Stuðningur við ríkisstjórnina dregst saman

Ríkisstjórnarflokkarnir mælast samanlagt með 6,7 prósentustigum minna fylgi en í síðustu kosningum og myndu ekki fá meirihluta atkvæða ef kosið yrði í dag. Þrír flokkar í stjórnarandstöðu mælast yfir kjörfylgi en tveir undir.

Stuðningur við ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur tók kipp upp á við eftir að COVID-19 faraldurinn skall á Ísland .Hann hefur hins vegar dalað á ný í síðustu könnunum.
Stuðningur við ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur tók kipp upp á við eftir að COVID-19 faraldurinn skall á Ísland .Hann hefur hins vegar dalað á ný í síðustu könnunum.
Auglýsing

Stuðn­ingur við rík­is­stjórn Katrínar Jak­obs­dóttur lækkar um þrjú pró­sentu­stig milli kann­anna Gallup og mælist nú 56,8 pró­sent. Hann mæld­ist 61,3 pró­sent í könnun fyr­ir­tæk­is­ins sem gerð var í apr­íl, þegar aðgerðir vegna COVID-19 far­ald­urs­ins stóðu sem hæst, og hafði þá ekki mælst svo hár frá því að hveiti­brauðs­dögum rík­is­stjórn­ar­innar lauk, eða í febr­úar 2018. 

Litlar breyt­ingar eru á fylgi ein­stakra flokka milli kann­ana Gallup. Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn er sem fyrr stærsti flokkur lands­ins með 24 pró­sent fylgi. Hann mælist því enn undir kjör­fylgi, en Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn fékk 25,3 pró­sent þegar talið var upp úr kjör­köss­unum haustið 2017.

Hinir rík­is­stjórn­ar­flokk­arn­ir, Vinstri græn og Fram­sókn­ar­flokk­ur, eru líka tölu­vert undir kjör­fylgi. Vinstri græn myndu fá 13,6 pró­sent ef kosið yrði í dag, um fimmt­ungi minna fylgi en í síð­ustu kosn­ing­um, og Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn mælist með stuðn­ing 8,6 pró­sent lands­manna, sem yrði það lægsta sem flokk­ur­inn hefur nokkru sinni fengið ef um væri að ræða nið­ur­stöðu kosn­inga. 

Auglýsing
Samanlagt fylgi stjórn­ar­flokk­anna þriggja er 46,2 pró­sent eða 6,7 pró­sentu­stigum minna en þeir fengu saman haustið 2017.

Þrír and­stöðu­flokkar yfir kjör­fylgi

Sam­fylk­ingin yrði næst stærsti flokkur lands­ins ef kosið yrði í dag með 14,9 pró­sent fylgi, sem er mjög sam­bæri­legt og flokk­ur­inn hefur verið að mæl­ast með í und­an­förnum könn­unum Gallup. 

Píratar mæl­ast með 10,7 pró­sent fylgi og Við­reisn með 10,5 pró­sent. Allir þessir þrír flokkar myndu fá meira upp úr kjör­köss­unum ef kosið yrði nú en í októ­ber­lok 2017. Þá fengu þeir 28 pró­sent atkvæða sam­an­lagt en nú mæl­ast þeir með 36,1 pró­sent stuðn­ing og hafa bætt við sig 8,1 pró­sentu­stig­i. 

Mið­flokk­ur­inn er ekki langt frá kjör­fylgi sínu – hann fékk 10,9 pró­sent atkvæða 2017 – um þessar mundir en 10,2 pró­sent lands­manna segj­ast styðja flokk­inn. 

Flokkur fólks­ins virð­ist þó ólík­legur til að ná inn á þing eins og sakir standa því að hann mælist með ein­ungis 3,6 pró­sent fylgi. Það er minna en Sós­í­alista­flokkur Íslands, sem nýtur stuðn­ings 3,8 pró­sent lands­manna. 

Alls nefndu tæp 80 pró­sent aðspurðra í könn­un­inni flokk sem þeir myndu kjósa. Um tíu pró­sent sögð­ust ætla að skila auða eða ekki kjósa og önnur tíu pró­sent tóku ekki afstöðu eða neit­uðu að svara. 

Könn­unin var net­könnun sem Gallup gerði dag­ana 2. til 30. júní 2020. Heild­ar­úr­taks­stærð var 10.274 og þátt­töku­hlut­fall var 51,7 pró­sent. Ein­stak­lingar í úrtaki voru handa­hófs­valdir úr Við­horfa­hópi Gallup.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Atli Viðar Thorstensen
Hamfarasprengingar í Beirút
Kjarninn 8. ágúst 2020
Nýir íbúðareigendur velja nú frekar að taka lán hjá bönkum en lífeyrissjóðum.
Eðlisbreyting á húsnæðislánamarkaði – Lántakendur flýja lífeyrissjóðina
Í fyrsta sinn síðan að Seðlabanki Íslands hóf að halda utan um útlán lífeyrissjóða greiddu sjóðsfélagar upp meira af lánum en þeir tóku. Á sama tíma hafa útlán viðskiptabanka til húsnæðiskaupa stóraukist. Ástæðan: þeir bjóða nú upp á mun lægri vexti.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir á upplýsingafundi dagsins.
Alma: Ungt og hraust fólk getur orðið alvarlega veikt
„Það er ekki að ástæðulausu sem við erum í þessum aðgerðum,“ segir Alma D. Möller landlæknir. „Þessi veira er skæð og getur valdið veikindum hjá mjög mörgum ef ekkert er að gert.“ Maður á fertugsaldri liggur á gjörgæslu með COVID-19.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamálaráðherra.
Ferðamálaráðherra: Áhættan er í mínum huga ásættanleg
„Áhættan af því að skima og hleypa fólki inn [í landið] er svo lítil,“ segir ferðamálaráðherra. „Ég bara get ekki fallist á þau rök að hún sé svo mikil að það eigi bara að loka landi og ekki hleypa fólki inn.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Kanaguri Shizo árið 1912 og við enda hlaupsins 1967.
Ólympíuleikunum frestað – og hvað svo?
Þann 24. júlí hefði opnunarathöfn Ólympíuleikanna 2020 átt að fara fram, en heimsfaraldur hefur leitt til þess að leikunum í Tókýó verður frestað um eitt ár hið minnsta. Það er ekki einsdæmi að Ólympíuleikum sé frestað eða aflýst.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þrjú ný innanlandssmit – 112 í einangrun
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og tvö í landamæraskimun. 112 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á upplýsingafundi almannavarna fyrr á árinu.
Hafa fengið 210 milljónir til baka frá fyrirtækjum sem nýttu hlutabótaleiðina
Alls hafa 44 fyrirtæki endurgreitt andvirði bóta sem starfsmenn þeirra fengu greiddar úr opinberum sjóðum fyrr á árinu vegna minnkaðs starfshlutfalls. Forstjóri Vinnumálastofnunar segist „nokkuð viss“ um að öll fyrirtækin hafi greitt af sjálfsdáðum.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Þórdís hafnar gagnrýni Gylfa – „Þekki ekki marga sem ætla að fara hringinn í október“
Ráðherra ferðamála segir gagnrýni hagfræðinga á opnun landamæra slá sig „svolítið eins og að fagna góðu stuði í gleðskap á miðnætti án þess að hugsa út í hausverkinn að morgni.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent