Niðurstöður rannsóknar Wikborg Rein brátt kynntar stjórn Samherja

Samherji segir að búist sé við því að stjórn fyrirtækisins fái kynningu á niðurstöðum rannsóknar norsku lögfræðistofunnar Wikborg Rein innan skamms. Í kjölfarið verði skoðað hvað úr rannsókninni verði hægt að birta og hvernig.

Þorsteinn Már Baldvinsson situr nú í forstjórastóli Samherja ásamt Brynjólfi Jóhannssyni.
Þorsteinn Már Baldvinsson situr nú í forstjórastóli Samherja ásamt Brynjólfi Jóhannssyni.
Auglýsing

Lög­menn norsku lög­manns­stof­unnar Wik­borg Rein munu innan skamms kynna nið­ur­stöður rann­sóknar sinnar á starf­semi Sam­herja í Namibíu fyrir stjórn sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tæk­is­ins, en rann­sóknin er, sam­kvæmt svari Sam­herja við fyr­ir­spurn Kjarn­ans, á loka­metr­un­um. 

Þar hefur hún raunar verið um nokk­urt skeið, en nokkur dráttur hefur orðið á vinn­unni vegna ferða­tak­mark­ana af völdum heims­far­ald­urs­ins. Í jan­úar áætl­aði Wik­borg Rein að rann­sókn fyr­ir­tæk­is­ins, sem unnin er að beiðni Sam­herja, yrði lokið í apr­íl.

Fram hefur komið Sam­herji setti sig í sam­band við norsku lög­manns­stof­una um það bil viku áður en ásak­anir um meintar mútu­greiðslur og aðra hátt fyr­ir­tæk­is­ins í tengslum við starf­sem­ina í Namibíu komu fram í umfjöll­unum Kveiks, Stund­ar­innar og Wiki­leaks í nóv­em­ber í fyrra.

Auglýsing

Er Sam­herji til­kynnti svo skömmu síðar að fyr­ir­tækið ætl­aði að fá Wik­borg Rein til þess að vinna fyrir sig rann­sókn á mál­inu sagði fyr­ir­tækið að í rann­sókn­inni yrði ekk­ert und­an­skilið og að upp­lýst yrði um nið­ur­stöður hennar þegar þær lægju fyr­ir. 

Á þeim tíma tóku flestir því þannig að upp­lýst yrði um nið­ur­stöð­una opin­ber­lega. Sá var einnig skiln­ingur Elisa­beth Roscher, eins eig­anda Wik­borg Rein, sem veitti mbl.is við­tal um rann­sókn lög­fræði­stof­unnar 27. nóv­em­ber.

„Ég byggi svör mín hér á því sem fyr­ir­tækið hef­ur sagt, og fyr­ir­tækið hef­ur sagt að það vilji láta yf­ir­völd hafa aðgang að öll­um stað­reynd­um sem rann­­sókn­in leiði í ljós og síðan upp­­lýsa al­­menn­ing um nið­ur­­­stöð­una einnig. Það er það sem þeir hafa sagt og ég hef enga ástæðu til þess að ef­­ast um að það sé það sem þeir ætli sér,“ sagði Roscher, en lét þess einnig getið að mis­mun­andi væri hversu mikil smá­at­riði fyr­ir­tæki gæfu upp í kynn­ingum sínum á rann­sóknum sem þess­ari.

Skoða hvað verði hægt að birta og hvernig

Kjarn­inn spurði Sam­herja að því hvort búið væri að taka ákvörðun um hvort rann­sókn Wik­borg Rein á namibíska hluta starf­semi fyr­ir­tæk­is­ins yrði gerð opin­ber. 

Í svari Sam­herja segir að eftir að nið­ur­stöð­urnar verði kynntar stjórn Sam­herja muni full­trúar Wik­borg Rein „funda með full­trúum þeirra stjórn­valda sem hafa málið til skoð­unar og fara yfir hvort og hvernig nið­ur­stöður rann­sókn­ar­innar geti gagn­ast við­kom­andi stjórn­völd­um.“

„Líkt og áður hefur verið greint frá verður í kjöl­farið tekið til greina hvað hægt er að birta og hvern­ig. Í því sam­bandi þarf að meta hvort birt­ing á upp­lýs­ingum úr nið­ur­stöðum Wik­borg Rein kunni að hafa áhrif á rann­sóknir í öðrum ríkj­um. Þá þarf að meta hvort birt­ing á upp­lýs­ingum gangi í ber­högg við lög og reglur vegna þeirra ein­stak­linga sem verða nafn­greind­ir. Þá eru ýmis fleiri atriði sem þarf að taka til skoð­unar í því sam­band­i,“ segir í svari Sam­herja.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent