Hægt að senda á brott útlendinga í „ólögmætri dvöl“ þrátt fyrir tilslökun gagnvart öðrum

Skortur á beinum flugum, flugsamgöngum til heimalands eða hár kostnaður við ferðalög eru ekki ástæður sem íslensk stjórnvöld taka gildar fyrir dvöl hérlendis án dvalarleyfis eða áritunar.

Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra skrifaði undir reglugerð um útlendinga sem tók gildi 15. júní.
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra skrifaði undir reglugerð um útlendinga sem tók gildi 15. júní.
Auglýsing
Útlend­ingum sem dvalist hafa á Íslandi, og hafa gert það frá því fyrir 20. mars 2020, en hefur ekki kom­ist til síns heima vegna ferða­tak­markana, sótt­kvíar eða ein­angr­unar er nú heim­ilt að dvelja hér á landi án vega­bréfs­á­rit­unar eða dval­ar­leyfis til og með 10. ágúst næst­kom­and­i.  dir="ltr" style="line-height:1.38;marg­in-top:16pt;marg­in-­bott­om:4pt;">Þetta kemur fram í breyt­ingu á reglu­gerð um útlend­inga sem Áslaug Arna Sig­ur­björns­dóttir dóms­mála­ráð­herra gerði og öðl­að­ist gildi 15. júní síð­ast­lið­inn. 

Aug­lýs­ing um reglu­gerð­ar­breyt­ing­una var birt í Stjórn­ar­tíð­indum 1. júlí. 

Þar segir einnig að þrátt fyrir ofan­greint ákvæði þá komi það „ekki í veg fyrir frá­vísun eða brott­vísun þeirra sem voru í ólög­mætri dvöl fyrir 20. mars 2020 eða frá­vísun eða brott­vísun á öðrum grund­velli sam­kvæmt ákvæðum laga um útlend­inga.“

Auglýsing
Á heima­síðu Útlend­inga­stofn­unar er sér­stak­lega til­greint að ákvæðið nái ein­ungis til þeirra sem ekki kom­ast til síns heima vegna ferða­tak­markana, sótt­kvíar eða ein­angr­un­ar. Þar stendur enn fremur að „skortur á bein­um  flug­sam­göngum til heima­lands, hár kostn­aður við ferða­lög eða annað óhag­ræði af því að ferð­ast um þessar mundir eru ekki ástæður sem heim­ila dvöl án dval­ar­leyfis eða árit­un­ar.“

Útlend­inga­stofnun bár­ust alls 243 umsóknir um vernd hér­lendis á fyrstu fimm mán­uðum árs­ins 2020. Þær hafa verið afar fáar frá því að COVID-19 far­ald­ur­inn skall á, alls fimm í apríl og fjórar í maí. 

Alls hefur ákvörðun verið tekin um 388 mál þar sem óskað var eftir vernd á árinu 2020. Af þeim hafa 222 fengið veitta vernd, 67 hefur verið synj­að, 31 hafa verið end­ur­send til ann­ars Evr­ópu­lands á grund­velli Dyfl­in­ar­reglu­gerð­ar­inn­ar, 35 hafa þegar verið með vernd í öðru ríki og 33 mál hafa hlotið „önnur lok“.

Í apríl og maí, á meðal að landa­mæri flestra ríkja Evr­ópu og Banda­ríkj­anna voru lok­uð, áttu sér stað sex ákvarð­anir um end­ur­send­ingar á grund­velli Dyfl­in­ar­reglu­gerð­ar­inn­ar, en sam­kvæmt henni er hæl­is­leit­endum gert að sækja um vernd í því Evr­ópu­landi sem þeir lenda fyrst í. Í maí­mán­uði voru teknar tvær ákvarð­anir um end­ur­send­ingar á hæl­is­leit­endum á grund­velli reglu­gerð­ar­inn­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent