Hlutur ferðaþjónustunnar stóð í stað síðustu fjögur ár

Samkvæmt Hagstofunni drógust heildarútgjöld erlendra ferðamanna hér á landi saman milli áranna 2018 og 2019 en jukust hjá innlendum ferðamönnum.

Ferðamenn
Auglýsing

Hlutur ferða­þjón­ustu í lands­fram­leiðslu nam 8 pró­sent árið 2019 sam­kvæmt bráða­birgða­nið­ur­stöðum ferða­þjón­ustu­reikn­inga, að því er fram kemur í frétt Hag­stof­unnar í dag.

Til sam­an­burðar nam hlutur ferða­þjón­ust­unnar 8,1 pró­sent árin 2016, 2017 og 2018 sam­kvæmt end­ur­skoð­uðu mati. Hlut­deild ferða­þjón­ustu í lands­fram­leiðslu hefur því nán­ast staðið í stað frá 2016.

Mynd: Hagstofan

Ferða­þjón­ustu­reikn­ingar eru hlið­ar­reikn­ingar þjóð­hags­reikn­inga og er ætlað að leggja mat á hlut ferða­þjón­ust­unnar í hag­kerf­inu og þróun hennar sem atvinnu­grein­ar. Ferða­þjón­ustu­reikn­ingar taka til útgjalda inn­lendra sem og erlendra ferða­manna.

Auglýsing

Neysla íslenskra ferða­manna eykst milli ára

Alls voru komur erlendra ferða­manna hingað til lands tælega 2,6 millj­ónir árið 2019 sem var 8,7 pró­sent fækkun frá fyrra ári. Flestir ferða­menn eru gistifar­þegar sem koma til lands­ins með milli­landa­flugi. Gistifar­þegum fækk­aði um 14,1 pró­sent árið 2019 en gistin­óttum fækk­aði ein­ungis um 1,7 pró­sent. Til sam­an­burðar þá fjölg­aði gistifar­þegum um 5,3 pró­sent árið 2018 en gistin­óttum um 2,3 pró­sent.

Heild­ar­út­gjöld inn­lendra og erlendra ferða­manna námu 552,6 millj­örðum króna árið 2019, sam­kvæmt Hag­stof­unni. Heild­ar­út­gjöld erlendra ferða­manna hér á landi námu 383,4 millj­örðum króna árið 2019 sam­an­borið við 394,2 millj­arða króna árið 2018.

Mynd: Hagstofan

Tæpur fjórð­ungur útgjald­anna var vegna kaupa á gisti­þjón­ustu eða 86,9 millj­arðar króna. Þá greiddu erlendir ferða­menn 75,7 millj­arða til ferða­skrif­stofa og ferða­skipu­leggj­enda og 63,2 millj­arða til inn­lendra flug­fé­laga vegna far­gjalda hingað til lands og ferða inn­an­lands. Neysla inn­lendra ferða­manna nam 138,1 millj­örðum árið 2019, sem er átta millj­örðum meira en árið áður. Önnur neysla nam 31,1 millj­arði króna. Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórólfur Guðnason sóttvarnarlæknir
Segir að endurskoða þurfi afléttingar ef mörg fleiri smit greinast
Sóttvarnarlæknir segir næstu tvo daga munu gefa skýrari mynd af umfangi nýrra COVID-19 smita utan sóttkvíar innanlands. Að hans mati þyrfti að endurskoða fyrirhugaðar afléttingar á sóttvarnaraðgerðum ef það kemur í ljós að mikið fleiri eru smitaðir.
Kjarninn 7. mars 2021
Tvö smit af breska afbrigðinu
Síðustu daga hafa tveir greinst innanlands utan sóttkvíar með breska afbrigðið af COVID-19. Einn hinna smituðu fór á tónleika í Hörpu á föstudagskvöldið.
Kjarninn 7. mars 2021
Starfsmaður Landspítalans með COVID-19
Upp hefur komið COVID-19 smit á Landspítalanum. Starfsmaður greindist með veiruna, en samkvæmt aðstoðarmanni forstjóra Landspítalans hafði hann ekki verið í útlöndum nýlega.
Kjarninn 7. mars 2021
Ókláruðum íbúðum fækkar ört
Fjöldi ófullbúinna íbúða í síðustu viku var fjórðungi minni en á sama tíma árið á undan. Síðustu mælingar sýna að þeim hefur fækkað enn frekar frá áramótunum, en búist er við frekari samdrætti á næstunni.
Kjarninn 7. mars 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Risastórt rafíþróttamót og Twitter útibú
Kjarninn 7. mars 2021
Aflaverðmæti útgerða jókst milli ára þrátt fyrir heimsfaraldur
Aflaverðmæti þess sjávarfangs sem íslensk fiskiskip veiddu í fyrra er rúmum 20 milljörðum krónum meira en það var árið 2018. Útgerðir landsins hafa því heilt yfir farið vel út úr heimsfaraldri kórónuveiru.
Kjarninn 7. mars 2021
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir formaður Viðreisnar
Segir Bjarna hafa viljað ráðið hver væri fulltrúi Viðreisnar í stjórn Íslandspósts
Formaður Viðreisnar segir fjármálaráðherra hafi losað sig við fulltrúa flokksins úr stjórn Íslandspósts, sem hafi veitt fyrirtækinu aðhald, og sett undirmann sinn úr fjármálaráðuneytinu inn í staðinn.
Kjarninn 7. mars 2021
Stríðsleikurinn sem fór úr böndunum
Nýlega voru birt leyniskjöl um atburði sem tengjast heræfingum NATO og Bandaríkjanna árið 1983, þar sem munaði litlu að stigmögnun hefði geta leitt til kjarnorkustríðs.
Kjarninn 7. mars 2021
Meira úr sama flokkiInnlent