Átaksstörf stjórnvalda ganga ekki út

Eftirspurn námsmanna eftir sumarstörfum hefur verið töluvert minni en áætlað var. Sveitarfélög höfðu heimild til að ráða í 1.700 störf en ekki hefur tekist að ljúka ráðningu nema í tæplega 1.450.

Ásmundur Einar Daðason
Ásmundur Einar Daðason
Auglýsing

Til þess að bregð­ast við því ástandi sem skap­að­ist á vinnu­mark­aði vegna Covid-19, lagði félags- og barna­mála­ráð­herra til að veitt yrði 2,2 millj­örðum króna í átaks­verk­efni til að fjölga tíma­bundnum störfum fyrir náms­menn í sumar um 3.400 störf. Í til­kynn­ingu frá ráðu­neyt­inu kemur fram að eft­ir­spurn náms­manna eftir stör­f­unum hefur verið tölu­vert minni en vís­bend­ingar voru um að yrð­i. 

Alls höfðu sveit­ar­fé­lög lands­ins heim­ild til að ráða í 1.700 störf í sum­ar, en ekki hefur tek­ist að ljúka ráðn­ingu nema í tæp­lega 1.450 af þeim þar sem margir umsækj­enda höfðu þegar fengið vinnu ann­ars stað­ar. Þá er umsókn­ar­fresti lokið hjá stofn­unum rík­is­ins og loka­töl­urnar þar voru að 1.510 náms­menn sóttu um þau 1.500 störf sem í boði voru og sótti hver náms­maður um tæp­lega sjö störf að með­al­tali. Þrátt fyrir að ekki sé búið að úthluta þessum störfum er ljóst að ekki mun takast að fylla í þau vegna þess að margir náms­menn eru þegar komnir með vinn­u. 

Í til­kynn­ing­unni segir að sveit­ar­fé­lögum og opin­berum stofn­unum á óvart hversu margir náms­menn voru búnir að ráða sig í vinnu þrátt fyrir að hafa sótt um störf sem búin voru til í átak­inu. Því er ljóst að staða náms­manna á vinnu­mark­aði er umtals­vert betri en for­ystu­fólk náms­manna hefur talið hingað til, en alls er um 500 störf­um, sem búin voru til í tengslum við átak­ið, óráð­stafað og líkur á því að þeim fjölgi nokkuð þegar vinnu við umsóknir um störf hjá opin­berum stofn­unum lýk­ur. 

Auglýsing

Haft er eftir Ásmundi Ein­ari Daða­syni, félags­-og barna­mála­ráð­herra að nú þegar myndin væri að skýr­ast sé „það mikið gleði­efni að tek­ist hefur að skapa það mörg störf að þau ganga ekki út. Við fórum af stað með 3.400 ný sum­ar­störf fyrir náms­menn í fyrstu lotu, og vorum til­búin að bæta enn frekar í ef aðstæður köll­uðu á það. Við sjáum hins vegar á þessum tölum að eft­ir­spurn náms­manna í þessi störf er minni en gert var ráð fyr­ir, og því ekki þörf á að skapa fleiri tíma­bundin störf í sum­ar”.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Óendurvinnanlegur úrgangur á bilinu 40 til 100 þúsund tonn á ári fram til ársins 2045
Skýrsla um þörf fyrir sorpbrennslustöðvar á Íslandi hefur litið dagsins ljós. Umhverfis- og auðlindaráðherra fagnar úttektinni og segir að nú sé hægt að stíga næstu skref.
Kjarninn 16. janúar 2021
Gauti Jóhannesson er forseti bæjarstjórnar í Múlaþingi og fyrrverandi sveitarstjóri Djúpavogshrepps.
Forseti bæjarstjórnar Múlaþings íhugar alvarlega að sækjast eftir þingsæti
Gauti Jóhannesson fyrrverandi sveitarstjóri á Djúpavogi segir tímabært að Sjálfstæðisflokkurinn eignist þingmann frá Austurlandi og íhugar framboð til Alþingis. Kjarninn skoðaði framboðsmál Sjálfstæðisflokks í Norðausturkjördæmi.
Kjarninn 16. janúar 2021
Guðjón S. Brjánsson sá þingmaður sem keyrði mest allra árið 2020
Í fyrsta sinn í mörgu ár er Ásmundur Friðriksson ekki sá þingmaður sem keyrði mest. Hann dettur niður í annað sætið á þeim lista. Kostnaður vegna aksturs þingmanna dróst saman um fimmtung milli ára.
Kjarninn 16. janúar 2021
Guðmundur Ingi Guðbrandsson umhverfis- og auðlindaráðherra.
Könnun: Fleiri andvíg en fylgjandi frumvarpi Guðmundar Inga um Hálendisþjóðgarð
Samkvæmt könnun frá Gallup segjast 43 prósent andvíg frumvarpi umhverfis- og auðlindaráðherra um stofnun Hálendisþjóðgarðs, en 31 prósent fylgjandi. Rúmlega fjórir af tíu segjast hafa litla þekkingu á frumvarpinu.
Kjarninn 16. janúar 2021
Örn Bárður Jónsson
Má hefta tjáningarfrelsi og var rétt að loka á Trump?
Kjarninn 16. janúar 2021
Bræðraborgarstígur 1 brann í sumar. Þorpið hefur keypt rústirnar og húsið við hliðina, Bræðraborgarstíg 3.
Keyptu hús og rústir á Bræðraborgarstíg á 270 milljónir og sækja um niðurrif eftir helgi
Loks hillir undir að brunarústirnar á Bræðraborgarstíg 1 verði rifnar. Nýir eigendur, sem gengið hafa frá kaupsamningi, vilja gera eitthvað gott og fallegt á staðnum í kjölfar harmleiksins sem kostaði þrjár ungar manneskjur lífið síðasta sumar.
Kjarninn 16. janúar 2021
Frá spítala í Manaus í gær. Þar skortir súrefni, sem hefur valdið ónauðsynlegum dauðsföllum bæði COVID-sjúklinga og annarra.
„Brasilíska afbrigðið“: Bretar herða reglur og súrefnið klárast í stórborg í Amazon
Faraldsfræðingur í Manaus í Brasilíu segir borgina að verða sögusvið eins sorglegasta kafla COVID-19 faraldursins hingað til. Súrefni skortir og nýburar eru fluttir í burtu. Á sama tíma grípa Bretar til hertra aðgerða til að verjast nýjum afbrigðum.
Kjarninn 15. janúar 2021
Eyþór Eðvarðsson
Þurfum stærri aðgerðir í loftslagsmálum
Kjarninn 15. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent