Leggja fram tillögu um að innkalla kvótann á 20 árum og bjóða hann síðan upp

Allir þingmenn Pírata standa að þingsályktunartillögu um að íslenska ríkið innkalli allar úthlutaðar aflaheimildir á 20 árum og bjóði þær svo upp gegn hæsta gjaldi „sem nokkur er fús til að greiða“.

piratarnyttstoff.jpg
Auglýsing

Þing­flokkur Pírata hefur lagt fram þings­á­lykt­un­ar­til­lögu um að inn­kalla allar úthlut­aðar afla­heim­ildir til sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tækja á 20 árum og bjóða þær þess í stað upp á opnum mark­aði þannig að hægt verði að tryggja fullt gjald fyrir nýt­ingu auð­lind­ar­inn­ar. Í til­lög­unni segir að með fullu gjaldi sé átt við mark­aðs­verð, eða „hæsta gjald sem nokkur er fús að greiða fyrir afnot af auð­lind­inni, t.d. á mark­aði eða upp­boði eða í samn­ingum við ríkið sem umboðs­mann rétts eig­anda, þjóð­ar­inn­ar.“

Í grein­ar­gerð til­lög­unnar segir að það hafi sýnt sig á und­an­förnum árum að auð­lind­arenta íslensku þjóð­ar­innar af fisk­veiði­auð­lind­inni hafi ekki verið í sam­ræmi við vænt­ingar henn­ar. „Ít­rekað hefur komið upp í sam­fé­lag­inu megn óánægja með ákvarð­anir Alþingis um veiði­gjöld og ljóst að núver­andi fyr­ir­komu­lag er ófull­nægj­andi þegar kemur að því að tryggja sann­gjarna og rétt­láta gjald­töku af auð­lind­inni. Flutn­ings­menn telja full­reynt að tryggja þjóð­inni rétt­láta hlut­deild í auð­lind hennar með núver­andi fyr­ir­komu­lagi. Með því að bjóða afla­heim­ildir upp á opnum mark­aði verður hægt að tryggja að fyrir þessa auð­lind fáist fullt gjald.“

Leigu­gjaldið óskipt í rík­is­sjóð

Í til­lög­unni felst að Krist­jáni Þór Júl­í­us­syni, sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra, verði falið að und­ir­búa og leggja fram, fyrir 1. nóv­em­ber næst­kom­andi, frum­varp sem myndi lög­festa að árlega yrði inn­kallað fimm pró­sent af úthlut­uðum veiði­heim­ildum að ári liðnu frá gild­is­töku lag­anna. Yrðu þau að veru­leika myndi því allar veiði­heim­ildir vera inn­kall­aðar eftir 21 ár. 

Auglýsing
Sá hluti sem inn­kall­aður yrði ætti svo að bjóða upp til tutt­ugu ára í senn á opnum mark­aði. Í til­lög­unni segir að til að gæta sjón­ar­miða um sjálf­bærni og sam­fé­lags­lega sátt verði óút­hlutað afla­mark „boðið upp á aðgreindum mörk­uðum sam­kvæmt nán­ari útfærslu ráð­herra.“ Leigu­gjaldið myndi renna óskipt í rík­is­sjóð og allar upp­lýs­ingar um það yrðu gerðar opin­berar og aðgengi­leg­ar. Tryggð verði jöfn aðkoma að upp­boðum og gegn­sæi við fram­kvæmd þeirra.

Í grein­ar­gerð til­lög­unnar segir enn fremur að ein af und­ir­stöðum þess að fisk­veiði­stjórn­ar­kerfið geti talist sjálf­bært sé að um til­högun þess ríki sam­fé­lags­leg sátt. „Til að tryggja þessa sátt leggja flutn­ings­menn til að óút­hlut­aðar afla­heim­ildir verði boðnar upp á aðgreindum mörk­uð­um. Nán­ari útfærsla hvað varðar aðgrein­ingu mark­aða verði falin ráð­herra, en lagt er til að mark­aðir verði aðgreindir eftir land­svæðum að teknu til­liti til byggða­sjón­ar­miða. Það skiptir máli að íslenskt sam­fé­lag í heild upp­lifi sátt um fisk­veiði­stjórn­ar­kerfið en ekki síst að afmörkuð byggð­ar­lög geri það, sér­stak­lega þar sem sjáv­ar­út­vegur er á meðal helstu atvinnu­greina sam­fé­lags­ins. Með því að afmarka þá mark­aði þar sem upp­boðið fer fram má betur tryggja sam­fé­lags­lega sátt sem er lyk­il­þáttur í sjálf­bærni fisk­veiði­stjórn­ar­kerf­is­ins til lang­frama.“

Um 1.200 millj­arða virði

Sé miðað við algengt virði á kvót­­anum í við­­skipt­um, og upp­­­lausn hans, er heild­­ar­virði úthlut­aðs kvóta til íslenskra sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tækja um 1.200 millj­­arðar króna. 

Kjarn­inn greindi frá því í lok apríl að tíu stærstu útgerðir lands­ins haldi sam­tals á rúm­lega helm­ingnum af úthlut­uðum kvóta. Innan þessa hóps eru aðilar sem eru tengdir þótt þeir séu það ekki sam­­kvæmt lögum um fisk­veið­­ar. Brim, Sam­herji og Kaup­­fé­lag Skag­­firð­inga eru fyr­ir­­ferða­­mestu útgerð­irn­­ar. Þær halda, einar og sér og ásamt félögum sem eig­endur þeirra eiga í, á rúm­lega 43 pró­­sent af öllum úthlut­uðum kvóta.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans – 30. þáttur: „Hnattræni þróunariðnaðurinn er mjög yfirgrípandi hugtak yfir mjög fjölbreytilegan geira“
Kjarninn 5. október 2022
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri er formaður peningastefnunefndar.
Stýrivextir hækka í níunda skiptið í röð – Nú upp í 5,75 prósent
Stýrivextir hafa verið hækkaðir upp í 5,75 prósent. Greiðslubyrði margra heimila mun fyrir vikið þyngjast. Ákvarðanir í atvinnulífi, á vinnumarkaði og í ríkisfjármálum munu skipta miklu um þróun vaxta á næstu misserum, að sögn peningastefnunefndar.
Kjarninn 5. október 2022
Bjarni Benediktsson, Katrín Jakobsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson, formenn ríkissjórnarflokkanna, sendu frá sér yfirlýsingu í apríl þar sem segir að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum ríkissin í Íslandsbanka að sinni. Sú yfirlýsing stendur enn.
Standa enn við að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum í Íslandsbanka
Fjármálaráðherra sagði mikilvægt að halda áfram að selja hlut ríkisins í Íslandsbanka við kynningu fjárlagafrumvarpsins. Í yfirlýsingu stjórnarflokkanna frá því í vor segir að ekki verði ráðist í sölu á frekari hlutum bankans að sinni. Hún gildir enn.
Kjarninn 5. október 2022
Eyþór Arnalds var oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs hagnaðist um 388,4 milljónir vegna afskriftar á láni frá Samherja
Eigið fé félags Eyþórs Arnalds fór úr því að vera neikvætt um 305 milljónir í að vera jákvætt um 83,9 milljónir í fyrra. Félag í eigu Samherja afskrifaði seljendalán sem veitt var vegna kaupa í útgáfufélagi Morgunblaðsins.
Kjarninn 4. október 2022
Neyðarúrræði en ekki neyðarástand
Fjöldahjálparstöð fyrir umsækjendur um alþjóðlega vernd hefur verið opnuð í skrifstofuhúsnæði í Borgartúni þar sem Vegagerðin var áður til húsa. Hægt verður að taka á móti 150 manns að hámarki og miðað er við að fólk dvelji ekki lengur en þrjár nætur.
Kjarninn 4. október 2022
Örn Bárður Jónsson
Um skjálífi og skjána
Kjarninn 4. október 2022
Þrjú félög voru skráð á markað í sumar. Þeirra stærst er Alvotech, sem var skráð á First North markaðinn í júní. Hér sést Róbert Wessman, stofnandi og stjórnarformaður félagsins, hringja inn fyrstu viðskipti með bréfin.
Virði skráðra félaga í Kauphöllinni lækkað um 254 milljarða króna á tveimur mánuðum
Það sem af er ári hefur Úrvalsvísitala Kauphallarinnar lækkað um 28,3 prósent. Hún hækkaði um rúmlega 20 prósent árið 2020 og 33 prósent í fyrra. Leiðrétting er að eiga sér stað á virði skráðra félaga.
Kjarninn 4. október 2022
Steingrímur J. Sigfússon
Einu sinni var Póstur og Sími
Kjarninn 4. október 2022
Meira úr sama flokkiInnlent