Hægt að senda á brott útlendinga í „ólögmætri dvöl“ þrátt fyrir tilslökun gagnvart öðrum

Skortur á beinum flugum, flugsamgöngum til heimalands eða hár kostnaður við ferðalög eru ekki ástæður sem íslensk stjórnvöld taka gildar fyrir dvöl hérlendis án dvalarleyfis eða áritunar.

Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra skrifaði undir reglugerð um útlendinga sem tók gildi 15. júní.
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra skrifaði undir reglugerð um útlendinga sem tók gildi 15. júní.
Auglýsing
Útlend­ingum sem dvalist hafa á Íslandi, og hafa gert það frá því fyrir 20. mars 2020, en hefur ekki kom­ist til síns heima vegna ferða­tak­markana, sótt­kvíar eða ein­angr­unar er nú heim­ilt að dvelja hér á landi án vega­bréfs­á­rit­unar eða dval­ar­leyfis til og með 10. ágúst næst­kom­and­i.  dir="ltr" style="line-height:1.38;marg­in-top:16pt;marg­in-­bott­om:4pt;">Þetta kemur fram í breyt­ingu á reglu­gerð um útlend­inga sem Áslaug Arna Sig­ur­björns­dóttir dóms­mála­ráð­herra gerði og öðl­að­ist gildi 15. júní síð­ast­lið­inn. 

Aug­lýs­ing um reglu­gerð­ar­breyt­ing­una var birt í Stjórn­ar­tíð­indum 1. júlí. 

Þar segir einnig að þrátt fyrir ofan­greint ákvæði þá komi það „ekki í veg fyrir frá­vísun eða brott­vísun þeirra sem voru í ólög­mætri dvöl fyrir 20. mars 2020 eða frá­vísun eða brott­vísun á öðrum grund­velli sam­kvæmt ákvæðum laga um útlend­inga.“

Auglýsing
Á heima­síðu Útlend­inga­stofn­unar er sér­stak­lega til­greint að ákvæðið nái ein­ungis til þeirra sem ekki kom­ast til síns heima vegna ferða­tak­markana, sótt­kvíar eða ein­angr­un­ar. Þar stendur enn fremur að „skortur á bein­um  flug­sam­göngum til heima­lands, hár kostn­aður við ferða­lög eða annað óhag­ræði af því að ferð­ast um þessar mundir eru ekki ástæður sem heim­ila dvöl án dval­ar­leyfis eða árit­un­ar.“

Útlend­inga­stofnun bár­ust alls 243 umsóknir um vernd hér­lendis á fyrstu fimm mán­uðum árs­ins 2020. Þær hafa verið afar fáar frá því að COVID-19 far­ald­ur­inn skall á, alls fimm í apríl og fjórar í maí. 

Alls hefur ákvörðun verið tekin um 388 mál þar sem óskað var eftir vernd á árinu 2020. Af þeim hafa 222 fengið veitta vernd, 67 hefur verið synj­að, 31 hafa verið end­ur­send til ann­ars Evr­ópu­lands á grund­velli Dyfl­in­ar­reglu­gerð­ar­inn­ar, 35 hafa þegar verið með vernd í öðru ríki og 33 mál hafa hlotið „önnur lok“.

Í apríl og maí, á meðal að landa­mæri flestra ríkja Evr­ópu og Banda­ríkj­anna voru lok­uð, áttu sér stað sex ákvarð­anir um end­ur­send­ingar á grund­velli Dyfl­in­ar­reglu­gerð­ar­inn­ar, en sam­kvæmt henni er hæl­is­leit­endum gert að sækja um vernd í því Evr­ópu­landi sem þeir lenda fyrst í. Í maí­mán­uði voru teknar tvær ákvarð­anir um end­ur­send­ingar á hæl­is­leit­endum á grund­velli reglu­gerð­ar­inn­ar.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Atli Viðar Thorstensen
Hamfarasprengingar í Beirút
Kjarninn 8. ágúst 2020
Nýir íbúðareigendur velja nú frekar að taka lán hjá bönkum en lífeyrissjóðum.
Eðlisbreyting á húsnæðislánamarkaði – Lántakendur flýja lífeyrissjóðina
Í fyrsta sinn síðan að Seðlabanki Íslands hóf að halda utan um útlán lífeyrissjóða greiddu sjóðsfélagar upp meira af lánum en þeir tóku. Á sama tíma hafa útlán viðskiptabanka til húsnæðiskaupa stóraukist. Ástæðan: þeir bjóða nú upp á mun lægri vexti.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir á upplýsingafundi dagsins.
Alma: Ungt og hraust fólk getur orðið alvarlega veikt
„Það er ekki að ástæðulausu sem við erum í þessum aðgerðum,“ segir Alma D. Möller landlæknir. „Þessi veira er skæð og getur valdið veikindum hjá mjög mörgum ef ekkert er að gert.“ Maður á fertugsaldri liggur á gjörgæslu með COVID-19.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamálaráðherra.
Ferðamálaráðherra: Áhættan er í mínum huga ásættanleg
„Áhættan af því að skima og hleypa fólki inn [í landið] er svo lítil,“ segir ferðamálaráðherra. „Ég bara get ekki fallist á þau rök að hún sé svo mikil að það eigi bara að loka landi og ekki hleypa fólki inn.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Kanaguri Shizo árið 1912 og við enda hlaupsins 1967.
Ólympíuleikunum frestað – og hvað svo?
Þann 24. júlí hefði opnunarathöfn Ólympíuleikanna 2020 átt að fara fram, en heimsfaraldur hefur leitt til þess að leikunum í Tókýó verður frestað um eitt ár hið minnsta. Það er ekki einsdæmi að Ólympíuleikum sé frestað eða aflýst.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þrjú ný innanlandssmit – 112 í einangrun
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og tvö í landamæraskimun. 112 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á upplýsingafundi almannavarna fyrr á árinu.
Hafa fengið 210 milljónir til baka frá fyrirtækjum sem nýttu hlutabótaleiðina
Alls hafa 44 fyrirtæki endurgreitt andvirði bóta sem starfsmenn þeirra fengu greiddar úr opinberum sjóðum fyrr á árinu vegna minnkaðs starfshlutfalls. Forstjóri Vinnumálastofnunar segist „nokkuð viss“ um að öll fyrirtækin hafi greitt af sjálfsdáðum.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Þórdís hafnar gagnrýni Gylfa – „Þekki ekki marga sem ætla að fara hringinn í október“
Ráðherra ferðamála segir gagnrýni hagfræðinga á opnun landamæra slá sig „svolítið eins og að fagna góðu stuði í gleðskap á miðnætti án þess að hugsa út í hausverkinn að morgni.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent