„Þú þarft ekki að kynnast nýju fólki í sumar“

Nýjar reglur og leiðbeiningar fyrir veitingastaði og kaffihús hafa verið gefnar út í Svíþjóð. Samkvæmt þeim skal halda 1 metra bili milli hópa. Yfir 5.400 manns hafa dáið vegna COVID-19 í landinu, þar af var tilkynnt um 41 í gær.

Hæfileg fjarlægð breytist í 1 metra samkvæmt nýju reglunum.
Hæfileg fjarlægð breytist í 1 metra samkvæmt nýju reglunum.
Auglýsing

Síð­asta sól­ar­hring var til­kynnt um 41 dauðs­föll úr COVID-19 í Sví­þjóð. Sam­tals hafa því 5.411 lát­ist úr sjúk­dómnum í land­inu. Tæp­lega 71 þús­und smit hafa grein­st, þar af 947 síð­asta sól­ar­hring­inn. Í heild hafa 2.444 þurft að leggj­ast inn á gjör­gæslu vegna sjúk­dóms­ins.

And­ers Wal­lensten, aðstoð­ar­sótt­varna­læknir Sví­þjóð­ar, sagði í dag að alvar­lega veikum fari nú fækk­andi og að mark­mið yfir­valda sé að „fletja út kúr­f­una“ – og það hafi verið planið allt frá upp­hafi – til að tryggja að heil­brigð­is­kerfið stand­ist álag­ið. Og að nú hafi álagið minnk­að. 

Í dag voru kynnt­ar ­upp­færðar reglur og almennar leið­bein­ingar til veit­inga­staða, bara og kaffi­húsa í Sví­þjóð. Sam­kvæmt nýju regl­unum skal vera að minnsta kosti eins metra fjar­lægð milli hópa sem sækja þessa staði. Áður sagði í reglum að halda ætti „hæfi­legri fjar­lægð“ en nú hefur hún verið skil­greind í tölu.

Auglýsing

Í dag fengu sveit­ar­fé­lög einnig þá ábyrgð að sjá til þess að regl­unum sé fram­fylgt. Þá hafa þau einnig vald til að loka stöðum sem ekki fram­fylgja gilandi regl­um. Fjár­magn frá rík­inu fylgir þess­ari auknu ábyrgð. Nýju fjar­lægð­ar­regl­urnar taka gildi þann 7. júlí.

Á blaða­manna­fundi í dag, þar sem hið nýja fyr­ir­komu­lag var kynnt, sagði yfir­maður lýð­heilsu­stofn­unar Sví­þjóðar að það væri svo á ábyrgð ein­stak­linga innan hvers hóps að gæta að sýk­inga­vörn­um. „Ef þú hittir ein­hver sem þú hefur ekki hitt lengi – haltu fjar­lægð.“ 

And­ers Wal­lensten sagði að í sumar ætti fólk að „eyða minni tíma“ með fólki sem það þekkir ekki fyrir til að draga úr hættu á frek­ari útbreiðslu sjúk­dóms­ins. „Þú þarft ekki að kynn­ast nýju fólki í sum­ar.“

Rúm­lega 10 millj­ónir manna búa í Sví­þjóð. Far­ald­ur­inn hefur verið mun skæð­ari þar en á öðrum Norð­ur­löndum og í mörgum öðrum löndum Evr­ópu. 

Sótt­varna­yf­ir­völd hafa verið harð­lega gagn­rýnd fyrir að gefa aðeins út til­mæli en setja ekki strangar umgengn­is­reglur þegar far­ald­ur­inn braust út. Þau hafi t.d. ekki sett á heim­sókn­ar­bann á hjúkr­un­ar­heim­ilum þegar far­sóttin var að ná hæstu hæð­um. Nið­ur­staðan virð­ist sú, að teknu til­liti til opin­berra talna, að dauðs­föll þar eru mun fleiri miðað við höfða­tölu en á hinum Norð­ur­lönd­unum en engu að síður færri en í Bret­landi, á Spáni og Ítalíu þar sem gripið var til harðra aðgerða á borð við útgöngu­bönn.

Síð­ustu vikur hefur verið aukið mjög við sýna­tökur í Sví­þjóð og greindum til­fellum fjölgað sam­hliða. Alvar­lega veikum hefur hins vegar á sama tíma farið fækk­andi.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent