Segir stórvirka fræðimenn sem fella dóma valda sér sjálfsskaða

Fjármála- og efnahagsráðherra segir að fræðimenn sem fella stóra dóma um einstaklinga og stjórnmálaflokka gefi færi á því að tekið sé „á móti“. Þá séu menn komnir inn á nýtt svið sem hafi „ekkert endilega með akademíuna“ að gera.

Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, sagði á fundi stjórn­skip­un­ar- og eft­ir­lits­nefndar Alþingis í morgun að vara­samt væri þegar menn í valda­stöðu vægju að heiðri fræði­manna. „En þegar fræði­menn segja um stjórn­mála­menn eða stjórn­mála­flokka [...] að þeir séu að verða and­lit spill­ing­ar­innar þá ætla ég að fá að lýsa þeirri skoðun minni að það sé ekki akademísk nið­ur­staða. Það er eitt­hvað allt ann­að,“ sagði hann.

Þór­hildur Sunna Ævars­dótt­ir, þing­maður Pírata og for­maður nefnd­ar­inn­ar, spurði ráð­herr­ann hvort eðl­is­munur væri á því hvernig fræði­menn tjáðu sig um þá sem valdið hafa og hvernig ráða­menn tjáðu sig um fræði­menn. 

„Ég les svo­lítið út úr þessu að ráð­herra finn­ist að fræði­menn eigi ekki að gagn­rýna stjórn­völd eða að það sé ein­hvers konar lína sem fræði­menn mega ekki ganga yfir til þess að telj­ast ekki nógu góðir aka­demik­ar,“ sagði hún og spurði hvort honum hefði fund­ist Þor­valdur Gylfa­son, hag­fræði­pró­fessor við Háskóla Íslands, ganga of langt í sinni gagn­rýni á Sjálf­stæð­is­flokk­inn.

Auglýsing

„Menn komnir út fyrir fræði­störf sín“

­Bjarni svar­aði og sagði að þegar fræði­menn tækju ákvörðun um að fara inn á vett­vang stjórn­mál­anna og ger­ast þar stór­virkir, jafn­vel fara í fram­boð og „fella stóra dóma um ein­stak­linga og stjórn­mála­flokka“ og grípa til sam­lík­inga við hel­för­ina og nas­ista í Þýska­landi, þá væru þeir að valda sér sjálfs­skaða sem fræði­menn – frekar en að efla sig.

„Það er mín nið­ur­staða – mín skoð­un. Og þá eru menn líka um leið að gefa færi á því að það sé tekið á móti, því þá eru menn komnir út fyrir fræði­störf sín. Þá eru menn komnir inn á nýtt svið, nýjan vett­vang þjóð­fé­lags­um­ræð­unnar sem hefur ekk­ert endi­lega með aka­dem­í­una að gera. Og menn bregða fyrir sig þeim skildi, akademískum skildi: „Heyrðu, hér hef ég minn akademíska skjöld og menn geta ekki vegið að mér á þessum vett­vangi vegna þess að ég er með þennan skjöld.“.“

Bjarni telur að þeir fræði­menn séu búnir að leggja þennan skjöld frá sér og séu komnir inn í allt aðra umræðu. Þeir verði þá að þola að þeim sé svarað og mætt. „Þá koma sjón­ar­miðin um sam­tal valds­haf­anna og fræði­manna­sam­fé­lags­ins í algjör­lega nýtt ljós.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði.
Gylfi: Stjórnvöld gerðu mistök með því að opna landið
Prófessor í hagfræði, sem varaði við áhrifum af opnun landamæra Íslands í sumar, segir að stjórnvöld hafi stefnt mikilvægum almannagæðum í hættu með því að halda þeim til streitu. Hagsmunir fárra hafi verið teknir fram yfir hagsmuni þorra landsmanna.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Það eina sem er alveg öruggt“ er að meiri útbreiðsla þýðir meira af alvarlegum veikindum
Vonbrigði. Áfall. Erfið staða. „Það er aldrei hægt að leggja of mikla áherslu á það að í þessari baráttu er veiran óvinurinn,“ sagði Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á upplýsingafundi þar sem okkur voru fluttar þungar fréttir.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Einn sjúklingur á gjörgæslu og í öndunarvél
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir upplýsti um það á upplýsingafundi almannavarna í dag að einn sjúklingur liggur nú á gjörgæslu vegna COVID-19. Hann er á fertugsaldri og í öndunarvél.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Faraldur skollinn á að nýju
Mögulega verða einhverjir lagðir inn vegna COVID-19. Annað hópsmitið hefur verið rakið til veitingastaðar í Reykjavík. Tæplega 50 manns eru í sóttkví í Vestmannaeyjum vegna smits sem greindist hjá einstaklingum sem þar voru um verslunarmannahelgina.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Ráðherra boðar til samráðs lykilaðila vegna COVID-19
Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að boða til samráðsvettvangs í formi vinnustofu þann 20. ágúst. Þar verður rætt hvernig móta megi aðgerðir og stefnu til lengri tíma litið með tilliti til faraldurs COVID-19.
Kjarninn 7. ágúst 2020
109 virk smit – 914 í sóttkví
Sautján ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og þrjú í landamæraskimun. 109 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent