komi sér saman um slíka skipan og slíkt ferli þekki ég vel frá mínum fyrri emb­ætt­is­skyldum sem sam­starfs­ráð­herra.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent