Niðurstöður rannsóknar Wikborg Rein brátt kynntar stjórn Samherja

Samherji segir að búist sé við því að stjórn fyrirtækisins fái kynningu á niðurstöðum rannsóknar norsku lögfræðistofunnar Wikborg Rein innan skamms. Í kjölfarið verði skoðað hvað úr rannsókninni verði hægt að birta og hvernig.

Þorsteinn Már Baldvinsson situr nú í forstjórastóli Samherja ásamt Brynjólfi Jóhannssyni.
Þorsteinn Már Baldvinsson situr nú í forstjórastóli Samherja ásamt Brynjólfi Jóhannssyni.
Auglýsing

Lög­menn norsku lög­manns­stof­unnar Wik­borg Rein munu innan skamms kynna nið­ur­stöður rann­sóknar sinnar á starf­semi Sam­herja í Namibíu fyrir stjórn sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tæk­is­ins, en rann­sóknin er, sam­kvæmt svari Sam­herja við fyr­ir­spurn Kjarn­ans, á loka­metr­un­um. 

Þar hefur hún raunar verið um nokk­urt skeið, en nokkur dráttur hefur orðið á vinn­unni vegna ferða­tak­mark­ana af völdum heims­far­ald­urs­ins. Í jan­úar áætl­aði Wik­borg Rein að rann­sókn fyr­ir­tæk­is­ins, sem unnin er að beiðni Sam­herja, yrði lokið í apr­íl.

Fram hefur komið Sam­herji setti sig í sam­band við norsku lög­manns­stof­una um það bil viku áður en ásak­anir um meintar mútu­greiðslur og aðra hátt fyr­ir­tæk­is­ins í tengslum við starf­sem­ina í Namibíu komu fram í umfjöll­unum Kveiks, Stund­ar­innar og Wiki­leaks í nóv­em­ber í fyrra.

Auglýsing

Er Sam­herji til­kynnti svo skömmu síðar að fyr­ir­tækið ætl­aði að fá Wik­borg Rein til þess að vinna fyrir sig rann­sókn á mál­inu sagði fyr­ir­tækið að í rann­sókn­inni yrði ekk­ert und­an­skilið og að upp­lýst yrði um nið­ur­stöður hennar þegar þær lægju fyr­ir. 

Á þeim tíma tóku flestir því þannig að upp­lýst yrði um nið­ur­stöð­una opin­ber­lega. Sá var einnig skiln­ingur Elisa­beth Roscher, eins eig­anda Wik­borg Rein, sem veitti mbl.is við­tal um rann­sókn lög­fræði­stof­unnar 27. nóv­em­ber.

„Ég byggi svör mín hér á því sem fyr­ir­tækið hef­ur sagt, og fyr­ir­tækið hef­ur sagt að það vilji láta yf­ir­völd hafa aðgang að öll­um stað­reynd­um sem rann­­sókn­in leiði í ljós og síðan upp­­lýsa al­­menn­ing um nið­ur­­­stöð­una einnig. Það er það sem þeir hafa sagt og ég hef enga ástæðu til þess að ef­­ast um að það sé það sem þeir ætli sér,“ sagði Roscher, en lét þess einnig getið að mis­mun­andi væri hversu mikil smá­at­riði fyr­ir­tæki gæfu upp í kynn­ingum sínum á rann­sóknum sem þess­ari.

Skoða hvað verði hægt að birta og hvernig

Kjarn­inn spurði Sam­herja að því hvort búið væri að taka ákvörðun um hvort rann­sókn Wik­borg Rein á namibíska hluta starf­semi fyr­ir­tæk­is­ins yrði gerð opin­ber. 

Í svari Sam­herja segir að eftir að nið­ur­stöð­urnar verði kynntar stjórn Sam­herja muni full­trúar Wik­borg Rein „funda með full­trúum þeirra stjórn­valda sem hafa málið til skoð­unar og fara yfir hvort og hvernig nið­ur­stöður rann­sókn­ar­innar geti gagn­ast við­kom­andi stjórn­völd­um.“

„Líkt og áður hefur verið greint frá verður í kjöl­farið tekið til greina hvað hægt er að birta og hvern­ig. Í því sam­bandi þarf að meta hvort birt­ing á upp­lýs­ingum úr nið­ur­stöðum Wik­borg Rein kunni að hafa áhrif á rann­sóknir í öðrum ríkj­um. Þá þarf að meta hvort birt­ing á upp­lýs­ingum gangi í ber­högg við lög og reglur vegna þeirra ein­stak­linga sem verða nafn­greind­ir. Þá eru ýmis fleiri atriði sem þarf að taka til skoð­unar í því sam­band­i,“ segir í svari Sam­herja.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Benediktsson, Katrín Jakobsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson, formenn ríkissjórnarflokkanna, sendu frá sér yfirlýsingu í apríl þar sem segir að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum ríkissin í Íslandsbanka að sinni. Sú yfirlýsing stendur enn.
Standa enn við að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum í Íslandsbanka
Fjármálaráðherra sagði mikilvægt að halda áfram að selja hlut ríkisins í Íslandsbanka við kynningu fjárlagafrumvarpsins. Í yfirlýsingu stjórnarflokkanna frá því í vor segir að ekki verði ráðist í sölu á frekari hlutum bankans að sinni. Hún gildir enn.
Kjarninn 5. október 2022
Eyþór Arnalds var oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs hagnaðist um 388,4 milljónir vegna afskriftar á láni frá Samherja
Eigið fé félags Eyþórs Arnalds fór úr því að vera neikvætt um 305 milljónir í að vera jákvætt um 83,9 milljónir í fyrra. Félag í eigu Samherja afskrifaði seljendalán sem veitt var vegna kaupa í útgáfufélagi Morgunblaðsins.
Kjarninn 4. október 2022
Neyðarúrræði en ekki neyðarástand
Fjöldahjálparstöð fyrir umsækjendur um alþjóðlega vernd hefur verið opnuð í skrifstofuhúsnæði í Borgartúni þar sem Vegagerðin var áður til húsa. Hægt verður að taka á móti 150 manns að hámarki og miðað er við að fólk dvelji ekki lengur en þrjár nætur.
Kjarninn 4. október 2022
Örn Bárður Jónsson
Um skjálífi og skjána
Kjarninn 4. október 2022
Þrjú félög voru skráð á markað í sumar. Þeirra stærst er Alvotech, sem var skráð á First North markaðinn í júní. Hér sést Róbert Wessman, stofnandi og stjórnarformaður félagsins, hringja inn fyrstu viðskipti með bréfin.
Virði skráðra félaga í Kauphöllinni lækkað um 254 milljarða króna á tveimur mánuðum
Það sem af er ári hefur Úrvalsvísitala Kauphallarinnar lækkað um 28,3 prósent. Hún hækkaði um rúmlega 20 prósent árið 2020 og 33 prósent í fyrra. Leiðrétting er að eiga sér stað á virði skráðra félaga.
Kjarninn 4. október 2022
Steingrímur J. Sigfússon
Einu sinni var Póstur og Sími
Kjarninn 4. október 2022
Svandís Svavarsdóttir er matvælaráðherra og fer með málefni sjávarútvegs.
Svandís boðar frumvarp um tengda aðila í sjávarútvegi á næsta ári
Samkvæmt lögum mega tengdir aðilar í sjávarútvegi ekki halda á meira en tólf prósent af úthlutuðum kvóta á hverjum tíma. Skiptar skoðanir eru um hvort mikil samþjöppun í sjávarútvegi sé í samræmi við þetta þak.
Kjarninn 4. október 2022
Ein orðan sem Plaun skartaði, en hún reyndist eftirlíking.
Tvöfaldur í roðinu
Hugo Plaun hefur lengi verið ein helsta stríðshetja Dana, og var vel skreyttur hermaður sem hitti fyrirmenni og sagði ótrúlegar sögur sínar víða. Fyrir nokkrum árum kom í ljós að Plaun laug öllu saman.
Kjarninn 4. október 2022
Meira úr sama flokkiInnlent