„Þú þarft ekki að kynnast nýju fólki í sumar“

Nýjar reglur og leiðbeiningar fyrir veitingastaði og kaffihús hafa verið gefnar út í Svíþjóð. Samkvæmt þeim skal halda 1 metra bili milli hópa. Yfir 5.400 manns hafa dáið vegna COVID-19 í landinu, þar af var tilkynnt um 41 í gær.

Hæfileg fjarlægð breytist í 1 metra samkvæmt nýju reglunum.
Hæfileg fjarlægð breytist í 1 metra samkvæmt nýju reglunum.
Auglýsing

Síð­asta sól­ar­hring var til­kynnt um 41 dauðs­föll úr COVID-19 í Sví­þjóð. Sam­tals hafa því 5.411 lát­ist úr sjúk­dómnum í land­inu. Tæp­lega 71 þús­und smit hafa grein­st, þar af 947 síð­asta sól­ar­hring­inn. Í heild hafa 2.444 þurft að leggj­ast inn á gjör­gæslu vegna sjúk­dóms­ins.

And­ers Wal­lensten, aðstoð­ar­sótt­varna­læknir Sví­þjóð­ar, sagði í dag að alvar­lega veikum fari nú fækk­andi og að mark­mið yfir­valda sé að „fletja út kúr­f­una“ – og það hafi verið planið allt frá upp­hafi – til að tryggja að heil­brigð­is­kerfið stand­ist álag­ið. Og að nú hafi álagið minnk­að. 

Í dag voru kynnt­ar ­upp­færðar reglur og almennar leið­bein­ingar til veit­inga­staða, bara og kaffi­húsa í Sví­þjóð. Sam­kvæmt nýju regl­unum skal vera að minnsta kosti eins metra fjar­lægð milli hópa sem sækja þessa staði. Áður sagði í reglum að halda ætti „hæfi­legri fjar­lægð“ en nú hefur hún verið skil­greind í tölu.

Auglýsing

Í dag fengu sveit­ar­fé­lög einnig þá ábyrgð að sjá til þess að regl­unum sé fram­fylgt. Þá hafa þau einnig vald til að loka stöðum sem ekki fram­fylgja gilandi regl­um. Fjár­magn frá rík­inu fylgir þess­ari auknu ábyrgð. Nýju fjar­lægð­ar­regl­urnar taka gildi þann 7. júlí.

Á blaða­manna­fundi í dag, þar sem hið nýja fyr­ir­komu­lag var kynnt, sagði yfir­maður lýð­heilsu­stofn­unar Sví­þjóðar að það væri svo á ábyrgð ein­stak­linga innan hvers hóps að gæta að sýk­inga­vörn­um. „Ef þú hittir ein­hver sem þú hefur ekki hitt lengi – haltu fjar­lægð.“ 

And­ers Wal­lensten sagði að í sumar ætti fólk að „eyða minni tíma“ með fólki sem það þekkir ekki fyrir til að draga úr hættu á frek­ari útbreiðslu sjúk­dóms­ins. „Þú þarft ekki að kynn­ast nýju fólki í sum­ar.“

Rúm­lega 10 millj­ónir manna búa í Sví­þjóð. Far­ald­ur­inn hefur verið mun skæð­ari þar en á öðrum Norð­ur­löndum og í mörgum öðrum löndum Evr­ópu. 

Sótt­varna­yf­ir­völd hafa verið harð­lega gagn­rýnd fyrir að gefa aðeins út til­mæli en setja ekki strangar umgengn­is­reglur þegar far­ald­ur­inn braust út. Þau hafi t.d. ekki sett á heim­sókn­ar­bann á hjúkr­un­ar­heim­ilum þegar far­sóttin var að ná hæstu hæð­um. Nið­ur­staðan virð­ist sú, að teknu til­liti til opin­berra talna, að dauðs­föll þar eru mun fleiri miðað við höfða­tölu en á hinum Norð­ur­lönd­unum en engu að síður færri en í Bret­landi, á Spáni og Ítalíu þar sem gripið var til harðra aðgerða á borð við útgöngu­bönn.

Síð­ustu vikur hefur verið aukið mjög við sýna­tökur í Sví­þjóð og greindum til­fellum fjölgað sam­hliða. Alvar­lega veikum hefur hins vegar á sama tíma farið fækk­andi.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Atli Viðar Thorstensen
Hamfarasprengingar í Beirút
Kjarninn 8. ágúst 2020
Nýir íbúðareigendur velja nú frekar að taka lán hjá bönkum en lífeyrissjóðum.
Eðlisbreyting á húsnæðislánamarkaði – Lántakendur flýja lífeyrissjóðina
Í fyrsta sinn síðan að Seðlabanki Íslands hóf að halda utan um útlán lífeyrissjóða greiddu sjóðsfélagar upp meira af lánum en þeir tóku. Á sama tíma hafa útlán viðskiptabanka til húsnæðiskaupa stóraukist. Ástæðan: þeir bjóða nú upp á mun lægri vexti.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir á upplýsingafundi dagsins.
Alma: Ungt og hraust fólk getur orðið alvarlega veikt
„Það er ekki að ástæðulausu sem við erum í þessum aðgerðum,“ segir Alma D. Möller landlæknir. „Þessi veira er skæð og getur valdið veikindum hjá mjög mörgum ef ekkert er að gert.“ Maður á fertugsaldri liggur á gjörgæslu með COVID-19.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamálaráðherra.
Ferðamálaráðherra: Áhættan er í mínum huga ásættanleg
„Áhættan af því að skima og hleypa fólki inn [í landið] er svo lítil,“ segir ferðamálaráðherra. „Ég bara get ekki fallist á þau rök að hún sé svo mikil að það eigi bara að loka landi og ekki hleypa fólki inn.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Kanaguri Shizo árið 1912 og við enda hlaupsins 1967.
Ólympíuleikunum frestað – og hvað svo?
Þann 24. júlí hefði opnunarathöfn Ólympíuleikanna 2020 átt að fara fram, en heimsfaraldur hefur leitt til þess að leikunum í Tókýó verður frestað um eitt ár hið minnsta. Það er ekki einsdæmi að Ólympíuleikum sé frestað eða aflýst.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þrjú ný innanlandssmit – 112 í einangrun
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og tvö í landamæraskimun. 112 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á upplýsingafundi almannavarna fyrr á árinu.
Hafa fengið 210 milljónir til baka frá fyrirtækjum sem nýttu hlutabótaleiðina
Alls hafa 44 fyrirtæki endurgreitt andvirði bóta sem starfsmenn þeirra fengu greiddar úr opinberum sjóðum fyrr á árinu vegna minnkaðs starfshlutfalls. Forstjóri Vinnumálastofnunar segist „nokkuð viss“ um að öll fyrirtækin hafi greitt af sjálfsdáðum.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Þórdís hafnar gagnrýni Gylfa – „Þekki ekki marga sem ætla að fara hringinn í október“
Ráðherra ferðamála segir gagnrýni hagfræðinga á opnun landamæra slá sig „svolítið eins og að fagna góðu stuði í gleðskap á miðnætti án þess að hugsa út í hausverkinn að morgni.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiErlent