Hlutafjárútboði Icelandair frestað fram í ágúst

Icelandair hefur ekki náð samkomulagi við helstu kröfuhafa sína líkt og stefnt var á að myndi gerast fyrir daginn í dag. Gangi frekari viðræður í júlí ekki vel mun félagið óska eftir greiðslustöðvun.

Bogi Nils Bogason er forstjóri Icelandair.
Bogi Nils Bogason er forstjóri Icelandair.
Auglýsing

Icelandair hefur ekki náð sam­komu­lagi við leigusala, Boeing og færslu­hirði eins og staðan er í dag, en upp­gef­inn frestur sem félagið hafði gefið sér til að ljúka slíkum við hag­að­ila rennur út í dag, 29. jún­í. 

Í til­kynn­ingu sem send hefur verið til Kaup­hallar Íslands kemur fram að Icelandair muni reyna áfram að ná sam­komu­lagi við þá hag­að­ila sem eftir á að semja við í júlí­mán­uði og stefnir nú að því að ætlað hluta­fjár­út­boð, sem átti upp­haf­lega að hefj­ast í dag, fari nú fram í ágúst­mán­uði.

í til­kynn­ingu Icelandair til Kaup­hallar Íslands í morgun kemur fram að ef við­ræður sem nú standa yfir við lána­drottna, leigusala, Boeing og aðra hag­að­ila skili ekki árangri muni félagið þurfa að feta aðra slóð og án aðkomu stjórn­valda. Slíkt gæti tekið allt að tólf mán­uði og Icelandair myndi þurfa að óska eftir greiðslu­stöðvun á meðan að á því stæði.

Í til­kynn­ing­unni segir félagið vinn­i nú með íslenskum stjórn­völd­um, Íslands­banka og Lands­bank­an­um, sem báðir eru í eigu íslenska rík­is­ins og eru stærstu inn­lendu kröfu­hafar flug­fé­lags­ins, við útfærslu rík­is­á­byrgðar á láni til félags­ins. „Lána­fyr­ir­greiðsla íslenskra stjórn­valda verður þó meðal ann­ars háð sam­komu­lagi við kröfu­hafa og að félagið nái mark­miðum sínum um öflun nýs hluta­fjár.“

Þar segir að samn­inga­við­ræður við hag­að­ila hafi þok­ast áfram á und­an­förnum vikum og gætu skilað nið­ur­stöðu á næstu dögum haldi við­ræð­urnar áfram á upp­byggi­legum nót­u­m. „­Með því að ljúka sam­komu­lagi við fyrr­nefnda aðila í júlí­mán­uði mun Icelandair Group hefja hluta­fjár­út­boð í ágúst. Fari svo að samn­inga­við­ræður skili ekki til­ætl­uðum árangri, mun félagið þurfa að ljúka fjár­hags­legri end­ur­skipu­lagn­ingu án aðkomu íslenskra stjórn­valda. Slíkt ferli gæti tekið allt að tólf mán­uði og á meðan á því stæði þyrfti félagið að fresta öllum greiðslum til fjár­mögn­un­ar­að­ila félags­ins.“

Auglýsing
Handbært fé Icelandair Group er nú tæp­lega 21 millj­arður króna, um 150 millj­ónir Banda­ríkja­dala, sem er umfram þriggja mán­aða rekstr­ar­kostnað miðað við núver­andi aðstæð­ur. Það er mat Icelanda­ir, sam­kvæmt til­kynn­ing­unni, að fjár­hags­leg end­ur­skipu­lagn­ing sem byggir á gagn­kvæmum samn­ingum við kröfu­hafa sé ákjós­an­leg­asta leið félags­ins til að tryggja hags­muni allra aðila, þar með talið hlut­hafa, fjár­mögn­un­ar­að­ila, birgja, við­skipta­vina og starfs­fólks.

Frest­ur­inn rennur út í dag

Kjarn­inn greindi frá því í morgun að Icelandair Group þyrfti að vera búið að ná sam­komu­lagi við íslenska rík­­ið, lán­veit­end­­ur, leig­u­­sala og aðra hag­að­ila fyrir lok dags í dag, 29. júní, um fjár­­hags­­lega end­­ur­­skipu­lagn­ingu, sam­­kvæmt til­­kynn­ingu sem félagið sendi frá sér 15. júní síð­­ast­lið­inn.

Sú til­­kynn­ing var send í þeim til­­­gangi að upp­­lýsa um að fyrri áætl­­an­ir, settar fram á hluta­hafa­fundi Icelandair 22. maí síð­­ast­lið­inn, um að ljúka gerð þeirra samn­inga 15. júní hefði frest­­ast um tvær vik­­ur. Þau eru for­­senda þess að Icelandair geti ráð­ist í hluta­fjár­­út­­­boð til að safna vel á þriðja tug millj­­arða króna, en sam­­kvæmt upp­­haf­­legri áætlun félags­­ins átti það útboð að hefj­­ast í dag. 

Í til­­kynn­ing­unni 15. júní til­­­greindi Icelandair að greint yrði frá nýrri tíma­línu atburða þegar við­ræður við hag­að­ila um end­­ur­­skipu­lagn­ingu væru á loka­­metr­un­­um. 

Engin slík tíma­lína hafði verið birt í til­­kynn­inga­­kerfi Kaup­hallar Íslands á síð­­ast­liðnum tveimur vik­­um. Að óbreyttu hefði Icelandair því þurft að hand­­sala sam­komu­lag við alla ofan­­greinda hag­að­ila í dag, eða fresta enn frekar áformum sínum um að ljúka fjár­­hags­­legri end­­ur­­skipu­lagn­ingu með hluta­fjár­­út­­­boði.

Til­kynn­ing um breytta tíma­línu var svo send til Kaup­hallar Íslands klukkan 8:45 í morg­un. 

Kapp­hlaup við tím­ann

Það nær algjöra stopp sem varð á flug­­um­­ferð í heim­inum sam­hliða útbreiðslu COVID-19 og sú mikla óvissa sem er uppi um ferða­­­þjón­­­ustu vegna þessa hefur haft gríð­­­ar­­­leg áhrif á Icelanda­­ir. Félagið hefur notið fjöl­margra úrræða stjórn­­­­­valda eins og hluta­­­bóta­­­leið­­­ar­innar og styrkja til að segja fólki upp í mæra mæli en nokk­­­urt annað fyr­ir­tæki. 

Samt hefur blasað við lengi að Icelandair þarf að ná sér í nýtt fé til að lifa af. Og það ætlar fyr­ir­tækið að gera í hluta­fjár­­­út­­­­­boði sem á að hefj­­­ast í lok mán­að­­­ar. Þar ætlar það sér að sækja allt að 200 millj­­­ónir dali, um 28 millj­­­arða króna á gengi dags­ins í dag.

Lyk­il­breyta í því að geta sótt það fé var að semja upp á nýtt lyk­il­­­starfs­­­fólk. Samn­ingar þeirra þóttu óhag­­­stæðir í augum fjár­­­­­festa og draga úr sam­keppn­is­hæfni Icelanda­­ir.

Þar hefur náðst árang­­ur. Aðfara­nótt síð­­ast­lið­ins föst­u­­dags var skrifað undir nýjan lang­­tíma­­samn­ing við Flug­­freyju­­fé­lag Íslands (FFÍ). Félags­­­menn FFÍ eiga þó enn eftir að sam­­þykkja samn­ing­inn. 

Flug­­­­­menn og flug­­­­­virkjar Icelandair voru þegar búnir að semja um lang­­­tíma­kjara­­­samn­inga. Því stóðu flug­­­freyjur og -þjónar fyr­ir­tæk­is­ins einir eftir af lyk­il­­­stéttum sem þurfti að ná nýju sam­komu­lagi við, sem gæti liðkað fyrir fjár­­­hags­­­legri end­­­ur­­­skipu­lagn­ingu Icelanda­­ir. 

Eiga eftir að semja við lán­veit­end­­ur, leigusala, ríkið og Boeing

Á hlut­hafa­fundi Icelandair þann 22. maí síð­­ast­lið­inn, þar sem veitt var heim­ild til að auka hlutafé félags­­ins svo mikið að núver­andi hlut­hafar gætu þynnst niður í 15,3 pró­­sent eign­­ar­hlut, var kynnt áætlun um hvernig hin fjár­­hags­­lega end­­ur­­skipu­lagn­ing myndi fara fram. Sam­­kvæmt henni átti að und­ir­­rita sam­komu­lag við alla hag­að­ila 15. júní, birta átti lýs­ingu á hluta­fjár­­út­­­boð­inu og kynn­ingu til vænt­an­­legra hlut­hafa 16-22. júní og útboðið sjálft átti svo að hefj­­ast 29. júní, eða í dag, og standa fram á fimmt­u­dag. Sú tíma­lína hefur ekki stað­ist og 15. júní síð­­ast­lið­inn var greint frá því að sam­komu­lag við hag­að­ila væri ekki í höfn. Ný tíma­lína gerði ráð fyrir að það myndi klár­­ast fyrir lok dags 29. júní. Öll önnur skref frest­­ast í sam­ræmi við það. Til­kynn­ingin sem send var út í dag segir svo að ljúka þurfi sam­komu­lagi við hag­að­ila í júlí svo að hægt sé að ráð­ast í hluta­fjár­út­boðið í ágúst. Engar nákvæm­ari dag­setn­ingar eru til­greind­ar. 

Til að hluta­fjár­­­út­­­­­boðið fari fram og geti mög­u­­­lega skilað til­­­ætl­­­uðum árangri þarf margt að ger­ast. Í fyrsta lagi þarf að semja við lán­veit­end­ur, færslu­hirði og leig­u­­­sala. 

Stærstu lán­veit­endur Icelandair eru rík­­­is­­­bank­­­arnir tveir, Íslands­­­­­banki og Lands­­­bank­inn, og banda­ríski bank­inn CIT Bank. 

Við­­­mæl­endur Kjarn­ans telja borð­­­leggj­andi að þessir kröf­u­hafar þurfi að breyta kröfum í hlutafé til að hægt verði að ná í nýtt hlutafé í rekst­­­ur­inn. Ekki sé til­­­hlýð­i­­­legt að kröf­u­hafar sitji einir eftir með að fá allt sitt, þegar allir aðrir sem tengj­­­ast Icelandair þurfa að taka á sig aðlögun vegna aðstæðna. Hið minnsta þurfi að veita félag­inu langt greiðslu­hlé og breyta ýmsum skil­­­málum í lána­­samn­ing­um, mög­u­­­lega á þann veg að um verði að ræða breyt­i­­­lega samn­inga sem verði ein­fald­­­lega breytt í hlutafé náist ekki ákveð­inn árangur í rekstr­­­ar­við­­­snún­­­ing­i.  

Auglýsing
Það á einnig eftir að ganga frá sam­komu­lagi við íslenska ríkið um fyr­ir­greiðslu, en það hefur þegar gefið óljóst vil­yrði um að eiga sam­­­tal um veit­ingu lána­línu eða ábyrgð á lánum til félags­­­ins. Sú fyr­ir­greiðsla er hins vegar bundin við að hag­­­stæð nið­­­ur­­­staða liggi fyrir í samn­inga­við­ræðum við lán­veit­end­­­ur, leig­u­­­sala og birgja og að hluta­fjár­­­út­­­­­boðið gangi vel. 

­Gangi allt ofan­­­greint eftir er því verk­efni ólokið að semja við flug­­­­­véla­fram­­­leið­and­ann Boeing um að losna undan kaup­­­samn­ingum á þeim Boeing 737 Max vélum sem Icelandair hefur enn ekki fengið afhend­­­ar, og um frek­­­ari skaða­bætur vegna þeirra sem félagið hefur þegar keypt en getur ekki notað vegna kyrr­­­setn­ingar á vél­un­­­um. Þær við­ræður hafa verið skil­­­greindar „í gangi“ af Icelanda­­ir. Í til­kynn­ing­unni í dag segir að nið­ur­staða í þeim við­ræðum gæti legið fyrir á næstu dögum „haldi við­ræð­urnar áfram á upp­byggi­legum nót­u­m.“ Sömu sögu sé að segja um við­ræður við flug­véla­leigu­sala og færslu­hirði.

Klárist þetta allt saman þarf að sann­­­færa fjár­­­­­festa um að setja tugi millj­­­arða króna inn í Icelandair í hluta­fjár­­út­­­boði sem nú er áætlað að fari fram í ágúst. 

Þar er helst horft til íslenskra líf­eyr­is­­­sjóða.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ungmenni mótmæla aðgerðum stjórnvalda í loftslagsmálum.
„Loftslagsváin fer ekki í sumarfrí“
Ungmenni á Íslandi halda áfram að fara í verkfall fyrir loftslagið þrátt fyrir COVID-19 faraldur og sumarfrí. Greta Thunberg hvetur jafnframt áfram til mótmæla.
Kjarninn 9. júlí 2020
Afkoma ríkissjóðs jákvæð um 42 milljarða í fyrra
Tekjur ríkissjóðs námu samtals 830 milljörðum króna í fyrra en rekstrargjöld voru 809 milljarðar. Fjármagnsgjöld voru neikvæð um 57 milljarða en hlutdeild í afkomu félaga í eigu ríkisins jákvæð um 78 milljarða.
Kjarninn 9. júlí 2020
Guðmundur Hörður Guðmundsson
Menntamálaráðherra gleymdi meðalhófsreglunni
Kjarninn 9. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
„Þetta verður í fínu lagi“
Forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar segir að starfsfólk fyrirtækisins muni rjúka til og hjálpa við skimun ef Landspítalinn þurfi á því að halda. Spítalinn sé þó „ágætlega í stakk búinn“ til þess að takast á við verkefnið.
Kjarninn 9. júlí 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur: Erum að beita öllum ráðum í bókinni
Sóttvarnalæknir segist ekki áforma að mæla með rýmkuðum reglum um fjöldatakmörk á samkomum á næstunni. Líklega muni núverandi takmarkanir, sem miða við 500 manns, gilda út ágúst.
Kjarninn 9. júlí 2020
Opnað fyrir umsóknir um stuðningslán
Stuðningslán til smærri og meðalstórra fyrirtækja geta að hámarki numið 40 milljónum króna. Þó geta þau ekki orðið hærri en sem nemur tíu prósentum af tekjum fyrirtækis á síðasta rekstrarári.
Kjarninn 9. júlí 2020
Icelandair mun flytja á annað þúsund manns á milli Kaliforníu og Armeníu
Íslenska utanríkisþjónustan aðstoðaði við sérstakt verkefni á vegum Loftleiða Icelandic.
Kjarninn 9. júlí 2020
Tilraunir með Oxford-bóluefnið í mönnum eru hafnar í þremur löndum, m.a. Suður-Afríku.
Oxford-bóluefnið þykir líklegast til árangurs
Ef tilraunir með bóluefni sem nú er í þróun við Oxford-háskóla skila jákvæðum niðurstöðum á næstu vikum verður hugsanlega hægt að byrja að nota það í haust.
Kjarninn 9. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent