Segir suma þingmenn fela sig á bak við trúnað og lokaðar dyr

Þingmaður Pírata hvetur þingmenn sem hafa orðið vitni af ofbeldi að segja frá því. „Ofbeldi þrífst í þögn þegar gerendur fá að komast upp með hegðun sína í skjóli þess að aðrir annað hvort þegi eða skilji ekki hvað sé í gangi.“

Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Auglýsing

Björn Leví Gunn­ars­son, þing­maður Pírata, fjall­aði um ofbeldi og leynd­ar­hyggju í ræðu sinni undir liðnum störf þings­ins á Alþingi í dag en hann sagði suma þing­menn fela sig á bak við trúnað og lok­aðar dyr.

„Of­beldi þrífst í þögn þegar ger­endur fá að kom­ast upp með hegðun sína í skjóli þess að aðrir annað hvort þegi eða skilji ekki hvað sé í gangi.

Nefnd­ar­vinnan hér á þingi er almennt séð bak við luktar dyr og það er bannað að vitna beint í orð manna og fyrir því fyr­ir­komu­lagi eru ágætis rök en á sama tíma er hægt að mis­nota það skjól sem það bann veitir til þess að fela ofbeld­i,“ sagði hann.

AuglýsingBjörn Leví benti á að það væru þó ekki ein­ungis orð sem tjá ofbeldi – það væru ekki síður athafnir sem gætu birst í duldum hót­un­um, ásök­unum eða annarri áreitni. „Með það í huga við ég minna á að það eru Píratar sem hafa helst talað um gagn­sæi í nefndum og opna nefnd­ar­fundi á meðan ýmsir aðrir hafa viljað halda í þann hul­ins­skjöld sem getur falið ofbeld­ið.

Vin­sam­leg­ast hafi það í huga í fram­hald­inu; þau sem hafa séð eða heyrt – segið eitt­hvað. Á þessum vett­vangi felum við okkur oft á bak við að störfin hérna séu í póli­tískum ágrein­ingi á ein­hvern hátt sem sé bara mjög eðli­leg­ur. Það er á vissan hátt skilj­an­legt. En aft­ur, það er hægt að nota það sem skálka­skjól fyrir óásætt­an­lega hegðun og áreitni sem við eigum að gera grein­ar­mun á og upp­lýsa,“ sagði hann.

Vald­­­níðsla og linn­u­­­lausar árásir

Þór­hildur Sunna Ævars­dótt­ir, þing­maður Pírata, sagði af sér for­­mennsku í stjórn­­­skip­un­­ar- og eft­ir­lits­­nefnd við upp­­haf þing­fundar í gær. Í ræðu sinni vegna þessa sagði hún að til­­­raunir minn­i­hlut­ans í nefnd­inni til að sinna því eft­ir­lits­hlut­verki sem hún á að sinna hefðu orðið „meiri­hlut­­­anum til­­­efni til vald­­­níðslu og linn­u­­­lausra árása“.

Í ræð­unni sagði hún skýrasta dæmið vera hvernig staðið hefði verið í vegi fyrir því að frum­­­kvæð­is­at­hugun færi fram á hæfi Krist­jáns Þórs Júl­í­us­son­ar, sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra. „Með þessu er meiri­hlut­inn að setja hætt­u­­­legt for­­­dæmi, veikja eft­ir­lits­hlut­verk Alþingis með fram­­­kvæmd­­­ar­­­vald­in­u.“

Hún sagði enn fremur að meiri­hlut­inn per­­­són­u­­­gerði starf nefnd­­­ar­innar til að ná mark­miðum sín­­­um. „Til þess að rétt­læta þessa aðför sína kýs meiri­hluti nefnd­­­ar­innar að draga per­­­sónu mína sífellt niður í svaðið og nota mig sem blóra­­­böggul.“

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Samfylkingin, Píratar og Viðreisn ætla að fylgjast að við meirihlutamyndun í Reykjavík
Þrír flokkar úr fráfarandi meirihluta ætla að fylgjast að í komandi meirihlutaviðræðum í Reykjavík. Þeir eiga tvo möguleika á meirihlutamyndun en haldi samfylgd flokkanna þá eru engir aðrir mögulegir meirihlutar án þeirra í stöðunni.
Kjarninn 16. maí 2022
Guðmundur Árni óskar eftir viðræðum um myndun nýs meirihluta með Framsókn
Samfylkingin bætti við sig um níu prósentustigum af fylgi í Hafnarfirði og er nú með jafn marga bæjarfulltrúa og Sjálfstæðisflokkur, sem tapaði einum. Framsókn er samt með öll tromp á hendi og getur valið með hvorum flokknum myndaður verður meirihluti.
Kjarninn 16. maí 2022
Nýtt valdajafnvægi á Norður-Írlandi – Sögulegur kosningasigur en snúin staða
Í fyrsta skipti í hundrað ára sögu Norður-Írlands er lýðveldisflokkur með flestu sætin á þinginu í Stormont. Óljóst er hins vegar hvort kosning um sameiningu Írlands sé í sjónmáli.
Kjarninn 15. maí 2022
Líf Magneudóttir, oddviti Vinstri grænna í Reykjavík.
Vinstri græn vilja ekki taka þátt í meirihlutaviðræðum
Oddviti Vinstri grænna í Reykjavík segir niðurstöðu kosninganna vonbrigði. Flokkurinn ætlar ekki að sækjast eftir því að sitja áfram í meirihluta. Oddviti Viðreisnar vonast hins vegar til að starfa áfram í meirihluta.
Kjarninn 15. maí 2022
„Börn eiga fyrst og fremst að leika sér og hlæja – ekki þjást og gráta“
Myndlistarmaðurinn Jón Magnússon safnar fyrir prentun á myndlistarbókinni „Á meðan ...“ sem er til styrktar starfi Unicef í Úkraínu.
Kjarninn 15. maí 2022
Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokksins, Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna, og Sigurður Ingi Jóhannsson, formaður Framsóknarflokksins.
Skýrt ákall um breytingar en erfitt að draga heildstæða ályktun
Formenn ríkisstjórnarflokkanna segja niðurstöður sveitarstjórnarkosningar skýrar en túlka hana með mismunandi hætti. Formaður Framsóknarflokksins segir flokkinn í borginni, sem vann mikinn kosningasigur, fara í meirihlutaviðræður af yfirvegun.
Kjarninn 15. maí 2022
Einar Þorsteinsson, ddviti Framsóknarflokksins í Reykjavík, sem vann stóran sigur, segir borgarstjórastólinn ekki vera markmið í sjálfu sér.
Borgarstjórastóllinn ekki markmið í sjálfu sér
Oddvitar stærstu flokkanna í Reykjavík eru varkárir í yfirlýsingum um nýtt meirihlutasamstarf en telja rétt að fráfarandi meirihlutaflokkar stilli saman strengi. Oddviti Framsóknarflokksins segir borgarstjórastólinn ekki vera markmið í sjálfu sér.
Kjarninn 15. maí 2022
Ótvíræður sigurvegari kosninganna, ekki bara í Reykjavík heldur á landsvísu, er Framsóknarflokkurinn.
Sigrar og töp sveitarstjórnarkosninganna
Framsóknarflokkurinn vann sveitarstjórnarkosningarnar, ekki bara í Reykjavík heldur á landsvísu. Sjálfstæðisflokkur mátti þola nokkur erfið töp en vann sigra inn á milli. Vinstri grænum gengur ekkert ná fótfestu í stærstu sveitarfélögum landsins.
Kjarninn 15. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent