Bjarni: Ekkert annað á ferðinni en frumhlaup starfsmanns stýrinefndarinnar

Fjármála- og efnahagsráðherra kom fyrir stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd Alþingis í morgun til að ræða ráðningu ritstjóra tíma­rits­ins Nor­dic Economic Policy Revi­ew.

Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra, mætti fyrir stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd í morgun.
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra, mætti fyrir stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd í morgun.
Auglýsing

„Fyrir mér er ekk­ert annað á ferð­inni en eitt­hvað frum­hlaup starfs­manns sem síðan lendir í vondri stöðu þegar við bregð­umst við með þeim hætti að við teljum að Þor­valdur falli ekki að þessum við­miðum sem við höfum haft, auk þess sem ég hef sagt og stend við það að ég held að hann sé ekki heppi­legur sam­starfs­að­ili ráðu­neyt­is­ins fyrir þetta verk­efn­i.“

Þetta sagði Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, á fundi stjórn­skip­un­ar- og eft­ir­lits­nefndar í morg­un. Á fund­inum átti að ræða verk­lag ráð­herr­ans við til­­­nefn­ingar í stöð­­ur.

Kjarn­inn greindi frá því í síð­ustu viku að starfs­­­maður fjár­­­­­mála- og efna­hags­ráðu­­­neyt­is­ins hefði komið þeim boðum til kollega sinna í nor­rænum fjár­­­­­mála­ráðu­­­neytum og til Nor­rænu ráð­herra­­­nefnd­­­ar­innar að ráðu­­­neytið gæti ekki stutt að Þor­­­valdur Gylfa­­­son, hag­fræð­i­­­pró­­­fessor við Háskóla Íslands, yrði ráð­inn sem rit­­­stjóri nor­ræna fræða­­­tíma­­­rits­ins Nor­dic Economic Policy Revi­ew.

Auglýsing

Ekki hefð­bundið umsókn­ar­ferli

„Þetta mál er þannig vaxið að fjár­mála­ráðu­neytin á Norð­ur­lönd­un­um, undir hatti Nor­rænu ráð­herra­nefnd­ar­inn­ar, eiga með sér sam­starf um útgáfu þessa rits og það mun hafa verið á fyrri hluta þessa árs að menn byrj­uðu að ræða saman um það að velja þyrfti rit­stjóra fyrir þetta tíma­rit. Þá eins og venja var til að leggja í púkk nöfn – en þetta er ekki hefð­bundið umsókn­ar­ferli, þetta er ekki ferli sem er skrifað út í lögum eða með öðrum hætti sam­bæri­legt með stöðum sem losna heldur er þetta sam­starf um útgáfu rits sem er ætla að styðja við stefnu­mótun ríkj­anna,“ sagði Bjarni á fund­in­um. 

Þannig að efn­is­tökin í ritið væru valin í sam­ráði fjár­mála­ráðu­neyt­anna – þannig að þær fræði­greinar sem fædd­ust í þessu sam­starfi væru inn­legg inn í þá stefnu­mótun sem ætti sér stað í ríkj­unum á Norð­ur­lönd­un­um. „Þetta hefur okkur þótt mik­il­vægt,“ sagði Bjarni.

Hann sagði enn fremur að það hefði verði þeirra upp­legg frá upp­hafi í þessu sam­tali sem farið hefði fram með óform­legum hætti að æski­legt væri að sá sem myndi velj­ast til starfs­ins yrði ein­stak­lingur sem hefði nýlega reynslu af stefnu­mótun í þessum mála­flokki. Að við­kom­andi hefði sömu­leiðis reynslu og hefði stundað ein­hver fræði­skrif á við­kom­andi sviði. Einnig sagði Bjarni að þau hefðu talið að tíma­bært væri að kona rit­stýrði rit­inu.

Nafn Þor­valdar kom þeim í opna skjöldu

„Eins og þetta ger­ist í svona óform­legu sam­tali milli ríkja þá eru mörg nöfn nefnd til sög­unn­ar. Þau eru ekki öll alþjóð­lega þekkt eða á vit­orði allra kollega milli ráðu­neyta land­anna og það spil­að­ist þannig úr þessu að okkar til­lögur í þessu efni loð­uðu ekki lengi við í umræð­unni þó að þeim hafi verið gef­inn gaum­ur. Og síðan þegar líður fram á haustið þá heldur þessi vinna áfram og það kom okkur í opna skjöldu þegar kemur til­laga að nafni Íslend­ings inn á þennan vett­vang. Nafn sem ég hef tekið fram að hafi aldrei verið nefnt af okkar hálfu, eng­inn hafði stungið upp á hér heima fyrir og hafði ekki gefið sig fram held­ur.“

Bjarni sagði að þau við­brögð sem hafa verið til umræðu þegar ráðu­neytið svar­aði hug­mynd­inni um Þor­vald Gylfa­son skýr­ast að hans mati af því að það hafði átt sér stað mikið frum­hlaup af hálfu starfs­manns nefnd­ar­innar „með því að hann fer að orða það við Þor­vald að staða gæti verið hans“.

„Menn búnir að stíga í spínat­ið“

Bjarni vildi jafn­framt vekja athygli á því að margar rík­is­stjórnir hefðu starfað und­an­far­inn ára­tug og væri honum ekki kunn­ugt um að nokkur þeirra hefði leitað til Þor­valdar Gylfa­sonar um aðkomu að stefnu­mót­un. „Þannig að hörð við­brögð sem birt­ast í þeim tölvu­póstum sem hafa orðið opin­berir þar sem menn lýsa furðu á þess­ari afstöðu okkar og svo fram­vegis megi skýra af því að menn voru búnir að stíga í spínatið og komnir út af spor­inu. Og búnir að lofa hlutum sem þeir gátu ekki staðið við og voru í algjörri umboðs­leysu að orða stöð­una við mann og farnir að ræða við hann um kaup og kjör. Svo ein­falt er þetta fyrir mér.“

Hann nefndi einnig pró­fessor Lars og sagði að þarna byggi að baki kunn­ings­skapur þess­ara manna sem hefði ráðið för. „Þá finnst mér nú málið í heild sinni komið dálítið langt frá því sem það á að snú­ast um sem er alvöru sam­tal milli ráðu­neyt­anna inn á réttum vett­vangi, það er í þess­ari stýrinefnd um það hvernig menn ætl­uðu að haga þessu í fram­hald­inu.

Að lokum vil ég láta þess getið að af því að hér hefur ítrekað verið nefnt í opin­berri umræðu og kemur aftur fram hér að menn hafi gefið rangar upp­lýs­ingar um að Þor­valdur hafi verið for­maður í stjórn­mála­flokki að þá var ekk­ert full­yrt um það í þessum tölvu­pósti. Í íslenskri þýð­ingu myndi maður þýða þetta ein­hvern veg­inn þannig: Eftir því sem best er vitað er hann ennþá for­mað­ur. Og skömmu síðar er tekið af skarið með það: Hann er ekki for­mað­ur. Það var leið­rétt áður en gengið var frá þessum mál­u­m,“ sagði Bjarni.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Guðmundur Árni óskar eftir viðræðum um myndun nýs meirihluta með Framsókn
Samfylkingin bætti við sig um níu prósentustigum af fylgi í Hafnarfirði og er nú með jafn marga bæjarfulltrúa og Sjálfstæðisflokkur, sem tapaði einum. Framsókn er samt með öll tromp á hendi og getur valið með hvorum flokknum myndaður verður meirihluti.
Kjarninn 16. maí 2022
Nýtt valdajafnvægi á Norður-Írlandi – Sögulegur kosningasigur en snúin staða
Í fyrsta skipti í hundrað ára sögu Norður-Írlands er lýðveldisflokkur með flestu sætin á þinginu í Stormont. Óljóst er hins vegar hvort kosning um sameiningu Írlands sé í sjónmáli.
Kjarninn 15. maí 2022
Líf Magneudóttir, oddviti Vinstri grænna í Reykjavík.
Vinstri græn vilja ekki taka þátt í meirihlutaviðræðum
Oddviti Vinstri grænna í Reykjavík segir niðurstöðu kosninganna vonbrigði. Flokkurinn ætlar ekki að sækjast eftir því að sitja áfram í meirihluta. Oddviti Viðreisnar vonast hins vegar til að starfa áfram í meirihluta.
Kjarninn 15. maí 2022
„Börn eiga fyrst og fremst að leika sér og hlæja – ekki þjást og gráta“
Myndlistarmaðurinn Jón Magnússon safnar fyrir prentun á myndlistarbókinni „Á meðan ...“ sem er til styrktar starfi Unicef í Úkraínu.
Kjarninn 15. maí 2022
Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokksins, Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna, og Sigurður Ingi Jóhannsson, formaður Framsóknarflokksins.
Skýrt ákall um breytingar en erfitt að draga heildstæða ályktun
Formenn ríkisstjórnarflokkanna segja niðurstöður sveitarstjórnarkosningar skýrar en túlka hana með mismunandi hætti. Formaður Framsóknarflokksins segir flokkinn í borginni, sem vann mikinn kosningasigur, fara í meirihlutaviðræður af yfirvegun.
Kjarninn 15. maí 2022
Einar Þorsteinsson, ddviti Framsóknarflokksins í Reykjavík, sem vann stóran sigur, segir borgarstjórastólinn ekki vera markmið í sjálfu sér.
Borgarstjórastóllinn ekki markmið í sjálfu sér
Oddvitar stærstu flokkanna í Reykjavík eru varkárir í yfirlýsingum um nýtt meirihlutasamstarf en telja rétt að fráfarandi meirihlutaflokkar stilli saman strengi. Oddviti Framsóknarflokksins segir borgarstjórastólinn ekki vera markmið í sjálfu sér.
Kjarninn 15. maí 2022
Ótvíræður sigurvegari kosninganna, ekki bara í Reykjavík heldur á landsvísu, er Framsóknarflokkurinn.
Sigrar og töp sveitarstjórnarkosninganna
Framsóknarflokkurinn vann sveitarstjórnarkosningarnar, ekki bara í Reykjavík heldur á landsvísu. Sjálfstæðisflokkur mátti þola nokkur erfið töp en vann sigra inn á milli. Vinstri grænum gengur ekkert ná fótfestu í stærstu sveitarfélögum landsins.
Kjarninn 15. maí 2022
Danska kvennasveitin Reddi komst ekki áfram á úrslitakvöld Eurovision á laugardag. Danmörku var eina Norðulandaþjóðin sem komst ekki áfram í úrslit og Danir velta fyrir sér hvað fór úrskeiðis.
Gangtruflanir í dönsku Eurovision vélinni
Í annað skipti í röð mistókst Dönum að komast í úrslit Eurovision söngvakeppninnar. Danskir Eurovision sérfræðingar segja ekki nóg að flytjendur standi sig vel, lagið þurfi að höfða til áhorfenda og dómara.
Kjarninn 15. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent