Calmfors segir Dagens Nyheter að málið gæti skaðað trúverðugleika NEPR

Sænska blaðið Dagens Nyheter fjallar um ráðningarmál Þorvalds Gylfasonar á vef sínum í kvöld og hefur eftir sænska hagfræðiprófessornum Lars Calmfors að málið gæti rýrt trúverðugleika fræðatímaritsins NEPR.

DN.png
Auglýsing

Sænska dag­blaðið Dag­ens Nyheter fjallar um mál Þor­valds Gylfa­sonar á vef sínum í kvöld, en í umfjöllun blaðs­ins er málið rakið og meðal ann­ars rætt við sænska hag­fræði­pró­fess­or­inn Lars Calm­fors.

Hann segir blaða­manni Dag­ens Nyheter að sú afstaða Íslands að leggj­ast gegn því að Þor­valdur komi til greina í rit­stjóra­stöð­una á póli­tískum for­sendum geti skaðað trú­verð­ug­leika fræði­tíma­rits­ins Nor­dic Economic Policy Review (NEPR).

Einnig er rætt við Þor­vald sjálfan, sem segir frá því að Bjarni Bene­dikts­son fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra hafi sjálfur við­ur­kennt að hafa hvorki viljað til­nefna sig né styðja í rit­stjóra­stöð­una. „Þau treysta ekki hag­fræð­ingi sem hefur verið gagn­rýn­inn á efna­hags­stefnu þeirra,“ ef haft eftir Þor­valdi.

Calm­fors, sem eins og fram hefur komið lagði til nafn Þor­valds í stöð­una, segir að honum þyki óboð­legt að íslenska ráðu­neytið hafi neitað að styðja Þor­vald í stöð­una á þeim for­sendum að hann hafi verið virkur í stjórn­mál­um, valið eigi að fara fram á fag­legum for­send­um, en ekki póli­tísk­um. 

Auglýsing

Þess má geta að Calm­fors hefur beðið Bjarna Bene­dikts­son um afsök­un­ar­beiðni, fyrir að halda því fram að mögu­lega hafi hann viljað koma Þor­valdi að í rit­stjóra­stöð­una af því að þeir væru gamlir kunn­ingj­ar. Hann sagði Kvenna­blað­inu í dag að hann hefði aldrei áður á 50 ára starfs­ferli verið sak­aður um kunn­ingja­spill­ingu.

Dag­ens Nyheter rekur að málið hafi vakið mikla athygli á Íslandi og ræðir við Guð­mund Andra Thors­son, þing­mann Sam­fylk­ing­ar, sem óskaði eftir því að fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra kæmi fyrir stjórn­skip­un­ar- og eft­ir­lits­nefnd þings­ins í dag.

Blaða­maður spurði Guð­mund Andra að því hvort hann ætl­aði sér að leggja fram van­trausts­yf­ir­lýs­ingu á hendur Bjarna og Guð­mundur Andri svar­aði því til að það hefði hann ekki gert, enn­þá, en fyr­ir­sögn frétt­ar­innar í sænska blað­inu er þó „Ráðn­ing­ar­hneyksli skekur rík­is­stjórn Íslands“.

Það er þó ef til vill ofsögum sagt, enda hefur Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra lýst því yfir að eðli­legt sé að fjár­mála­ráð­herrar Norð­ur­land­anna hafi sín áhrif á það hver verður rit­stjóri þessa hag­fræði­tíma­rits og stjórn­ar­liðar í stjórn­skip­un­ar- og eft­ir­lits­nefnd virt­ust almennt líta á þetta mál sem storm í vatns­glasi, á fundi nefnd­ar­innar í dag.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Samfylkingin, Píratar og Viðreisn ætla að fylgjast að við meirihlutamyndun í Reykjavík
Þrír flokkar úr fráfarandi meirihluta ætla að fylgjast að í komandi meirihlutaviðræðum í Reykjavík. Þeir eiga tvo möguleika á meirihlutamyndun en haldi samfylgd flokkanna þá eru engir aðrir mögulegir meirihlutar án þeirra í stöðunni.
Kjarninn 16. maí 2022
Guðmundur Árni óskar eftir viðræðum um myndun nýs meirihluta með Framsókn
Samfylkingin bætti við sig um níu prósentustigum af fylgi í Hafnarfirði og er nú með jafn marga bæjarfulltrúa og Sjálfstæðisflokkur, sem tapaði einum. Framsókn er samt með öll tromp á hendi og getur valið með hvorum flokknum myndaður verður meirihluti.
Kjarninn 16. maí 2022
Nýtt valdajafnvægi á Norður-Írlandi – Sögulegur kosningasigur en snúin staða
Í fyrsta skipti í hundrað ára sögu Norður-Írlands er lýðveldisflokkur með flestu sætin á þinginu í Stormont. Óljóst er hins vegar hvort kosning um sameiningu Írlands sé í sjónmáli.
Kjarninn 15. maí 2022
Líf Magneudóttir, oddviti Vinstri grænna í Reykjavík.
Vinstri græn vilja ekki taka þátt í meirihlutaviðræðum
Oddviti Vinstri grænna í Reykjavík segir niðurstöðu kosninganna vonbrigði. Flokkurinn ætlar ekki að sækjast eftir því að sitja áfram í meirihluta. Oddviti Viðreisnar vonast hins vegar til að starfa áfram í meirihluta.
Kjarninn 15. maí 2022
„Börn eiga fyrst og fremst að leika sér og hlæja – ekki þjást og gráta“
Myndlistarmaðurinn Jón Magnússon safnar fyrir prentun á myndlistarbókinni „Á meðan ...“ sem er til styrktar starfi Unicef í Úkraínu.
Kjarninn 15. maí 2022
Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokksins, Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna, og Sigurður Ingi Jóhannsson, formaður Framsóknarflokksins.
Skýrt ákall um breytingar en erfitt að draga heildstæða ályktun
Formenn ríkisstjórnarflokkanna segja niðurstöður sveitarstjórnarkosningar skýrar en túlka hana með mismunandi hætti. Formaður Framsóknarflokksins segir flokkinn í borginni, sem vann mikinn kosningasigur, fara í meirihlutaviðræður af yfirvegun.
Kjarninn 15. maí 2022
Einar Þorsteinsson, ddviti Framsóknarflokksins í Reykjavík, sem vann stóran sigur, segir borgarstjórastólinn ekki vera markmið í sjálfu sér.
Borgarstjórastóllinn ekki markmið í sjálfu sér
Oddvitar stærstu flokkanna í Reykjavík eru varkárir í yfirlýsingum um nýtt meirihlutasamstarf en telja rétt að fráfarandi meirihlutaflokkar stilli saman strengi. Oddviti Framsóknarflokksins segir borgarstjórastólinn ekki vera markmið í sjálfu sér.
Kjarninn 15. maí 2022
Ótvíræður sigurvegari kosninganna, ekki bara í Reykjavík heldur á landsvísu, er Framsóknarflokkurinn.
Sigrar og töp sveitarstjórnarkosninganna
Framsóknarflokkurinn vann sveitarstjórnarkosningarnar, ekki bara í Reykjavík heldur á landsvísu. Sjálfstæðisflokkur mátti þola nokkur erfið töp en vann sigra inn á milli. Vinstri grænum gengur ekkert ná fótfestu í stærstu sveitarfélögum landsins.
Kjarninn 15. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent